Có nên cho thỏ ăn đêm không

(Cá Cảnh Mini) – Có nên cho thỏ ăn đêm không. Câu trả lời cho câu hỏi này không đơn giản như nó có vẻ như ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhiều loài động vật được xếp vào nhóm sống về đêm, và không có gì lạ khi có người hỏi thỏ có phải vậy không. Nhiều chủ sở hữu thỏ có lẽ đã nhận thấy thỏ của họ đập thình thịch vào lúc đi ngủ hoặc sáng sớm.

Thỏ là vật nuôi tuyệt vời vì chúng có tính cách rất riêng biệt. Mỗi con thỏ đều khác nhau khi chúng đến, vì vậy cùng với sự đa dạng về giống và màu sắc, bạn không bao giờ biết chúng sẽ là loại vật nuôi nào.

Một số con thỏ thích được ôm ấp, và một số con sẽ trừng mắt đe dọa bạn nếu bạn muốn ôm ấp chúng. Nhiều con thỏ, sau khi đã cố định, có thể được huấn luyện ngồi bô để chúng không để lại những viên nhỏ khắp phòng khách của bạn.

Một điểm chung mà tất cả các loài thỏ đều có là chúng đều là loài ăn sáng, không hoạt động về đêm. Có ba cách phân loại chính của loại này và một số biến thể:

tho-3
Có nên cho thỏ ăn đêm không

Crepuscular

Thỏ là loài ăn thịt, không hoạt động về đêm nên thời gian hoạt động mạnh nhất của chúng là vào lúc bình minh và hoàng hôn. Những giờ hoàng hôn sủi bọt, nơi con người thường ngủ say nhất hoặc dễ bị tổn thương nhất, khi những con thỏ sẵn sàng tấn công thị trấn.

Thường có đủ ánh sáng để động vật săn mồi và kiếm ăn, nhưng đó là phần cuối của đuôi hoặc thời điểm bắt đầu ngày của động vật ăn đêm. Điều này có nghĩa là họ an toàn hơn trong khi thực hiện các nhiệm vụ này. Ngoài ra, động vật có mắt thường có lợi thế khác biệt so với động vật ban ngày vì chúng đã thức, chuẩn bị trước và khai thác các nguồn lực trước khi những con khác thức.

Thỏ trở thành vật nuôi độc đáo nếu bạn là một chú chim non hoặc cú đêm vì chúng sẵn sàng vui chơi ở những thời điểm này và suốt cả ngày. Vì vậy, nếu bạn làm việc cả ngày hoặc làm việc cả đêm, khi bạn về đến nhà, chú thỏ của bạn sẽ đập thình thịch và sẵn sàng chơi.

Quan trọng

Khi động vật trưởng thành, chúng hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm. Họ thức ngay cả trước động vật ban ngày. Động vật có thể tận dụng hoàng hôn buổi sáng để tìm kiếm tài nguyên trước các loài động vật khác. Câu nói “con chim đầu đàn gặp sâu” có thể nói về việc loài chim là một trong những loài đầu tiên thức dậy.

Các loài động vật trưởng thành khác bao gồm ong, thụ phấn cho hoa vào những giờ sáng sớm nhất. Động vật thường dễ bị tổn thương hơn khi giao phối, vì vậy chọn giao phối vào sáng sớm là một tiến hóa sinh tồn đáng chú ý. Gerbils và các loài gặm nhấm nhỏ khác cũng phát triển theo cách này.

Vespertine

Giống như động vật trưởng thành, động vật vespertine hoạt động tích cực hơn vào những giờ chạng vạng, mặc dù điều này là do sự xuất hiện của hoàng hôn. Cú và dơi lần đầu tiên xuất hiện vào lúc hoàng hôn để đi săn, phát hiện ra động vật và côn trùng khi chúng mệt mỏi và cố gắng kết thúc ngày của mình.

Những động vật vespertine đó có bước khởi đầu đối với động vật sống về đêm khi làm cạn kiệt nguồn tài nguyên. Đây được coi là một biến thể trên crepuscular.

Thuộc về Ban ngày

Diurnal có nghĩa là động vật hoạt động vào ban ngày. Điều này có nghĩa là tỉnh táo và săn mồi vào ban ngày là lợi thế tốt nhất cho loài vật này. Nhiều vật nuôi phổ biến thường sống hàng ngày, như chó, vì vậy chúng có thể dành nhiều thời gian để đi chơi với chủ.

