Khám phá Con dấu Bang Michigan: Lịch sử, Biểu tượng và Ý nghĩa

The Great Seal of the State of Michigan có một lịch sử phong phú và thiết kế đầy ý nghĩa. Sự phức tạp của nó chứa đựng những thông điệp mang tính biểu tượng, một số trong đó không được biết đến rộng rãi. Dưới đây là lịch sử của con dấu chính thức của Bang Great Lakes, cùng với những thông điệp ý nghĩa mà con dấu chứa đựng.

Con dấu lớn của bang Michigan
The Great Seal of the State of Michigan có thiết kế phức tạp, mang tính biểu tượng.

©Được thiết kế bởi Lewis Cass / Phạm vi công cộng – Giấy phép

Lịch sử

Con dấu chính thức của tiểu bang Michigan cũ hơn chính tiểu bang đó. Con dấu của tiểu bang được thông qua vào ngày 2 tháng 6 năm 1835, nhưng Michigan không trở thành tiểu bang cho đến ngày 26 tháng 1 năm 1837.

Con dấu được thiết kế bởi Lewis Cass, thống đốc thứ hai của Lãnh thổ Michigan. Cass đã mô phỏng con dấu theo huy hiệu của Công ty Vịnh Hudson. Công ty được thành lập vào năm 1670 và vẫn đang hoạt động cho đến ngày nay, trở thành công ty thương mại cổ phần được thành lập lâu đời nhất trong thế giới nói tiếng Anh.

Con dấu tiểu bang của Michigan được mô phỏng theo huy hiệu của Công ty Vịnh Hudson.
Con dấu tiểu bang của Michigan được mô phỏng theo huy hiệu của Công ty Vịnh Hudson.

©Qyd / CC BY-SA 3.0 – Giấy phép

Con dấu được trình bày tại Hội nghị Lập hiến năm 1835, cùng năm Michigan nộp đơn xin trở thành tiểu bang. Nó đã được chấp nhận và được mệnh danh là “Con dấu vĩ đại của bang Michigan.”

Trong khi con dấu được thông qua ngay lập tức, quy trình trở thành tiểu bang của Michigan sẽ diễn ra chậm hơn nhiều. Lãnh thổ Michigan có mâu thuẫn với bang Ohio về dải Toledo, một khu vực rộng 468 dặm vuông trên biên giới của họ. Cả hai đều tuyên bố quyền sở hữu đất đai. Căng thẳng leo thang thông qua hành động lập pháp của cả hai bên, đến mức lực lượng dân quân được bố trí ở bờ đối diện của sông Maumee. Ngoài một vài phát súng bắn lên không trung, không có xung đột quân sự nào trong cuộc chiến được gọi là Chiến tranh Toledo. Dưới áp lực của chính phủ liên bang, Michigan đã nhượng lại vùng đất này cho Ohio và nhận lại phần lớn Bán đảo Thượng.

Thiết kế và biểu tượng

Dòng chữ “The Great Seal of the State of Michigan” xuất hiện trên nửa trên của đường viền ngoài hình tròn của con dấu với “AD MDCCCXXXV” được in chìm ở phía dưới. Chữ số La Mã biểu thị việc tạo ra con dấu vào năm 1835. Khi các từ trong vòng tròn bên ngoài này bị xóa, con dấu sẽ trở thành huy hiệu của bang. Quốc huy xuất hiện trên lá cờ của bang Michigan, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Thêm về điều đó sau.

E Pluribus Unum

Cụm từ tiếng Latinh E Pluribus Unum xuất hiện ở trên cùng của con dấu. Cụm từ này được dịch là “Trong số nhiều, một”, đề cập đến nhiều quốc gia tạo thành một quốc gia.

Cụm từ tiếng Latinh này cũng là một phương châm quốc gia của Hoa Kỳ. Nó xuất hiện trên The Great Seal of the United States. Nó cũng có trên cờ của cả Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ. Cụm từ này được in trên tiền của Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1795. Đạo luật tiền đúc năm 1873 đã đưa dòng chữ này trở thành yêu cầu pháp lý trên tất cả các đồng tiền của Hoa Kỳ. Tiền xu vẫn còn đánh với cụm từ này ngày hôm nay. Nó cũng xuất hiện trên tiền giấy, được in trên các tờ 1 và 5 đô la Mỹ.

