Mùa Dị ứng Connecticut: Cao điểm, Thời gian và Triệu chứng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Dị ứng là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải, kể cả cư dân và du khách đến Connecticut. Trong mùa dị ứng Connecticut, cư dân có thể gặp các triệu chứng như hắt hơi, ngứa mắt và sổ mũi do các chất gây dị ứng trong không khí. Những chất gây dị ứng này có thể bao gồm phấn hoa từ cây cối, cỏ và cỏ dại, nấm mốc và mạt bụi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về đỉnh điểm và thời điểm của mùa dị ứng ở Connecticut, cũng như các triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến nó. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp các mẹo về cách kiểm soát và ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng, để bạn có thể tận hưởng thời tiết tuyệt đẹp ở Connecticut mà không bị dị ứng cản trở. Và nếu bạn nuôi thú cưng, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn: vì thú cưng cũng có thể bị dị ứng, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để ngăn ngừa, nhận biết và điều trị các triệu chứng dị ứng của thú cưng.

Thác Yantic Connecticut
Kiểm soát dị ứng của bạn có thể cho phép bạn khám phá vẻ đẹp tự nhiên của Connecticut mà không cảm thấy khổ sở.

©iStock.com/Colette Driscoll Long

Dị ứng là gì?

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn phản ứng với các chất gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật, côn trùng đốt hoặc một số loại thực phẩm hoặc hóa chất. Dị ứng tạo ra các triệu chứng khó chịu như hắt hơi, ho, ngứa mắt đỏ, phát ban, nổi mề đay và các triệu chứng khác. Chúng có thể làm cho các triệu chứng hen suyễn trở nên tồi tệ hơn và các cơn hen suyễn thường xuyên hơn. Các biến chứng khác có thể bao gồm viêm xoang – viêm xoang – nhiễm trùng tai hoặc nhiễm trùng da. Trường hợp xấu nhất là sốc phản vệ, trong đó một người bị dị ứng nghiêm trọng phản ứng với chất gây dị ứng bằng cách hạn chế hô hấp và hạ huyết áp, có thể gây tử vong.

Người phụ nữ có triệu chứng dị ứng
Dị ứng là kết quả của một hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức phản ứng với các chất gây dị ứng. Biết khi nào hệ thống dị ứng Connecticut đạt đến đỉnh điểm có thể giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng.

©iStock.com/zdravinjo

Khi nào là Mùa Dị ứng Connecticut?

Khí hậu của Connecticut được coi là “lục địa ẩm ướt”, có nghĩa là mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh giá. Rừng ở Connecticut rụng lá, với gỗ sồi, phong và bạch dương là những loài phổ biến nhất. Có một số rừng lá kim là tốt. Ở độ cao thấp hơn gần bờ biển là vùng đất ngập nước và đầm lầy muối. Dưới đây là đỉnh của một số chất gây dị ứng phổ biến nhất ở Connecticut.

  • Đầu mùa xuân là mùa phấn hoa của cây, cao điểm vào tháng Tư và tháng Năm. Gỗ sồi, bạch dương và phong là thủ phạm chính.
  • Cuối mùa xuân, đặc biệt là tháng 6 và tháng 7 là mùa phấn hoa cỏ. Bermuda, timothy và cỏ vườn là một số loài địa phương.
  • Từ cuối mùa hè cho đến khi đợt sương giá đầu tiên, cỏ phấn hương thụ phấn. Nó đạt cực đại vào tháng 8 và tháng 9.
  • Quanh năm, nấm mốc, mạt bụi và vẩy da thú cưng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng trong nhà.

Từ năm này qua năm khác và thậm chí từng ngày, mùa dị ứng Connecticut có thể khác nhau về thời gian và mức độ nghiêm trọng. Phần lớn phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết, chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ và hướng gió, v.v. Những năm đặc biệt khô hạn có thể tạo điều kiện cho nhiều phấn hoa bay vào không khí và di chuyển xa hơn. Vào thời điểm lượng mưa lớn hơn, nấm mốc phát triển mạnh và giải phóng nhiều bào tử gây dị ứng hơn.

