Sư tử núi vs Cheetah: Mèo lớn nào chiến thắng?

Giới thiệu

Báo gêpa và sư tử núi là hai loài mèo lớn được biết đến với kỹ năng săn mồi đáng kinh ngạc. Trong khi báo gêpa có nguồn gốc từ Châu Phi và một phần của Trung Đông, thì sư tử núi lại cư trú ở Tây bán cầu. Do đó, rất khó có khả năng cả hai sẽ gặp nhau và tham gia vào một cuộc chiến. Tuy nhiên, nếu có cơ hội xảy ra, một trong những kẻ săn mồi này duy trì một số lợi thế đáng kinh ngạc so với kẻ kia. Tìm hiểu xem báo gêpa hay sư tử núi sẽ chiến thắng trong cuộc chiến và khám phá những đặc điểm khiến chúng trở nên độc nhất vô nhị của những kẻ săn mồi này.

Bối cảnh về sư tử núi

Sư tử núi có một số tên phổ biến, bao gồm báo sư tử, báo sư tử và báo đốm. Sư tử núi có màu nâu hoặc nâu. Tuy nhiên, một số sư tử núi có bộ lông màu xám, nâu đỏ hoặc thậm chí là đen. Mặc dù, sư tử núi đen là một cuộc chạm trán hiếm gặp. Nhiều con sư tử núi có hoa văn màu sắc trên mặt và đuôi của chúng thường có một đầu màu đen ở cuối.

Loài này có chiều dài từ 3,25 đến 5,25 feet, không kể đuôi của chúng, có thể dài tới 33,5 inch. Sư tử núi có tầm vóc và kích thước tương tự báo đốm Mỹ. Báo đốm và sư tử núi là những loài mèo lớn duy nhất có nguồn gốc ở Tây bán cầu. Một sự thật thú vị về sư tử núi là nó có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi ở Tây bán cầu, từ miền nam Argentina đến đông nam Alaska. Phạm vi hoạt động rộng của sư tử núi khiến nó có vùng phân bố lớn nhất so với bất kỳ loài động vật có vú nào ở bán cầu này.

Môi trường sống của sư tử núi rất đa dạng, vì những con mèo này có thể thích nghi với nhiều loại khí hậu. Một số môi trường sống nơi sư tử núi cư trú bao gồm đầm lầy, rừng, bụi rậm sa mạc, v.v. Tuy nhiên, sư tử núi không thích sống ở những vùng có ít thảm thực vật hoặc bóng râm. Do đó, loài này không được tìm thấy ở vùng đồng bằng hoặc đồng bằng.

Ngoài ra, có khoảng sáu phân loài sư tử núi trên khắp Tây bán cầu. Những con sư tử núi cư trú gần Xích đạo có kích thước nhỏ hơn so với những con sư tử núi ở phía bắc hoặc phía nam. Những con sư tử núi Bắc Mỹ thường nặng khoảng 136 pounds. Tuy nhiên, một số con có thể nặng tới 220 pound và con cái nặng trung bình 93 pound.

sư tử núi trên đá
Sư tử núi là những sinh vật lén lút rình rập con mồi của chúng.

©Holly Kuchera/Shutterstock.com

Nguy hiểm của sư tử núi

Sư tử núi là loài săn mồi cực kỳ nguy hiểm với kỹ năng săn mồi sắc bén. Chúng có thể giết chết động vật và con người, ngay cả khi con mồi lớn hơn chúng rất nhiều. Sư tử núi là sinh vật tàng hình, cho phép chúng lẻn vào con mồi mà không bị phát hiện. Vào thời điểm con mồi nhận ra rằng một con sư tử núi đang ở gần, thì đã quá muộn đối với chúng. Khả năng rình mồi của sư tử núi là một trong những đặc điểm nguy hiểm và quan trọng nhất của nó.