Con dấu lớn của Hoa Kỳ
Con dấu lớn của Hoa Kỳ có cụm từ tiếng Latinh E Pluribus Unum.

©grebeshkovmaxim/Shutterstock.com

Các tiểu bang khác cũng sử dụng cụm từ này trong phù hiệu chính thức của họ. Cùng với Michigan, E Pluribus Unum cũng xuất hiện trên các con dấu chính thức của bang New York và Wisconsin. Nó cũng xuất hiện trên lá cờ của North Dakota.

đại bàng hói

Đại bàng hói, loài chim quốc gia của Hoa Kỳ, xuất hiện bên dưới E Pluribus Unum trên con dấu của Michigan. Điều này tượng trưng cho uy quyền của chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

Con đại bàng trên con dấu móc các biểu tượng trong móng vuốt của nó. Một chân giữ ba mũi tên trong khi chân kia nắm lấy cành ô liu.

Cành ô liu tượng trưng cho cả nhà nước và mong muốn hòa bình của quốc gia. Nhánh ô liu mang 13 quả ô liu, tượng trưng cho 13 thuộc địa ban đầu của Hoa Kỳ. Chi tiết này đôi khi bị mất trong các bản vẽ con dấu của nghệ sĩ.

Đại bàng hướng về phía cành ô liu, tượng trưng cho sự ưa chuộng hòa bình mạnh mẽ. Tuy nhiên, những mũi tên trong bàn chân còn lại của đại bàng cho thấy rằng cả Michigan và Hoa Kỳ nói chung đều sẵn sàng bảo vệ người dân, nguyên tắc và lợi ích của mình.

đại bàng hói đậu trên cột
Đại bàng hói là loài chim quốc gia của Hoa Kỳ và là đặc điểm nổi bật trên con dấu của bang Michigan.

©iStock.com/emranashraf

Cái khiên

Một tấm khiên xuất hiện ở trung tâm con dấu của bang Michigan. Khiên không phải là vũ khí tấn công. Họ chỉ phòng thủ, phù hợp với từ tiếng Latinh thứ ba xuất hiện trên lá chắn. Từ này được dịch là, “Tôi sẽ bảo vệ bạn.” Điều này đề cập đến vị trí biên giới của Michigan và sự sẵn sàng của Michigan để bảo vệ cư dân và lãnh thổ của mình.

Chào mừng và Cảnh báo

Dưới từ, thứ ba đứng một người đàn ông trên bờ của một đường thủy. Michigan ngồi trên một biên giới quốc tế. Biên giới Michigan/Canada hoàn toàn được tạo thành từ nước, có thể là vùng đất rộng lớn của một trong các Hồ Lớn hoặc một con sông nhỏ hơn.

Quang cảnh cầu Ambassador nối từ Windsor, Ontario đến Detroit Michigan vào lúc hoàng hôn
Cầu Ambassador kết nối Windsor, Ontario với Detroit Michigan.

©Roxana Gonzalez/Shutterstock.com

Là một quốc gia có biên giới, người đàn ông đang giơ cao quyền của mình như một dấu hiệu của hòa bình, sự chào đón và tình hữu nghị. Tuy nhiên, tay trái của anh ta cầm một khẩu súng trường. Điều này một lần nữa nhắc lại quan điểm rằng Michigan mong muốn hòa bình, nhưng sẽ không ngần ngại bảo vệ chính mình.

nai sừng tấm và nai sừng tấm

Tấm khiên ở trung tâm của con dấu nhà nước được giữ bởi hai con vật, một con nai sừng tấm ở bên trái và một con nai sừng tấm ở bên phải. Cả hai con vật đã từng được tìm thấy trên khắp Michigan.

nai sừng tấm

nai sừng tấm
Dân số nai sừng tấm của Michigan nhỏ nhưng ổn định.

©iStock.com/DimitrisTimpilis

Nai sừng tấm bản địa ở Michigan đã tuyệt chủng vào năm 1875. Những đợt tái xuất hiện vào năm 1918 đã đưa loài vật này trở lại, mặc dù với số lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, số lượng nai sừng tấm đó đã tăng lên về số lượng. Ngày nay, có khoảng 870 đến 1.684 con nai sừng tấm trong tiểu bang theo một cuộc khảo sát trên không năm 2022 do Bộ Tài nguyên Michigan thực hiện. Nhiều nai sừng tấm của bang được tìm thấy trong Rừng Tiểu bang Pigeon River Country.

nai sừng tấm

Nai sừng tấm được đưa trở lại Bán đảo Thượng vào những năm 1930 và một lần nữa vào những năm 1980.

