Chia sẻ của Sư tử: Ý nghĩa & Nguồn gốc được tiết lộ

The Lion’s share là một thành ngữ phổ biến có từ hàng trăm năm trước. Đó là một cách truyền đạt cách một cái gì đó được phân chia.

Bạn có thích cụm từ này và tự hỏi nó đến từ đâu? Hoặc có thể bạn sợ sử dụng sai cách diễn đạt và cần tóm tắt nhanh về ngữ cảnh chính xác. Dù bằng cách nào, chúng tôi có thể giúp đỡ!

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nguồn gốc của biểu thức này và những cách tốt nhất để sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của câu nói “The Lion’s Share”.

Nó có nghĩa là gì?

“Phần của sư tử” bắt nguồn từ một câu chuyện ngụ ngôn Hy Lạp.

Nhận được phần lớn nhất có nghĩa là nhận được phần lớn nhất của thứ gì đó được chia.

Đây là một ví dụ:

Tất cả chúng tôi đều có bánh pizza pho mát, nhưng tôi đã có phần lớn nhất. Điều này cho chúng ta biết rằng chiếc bánh pizza đã được chia nhưng không bằng nhau. Bạn đã có nhiều nhất, hay còn gọi là chia sẻ của sư tử.

Phần của sư tử có thể mô tả thứ gì đó vật chất mà bạn chia, chẳng hạn như bánh pizza, nhưng đó không phải là tất cả. Bạn cũng có thể sử dụng cụm từ theo một số cách khác.

Đây là một ví dụ khác:

Tôi yêu tất cả các vật nuôi của tôi. Nhưng con chó của tôi thu hút được sự chú ý của tôi.

Trong trường hợp này, con chó thu hút hầu hết sự chú ý của bạn, đó là phần của con sư tử.

Thành ngữ động vật khác

Thành ngữ là một nhóm từ có ý nghĩa đặc biệt ngoài chính các từ đó. Có rất nhiều trong số họ bằng tiếng Anh. “Something’s fishy” là một thành ngữ có nghĩa là một cái gì đó đáng ngờ. “For the Birds” là một thành ngữ có nghĩa là thứ gì đó không có giá trị. “Có cá lớn hơn để chiên” là một thành ngữ truyền đạt ai đó có nhiều việc quan trọng hơn để làm. Bạn có thể nghĩ ra bất kỳ thành ngữ nào về chủ đề động vật mà bạn đã nghe trước đây không?

Nguồn gốc của câu nói

Phần của sư tử là một thành ngữ bắt nguồn từ Truyện ngụ ngôn của Aesop có tiêu đề “Phần của sư tử”. Aesop là một người kể chuyện Hy Lạp nổi tiếng với bộ sưu tập những câu chuyện về đạo đức. Người ta tin rằng Aesop đã viết những truyện ngụ ngôn này vào thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên.

Tại sao Aesop lại thích sử dụng động vật trong câu chuyện của mình đến vậy? Động vật nhanh chóng tạo ra các ký tự mà con người có thể hình dung và hiểu được. Thay vì tập trung vào việc xây dựng nhân vật, Aesop có thể dành nhiều thời gian hơn cho đạo đức.

Có thể làm đúng

Tất cả truyện ngụ ngôn của Aesop đều có những bài học đạo đức dễ nhớ mà bạn có thể rút ra từ chúng. Trong trường hợp này, đạo đức là; “Có thể làm đúng.” Hãy xem xét ngắn gọn những gì xảy ra trong câu chuyện này để hiểu rõ hơn về đạo đức. Bạn cũng có thể đọc truyện ngụ ngôn ở đây; nó siêu ngắn.

The Lion’s Share: Tóm tắt nhanh

Sư tử, cáo, chó rừng và chó sói đi săn cùng một đội. Con sói hạ gục thành công một con nai đực lớn. Anh ta gọi những con vật khác trở lại để tất cả chúng có thể ăn mừng.