Các khu rừng rụng lá của Connecticut đạt đến đỉnh điểm thụ phấn vào tháng Tư và tháng Năm.

©Eleassar777 / CC BY-SA 3.0 – Giấy phép

Các cách kiểm tra dị ứng

Có một số cách để được kiểm tra dị ứng, bao gồm:

  1. Thử nghiệm chích da: Đây là loại thử nghiệm dị ứng phổ biến nhất. Một lượng nhỏ chất gây dị ứng được bôi lên da, thường là trên cánh tay hoặc lưng, sau đó dùng kim nhỏ chích vào da. Nếu bạn bị dị ứng với chất này, một vết sưng đỏ, nổi lên (được gọi là ban đỏ) sẽ xuất hiện tại vị trí thử nghiệm.
  2. Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu được gọi là RAST (xét nghiệm chất hấp thụ chất phóng xạ) có thể đo mức độ của các kháng thể cụ thể trong máu của bạn có liên quan đến dị ứng. Thử nghiệm này có thể hữu ích cho những người không thể thử nghiệm da hoặc những người bị chàm nặng hoặc các tình trạng da khác.
  3. Kiểm tra miếng dán: Thử nghiệm miếng dán được sử dụng để kiểm tra dị ứng với các chất tiếp xúc với da, chẳng hạn như niken hoặc cây thường xuân độc. Một miếng dán nhỏ chứa chất gây dị ứng được dán lên da và để yên trong 48 giờ. Nếu bạn bị dị ứng với chất này, mẩn đỏ, ngứa hoặc phát ban sẽ xuất hiện tại vị trí thử nghiệm.

Kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây dị ứng chỉ có nghĩa là bạn đã phát triển kháng thể với chất gây dị ứng đó và nó không dự đoán mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải. Ngoài ra, một số người có thể xét nghiệm dương tính với chất gây dị ứng nhưng không bao giờ có triệu chứng. Mặt khác, kết quả xét nghiệm âm tính không nhất thiết loại trừ dị ứng. Đôi khi, xét nghiệm da và xét nghiệm máu có thể cho kết quả âm tính, nhưng một người vẫn có thể bị phản ứng dị ứng.

Kiểm tra dị ứng
Trong thử nghiệm trên da, bác sĩ dị ứng đặt các mẫu chất gây dị ứng nhỏ lên da của bạn để xem chất nào tạo ra phản ứng.

©Microgen/Shutterstock.com

Các triệu chứng dị ứng mà không bị dị ứng

Vì vậy, nếu bạn có các triệu chứng dị ứng nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy bạn không dị ứng với bất cứ thứ gì thì sao? Có thể xét nghiệm chỉ kiểm tra các dị ứng phổ biến nhất, vì vậy bạn có thể cần một xét nghiệm khác để kiểm tra các dị ứng ít phổ biến hơn. Nhưng cũng có thể bạn không bị dị ứng gì cả. Thay vào đó, bạn có thể bị một thứ gọi là viêm mũi không dị ứng.

Viêm mũi không dị ứng là khi bạn có các triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi và hắt hơi nhưng không phải do dị ứng gây ra. Nó có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân như bị cảm lạnh, ở gần khói thuốc hoặc mùi hương mạnh (chẳng hạn như nước hoa, chất tẩy rửa hoặc khói), thay đổi nội tiết tố hoặc thậm chí một số loại thuốc. Đôi khi, hình dạng mũi của bạn cũng có thể gây viêm mũi không dị ứng. Nó được chẩn đoán bằng cách làm các xét nghiệm để đảm bảo bạn không bị dị ứng. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm dùng thuốc như thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi hoặc thuốc xịt mũi, tránh những thứ làm cho bệnh nặng hơn và trong một số trường hợp, can thiệp phẫu thuật để khắc phục các vấn đề với hình dạng mũi của bạn.

người bị dị ứng
Một số người có các triệu chứng dị ứng mà không biết chất gây dị ứng, nhưng những triệu chứng này thường vẫn đáp ứng với thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi.