©Tom Tietz/Shutterstock.com

Dân số nai sừng tấm của Michigan đã bị suy giảm vào thế kỷ 19 do dòng người định cư. Đến năm 1890, nai sừng tấm đã bị tuyệt chủng khỏi Bán đảo Hạ và chỉ còn một số ít ở Bán đảo Thượng. Những nỗ lực giới thiệu lại ở Bán đảo Thượng bắt đầu vào những năm 1930. Moose đã được chuyển từ Isle Royale vào đất liền. Vào giữa những năm 1980, nhiều con nai sừng tấm đã được chuyển đến Bán đảo Thượng, lần này là từ Công viên Tỉnh Algonquin ở Ontario, Canada.

Quần thể nai sừng tấm lớn nhất của Michigan ngày nay được tìm thấy ở các quận Marquette, Baraga và Iron, với số lượng nhỏ hơn được thấy ở các quận Alger, Schoolcraft, Luce và Chippewa.

bán đảo

Nai sừng tấm và nai sừng tấm đang đứng trên một cụm từ tiếng Latinh khác: Bán đảo Si Quaeris Amoenam Circumspice. Cụm từ này có nghĩa là “Nếu bạn tìm kiếm một bán đảo dễ chịu, hãy nhìn xung quanh bạn.” Con dấu được tạo ra vào năm 1835. Michigan đã không nhận được Bán đảo Thượng cho đến năm 1837 như một phần của thỏa hiệp nhằm chấm dứt Chiến tranh Toledo. Mục đích ban đầu của cụm từ hẳn chỉ đề cập đến Bán đảo Hạ, nhưng nó thậm chí còn trở nên phù hợp hơn sau khi Bán đảo Thượng được nhượng lại cho Michigan. Michigan là tiểu bang duy nhất của Hoa Kỳ bao gồm hai bán đảo.

Thay đổi

Có những thay đổi nhỏ đối với con dấu nhà nước sau khi nó được tạo ra vào năm 1835, nhưng không có thay đổi nào kể từ năm 1911.

Tuy nhiên, đã có những thay đổi được đề xuất đối với cờ tiểu bang. Như đã lưu ý ở trên, quốc kỳ hiện tại có quốc huy, chỉ đơn giản là con dấu của quốc gia trừ đi các từ trong vòng tròn bên ngoài.

Một nhà lập pháp Michigan, Dân biểu Phil Skagss, D-East Grand Rapids, sẵn sàng thay đổi điều đó. Anh ấy đề cập đến lá cờ hiện tại là “cờ SOB”, có nghĩa là “con dấu trên ga trải giường”.

Cờ Michigan tung bay trước cờ Mỹ
Một nhà lập pháp Michigan tin rằng Michigan cần một quốc kỳ mới.

©iStock.com/rarraroro

Ông lưu ý rằng theo một hướng dẫn do Tổ chức Vexillological Bắc Mỹ xuất bản có tựa đề Cờ “Tốt”, Cờ “Xấu”, một lá cờ tốt có năm phẩm chất cơ bản:

  • Sự đơn giản
  • Chỉ sử dụng một vài màu tương phản
  • biểu tượng có ý nghĩa
  • Không sử dụng chữ hoặc con dấu
  • Sự khác biệt so với các lá cờ khác

Skagss chỉ ra rằng quốc kỳ hiện tại vi phạm từng nguyên tắc thiết kế này. Ông tin rằng sự phức tạp của lá cờ hạn chế mối liên hệ mà cư dân Michigan cảm nhận với lá cờ. Nhà lập pháp đang thúc đẩy một quốc kỳ mới sẽ không bao gồm các yếu tố từ con dấu/quốc huy của bang.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Đường đi của nai sừng tấm: Hướng dẫn xác định tuyết, bùn và hơn thế nữa
Bài sau
Texas so với Georgia: Bang nào có nhiều rắn độc hơn?