Ruồi sinh sản như thế nào? – Động vật AZ

Ruồi ở xung quanh chúng ta và chúng là một trong số ít loài động vật xuất hiện ở mọi châu lục trên thế giới — bao gồm cả Nam Cực. Người ta ước tính rằng có hơn 120.000 loài đã biết, với nhiều loài khác vẫn chưa được phân loại. Mặc dù một số loài ruồi là loài thụ phấn quan trọng, nhưng nhiều loài được coi là loài gây hại vì chúng là vật mang mầm bệnh phổ biến. Một lý do khác khiến ruồi được coi là mối phiền toái là khả năng sinh sản nhanh chóng của chúng. Nhưng, làm thế nào để ruồi sinh sản? Hãy cùng tìm hiểu!

về Ruồi

Có nhiều loài động vật có chung tên gọi là “ruồi”, bao gồm chuồn chuồn, chuồn chuồn kim và bướm trắng. Tuy nhiên, chỉ những loài thuộc bộ Diptera mới được phân loại là “ruồi thật” và chúng được phân biệt bằng cách chỉ có một bộ cánh. Chúng cũng có một bộ dây buộc dùng để giữ thăng bằng và định hướng cho chúng khi đang bay. Kích thước và hình dạng của ruồi thật có thể rất khác nhau tùy thuộc vào loài. anh hùng gauromydas là loài ruồi lớn nhất thế giới và có thể dài tới 2,8 inch với sải cánh 3,9 inch, trong khi Euryplatea nanaknihali là nhỏ nhất chỉ dài 0,016 inch.

Ruồi có khả năng sống ở hầu hết mọi môi trường sống, mặc dù chúng phổ biến nhất ở những nơi ẩm ướt. Mặc dù một số loài ruồi mang mầm bệnh, nhưng những loài ruồi khác được những người làm vườn hoan nghênh vì chúng là loài thụ phấn tuyệt vời cho cây trồng. Nhiều loài cũng là con mồi của các loài gây hại khác trong vườn như rệp vừng.

Quá trình sinh sản của Ruồi

Một con chuồn chuồn nghỉ ngơi trên một tảng đá.
Ruồi trải qua quá trình biến thái hoàn toàn trong quá trình chuyển đổi từ trứng thành ruồi trưởng thành.

©iStock.com/guraydere

Có bốn giai đoạn trong vòng đời của ruồi — trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành — trong thời gian đó chúng trải qua quá trình biến thái hoàn toàn. Ruồi được biết đến với quá trình sinh sản nhanh chóng và toàn bộ quá trình biến đổi thường mất ít nhất từ ​​7 đến 10 ngày để hoàn thành. Ruồi thường bắt đầu sinh sản vào tháng 5 và quá trình này tiếp tục cho đến tháng 10, mặc dù ở những vùng ấm hơn, chúng có thể hoạt động quanh năm. Thời tiết mùa hè ấm áp tạo điều kiện tối ưu để ruồi sinh sản với hiệu quả tối đa, trong khi thời tiết lạnh có thể làm giảm hoặc làm chậm quá trình này.

giao phối

Đối với ruồi, quá trình sinh sản bắt đầu bằng việc thu hút bạn tình. Ruồi thành thục sinh dục chưa đầy 24 giờ sau khi trưởng thành. Ruồi cái thu hút con đực bằng cách sử dụng pheromone – đặc biệt là cơ bắp. Tán tỉnh bao gồm việc con đực “tấn công” con cái giữa không trung bằng cách bay vào cô ấy. Khi một con đực đã bị thu hút bởi người bạn đời của cặp đôi, với giai đoạn này kéo dài từ 30 phút đến hai giờ. Hầu hết các loài ruồi đều đa thê, nghĩa là con cái chỉ giao phối với một con đực, nhưng con đực có thể giao phối với nhiều con cái trong suốt cuộc đời của mình.