Các loài động vật không có khả năng nhìn ban đêm có khả năng sống ban ngày vì chúng đã tiến hóa mà không có lợi thế đó. Điều này cũng có nghĩa là chúng sử dụng ánh sáng mặt trời cho mình theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả săn bắt hoặc yêu cầu nó cho sức khỏe của chúng, giống như nhiều loài chim. Bản thân con người sinh ra hàng ngày, và chúng ta phát triển vào ban ngày.

Về đêm

Phân loại này là cách mà hầu hết mọi người sẽ quen thuộc. Động vật ăn đêm là những người dành hàng giờ tỉnh táo trong bóng tối. Các loài động vật ăn đêm thường có tầm nhìn ban đêm cực cao hoặc đã phát triển các cách khác để thành công vào ban đêm, như dơi có khả năng định vị bằng tiếng vang.

Ăn đêm hoàn toàn chỉ có nghĩa là “hoạt động nhiều hơn vào ban đêm.” Nhiều loài động vật chọn ra ngoài vào ban đêm là loại có nhiều kẻ săn mồi tích cực hơn vào ban ngày. Hoạt động vào ban đêm đảm bảo an toàn cho chúng, mặc dù cũng có những kẻ săn mồi về đêm.

Những kẻ săn mồi về đêm đã phát triển các giác quan đặc biệt về khứu giác hoặc thính giác để hỗ trợ việc săn mồi của chúng. Ví dụ, cú có thị lực tuyệt vời và có thể nhìn thấy con mồi của chúng từ trên cao trong bóng tối.

tho-2
Có nên cho thỏ ăn đêm không

Cách tạo ra hiệu ứng ánh sáng

Một nghiên cứu trên tạp chí Livestock Science đã thảo luận về cách ánh sáng có thể ảnh hưởng đến thời gian sinh sản của thỏ. Ánh sáng kiểm soát tất cả các khía cạnh của cuộc sống của động vật, kể cả số lượng hoặc sự thiếu hụt của chúng.

Trong nghiên cứu này, những con thỏ đã được điều chỉnh ánh sáng hàng ngày một cách đáng kể để gây giống. Khi các kiểu ánh sáng tăng lên, thỏ sinh sản dữ dội hơn vì có cảm giác như thời điểm theo mùa đã chính xác.

Khi con mồi crepuscular sinh sản nhiều hơn, điều này ảnh hưởng đến những kẻ săn mồi có tính chất đó vì chúng có nhiều thứ hơn để săn. Vì vậy, quần thể động vật ăn thịt cũng có thể tăng lên. Điều thú vị là làm thế nào ánh sáng có thể báo hiệu an toàn hoặc thời gian cho động vật.

Những người nuôi thỏ có thể tăng sản lượng len theo cấp số nhân bằng cách cho chúng những ngày ngắn hơn, trong khi chăn nuôi tăng lên với những ngày dài hơn. Ngày được kéo dài hoặc rút ngắn với ánh sáng được đưa ra.

Các kiểu ngủ là một phần của trật tự tiến hóa tự nhiên và cách động vật phát triển trong các cộng đồng tương ứng của chúng. Thật tuyệt vời biết bao nhiêu ảnh hưởng của mặt trời đối với những người bạn lông lá và lông lá của chúng ta.

Có nên cho thỏ ăn đêm không

Nếu bạn đang muốn sở hữu một con thỏ, chỉ cần biết rằng chúng có thể ngủ trưa khó khăn nhất vào giữa ngày, vì vậy đừng mong đợi sẽ chơi trò kéo co vào giờ ăn trưa. Ngoài ra, hãy nhớ cho chúng ăn những món yêu thích của chúng vào sáng sớm hoặc lúc chạng vạng để đảm bảo chúng cảm thấy an toàn và hài lòng.

Một vài ví dụ điển hình về món ăn cho thỏ cưng bao gồm dâu tây, chuối và rau diếp giòn. Luôn luôn thú vị khi xem một chú thỏ cùng với một ít rau diếp hoặc tàn sát một quả dâu tây.

Hãy tận hưởng người bạn nhỏ lông xù của bạn khi biết rằng bạn không cần phải hoạt động nhiều vào ban đêm để đảm bảo nó có một chu kỳ ngủ tốt.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá Neon đẹp nhất hiện nay, xem ngay trên Blog Cá Cảnh: 

Cách nuôi cá hồng đăng hay còn gọi là cá Neon hồng

Cá Neon vua những chiếc đèn neon lấp lánh

Cách nuôi cá Neon Hoàng Đế thần thái đế vương

Cá Neon bị bệnh các triệu chứng và cách xử lý

Hướng dẫn cách phân biệt cá Neon đực và cái

Cá Neon nuôi chung với cá nào

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Đuôi thỏ thật sự trông như thế nào
Bài sau
Khám phá 5 loài tắc kè ở Texas