Khủng long sống ở New Hampshire (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Tìm hiểu về khủng long và các sinh vật thời tiền sử khác thật hấp dẫn. Ý nghĩ rằng nơi bạn đang sống từng là nơi sinh sống của những sinh vật khổng lồ tự do đi lang thang và thực hiện công việc kinh doanh của chúng thậm chí còn thú vị hơn. Hoa Kỳ là một trong số ít quốc gia có nhiều hóa thạch khủng long. Điều này có nghĩa là vào một thời điểm nào đó vài triệu năm trước, những sinh vật hấp dẫn này đã từng có rất nhiều trong các khu rừng, đồng bằng và đường thủy thời tiền sử của đất nước. Vì vậy, những sinh vật hấp dẫn nào đã làm nhà ở New Hampshire? Những người đam mê khủng long có thể sẽ thất vọng khi phát hiện ra rằng không có hồ sơ nào về loài khủng long sống ở New Hampshire.

Điều đó không có nghĩa là họ không hề sống ở đây. Chỉ là hài cốt của họ có lẽ không được bảo quản đủ tốt để chúng tôi tìm thấy họ. Vì vậy, không có cách nào để biết loài khủng long nào sống ở New Hampshire và loài nào không. Bài đăng này nêu chi tiết tất cả những gì bạn cần biết về khủng long và các động vật thời tiền sử khác sống ở New Hampshire và nơi tìm thấy chúng.

Khủng long có sống ở New Hampshire không?

California là tiểu bang có số lượng hóa thạch khủng long cao nhất từng được tìm thấy, với tổng số khoảng 1.988 hóa thạch, theo hồ sơ chính thức. Ngược lại, New Hampshire không có hóa thạch khủng long nào được tìm thấy cho đến nay.

Thật thú vị, điều này không có nghĩa là khủng long không sống ở New Hampshire. Ngay cả khi họ đã sống trong tiểu bang, điều kiện địa chất khiến họ hầu như không thể được bảo tồn.

Khủng long sống cách đây hàng triệu năm. Loài cuối cùng đã chết trong kỷ Phấn trắng, khoảng 60 triệu năm trước. Phần còn lại của động vật đã sống cách đây rất lâu có thể được bảo tồn để chúng ta nghiên cứu nếu một số điều kiện được đáp ứng. Đối với những người mới bắt đầu, bạn cần các thành tạo đá trầm tích để bảo tồn hóa thạch. Phần còn lại cũng phải được gửi trong một môi trường khô cằn.

Đáng buồn thay, địa chất của New Hampshire đáp ứng bất kỳ điều kiện nào trong số này. Biệt danh của bang là Bang Đá hoa cương vì nó nằm trên đá granit, một loại đá lửa được hình thành từ dung nham nguội. Loại đá này không thể bảo quản hóa thạch.

Những tảng đá ở New Hampshire cũng không có độ tuổi phù hợp để họ bảo quản xương khủng long. Khủng long tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn trắng (khoảng 65 triệu năm trước). Trong thời gian này, New Hampshire ở dưới nước. Như vậy, một vài đơn vị trầm tích ở khu vực này chỉ xuất hiện sau khi khủng long biến mất. Đó là tấn công thứ hai chống lại việc tìm kiếm khủng long ở New Hampshire. Cuối cùng, chúng ta cũng có thể đổ lỗi cho sự xói mòn băng hà vì thiếu hồ sơ hóa thạch ở bang này.

New Hampshire ngồi trên đá granit không thể bảo tồn hóa thạch
New Hampshire nằm trên đá granit, một loại đá lửa được hình thành từ dung nham nguội đi không thể bảo quản hóa thạch.

