Sư tử núi có ngủ đông không? Làm thế nào để họ sống sót qua mùa đông?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Hầu hết các loài động vật ngủ đông trong những tháng mùa đông. Các loài động vật như gấu, sóc chuột, dơi, nhím, nhiều loài côn trùng, bò sát và lưỡng cư rơi vào trạng thái trao đổi chất chậm lại để giúp chúng sống sót qua thời kỳ lạnh giá khắc nghiệt. Đó là một dạng giấc ngủ sâu mà trong đó con vật sống sót nhờ vào lượng mỡ dự trữ trong cơ thể thay vì đối mặt với cái lạnh thấu xương của mùa đông để tìm thức ăn khan hiếm.

Mặc dù ngủ đông là một trong những chiến thuật sinh tồn phổ biến nhất của động vật sống ở vùng khí hậu lạnh, nhưng không phải tất cả chúng đều thể hiện sự thích nghi này. Bao giờ tự hỏi làm thế nào sư tử núi sống sót qua mùa đông? Sư tử núi có ngủ đông trong mùa đông giống như nhiều động vật có vú khác không? Đọc để tìm hiểu.

Sư tử núi có ngủ đông không?

báo sư tử
Sư tử núi hoạt động quanh năm.

©Evgeniyqw/Shutterstock.com

Ngủ đông là một trong những cách thích nghi thú vị nhất để tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt. Động vật sống ở những vùng lạnh giá trên thế giới có mùa đông dài sống sót qua vài tuần hoặc vài tháng của mùa đông bằng cách ngủ đông. Trong giai đoạn này, con vật chui vào hang hoặc tổ và “đi ngủ”. Quá trình trao đổi chất của họ chậm lại đáng kể; nhịp tim của họ chậm lại; họ thở chậm (hoặc thậm chí ngừng thở hoàn toàn trong thời gian dài) và nhiệt độ của họ giảm xuống.

Tuy nhiên, sư tử núi không thuộc loại động vật ngủ đông này. Thay vào đó, họ vẫn hoạt động trong suốt cả năm. Nhờ bộ thích nghi sinh lý độc đáo của riêng mình, chúng có thể sống sót qua những tháng mùa đông lạnh giá. Hươu, thỏ, nai sừng tấm và các động vật nhỏ hơn khác vẫn là thức ăn chính của chúng trong thời kỳ này. Sư tử núi đôi khi cũng ăn trái cây ngoài chế độ ăn thịt của chúng.

Lý tưởng nhất là những con mèo lớn sống trong nhiều môi trường sống, bao gồm rừng nhiệt đới, đồng cỏ và núi. Sư tử núi thuộc họ Felinae và có nguồn gốc từ Mỹ, không giống như các họ sư tử khác. Báo sư tử và báo sư tử là những tên phổ biến khác được đặt cho sư tử núi, tùy thuộc vào khu vực chúng được tìm thấy. Người Mỹ bản địa gọi sư tử núi là “puma”, trong khi cư dân California gọi loài mèo này là “báo sư tử”.

Sư tử núi sống sót qua mùa đông như thế nào?

Sư tử núi có các đặc điểm giải phẫu và sinh lý đặc biệt giúp chúng phát triển mạnh trong điều kiện mùa đông khắc nghiệt.

©Evgeniyqw/Shutterstock.com

Vậy nếu sư tử núi không ngủ đông, làm thế nào để chúng sống sót qua những tháng mùa đông khắc nghiệt? Thiên nhiên đã tử tế với những con mèo lớn. Mặc dù ngủ đông có vẻ giống như một sự thích nghi gọn gàng, nhưng nó lại là một quá trình khá khắc nghiệt gây tổn hại cho cơ thể động vật. Trên thực tế, nhiều động vật ngủ đông sẽ chết nếu chúng sử dụng hết lượng mỡ dự trữ trong cơ thể.

