Khám phá khi rắn chuông Missouri hoạt động mạnh nhất

Missouri có khí hậu tốt cho con người và động vật hoang dã, bao gồm cả rắn. Trên thực tế, có ít nhất 49 loài và phân loài rắn ở Missouri, trong đó có 5 loài có nọc độc: rắn đuôi chuông osage, rắn miệng bông phía tây, rắn đuôi chuông gỗ, rắn đuôi chuông massasauga phía đông và rắn đuôi chuông lùn. Bài viết này sẽ đặc biệt tập trung vào một trong những loài rắn đáng sợ nhất: rắn đuôi chuông. Khi nào rắn chuông Missouri hoạt động mạnh nhất? Làm thế nào bạn có thể giữ cho bản thân và vật nuôi của bạn an toàn khỏi chúng? Và làm thế nào để bạn xử lý vết cắn của rắn đuôi chuông nếu bạn bị cắn? Đọc để biết câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều hơn nữa.

Những điểm chính

 • Missouri có ba loài rắn đuôi chuông.
 • Rắn đuôi chuông hoạt động mạnh nhất vào mùa xuân và mùa thu.
 • Bất kỳ vết cắn nào của rắn đuôi chuông đều có khả năng gây tử vong, nhưng chúng nguy hiểm hơn tùy thuộc vào loài, độ tuổi và sức khỏe của nạn nhân.
 • Mọi người có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản để giảm khả năng bị cắn.
 • Cách sơ cứu khi bị rắn đuôi chuông cắn khác với nhiều người nghĩ. Ví dụ, bạn không nên dùng garô, rạch vết cắn, cố gắng hút nọc độc ra hoặc thậm chí chườm đá.
 • Hơn 800 người bị rắn đuôi chuông cắn mỗi năm, nhưng chưa đến một chục người chết vì nó.
rắn chuông cắn
Vết cắn của rắn đuôi chuông thường xảy ra khi ai đó vô tình giẫm phải một con hoặc cố gắng xử lý hoặc giết một con.

©Chuanpit/Shutterstock.com

Tại sao rắn yêu Missouri?

Rắn yêu thích Missouri vì một số lý do giống như mọi người: nó có khí hậu tuyệt vời, nhiều vùng đất tự nhiên hoang sơ và không quá đông dân cư. Missouri có thảo nguyên, đồi và thung lũng, đầm lầy, vùng đất ngập nước – thực sự là bất cứ thứ gì mà rắn và động vật mà rắn ăn có thể muốn. Do đó, bang có 49 loài và phân loài rắn khác nhau. Hầu hết chúng đều vô hại, nhưng con số đó bao gồm năm loài rắn độc: rắn đuôi chuông đồng, rắn đuôi chuông miền tây, rắn đuôi chuông gỗ, rắn đuôi chuông massasauga phía đông và rắn đuôi chuông lùn.

Vì rắn là loài bò sát máu lạnh nên chúng không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bên trong. Chúng cần nằm phơi nắng trên đá khi lạnh và lui vào bóng râm khi quá nóng. Vào mùa đông, chúng chuyển sang trạng thái bán ngủ đông, không phải là ngủ đông hoàn toàn, mà là gần như ngủ đông. Do những nhu cầu này và khí hậu ở Missouri, rắn đuôi chuông hoạt động mạnh nhất ở đó vào mùa xuân, bắt đầu từ khoảng giữa tháng 4 và mùa thu, vào khoảng giữa tháng 10. Vì vậy, về cơ bản, trong thời tiết đẹp khi bạn có thể muốn tự mình đi bộ đường dài hoặc cắm trại. Đó là một điều ngớ ngẩn, nhưng hãy đọc tiếp và xem cách giữ an toàn cho bạn.

đỉnh núi Taum Sauk
Một cái nhìn về Ozarks ở Missouri. Chính những khu vực hoang sơ hoang sơ và khí hậu ôn hòa thu hút người dân đến bang này cũng khiến nơi đây trở thành môi trường lý tưởng cho rắn.