© John A. Anderson/Shutterstock.com

Động vật thời tiền sử ngoài khủng long sống ở New Hampshire

Vì lý do địa chất, New Hampshire không có hồ sơ về hóa thạch Đại Trung Sinh. Khoảng thời gian này, từ 252 đến 65 triệu năm trước, thường được gọi là “thời đại khủng long”. Mặc dù lượng hóa thạch được bảo quản thấp trong bang, nhưng người ta đã phát hiện ra rất ít hài cốt của các loài động vật thời tiền sử khác. Hầu hết các hóa thạch được phục hồi thuộc về động vật không xương sống ở biển, chẳng hạn như tay cuộn và san hô, nhưng các loài động vật cỡ lớn, chẳng hạn như voi ma mút lông mịn và voi răng mấu, cũng tồn tại.

động vật chân tay

Động vật thuộc ngành Brachiopoda được gọi là brachiepads. Chúng là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ có kích thước nhỏ. Các nhà khoa học đã phân loại ngành này thành khoảng 100 chi còn sống và hơn 5.000 chi hóa thạch. Động vật thân mềm có vỏ nằm trong số những động vật thời tiền sử lâu đời nhất vẫn còn sống ở New Hampshire, với hóa thạch có niên đại khoảng 400 triệu năm trước.

Các sinh vật hai mảnh vỏ đặc biệt phong phú ở New Hampshire trong Hậu Cổ sinh (419 đến 252 triệu năm trước). Dân số của chúng giảm mạnh trong một sự kiện tuyệt chủng lớn xảy ra khoảng 250 triệu năm trước. Bất chấp sự kiện thảm khốc này, brachiepads vẫn tồn tại và vẫn sống cho đến ngày nay.

Phần còn lại của Brachiopod được xác định bởi các vết lõm giống như rãnh trên các khối đá do vỏ của chúng tạo ra. Di tích cổ xưa của những sinh vật nhỏ bé này có thể được tìm thấy ở Fitch Formation, Mormon Hill, và một địa điểm trên trang trại Tip Top cách Littleton khoảng 5 dặm.

Brachiopod kỷ Paleozoi cổ đại
Brachiopods là một trong những động vật thời tiền sử lâu đời nhất vẫn còn sống ở New Hampshire, với hóa thạch có niên đại khoảng 400 triệu năm trước.

©HodagMedia/Shutterstock.com

San hô cổ đại

San hô là động vật không xương sống biển nhỏ sống trong các thuộc địa. Không giống như các loài hiện đại có cơ thể làm từ vật liệu aragonit, các loài thời tiền sử tồn tại ở New Hampshire được tạo thành từ canxit (canxi cacbonat). Các loài động vật không xương sống ở biển ra đời cách đây 535 triệu năm và phát triển mạnh mẽ ở New England từ 443 đến 420 triệu năm trước. Tuy nhiên, sự kiện tuyệt chủng kỷ Permi-Trias xảy ra cách đây 250 triệu năm đã khiến lịch sử tồn tại của chúng tạm dừng một thời gian ngắn.

Ngày nay, san hô vẫn là những sinh vật xây dựng rạn san hô tuyệt vời và mọi người vẫn lầm tưởng chúng là thực vật. Đã có một số phát hiện về phần còn lại được bảo tồn của động vật biển cổ đại ở New Hampshire. Hóa thạch của chuỗi san hô cổ đại vẫn còn hiện diện trong đá cẩm thạch của sông Ammonoosuc. Bạn cũng có thể tìm thấy hóa thạch của chúng ở các địa điểm khác nhau của Fitch Formation.

Sông Ammonoosuc, New Hampshire
Hóa thạch của chuỗi san hô cổ đại vẫn còn hiện diện trong đá cẩm thạch của sông Ammonoosuc.

©Josh Conover/Shutterstock.com

Huệ biển

Những loài động vật này thuộc ngành Echinodermata (cùng loại với sao biển, nhím biển và hải sâm). Crinoids là động vật không xương sống ở biển và chúng gắn liền với đáy biển. Về ngoại hình, crinoids trông giống như một con sao biển với thân cây ở tư thế lộn ngược. Trông chúng rất giống những bông hoa với những cánh tay lông vũ xòe ra.

