Quốc kỳ Mali: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Mali, tên chính thức là Cộng hòa Mali, là một quốc gia không giáp biển ở Tây Phi. Phía bắc giáp Algérie, phía đông giáp Niger, phía nam giáp Burkina Faso và Côte d’Ivoire, phía tây nam giáp Guinea, phía tây giáp Senegal và Mauritanie.

Mali bao gồm ba vùng tự nhiên: vùng trồng trọt phía nam của Sudan, vùng trung tâm bán sa mạc Sahelian và vùng sa mạc Sahara phía bắc. Sông Niger là nguồn cung cấp nước chính vì nó chảy vòng qua phía đông bắc qua Mali từ Guinea để tạo ra một đồng bằng nội địa rộng lớn và màu mỡ trước khi quay về phía nam và cuối cùng đổ vào Vịnh Guinea. Địa hình của Mali chủ yếu là xavan ở phía nam và bằng phẳng đến đồng bằng thoai thoải và cao nguyên ở phía bắc. Ngoài ra còn có những ngọn đồi gồ ghề ở phía đông bắc, với độ cao tới 1.000 mét.

Lá cờ của Mali bao gồm các màu Pan-Phi, nhưng đó không phải là thông tin duy nhất đáng để biết về lá cờ. Khám phá lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của lá cờ dưới đây!

Thành lập Mali

Thủ đô của Mali là Bamako.

©iStock.com/Aliou Hasseye

Nhắc đến Mali sớm nhất có từ thời Đế chế Mali (1240-1645) ở Tây Phi và được thành lập bởi Sundiata Keita (r. 1230-1255) sau chiến thắng của ông trước vương quốc Sosso.

Mali ngày nay, còn được gọi là Cộng hòa Mali, được thành lập vào ngày 22 tháng 9 năm 1960, sau khi một đại hội của Hoa Kỳ–RDA tuyên bố quốc gia này độc lập. Ban đầu, Mali là một phần của Tây Phi thuộc Pháp. Trong phần lớn thế kỷ 20, lãnh thổ của Mali được tuyên bố là Sudan thuộc Pháp và đứng đầu là một thống đốc hoặc một phó thống đốc. Biên giới liên tục được sửa đổi khi người Pháp tìm cách mở rộng quyền cai trị của họ lên biên giới phía bắc ở Sa mạc Sahara. Năm 1904, phần Kayes-Bamako của tuyến đường sắt Ocean-Niger, nối bờ biển Dakar với sông Niger, được hoàn thành và Bamako trở thành thủ đô của Sudan thuộc Pháp.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai, người Pháp đã tuyển mộ và nhập ngũ những người lính Bambara từ Sudan thuộc Pháp. Sau cả hai cuộc chiến, các cựu chiến binh Bambara đã đạt được vị thế đáng kể trong chính quyền thuộc địa và nhận được sự tôn trọng của người dân địa phương. Năm 1946, một hội đồng lãnh thổ được thành lập và các đảng chính trị đầu tiên được thành lập. Liên minh Sudan–Đảng Dân chủ Châu Phi (Union Soudanaise–Rassemblement Démocratique Africain; US–RDA), dưới sự lãnh đạo của nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa Mác, Modibo Keita, ADP, đã trở thành đảng thống trị ở Sudan thuộc Pháp.

Vào tháng 10 năm 1958, lãnh thổ này được gọi là Cộng hòa Sudan và vào ngày 24 tháng 11 năm 1958, nó trở thành một quốc gia tự trị trong Cộng đồng Pháp. Tháng 1 năm 1959, Sénégal và Cộng hòa Sudan hợp tác thành lập Liên bang Mali dưới sự chủ trì của Keita. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 1960, liên bang tan rã vì những khác biệt lớn về chính sách giữa hai nước. Ngay sau khi Senegal rút khỏi liên bang, Cộng hòa Sudan tuyên bố mình là Cộng hòa Mali độc lập.

Đặc điểm của Mali

Mali chủ yếu là một quốc gia Hồi giáo.

©iStock.com/Aliou Hasseye

Mali là quốc gia lớn thứ tám ở châu Phi, với diện tích hơn 480.000 dặm vuông. Dân số của Mali là khoảng 21,9 triệu người. Dân số chủ yếu sống ở nông thôn, với hơn 5% người Mali hành nghề du mục. Hơn 90% dân số sống ở phần phía nam của Mali, vì hầu hết các phần của phía bắc là bán sa mạc hoặc sa mạc. Tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong số những cư dân này—hơn 2 triệu người Malian—được định cư tại thủ đô Bamako. Dân số bao gồm các nhóm dân tộc cận Sahara đa dạng có chung truyền thống lịch sử, văn hóa và tôn giáo. Người Bambara, Soninké, Khassonké và Malinké chiếm 50% dân số Mali. Các nhóm quan trọng khác bao gồm Fula, Voltaic, Songhai, Tuareg và Moor.