Ngoài ra, sư tử núi có tốc độ cao kỷ lục, vì chúng có thể tấn công với tốc độ lên đến 50 dặm một giờ. Chúng cũng ngụy trang tốt vào môi trường xung quanh, cho phép chúng ẩn mình trước một cuộc tấn công. Lực cắn của một con sư tử núi đo được trên 400 PSI và răng của nó dài khoảng 2 inch. Chúng cũng có móng vuốt cực kỳ sắc bén và mạnh mẽ với chiều dài được ghi nhận là 2,5 inch.

Khi một con sư tử núi tìm thấy con mồi, nó sẽ rình rập con mồi một cách cẩn thận. Sư tử núi có thể ẩn mình trong thảm thực vật gần đó hoặc ngụy trang vào môi trường xung quanh. Sư tử núi im lặng trong việc truy đuổi con mồi, khiến chúng gần như vô hình. Khi một con sư tử núi tấn công, nó sẽ vồ lấy con mồi bằng cách quấn hai chân trước quanh con mồi. Hành động này buộc con mồi xuống đất, làm nó bất động.

Sư tử núi có thể đạt tốc độ 50 dặm / giờ trong thời gian ngắn.
Sư tử núi có thể đạt tốc độ 50 dặm / giờ trong thời gian ngắn.

©iStock.com/slowmotiongli

Bối cảnh về Cheetahs

Cheetahs là những con mèo lớn xinh đẹp có nguồn gốc từ lục địa châu Phi. Màu sắc của loài báo gêpa thường là màu vàng nhạt với phần bụng màu trắng và các đốm đen trên toàn bộ cơ thể của chúng. Giống như sư tử núi, báo gêpa có kiểu màu trên khuôn mặt được đặc trưng bởi các đường màu đen bắt đầu từ mắt và kéo dài xuống miệng.

Báo đốm có chiều dài kỷ lục khoảng bốn feet, nhưng đuôi của chúng có thể dài thêm hai hoặc ba feet. Do đó, loài báo có kích thước tương đương với sư tử núi. Tuy nhiên, không giống như sư tử núi, báo gêpa chủ yếu sống ở lục địa châu Phi. Phân bố của loài này trải dài từ tây nam châu Phi đến Iran.

Môi trường sống của loài báo bao gồm đồng cỏ và vùng đất trống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể bắt gặp báo gêpa ở những khu vực có nhiều thảm thực vật hoặc địa hình nhiều đá. Báo gêpa thường đi theo nhóm nhỏ, bao gồm báo mẹ và đàn con của nó hoặc một nhóm báo gêpa đực, thường là anh chị em.

Trọng lượng của một con báo dao động từ 75 đến 119 pounds, khiến nó nhẹ hơn một chút so với sư tử núi. Ngoài ra, con cái thường nhỏ hơn con đực. Báo gêpa đực và cái không có khả năng đi du lịch cùng nhau hoặc gặp nhau ngoài giao phối. Con cái thường sinh từ hai đến tám con non. Thật không may, nhiều con báo con có nguy cơ bị giết bởi những kẻ săn mồi. Tỷ lệ tử vong của đàn con có thể lên tới 90% ở một số khu vực.

Báo gêpa cái và bốn con nhỏ ngồi trên một gò mối lớn có nền nhẵn với không gian sao chép ở Serengeti Tanzania
Báo gêpa có thể đi theo nhóm, bao gồm cả mẹ và đàn con của nó.

© Stu Porter/Shutterstock.com

Nguy hiểm của Cheetahs

Giống như sư tử núi, báo hoa mai cũng rình rập con mồi trước khi tấn công. Loài này sẽ rình rập càng gần con mồi càng tốt trước khi bắt đầu đuổi theo chúng. Cheetahs cực kỳ nhanh và có thể chạy nước rút lên đến 71 dặm một giờ. Khi báo gêpa đuổi kịp con mồi, nó sẽ ngáng chân và bóp cổ con mồi.

Sau đó, báo gêpa sẽ bắt đầu ăn thịt con mồi một cách nhanh chóng, khi những kẻ săn mồi khác bắt đầu đổ xô về phía báo gêpa và con mồi của nó. Những kẻ săn mồi này thường đuổi báo cheetah khỏi con mồi của nó. Tuy nhiên, con báo sẽ không quay lại để ăn xong. Cheetahs chỉ ăn thịt tươi. Vì vậy, nếu một con báo gêpa không thể đuổi theo và giết chết con mồi do bệnh tật hoặc thương tích, nó sẽ chết đói.