Hóa thạch sụn nhẫn ban đầu vẫn còn trong Fitch Formation. Crinoids cột có thể được nhìn thấy ở Franconia, dọc theo sông Ammonoosuc một vài dặm về phía tây của Littleton, và trong đá cẩm thạch nằm trên bờ phía đông của con sông.

hóa thạch huệ tây
Hóa thạch sụn nhẫn ban đầu vẫn còn ở Fitch Formation của New Hampshire.

©Michael LaMonica/Shutterstock.com

Voi ma mút và Mastodons

Hóa thạch động vật lớn nhất được tìm thấy ở New Hampshire thuộc về voi ma mút và voi răng mấu. Cả hai nhóm động vật có vú đều thuộc bộ Proboscidea, cùng bộ với loài voi hiện đại. Voi ma mút sống trong môi trường lãnh nguyên lạnh giá của Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ khoảng 300.000 năm trước. Nhóm cuối cùng được công nhận của những loài này đã tuyệt chủng vào năm 1650 trước Công nguyên

Chỉ có rất ít hóa thạch của những động vật lớn này được tìm thấy ở New Hampshire. Không giống như hóa thạch của các loài động vật nhỏ hơn, không có địa điểm chính xác nào để tìm thấy hài cốt của voi ma mút và voi răng mấu. Hầu hết các khám phá được thực hiện cho đến nay là do những người tình cờ tìm thấy trong các chuyến đi câu cá.

Vào năm 2013, Thuyền trưởng Mike Anderson và Kelsi, con gái của ông, đã tìm thấy một chiếc răng hóa thạch của động vật có vú gần Isles of Shoals khi đang đánh cá. Cặp đôi này cũng đủ may mắn để phát hiện ra một hóa thạch khác thuộc về voi răng mấu vài tháng sau đó.

Một điều thậm chí còn hấp dẫn hơn đã xảy ra vào năm 2014. Giáo sư Fred Prince đã phục hồi một chiếc răng voi ma mút lông mịn từ lòng sông Upper Pemigewasset Valley. Thung lũng nằm ngay giữa những ngọn núi trắng của New Hampshire. Giáo sư báo cáo rằng ông đã tìm thấy thứ gì đó tương tự một thập kỷ trước nhưng không thể hiểu nó là gì vào thời điểm đó. Nghĩ rằng đó là đồ bỏ đi, anh ta ném nó trở lại nước. Khi anh ta phát hiện ra thứ mà anh ta đã vứt bỏ có giá trị như thế nào, anh ta đã quay lại tìm kiếm nó.

Hóa thạch voi ma mút đã được tìm thấy ở New Hampshire
Một vài hóa thạch của voi ma mút lông xoăn đã được tìm thấy ở New Hampshire.

©Dotted Yeti/Shutterstock.com

Phần kết luận

Do địa chất độc đáo của New Hampshire, việc bảo quản hóa thạch là không thể. Cho đến nay, không có con khủng long nào được tìm thấy ở địa điểm này và cơ hội tìm thấy một con trong tương lai là rất mong manh. Vẫn có thể tìm thấy phần còn lại của động vật chân tay, động vật có xương sống, bọ ba thùy và các sinh vật biển khác sống cách đây hàng triệu năm ở địa điểm này. Chúng tôi cũng có bằng chứng cho thấy các loài động vật lớn như voi ma mút và voi răng mấu sống ở bang này. Mặc dù cho đến nay người ta chỉ tìm thấy những hóa thạch rời rạc của những loài động vật này, nhưng rất có thể chúng ta sẽ khám phá ra những hóa thạch được bảo quản tốt hơn trong tương lai.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Một bầy rắn biển độc có thể giết chết một con cá voi xanh?
Bài sau
Sư tử núi có ngủ đông không? Làm thế nào để họ sống sót qua mùa đông?