Sư tử chỉ định mình sẽ xẻ thịt hươu cho bữa tiệc tối này. Sau khi chia con hươu thành 4 phần bằng nhau, sư tử lấy 3 phần của con hươu cho mình. Con mèo lớn giải thích rằng nó xứng đáng được phần lớn nhất vì nó là Vua sư tử, con vật mạnh nhất và dũng cảm nhất.

Còn lại một mẩu hươu. Sư tử mời những con vật khác lên tiếng nếu chúng tin rằng chúng xứng đáng với miếng hươu cuối cùng. Nhưng nó giống một lời đe dọa hơn là một lời mời.

Ở cuối câu chuyện ngụ ngôn của Aesop, đạo lý viết: “Sức mạnh làm nên điều đúng đắn.” Bài học rút ra là không bao giờ khôn ngoan khi hợp tác với những cá nhân mạnh mẽ hơn bạn. Hợp tác với sư tử là một sai lầm đối với sói, cáo hay chó rừng.

Tại sao nó là một cụm từ phổ biến?

Con sư tử này được liên kết với hoàng gia, lòng dũng cảm và sức mạnh.

Bạn có biết có một ngày chia sẻ quốc gia sư tử? Đó là ngày 22 tháng 7. Mọi người ăn mừng bằng cách đọc truyện ngụ ngôn của Aesop và tổ chức các bữa tiệc theo chủ đề động vật.

Tại sao câu nói “lions share” đủ phổ biến để có một ngày riêng? Để bắt đầu, cụm từ này đã có từ lâu. Dòng thời gian bắt đầu với truyện ngụ ngôn của Aesop, được viết vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên.

Chuyển nhanh đến những năm 1660, một tác giả người Pháp bắt đầu sử dụng cụm từ này bằng tiếng Pháp. Jean de la Fontaine là người đầu tiên viết bản dịch tiếng Pháp.

Bước sang thế kỷ 18, thành ngữ này đã trở thành một thành ngữ tiếng Anh. Trong thế kỷ 18, phần của sư tử được sử dụng rộng rãi trong văn bản tiếng Anh. Nó thậm chí còn xuất hiện lần đầu tiên trong từ điển tiếng Anh. Đến năm 1945, cụm từ này xuất hiện trong một câu chuyện nổi tiếng có tựa đề Trại súc vật.

Ví dụ về sử dụng hàng ngày

Chúng ta hãy xem thêm một vài ví dụ về việc sử dụng cụm từ hàng ngày.

Các chia sẻ của sư tử tiền lương của tôi dành cho sách động vật.
Hãy để tôi trả tiền cho bữa ăn tối; Tôi đã có chia sẻ của sư tử của thức ăn.
Có lợn rừng trên toàn quốc, nhưng Texas có chia sẻ của sư tử.
Trong số tất cả các loài trên thế giới, côn trùng chiếm chia sẻ của sư tử.

Như bạn có thể thấy, có nhiều cách khác nhau để sử dụng biểu thức này. Bạn có thể sáng tạo như bạn muốn khi bạn hiểu một thành ngữ. Bây giờ, hãy xem một số cách KHÔNG sử dụng biểu thức này.

Những hiểu lầm phổ biến về câu nói

The Lion’s share là một thành ngữ. Đó là một nhóm từ giao tiếp khi ai đó nhận được phần lớn hơn của một cái gì đó. Thành ngữ này bắt nguồn từ truyện ngụ ngôn của Aesop, nhưng nó không liên quan gì đến đạo đức “Might is right”.

Đạo đức của truyện ngụ ngôn là cá nhân lớn hơn và mạnh hơn sẽ luôn có tiếng nói cuối cùng. Do đó, hợp tác với những kẻ mạnh hơn mình là không khôn ngoan, đặc biệt khi họ là sư tử. Vì cách diễn đạt truyền đạt số tiền mà một người nào đó nhận được và câu chuyện ngụ ngôn mang đến một bài học cuộc sống, nên rất dễ nhầm lẫn giữa hai thông điệp.