©iStock.com/frantic00

Phòng ngừa và Điều trị Dị ứng

Cách đầu tiên để chống dị ứng là tránh các chất gây dị ứng. Theo dõi những ngày có nhiều phấn hoa được công bố trên phương tiện truyền thông địa phương hoặc trực tuyến có thể giúp bạn lên kế hoạch cho các hoạt động của mình để tránh ra ngoài nhiều vào những ngày đó. Bạn cũng có thể muốn đeo khẩu trang khi ra ngoài, tắm và thay quần áo sau khi ở ngoài trời trong mùa phấn hoa cao điểm. Bạn sẽ muốn giữ cho ngôi nhà của mình sạch bụi, phấn hoa và vẩy da thú cưng bằng cách hút bụi và phủi bụi thường xuyên. Đóng cửa sổ và sử dụng máy điều hòa không khí và máy lọc không khí có thể giúp lọc các chất gây dị ứng ra khỏi không khí trong nhà bạn. Dị ứng mạt bụi có thể được giảm nhẹ phần nào bằng cách giặt ga giường trong nước nóng. Nếu vẩy da thú cưng làm phiền bạn, hãy cân nhắc hạn chế vật nuôi của bạn đến những khu vực cụ thể trong nhà và yêu cầu các thành viên khác trong gia đình đảm nhận trách nhiệm chăm sóc thú cưng.

Các can thiệp y tế có thể bao gồm sử dụng thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi hoặc thuốc xịt mũi. Có thể giúp bắt đầu dùng những thứ này một cách chủ động trước khi mùa dị ứng trở nên tồi tệ nhất. Nếu dị ứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn, bạn có thể muốn đầu tư vào liệu pháp miễn dịch, bao gồm việc tiêm định kỳ một lượng nhỏ chất gây dị ứng để giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng miễn dịch.

mùa dị ứng
Ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng bao gồm hạn chế thời gian ở ngoài trời vào những ngày có nhiều phấn hoa và giữ cho môi trường trong nhà của bạn sạch sẽ nhất có thể.

© Chad Robertson Media/Shutterstock.com

Phương pháp điều trị dị ứng không kê đơn tốt nhất

Nhiều người tự điều trị các triệu chứng dị ứng nhẹ đến trung bình bằng thuốc không kê đơn. Thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi có thể an toàn và hiệu quả, nhưng các phiên bản chung của thuốc biệt dược cũng có tác dụng tương tự với chi phí thấp. Kiểm tra các liên kết bên dưới để biết một số thuốc gốc có cùng hoạt chất với một số loại thuốc dị ứng phổ biến.

Thuốc kháng histamine Loratadine chăm sóc cơ bản của Amazon
ValuMeds Thuốc Dị Ứng 24 Giờ
Thuốc kháng histamine ValuMeds, Diphenhydramine HCl 25 mg
HealthCareAisle Thuốc giảm dị ứng - Fexofenadine Hydrochloride

Nếu thú cưng của bạn bị dị ứng thì sao?

Vật nuôi có thể bị dị ứng giống như mọi người. Một số loại dị ứng phổ biến ở vật nuôi là dị ứng thức ăn, dị ứng môi trường và dị ứng bọ chét. Các triệu chứng dị ứng ở vật nuôi có thể khác nhau nhưng một số triệu chứng phổ biến bao gồm ngứa, gãi, cắn hoặc liếm da, rụng lông, da đỏ hoặc kích ứng, các vấn đề về hô hấp, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Điều trị dị ứng vật nuôi có thể cần dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống hoặc môi trường, hoặc thậm chí là liệu pháp miễn dịch.

Con mèo liếm bàn chân của nó
Mèo, chó và các vật nuôi khác có thể mắc một số bệnh dị ứng giống như người. Một trong những dấu hiệu cần chú ý là việc chải chuốt một cách ám ảnh.

©Fayzulin Serg/Shutterstock.com

Vật nuôi có thể dùng thuốc dị ứng cho người không?