Ngoài ra, báo gêpa có lực cắn tương tự như lực cắn của sư tử núi, dao động từ 400 đến 500 PSI. Tuy nhiên, loài báo có răng ngắn hơn khoảng một inch. Móng vuốt Cheetah có thể thu vào một phần. Móng vuốt của chúng giống như móng vuốt được sử dụng trong nhiều môn thể thao khác nhau, cho phép chúng bám đường khi chạy ở tốc độ cao. Móng vuốt của báo gêpa không đặc biệt dài và chúng không quá sắc. Tuy nhiên, răng báo rất sắc nhọn, giống như răng của nhiều loài mèo lớn.

Không giống như sư tử núi, báo gêpa không phải là mối đe dọa đối với con người hoặc những kẻ săn mồi khác. Trên thực tế, báo gêpa là loài động vật yên tĩnh và sẽ không bắt đầu xung đột với những kẻ săn mồi khác. Loài này có nhiều khả năng chạy trốn hơn là tham gia vào một cuộc chiến. Mặc dù báo gêpa không gây nguy hiểm cho con người, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người nên tiếp cận chúng. Báo đốm nên được để yên vì sự an toàn của chúng và vì sự an toàn của con người.

Tanzania, Khu bảo tồn Ngorongoro, Báo gêpa trưởng thành (Acinonyx jubatas) bắt đầu chạy trong khi đuổi theo đàn linh dương đầu bò trên Đồng bằng Ndutu
Cheetahs có thể chạy nước rút lên đến 71 dặm một giờ.

© Danita Delimont/Shutterstock.com

Con mèo lớn nào sẽ chiến thắng trong một cuộc chiến?

Trong cuộc chiến giữa báo gêpa và sư tử núi, sư tử núi sẽ chiến thắng. Báo gêpa là sinh vật cực kỳ nhanh nhẹn, vì vậy báo gêpa có thể dễ dàng chạy thoát khỏi cuộc chiến. Tuy nhiên, nếu một con báo không thể trốn thoát, sư tử núi sẽ dễ dàng giành chiến thắng. Báo gêpa không phải là sinh vật hung dữ và chúng có xu hướng né tránh xung đột. Mặt khác, sư tử núi rất hung dữ và có thể hạ gục động vật và con người lớn hơn chúng.

Ngoài ra, sư tử núi có răng dài hơn và móng vuốt dài hơn báo gêpa, giúp chúng có lợi thế hơn. Sư tử núi cũng là những thợ săn đáng kinh ngạc, không bị phát hiện khi rình rập con mồi. Nếu một con sư tử núi rình rập một con báo, con báo này sẽ khó có thể nhận ra sư tử núi cho đến khi quá muộn. Nếu một con báo rình rập một con sư tử núi và đuổi theo nó, thì sư tử núi sẽ chế ngự con báo bằng sức mạnh của nó.

Cuối cùng, hình ảnh một con báo đang rình rập một con sư tử núi là tương đối không thể. Báo gêpa không bắt đầu xung đột cũng như không săn lùng những kẻ săn mồi khác. Tuy nhiên, sư tử núi có thể săn đuổi những kẻ săn mồi khác trong tự nhiên. Do đó, lợi thế của sư tử núi vượt trội hơn đáng kể so với báo đốm. Trong trận đại chiến mèo lớn này, sư tử núi chắc chắn sẽ chiến thắng báo đốm.

Động vật nguy hiểm nhất ở Mỹ
Sư tử núi có thể dễ dàng tấn công và giết chết những con vật lớn hơn chúng.

©iStock.com/SandmanXX

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Hồ ô nhiễm nhất ở Michigan (Và những gì sống trong đó)
Bài sau
4 loại ong bắp cày ở Michigan được xếp hạng theo mức độ đau của vết đốt của chúng