Trong khi có hơn 40 ngôn ngữ châu Phi được sử dụng bởi các nhóm dân tộc khác nhau của Mali, ngôn ngữ chính thức của đất nước là tiếng Pháp và ngôn ngữ chung là tiếng Bambara. Tiếng Bambara được nói bởi khoảng 80 phần trăm dân số Mali.

Mali chủ yếu là một quốc gia Hồi giáo. Ước tính 90% người Mali theo đạo Hồi, khoảng 5% theo đạo Cơ đốc và khoảng 5% theo tôn giáo truyền thống châu Phi.

Lịch sử và Biểu tượng của Quốc kỳ Mali

Màu xanh lá cây trên lá cờ của Mali tượng trưng cho thiên nhiên, khả năng sinh sản và hy vọng.

©iStock.com/Enrique Ramos López

Vào ngày 4 tháng 4 năm 1959, quốc kỳ đầu tiên và ban đầu của đất nước được thông qua khi Mali trở thành một phần của Liên bang Mali. Lá cờ bao gồm ba màu dọc: xanh lá cây, vàng và đỏ, với Kanaga, một hình cây gậy màu đen giơ cánh tay lên trời.

Tuy nhiên, sau một loạt các sự kiện may mắn, bao gồm sự độc lập hoàn toàn của liên bang vào ngày 20 tháng 6 năm 1960, sự ly khai không thể tránh khỏi của Senegal khỏi liên bang có hiệu lực vào ngày 20 tháng 8 năm 1960 và Độc lập của Mali khỏi Pháp vào ngày 22 tháng 9 năm 1960, lá cờ của Mali đã được thiết kế lại. Lá cờ mới được thông qua vào ngày 1 tháng 3 năm 1961. Nó bao gồm cùng một màu xanh lá cây, vàng và đỏ theo chiều dọc, ngoại trừ Kanaga màu đen bị những người theo trào lưu chính thống Hồi giáo trong nước phản đối.

Màu xanh lá cây trên lá cờ tượng trưng cho thiên nhiên, màu mỡ và hy vọng. Màu vàng tượng trưng cho tài nguyên khoáng sản, sự giàu có và trong sạch của đất nước, trong khi màu đỏ là lời nhắc nhở về máu đã đổ trong cuộc chiến giành độc lập từ ách thống trị của Pháp.

Bên cạnh lá cờ Liên bang Mali với Kanaga, Mali đã sử dụng các lá cờ khác nhau trước khi giành được độc lập. Ngày đầu tiên trở lại c. 1324 trong thời kỳ của Đế quốc Mali. Một lá cờ lịch sử có thể có bao gồm một hình chữ nhật màu vàng có tâm trên một trường màu đỏ đã được thông qua. Ngoài ra, từ năm 1880 đến năm 1958, trong khi vẫn được đặt tên là Sudan thuộc Pháp, cờ ba màu của Pháp đã được sử dụng làm quốc kỳ chính thức của lãnh thổ thuộc địa. Giữa năm 1958 và 1959, một lá cờ mới đã được thông qua khi Sudan thuộc Pháp giành được quyền tự trị trong Cộng đồng Pháp. Lá cờ này bao gồm ba màu của Pháp với chữ Kanaga màu đen ở giữa dải màu trắng. Sau đó là Liên bang Mali với lá cờ ba màu Liên Phi và thiết kế cờ cuối cùng không có Kanaga được thông qua sau khi chặng đường giành độc lập cuối cùng của Mali hoàn thành.

Thực dân hóa đã ảnh hưởng đến lá cờ của Mali như thế nào?

Màu Liên Phi trên cờ của Mali tương tự như của Senegal và Guinea.

©iStock.com/Nabil Kamara

Thiết kế của lá cờ Mali bị ảnh hưởng bởi thiết kế thẳng đứng của thực dân Pháp. Màu sắc Liên Phi trên lá cờ tương tự như của Senegal và Guinea. Màu áo là màu của Đảng Dân chủ Châu Phi (ADP), một đảng chính trị tiên phong trong cuộc đấu tranh giành độc lập của đất nước.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Quốc kỳ Latvia: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
9 Loài Chim Phải Xem Ở Sacramento