Tại sao con chó của tôi cứ liếm sàn nhà? Tất cả các lý do

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Một đặc điểm chính của chó là xu hướng liếm. Chúng liếm để chải lông cho bản thân và con non, thể hiện tình cảm với người khác, uống nước, nếm các đồ vật và thức ăn khác nhau, v.v. Trong khi chó liên tục liếm, thói quen của chúng có thể khác thường. Có nhiều yếu tố có thể khiến chó liếm những thứ bất thường hoặc liếm thường xuyên hơn. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình liếm sàn gần đây, đây là những nguyên nhân có thể xảy ra cho hành vi của chúng.

Khó chịu ở hệ tiêu hóa và dạ dày

Nếu con chó của bạn gần đây liếm nhiều bề mặt lạ, có thể chúng mắc một tình trạng gọi là ELS hoặc liếm bề mặt quá nhiều. Khi chó gặp các vấn đề về đường tiêu hóa và bị đau hoặc khó chịu, chúng sẽ tìm cách liếm như một cách để xoa dịu dạ dày. Những vấn đề này có thể tầm thường như đau bụng do ăn thứ gì đó không phù hợp với hệ thống của họ hoặc ăn phải vật lạ. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn tiếp tục biểu hiện các triệu chứng của ELS trong một thời gian dài, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để đảm bảo rằng chúng khỏe mạnh và không có bệnh lý đường ruột tiềm ẩn.

Basset Hound Mix
Khi chó gặp các vấn đề về đường tiêu hóa và bị đau hoặc khó chịu, chúng sẽ tìm cách liếm như một cách để xoa dịu dạ dày.

©Karen Dole/Shutterstock.com

Sự lo lắng

Một nguyên nhân tiềm ẩn khác của ELS có thể là do con chó của bạn đang bị lo lắng. Điều này có thể là do sự xa cách, mất cân bằng hóa học, chế độ ăn uống kém, sự hiện diện của người lạ hoặc môi trường mới. Khi một con chó trải qua căng thẳng và lo lắng tích tụ, chúng có thể bắt đầu liếm như một cách để giải tỏa sự khó chịu và cố gắng xoa dịu bản thân. Một cách để biết liệu con chó của bạn có đang liếm sàn do lo lắng hay không là quan sát xem chúng có thở hổn hển sau một lần liếm hay không. Chó thường thở hổn hển khi lo lắng và điều này có thể tăng lên do liếm quá nhiều. Có nhiều cách để điều trị chứng lo âu của chó và đảm bảo rằng chúng hài lòng và vui vẻ. Trước khi đưa chó đến bác sĩ thú y, bạn có thể muốn dùng thử một số sản phẩm và giải pháp như áo chống lo âu, chất bổ sung và thiết lập thói quen an ủi.

buồn chán

Nếu không có đủ sự quan tâm và hoạt động, chó rất dễ cảm thấy buồn chán. Để giải phóng năng lượng bị dồn nén, chúng có thể bắt đầu liếm sàn nhà hoặc các bề mặt khác thường xuyên. Điều này có thể sẽ diễn ra liên tục và liên tục vì liếm không phải là cách cực kỳ hiệu quả để chữa buồn chán. Để khắc phục điều này, điều quan trọng là phải thiết lập thói quen tập thể dục tốt cho chó của bạn – dắt chúng đi dạo hàng ngày, chơi trò nhặt bóng hoặc làm bất cứ điều gì khác để chúng giải phóng một số năng lượng dư thừa. Bạn cũng có thể mua nhiều đồ chơi khác nhau cho chú chó của mình nếu lịch trình bận rộn khiến bạn không thể cho chúng tập thể dục.

Đồ chơi tương tác chó
Đồ chơi tương tác là một cách tốt để giữ cho chó không bị nhàm chán.

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Mặc dù chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hay còn gọi là OCD, được biết đến là phổ biến ở người, nhưng chó cũng có thể mắc chứng bệnh này. Ở chó, OCD thường được kích hoạt bởi một tình huống hoặc trải nghiệm căng thẳng khiến chúng có thói quen như liếm sàn nhà. Nếu họ tiếp tục tìm kiếm sự thoải mái theo cách này, họ có thể phát triển chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, khiến thói quen này khó bỏ. Các giống chó dễ mắc OCD nhất bao gồm Dobermans, chó sục Jack Russel, chó chăn cừu Đức và Great Danes. Một số phương pháp để giảm thiểu hành vi cưỡng chế của chó là cung cấp cho chúng nhiều bài tập thể dục, đảm bảo bạn không củng cố hành vi của chúng và đảm bảo rằng chúng đang ở trong một môi trường không căng thẳng. Nói chuyện với bác sĩ thú y về thuốc điều trị hành vi của chó cũng là một lựa chọn khả thi.

Nếm

Đôi khi, câu trả lời cho lý do tại sao con chó của bạn liếm sàn nhà có thể đơn giản như mùi vị của sàn nhà. Nếu bất cứ thứ gì bị đổ trên sàn hoặc không được làm sạch đúng cách, rất có thể chú chó của bạn sẽ ngửi thấy mùi đó và trở nên tò mò. Mặc dù chó có ít nụ vị giác hơn đáng kể so với chúng ta – con người có khoảng 9.000 trong khi chó có gần 1.700 – nhưng chúng có nhiều nụ vị giác chuyên biệt hơn, phản ứng khác nhau với một số thành phần như nước. Với những nụ vị giác chuyên biệt này, chó sẽ tận dụng mọi cơ hội có thể để thử thức ăn mới và thường sẽ liếm cặn trên các bề mặt như sàn nhà. Mặc dù điều này là hoàn toàn bình thường, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng sàn nhà của bạn sạch sẽ phòng trường hợp chó của bạn cố liếm bất cứ thứ gì có thể gây độc hoặc có hại cho chúng.

Chó thè lưỡi
Chó thường sẽ liếm cặn từ các bề mặt như sàn nhà.

©iStock.com/Snizhana Galytska

Phần kết luận

Chó là sinh vật vô cùng tò mò, thích khám phá thế giới bằng cả năm giác quan. Chúng thường liếm những thứ có mùi thơm hoặc khơi dậy sự thích thú của chúng, đó là điều hoàn toàn tự nhiên và lành mạnh đối với chúng. Mặc dù đôi khi chúng có thể liếm sàn, nhưng thực sự chỉ có lý do để lo lắng nếu bạn nhận thấy hành vi liếm trở nên quá mức. Chó là sinh vật kiên cường với bản năng và khả năng học hỏi tốt, đồng thời thường dễ dàng thay đổi hành vi và cải thiện sức khỏe của chúng. Bạn nên chú ý đến hành vi của chú chó của mình trong trường hợp bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác thường, nhưng với sự quan tâm và chăm sóc phù hợp, chú chó của bạn sẽ hoàn toàn khỏe mạnh và hài lòng.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá các động vật nhanh nhất ở Vermont
Bài sau
Mùa Dị ứng Connecticut: Cao điểm, Thời gian và Triệu chứng