Con sư tử trong truyện ngụ ngôn được miêu tả là tham lam, mạnh mẽ và bất công. Kết quả là, đôi khi mọi người nghĩ rằng nhận được phần lớn của sư tử là một điều xấu. Nhưng nó có thể là một điều rất tốt. Cụm từ này không liên quan gì đến việc ai đó quyền lực hay tham lam, giống như con sư tử trong truyện ngụ ngôn của Aesop.

Những câu nói phổ biến hơn với từ Lion

Sư tử cung cấp hình ảnh mạnh mẽ. Chúng tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực, hoàng gia và lòng dũng cảm. Các cụm từ có tên con mèo lớn này rất đáng có trong vốn từ vựng của bạn. Dưới đây là một số mục yêu thích của chúng tôi:

  • sư tử
  • Đưa đầu vào miệng sư tử
  • Chiến đấu như một con sư tử
  • Ném cho sư tử
  • Mạnh dạn như sư tử
  • Dũng cảm như sư tử

“Lão tử”, cá nhân này đam mê và quyết liệt. Họ không phải là người chấp nhận câu trả lời là không và họ không lùi bước trước thử thách.

“Đút đầu vào miệng sư tử”, có nghĩa là cố tình đặt mình vào một tình huống nguy hiểm hoặc có khả năng gây tổn hại. Nó tương tự như đặt cổ của bạn lên hàng hoặc thò cổ ra ngoài.

“Throw to the Lions” có nghĩa là đặt ai đó vào chỗ nguy hiểm. Thành ngữ này không phải lúc nào cũng nghiêm túc và có thể được sử dụng một cách tinh nghịch để mô tả một tình huống khó chịu. Ví dụ: giả sử bạn có một người bạn đến dự bữa tối gia đình và họ gặp khó khăn khi nói chuyện với một ông nội khó tính. Bạn có thể nói rằng họ đã bị ném cho những con sư tử.

Suy nghĩ cuối cùng về “The Lion’s Share”

“Phần lớn của sư tử” có liên quan đến việc có nhiều hơn hoặc nhận được nhiều hơn những người khác.

Bây giờ bạn đã biết nguồn gốc của thành ngữ chia sẻ của sư tử và ý nghĩa của nó. Chúng tôi cũng đề cập đến ý nghĩa của biểu thức này. Chia sẻ của sư tử là một thành ngữ cũ với một ý nghĩa đơn giản.

Thành ngữ này có từ giữa thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Aesop, một người kể chuyện nổi tiếng người Hy Lạp, đã viết truyện ngụ ngôn ngắn “The Lion’s Share”, câu chuyện này trở nên cực kỳ nổi tiếng. Câu chuyện được đọc nhanh và cung cấp một bài học đạo đức hấp dẫn; “Có thể đúng”.

Đạo đức của truyện ngụ ngôn có nghĩa là gì? Đảng mạnh thắng. Vì vậy, hãy sử dụng sự khôn ngoan khi chọn người mà bạn hợp tác kinh doanh. Cáo, chó rừng và chó sói đã không khôn ngoan khi tham gia cùng một đội săn với sư tử. Khi con sói giết được con mồi, con mèo lớn khẳng định sự thống trị của mình, đòi phần lớn thịt. Những phần mà con mèo tuyên bố là “phần của sư tử”.

Cụm từ xuất phát từ truyện ngụ ngôn nổi tiếng của Aesop, nhưng đạo đức của truyện ngụ ngôn không liên quan đến ý nghĩa của cụm từ hoặc thành ngữ. Ngày nay, câu nói này có nghĩa là nhận phần lớn nhất hoặc chia sẻ thứ gì đó. Đó cũng là một cách sáng tạo để mô tả một sự việc diễn ra như thế nào.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá cách sống sót khi bị rắn đuôi chuông tấn công
Bài sau
Khám phá 10 Suối nước nóng ngoạn mục ở Utah (Trong đó có 1 Miệng núi lửa lặn biển)