trứng

Sau khi giao phối, con cái bắt đầu giai đoạn quan trọng nhất – đẻ trứng đã thụ tinh. Vị trí có thể rất tùy thuộc vào loài, nhưng hầu hết ruồi đẻ trứng ở những khu vực ẩm ướt và ấm áp. Điều này có thể bao gồm những nơi như rác, phân động vật, thức ăn ôi thiu và xác thối. Ruồi đẻ trứng theo từng đợt, mỗi đợt có thể từ 75 đến 200 quả trứng. Một số đợt được đẻ trong khoảng thời gian từ ba đến bốn ngày và không có gì lạ khi một con ruồi đẻ tổng cộng tới 500 quả trứng. Những quả trứng nhỏ và trắng, giống như những hạt gạo nhỏ mà mắt người hầu như không nhìn thấy được.

Trứng ruồi nở sau khoảng 24 giờ sau khi chúng được đẻ. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể nở sau ít nhất là tám giờ, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nói chung, thời tiết ấm hơn dẫn đến trứng nở nhanh hơn, trong khi thời tiết mát hơn có thể làm quá trình nở chậm hơn hai ngày.

ấu trùng

ấu trùng bay cùng nhau trên một chiếc lá
Những con giòi trải qua ba lần lột xác trước khi đạt đến giai đoạn nhộng.

©Astrid Gast/Shutterstock.com

Giai đoạn tiếp theo của quá trình là giai đoạn ấu trùng. Tại thời điểm này, trứng nở và ấu trùng xuất hiện dưới dạng những con vật có thân hình mỏng, màu trắng, còn được gọi là giòi. Những con giòi ăn cùng một vật liệu đang phân hủy mà những quả trứng được đặt trên đó. Điều này cho phép chúng phát triển đủ để trải qua quá trình lột xác.

Những con giòi trải qua ba lần lột xác còn được gọi là instars. Giai đoạn này thường mất từ ​​​​tám đến 10 ngày để hoàn thành. Trong thời gian này, những con giòi tiếp tục ăn và phát triển nhanh chóng trước khi lột da hoặc bộ xương ngoài.

nhộng

Sau lần lột xác thứ ba, giai đoạn nhộng được bước vào. Trái ngược hoàn toàn với giai đoạn ấu trùng, trong giai đoạn này nhộng không hoạt động. Điều này có nghĩa là chúng không di chuyển hoặc kiếm ăn. Thay vào đó, chúng vẫn ở trong một lớp vỏ giống như cái kén, đó là một vỏ cứng, màu nâu được gọi là nhộng. Giai đoạn này kéo dài khoảng ba đến bốn ngày trong khi cánh, chân và ăng-ten của chúng phát triển. Tuy nhiên, có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng để hoàn thành trong thời tiết lạnh hơn. Trên thực tế, ruồi sẽ trú đông trong giai đoạn ấu trùng hoặc nhộng nếu cần cho đến khi chúng có thể xuất hiện trong thời tiết ấm áp của mùa xuân.

người lớn

Ruồi có tuổi thọ ngắn, trung bình chỉ 30 ngày.
Ruồi có thể bắt đầu sinh sản sau 48 giờ khi trưởng thành.

©iStock.com/Phichaklim1

Cuối cùng, chúng ta đến giai đoạn trưởng thành. Sau khi ruồi phát triển xong, nó sẽ thoát ra khỏi nhộng và trở thành một con trưởng thành hoàn toàn. Con cái bắt đầu sản xuất trứng trong vòng 48 giờ đầu tiên sau khi trưởng thành, trong khi con đực trưởng thành về mặt tình dục khoảng 16 giờ sau khi chúng xuất hiện từ giai đoạn nhộng. Mặc dù có thể khác nhau giữa các loài nhưng hầu hết ruồi đều có tuổi thọ tương đối ngắn, trung bình chỉ 30 ngày.

Tiếp theo:

Bài trước
Khám phá trận bão tuyết tháng 4 lớn nhất từng tấn công Minnesota
Bài sau
Khám phá khi rắn chuông Missouri hoạt động mạnh nhất

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.