Sư tử núi không phải chịu đựng vài tháng hoạt hình bị đình chỉ. Thay vào đó, chúng có các đặc điểm giải phẫu và sinh lý đặc biệt giúp chúng phát triển mạnh trong điều kiện mùa đông khắc nghiệt. Ví dụ, báo sư tử có bộ lông dày trên cơ thể, giúp giữ nhiệt cơ thể trong mùa lạnh. Vào mùa đông, sư tử núi không chết đói vì chúng vẫn có thể săn bắt con mồi dù tuyết rơi dày đặc. Sau đây là một số cách thích nghi mùa đông khác mà sư tử núi dựa vào để tồn tại mà không cần ngủ đông.

Cơ chế bên trong đặc biệt để làm ấm máu của nó

Giống như con người và các động vật có vú khác, sư tử núi là động vật máu nóng. Điều này có nghĩa là chúng có thể duy trì nhiệt độ cơ thể cao hơn so với phần còn lại của môi trường (đối với động vật máu lạnh, nhiệt độ cơ thể phụ thuộc vào nhiệt độ xung quanh).

Báo sư tử đưa khả năng điều chỉnh nhiệt độ lên một tầm cao mới nhờ cơ chế làm ấm máu bên trong độc đáo. Cổ và tứ chi của mèo lớn có một mạng lưới mạch máu được gọi là “rete mirabile” hay “mạng lưới kỳ diệu”.

Thiết kế của mạng lưới mạch máu này đảm bảo rằng máu chảy đến tim của mèo lớn sẽ đi qua các mạch, mang máu ấm ra khỏi tim. Mạng lưới mạch máu độc đáo này đảm bảo rằng trái tim không bao giờ nhận được máu lạnh. Vì vậy, ngay cả khi đầu và tay chân của báo sư tử bị lạnh, trái tim luôn được truyền máu ấm, giúp nó không bị sốc.

áo khoác dày

Vào mùa thu, sư tử núi rụng lông. Thay vào đó, chúng mọc một lớp lông dày hai lớp để giữ ấm cho chúng trong suốt mùa đông. Bộ lông mùa đông cũng ngăn hơi ẩm xâm nhập vào lớp lông dưới.

Bộ lông trải dài trên toàn bộ cơ thể và có màu xám, gần như đen và nâu. Báo sư tử chải chuốt bộ lông của chúng tương tự như mèo nhà và thói quen này làm giảm mùi hương đặc trưng của chúng, thứ có thể thu hút những con sư tử núi khác hoặc xua đuổi con mồi tiềm năng. Màu sắc xỉn của bộ lông sư tử núi cũng giúp giữ nhiệt cơ thể.

thợ săn lành nghề

Việc thiếu thức ăn trong mùa đông là một trong những lý do chính khiến nhiều loài động vật ngủ đông. Những động vật không ngủ đông trong mùa đông phải có những cách khác để duy trì năng lượng dự trữ và ngăn chặn nạn đói.

May mắn thay, các đặc điểm thể chất của sư tử núi khiến chúng thích hợp để bắt mồi trong mùa đông. Báo sư tử có thị lực tuyệt vời, cho phép chúng săn mồi bất cứ lúc nào trong ngày, từ hoàng hôn đến bình minh. Lớp tuyết phủ cũng khiến con mồi của chúng dễ nhìn thấy hơn.

Một lợi thế khác của sư tử núi so với các loài động vật khác là thiết kế bàn chân của nó. Không giống như các loài động vật khác, bàn chân của nó cho phép nó di chuyển duyên dáng trên tuyết. Bàn chân độc đáo của nó hoạt động giống như giày trượt tuyết, cho phép con vật di chuyển trên tuyết thay vì chìm xuống. Vì vậy, trong khi những con mồi của nó như nai sừng tấm và hươu phải vật lộn để di chuyển trong tuyết sâu, thì báo sư tử có thể di chuyển dễ dàng hơn.