©Steven Schremp/Shutterstock.com

Khái niệm cơ bản về rắn đuôi chuông

Bất kể loài chính xác là gì, bạn luôn có thể biết rắn là rắn đuôi chuông nếu nó có đầu hình tam giác với một vài cái hố ở hai bên mũi và tiếng lục lạc ở cuối đuôi. Những cái hố đó khiến những con rắn này trở thành một loại rắn lục. Chúng giúp chúng định vị con mồi dựa vào thân nhiệt. Rắn đuôi chuông ăn chuột nhắt, chuột cống, thỏ, sóc, chim và các động vật nhỏ khác. Nọc độc của chúng nhằm mục đích làm bất động con mồi để chúng có thể ăn thịt. Rắn đuôi chuông được sinh ra sống và có nọc độc ngay từ những giây phút đầu tiên của cuộc đời.

Giống như hầu hết các loài rắn, rắn đuôi chuông muốn tránh xa người hoặc bất cứ thứ gì khác lớn hơn chúng nhiều và có thể làm chúng bị thương. Tuy nhiên, nếu chúng bị bất ngờ hoặc ai đó cố tình xử lý chúng, chọc phá hoặc giết chúng, chúng sẽ tự vệ. Tiếng kêu cảnh báo của họ là tuyến phòng thủ đầu tiên của họ. Lúc lắc của rắn được làm bằng thứ giống như móng tay của bạn: chất sừng. Chúng được sinh ra với một nút nhỏ và thêm một đoạn khác vào đó để tạo ra tiếng kêu dài hơn mỗi khi chúng lột da, dài tới 8-13 đoạn. Các đoạn lục lạc rỗng và âm thanh vo ve mà chúng tạo ra chỉ là do chúng bị lắc với nhau cực nhanh.

đuôi rắn đuôi chuông
Rắn đuôi chuông thêm một đoạn mới vào tiếng kêu của chúng sau mỗi lần lột da. Điều này có thể giúp bạn biết con rắn bao nhiêu tuổi. . . nếu bạn quan tâm đến đủ gần để đếm tiếng lục lạc.

© Chase D’animulls/Shutterstock.com

Nếu tiếng động cảnh báo của chúng không làm mối đe dọa biến mất, rắn đuôi chuông có thể tấn công tới 2/3 chiều dài cơ thể của nó. Vì vậy, một con rắn dài ba foot có thể tấn công cách xa tới hai foot. Răng nanh của rắn đuôi chuông gập lại khi chúng ngậm miệng. Chúng có thể cắn mà không tiêm nọc độc. Đây được gọi là “cắn khô”. Cần rất nhiều năng lượng để tạo ra nọc độc và con rắn không muốn lãng phí nó. Khoảng 25% của tất cả các vết cắn là vết cắn khô. Một số người đã lầm tưởng rằng họ miễn nhiễm với nọc độc của rắn đuôi chuông vì họ đã từng bị một vết cắn khô, và đây là một sai lầm chết người. Ví dụ, nếu người đó sau đó bị rắn chuông gỗ đốt hoàn toàn và không được điều trị, họ có thể bắt đầu bị suy nội tạng và chết sau hai đến ba ngày. Tuy nhiên, mọi vết cắn phải được coi là có nọc độc và được điều trị bởi một chuyên gia y tế, vì nạn nhân bị cắn sẽ không thể biết được.

rắn đuôi chuông chuẩn bị tấn công
Một con rắn đuôi chuông có thể tấn công tới 2/3 chiều dài cơ thể của nó.

© Maria Dryfhout/Shutterstock.com

Cái nào độc nhất?