Một số loại thuốc dị ứng ở người an toàn và hiệu quả đối với vật nuôi, nhưng không phải tất cả. Một số có thể độc hại và một số có thể có tác dụng với chó nhưng có thể gây độc cho mèo. Điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y của bạn về chẩn đoán và liều lượng phù hợp cho thú cưng của bạn dựa trên loài, các tình trạng y tế khác, kích thước và trọng lượng của nó. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhận thức và chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với mùa dị ứng ở Connecticut cho bạn, gia đình và thú cưng của bạn.

nhổ một con chó tại petsmart
Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết liệu thú cưng của bạn có bị dị ứng hay không và cách tốt nhất để điều trị.

© SeventyFour/Shutterstock.com

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Vật nuôi có thể dùng thuốc dị ứng cho người không?

Một số loại thuốc dị ứng ở người an toàn và hiệu quả đối với vật nuôi, nhưng không phải tất cả. Một số có thể độc hại và một số có thể có tác dụng với chó nhưng có thể gây độc cho mèo. Điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y của bạn về chẩn đoán và liều lượng phù hợp cho thú cưng của bạn dựa trên loài, các tình trạng y tế khác, kích thước và trọng lượng của nó.

Vật nuôi có thể bị dị ứng không? Làm thế nào bạn có thể nói?

Vật nuôi có thể bị dị ứng giống như mọi người. Một số loại dị ứng phổ biến ở vật nuôi là dị ứng thức ăn, dị ứng môi trường và dị ứng bọ chét. Các triệu chứng dị ứng ở vật nuôi có thể khác nhau nhưng một số triệu chứng phổ biến bao gồm ngứa, gãi, cắn hoặc liếm da, rụng lông, da đỏ hoặc kích ứng, các vấn đề về hô hấp, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Điều trị dị ứng vật nuôi có thể cần dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống hoặc môi trường, hoặc thậm chí là liệu pháp miễn dịch.

Điều đó có nghĩa là gì nếu bạn có các triệu chứng dị ứng nhưng xét nghiệm âm tính với dị ứng?

Một khả năng là viêm mũi không dị ứng. Viêm mũi không dị ứng là khi bạn có các triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi và hắt hơi nhưng không phải do dị ứng gây ra. Nó có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân như bị cảm lạnh, ở gần khói thuốc hoặc mùi hương mạnh (chẳng hạn như nước hoa, chất tẩy rửa hoặc khói), thay đổi nội tiết tố hoặc thậm chí một số loại thuốc. Đôi khi, hình dạng mũi của bạn cũng có thể gây viêm mũi không dị ứng.

Một số biến chứng y tế có thể có của dị ứng là gì?

Dị ứng có thể làm cho các triệu chứng hen suyễn trở nên tồi tệ hơn và các cơn hen suyễn thường xuyên hơn. Các biến chứng khác có thể bao gồm viêm xoang – viêm xoang – nhiễm trùng tai hoặc nhiễm trùng da. Trường hợp xấu nhất là sốc phản vệ, trong đó một người bị dị ứng nghiêm trọng phản ứng với chất gây dị ứng khiến hô hấp bị hạn chế và hạ huyết áp, có thể gây tử vong.

Kết quả xét nghiệm dị ứng dương tính hay âm tính có ý nghĩa gì?

Kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây dị ứng chỉ có nghĩa là bạn đã phát triển kháng thể với chất gây dị ứng đó và nó không dự đoán mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải. Ngoài ra, một số người có thể xét nghiệm dương tính với chất gây dị ứng nhưng không bao giờ có triệu chứng. Mặt khác, kết quả xét nghiệm âm tính không nhất thiết loại trừ dị ứng. Đôi khi, xét nghiệm da và xét nghiệm máu có thể cho kết quả âm tính, nhưng một người vẫn có thể bị phản ứng dị ứng.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Tại sao con chó của tôi cứ liếm sàn nhà? Tất cả các lý do
Bài sau
Khám phá con cá minh thái lớn nhất từng bị bắt ở Maine