Sư tử núi cũng có đôi chân mạnh mẽ với khả năng bật nhảy ấn tượng. Trong khi các chi trước linh hoạt để điều khiển con mồi bị bắt, các chi sau được xây dựng mạnh mẽ để đạt được tốc độ và độ cao đáng kinh ngạc. Sư tử núi nhảy cao hơn nhiều loài động vật có kích thước tương tự khác, một đặc điểm hữu ích trong việc bắt mồi.

Sư tử núi sống sót vào mùa đông bằng gì?

puma vs sư tử núi
Sư tử núi sử dụng theo dõi và rình rập để theo dõi và tìm hươu vào mùa đông.

©Scott E Read/Shutterstock.com

Mặc dù sư tử núi chủ yếu ăn hươu, nai sừng tấm và thỏ, nhưng chúng thích hươu hơn vào mùa đông. Chúng cần giữ lại càng nhiều năng lượng càng tốt trong những tháng lạnh giá. Những con sư tử này có xu hướng sinh con non vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Báo sư tử thậm chí còn kén chọn thức ăn hơn khi chúng có mèo con.

Sư tử núi sử dụng khả năng theo dõi và rình rập để lần theo dấu vết và tìm kiếm con mồi trong mùa đông. Con nai cảm thấy khó khăn khi di chuyển trên mặt đất phủ đầy tuyết. Khi nó di chuyển xung quanh, nó để lại những dấu vết có thể nhìn thấy trên tuyết. Mặc dù sư tử núi không có khứu giác mạnh, nhưng các nhà khoa học cho rằng chúng đã thích nghi với khả năng lần theo dấu vết của con mồi trong tuyết. Báo sư tử sẽ lần theo dấu vết của con mồi trong tuyết vài dặm cho đến khi chúng bắt kịp.

Sư tử núi có di cư trong mùa đông không?

Vì báo sư tử không ngủ đông vào mùa đông nên chúng dành phần lớn thời gian trong mùa để săn bắn. Chúng chủ yếu là những thợ săn về đêm với nhu cầu thực hiện một vụ giết người lớn ít nhất một lần một tuần.

Trung bình, sư tử núi tiêu thụ khoảng 10 pound thịt và 18 pound sinh khối mỗi ngày. Điều này ngụ ý rằng chúng phải ở những khu vực có thể dễ dàng tìm thấy con mồi của chúng.

Mặc dù sư tử không di cư, nhưng chúng có thể cần thay đổi địa điểm trong mùa đông để tìm kiếm thức ăn. Ở một số vùng trên thế giới, kiểu di cư của sư tử núi phụ thuộc vào kiểu di cư của con mồi. Ví dụ, người ta đã quan sát thấy sư tử núi ở dãy núi Sierra Nevada của California di chuyển cùng đàn hươu khi chúng di cư trong các mùa. Ngược lại, sư tử núi ở Nam Mỹ không di cư cùng với con mồi chính của chúng.

Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các con mồi đều di cư. Bất kể sự thay đổi trong mùa, một số con mồi vẫn ở trong môi trường sống của chúng. Mô hình không di cư này chủ yếu được quan sát thấy ở những vùng không có điều kiện mùa đông khắc nghiệt. Trong trường hợp này, sư tử núi không cần phải di dời.

Phần kết luận

Sư tử núi là những kẻ săn mồi rất đáng gờm hoạt động quanh năm. Mặc dù chúng không ngủ đông trong mùa đông, nhưng báo sư tử có một số đặc điểm thích nghi về mặt giải phẫu giúp chúng sống sót qua mùa đông. Trong điều kiện mùa đông khắc nghiệt, sư tử núi ẩn náu giữa các tán cây, hang ổ hoặc hang động để được an toàn. Nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn cần mạo hiểm ra ngoài để bắt mồi. May mắn thay, những con mèo lớn này không gặp khó khăn gì khi săn mồi ở những địa hình mà các loài động vật khác khó sống sót.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khủng long sống ở New Hampshire (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)
Bài sau
Gà lôi xanh: Quốc điểu của Nhật Bản