Hãy chắc chắn rằng chúng ta sử dụng đúng thuật ngữ. Nếu có thứ gì đó cắn bạn và bạn bị ốm hoặc chết, thì đó là nọc độc. Nếu bạn cắn một thứ gì đó và bạn bị bệnh hoặc chết, nó có độc. Vì vậy, một số loại rắn là độc, và một số loại nấm là độc. Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ về loài rắn độc ở Missouri, loài nào độc nhất? Câu trả lời là rắn đuôi chuông. Nọc độc của chúng nguy hiểm và có tác dụng nhanh hơn nhiều so với nọc độc của cá đầu đồng hoặc cá sấu. Dưới đây là mô tả về ba loại rắn đuôi chuông ở Missouri:

rắn chuông gỗ

Rắn chuông gỗ (Crotalus horridus) dài từ 3-5 feet và nặng từ 1-3 pound. Vết cắn của chúng được coi là có độc tính cao. Chúng có hoa văn các dải màu nâu sẫm hoặc đen trên lưng trên nền màu nâu vàng hoặc xám. Đôi khi chúng có thể gần như đen đặc. Đây là loài nguy hiểm nhất trong 3 loài vì to lớn, tiết nhiều nọc độc, có răng nanh dài để chích.

Rắn đuôi chuông gỗ cuộn trong một vòng
Rắn đuôi chuông gỗ là loài rắn đuôi chuông lớn nhất và nguy hiểm nhất ở Missouri.

©Frode Jacobsen/Shutterstock.com

rắn đuôi chuông Massasauga

Rắn đuôi chuông Massasauga (Sistrurus catenatus) dài khoảng 2-3 feet và nặng chưa đến một pound. Hầu hết các loài rắn đuôi chuông đều có răng lúc lắc dài khoảng 8 đốt, nhưng một số loài có thể có tới 13 đốt. Nọc độc của chúng rất độc nhưng răng nanh của chúng rất ngắn nên chúng không thể chích nhiều. Điều này khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn đối với trẻ em và người già so với người trưởng thành khỏe mạnh. Màu sắc của chúng có thể từ xám đến nâu nhạt đến đen với các đốm nâu hoặc đen ở lưng và hai bên.

Rắn chuông Massasauga (Sistrurus catenatus catenatus)
Rắn đuôi chuông massasauga (Sistrurus catenatus catenatus) có hoa văn đốm hoặc mảng màu tối trên lưng và hai bên.

© Ryan M. Bolton/Shutterstock.com

Rắn đuôi chuông Pygmy

Rắn đuôi chuông lùn (Sistrurus miliarius) là loài rắn đuôi chuông nhỏ nhất ở Hoa Kỳ, chỉ dài 18-24 inch và nặng khoảng 5,4 ounce. Màu cơ thể của chúng có thể là xám nhạt hoặc xám đậm. Chúng có một chiếc mũi màu đen và những cái lục lạc nhỏ ở cuối đuôi. Chúng có nọc độc nhưng không nguy hiểm như hầu hết các loài rắn đuôi chuông khác vì chúng không tạo ra nhiều nọc độc.

rắn đuôi chuông lùn cuộn tròn
Rắn đuôi chuông lùn có thân hình nhỏ và dày. Mặc dù có nọc độc nhưng răng nanh của nó ngắn và không tạo ra hoặc tiêm nhiều nọc độc như các loài lớn hơn.

© Gerald A. DeBoer/Shutterstock.com

Làm thế nào để tránh vết cắn của rắn đuôi chuông

Khi rắn đuôi chuông Missouri hoạt động mạnh nhất, đây là một số điều bạn có thể làm để bảo vệ bản thân và vật nuôi của mình:

 • Đừng cố nhặt, chọc, giết hoặc làm bất cứ điều gì khác với rắn đuôi chuông. Hầu hết các vết cắn xảy ra khi mọi người đang làm gì đó với con rắn.
 • Đặc biệt cảnh giác với khả năng có rắn vào mùa xuân và mùa thu.
 • Mang theo một cây gậy đi bộ để giúp tạo ra tiếng động phía trước khi bạn đi bộ, chẳng hạn như để gõ vào đường mòn và xới tung lá cây. Nếu rắn nghe thấy bạn đến, chúng sẽ tránh đường.
 • Ở trên những con đường mòn được đánh dấu. Đừng đi bộ qua bụi rậm hoặc cỏ dày.
 • Đừng đi trong bóng tối khi rắn có thể đang săn mồi.
 • Mang ủng hoặc giày chắc chắn có ngón chân và quần dài khi đi bộ.
 • Khi đi cắm trại, hãy rũ bỏ túi ngủ, quần áo và giày dép.
 • Nếu bạn định di chuyển một khúc gỗ hoặc một tảng đá lớn vì lý do nào đó, hãy lăn nó về phía bạn để bất cứ thứ gì bên dưới có thể di chuyển theo hướng ngược lại.
 • Đừng đặt tay hoặc chân của bạn bất cứ nơi nào bạn không thể nhìn thấy. Ví dụ, thay vì bước qua một khúc gỗ trên đường mòn, hãy bước lên trên nó.
 • Tránh những khu vực mà bạn đã nhìn thấy da rắn. Nếu bạn thấy chuyển động hoặc nghe thấy tiếng lạch cạch, thì rõ ràng là phải dừng lại và đi ngược chiều.
 • Trên hoặc gần mặt nước, hãy lưu ý rằng rắn đuôi chuông có thể và đang bơi. Hãy cẩn thận khi vươn tay ra để nhặt những thứ giống như cành cây.
 • Nếu bạn tìm thấy một con rắn đuôi chuông đã chết, đừng để trẻ em hoặc vật nuôi của bạn đến gần nó, ngay cả khi cái đầu đã bị cắt đứt hoàn toàn. Một cái đầu bị cắt đứt có thể tiếp tục cắn theo phản xạ trong nhiều giờ sau khi con rắn đã chết và có thể tiêm nọc độc.
 • Giữ cho cỏ trong sân của bạn được cắt ngắn, loại bỏ hoặc giữ ở mức tối thiểu, đồng thời loại bỏ mọi loại bụi rậm hoặc những thứ không cần thiết có thể là nơi ẩn náu của rắn hoặc sâu bọ mà nó săn đuổi.
 • Giữ chó của bạn bằng dây xích và không cho phép chúng đi lang thang ngoài đường mòn, nơi chúng có thể bị cắn.
Chó có thể ăn ve sầu không?
Trong mùa rắn đuôi chuông, tránh đi lạc đường và xích chó của bạn.

©Christian Mueller/Shutterstock.com

Sơ cứu khi bị rắn đuôi chuông cắn

 • Hãy bình tĩnh và gọi 911 hoặc sử dụng bộ đàm để gọi trợ giúp.
 • Đừng rạch tại chỗ vết cắn hoặc cố hút chất độc ra bằng miệng.
 • Không sử dụng garô.
 • Đừng chườm đá.
 • Chỉ cần rửa sạch bằng xà phòng và nước sạch.
 • Nếu người đó bị cắn ở tay hoặc cánh tay, hãy tháo đồng hồ, vòng đeo tay hoặc nhẫn để sau này không phải cắt bỏ chúng do sưng tấy.
 • Giữ nạn nhân nằm yên và giữ cho vết cắn ở dưới mức tim.
 • Chờ xe cấp cứu hoặc lái xe an toàn đến cơ sở y tế gần nhất. Không lái xe với tốc độ cao vì điều này sẽ làm tăng nhịp tim của nạn nhân và có thể gây ra tai nạn khiến việc điều trị bị trì hoãn.
 • Nếu vết cắn xảy ra với chó hoặc động vật khác, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y khẩn cấp càng sớm càng tốt.

Khoảng 800 người mỗi năm bị rắn đuôi chuông cắn, nhưng chưa đến một chục người chết vì nó. Một số trong số này là vết cắn khô, nhưng ngay cả khi nọc độc được tiêm vào, nạn nhân được chăm sóc y tế ngay lập tức, bao gồm cả tiêm thuốc kháng nọc độc, có thể hồi phục trong vòng 2-3 ngày. Nhiều người chết vì phản ứng dị ứng với ong hơn là do rắn cắn. Vì vậy, chỉ cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa hợp lý, bạn và những con rắn đều có thể tận hưởng không gian riêng biệt của mình ở Missouri.

Phát hiện rắn “quái vật” to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một “đảo rắn” nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn “quái vật” lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Tiếp theo:

Bài trước
Ruồi sinh sản như thế nào? – Động vật AZ
Bài sau
Cá sấu ở Louisiana: Bơi có an toàn không?

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.