Cẩm nang cách nuôi cá Trạng Nguyên đẹp mau lớn

Cẩm nang cách nuôi cá Trạng Nguyên đẹp mau lớn. Khoác lên mình bộ quan phục của vị tân trạng nguyên, loài cá Trạng Nguyên có vẻ đẹp độc đáo, rực rỡ và lộng lẫy. Thế nên, không có gì lạ khi loài cá này lọt top những loài cá cảnh đẹp bậc nhất trên thế giới. Cacanhmini.com từng chia sẻ với các anh em về vẻ đẹp mê hoặc của loài cá này. Nếu bạn vẫn chưa biết, hãy tham khảo bài viết Ngắm cá Trạng Nguyên loài cá biển đẹp mê hoặc.

Trong bài viết này, Blog Cá Cảnh Mini tổng hợp cẩm nang cách nuôi cá Trạng Nguyên đẹp mau lớn, khỏe mạnh và chia sẻ với 500 anh em.

cach-nuoi-ca-trang-nguyen-1
Cẩm nang cách nuôi cá Trạng Nguyên đẹp mau lớn

Xuất xứ và đặc điểm của cá Trạng Nguyên

Nguồn gốc xuất xứ của cá Trạng Nguyên

Trong tự nhiên, cá Trạng Nguyên thường được tìm thấy trong các đảo san hô ở khu vực Thái Bình Dương. Đây là loài cá nước mặn, thuộc chi cá đàn lia gai, họ cá đàn lia Callionymidae trong bộ cá vược. Tên khoa học của loài cá này là Mandarin fish.

Đặc điểm của cá Trạng Nguyên

Phần đầu có hình tam giác, miệng nhỏ cùng hàm dưới nhô ra. Khe mang nhỏ nằm hai bên đầu. Mắt tròn với viền mắt to. Ở loài cá Trạng Nguyên, dường như có sự kết hợp màu sắc hài hòa và sống động ở đầu, vây hay ở khắp phần thân cá.

Bên cạnh đó còn có nhiều sọc dạ quang chạy toàn cơ thể. Đặc biệt màu sắc và hoa văn trên thân của chúng cũng rất đa dạng và độc đáo. Chiều dài những em trưởng thành có thể đạt đến kích thước 15cm.

Cá Trạng Nguyên còn có đặc điểm là vây lưng lớn. Mỗi khi các chú cá đực gây hấn với nhau, gai lưng thường dựng đứng lên. Vây bụng xòe rộng giúp chúng bơi uyển chuyển trong nước. Ở loài cá này không có vảy, do đó, chúng thường tiết ra độc tố để tự vệ khi thấy nguy hiểm.

cach-nuoi-ca-trang-nguyen-2
Xuất xứ và đặc điểm của cá Trạng Nguyên

Cẩm nang cách nuôi cá Trạng Nguyên đẹp mau lớn

Chuẩn bị môi trường sống cho cá Trạng Nguyên

Cá Trạng Nguyên ưa sống trong những vùng nước chảy mạnh. Vì thế, anh em cần lắp đặt hệ thống lọc khí mạnh. Nước trong hồ có thể phải pha thêm muối biển.

Bên trong hồ trang trí thêm với đá san hô, san hô sống. Có thể tạo hang hốc cho cá Trạng Nguyên và thêm vào một lớp nền cát dày. Các chỉ số trong hồ phải đáp ứng các điều kiện như: Nhiệt độ ở mức từ 25 – 26 độ C, độ pH 8.1 – 8.3.

Lưu ý cá Trạng Nguyên thường hoạt động nhiều vào ban đêm. Do đó, anh em nên điều chỉnh ánh sáng vừa đủ để thích hợp với chúng. Không đặt bể ở những nơi có ánh sáng quá mạnh hay ánh sáng mặt trời gay gắt.

cach-nuoi-ca-trang-nguyen-3
Thức ăn thích hợp cho cá Trạng Nguyên

Thức ăn thích hợp cho cá Trạng Nguyên

Cá Trạng Nguyên thích ăn mồi sống như các loài động vật giáp xác và không xương sống nhỏ. Các món như tôm ngâm nước muối cắt nhỏ, sâu Đen sống, giun ống… đều là những món khoái khẩu của loài cá này.

Tuy nhiên, anh em nên cắt nhỏ phần thức ăn. Hoặc lưu ý chọn những thực phẩm tươi sống loại nhỏ để cá dễ và ăn được nhiều hơn.

Về số lần cho ăn, mỗi ngày anh em nên cho cá ăn khoảng 2 lần. Hạn chế cho ăn vào lúc chiều và tối vì có thể sẽ gây đầy hơi khó tiêu.

cach-nuoi-ca-trang-nguyen-4
Cách phòng bệnh cho cá Trạng Nguyên

Cách phòng bệnh cho cá Trạng Nguyên

Để phòng tránh những bệnh thường gặp ở cá Trạng Nguyên, anh em cần thay nước thường xuyên với khoảng 1/3 nước trong hồ. Giữ nhiệt độ ở mức phù hợp, ổn định, không thay đổi nhiệt độ đột ngột. Lưu ý khi vệ sinh hồ, thay nước, cần nhẹ nhàng khi thả hay bắt cá vì chỉ cần một vết trầy xước nhỏ cũng làm cá nhiễm trùng lây bệnh.

Khi cho ăn cần cho lượng vừa phải, không để thức ăn thừa quá nhiều. Đồng thời cũng không cho cá Trạng Nguyên ăn những thực phẩm hư và ươn thối. Thường xuyên quan sát cá, để kịp thời phát hiện khi cá có triệu chứng nhiễm bệnh.

cach-nuoi-ca-trang-nguyen-5
Cá Trạng Nguyên có giá bao nhiêu trên thị trường?

Cá Trạng Nguyên có giá bao nhiêu trên thị trường?

Cá Trạng Nguyên nằm trong số những loài cá có giá khá mắc. Giá trung bình trên thị trường khoảng 300.000 – 400.000đ/em.

Trên đây là cẩm nang về cách chăm sóc cá Trạng Nguyên Blog Cá Cảnh Mini vừa chia sẻ với các anh em. Chúc anh em có một bể cá Trạng Nguyên đẹp mê mẩn, mê hoặc, gây sát thương người nhìn. 🙂

Tác giả: N.T

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá Trạng Nguyên và các loài cá khác siêu đẹp, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Ngắm cá Trạng Nguyên loài cá biển đẹp mê hoặc

Cách nuôi cá chuột sọc cá chuột sao đẹp mê mẩn

Các loài cá sọc ngựa dạ quang đẹp rực rỡ

Tổng hợp những hình ảnh cá chọi cá betta đẹp nhất

Cá vàng Ranchu siêu to khổng lồ có giá đắt như vàng

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Cách nuôi cá Trâm bơi theo đàn trong bể thủy sinh
Bài sau
Thức ăn cho cá dĩa theo từng giai đoạn

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.