Phong thủy xem tuổi làm nhà những lưu ý không thể bỏ qua

Phong thủy xem tuổi làm nhà những lưu ý không thể bỏ qua. Hiện nay, rất nhiều người trẻ sống theo tư tưởng văn hóa phương Tây, cho rằng việc xem tuổi làm nhà là mê tín, dị đoan và không cần thiết. Vậy sự thật có phải như vậy? Liệu xem tuổi làm nhà có quan trọng hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những câu trả lời ấy.

Tại sao khi làm nhà phải xem tuổi?

Người Việt có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, không phải ngẫu nhiên mà các quy luật về phong thủy lại được nhiều người tin tưởng đến thế. Theo đó, nhiều học giả từ cổ chí kim đã mài công nghiên cứu và cho rằng phong thủy có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và vận mệnh của mỗi con người. Ví dụ như khi làm điều gì đó, nếu gia chủ tuân theo các yếu tố về phong thủy thì may mắn gõ cửa, phát tài phát lộc, gia đạo yên ấm, hạnh phúc.

Xem tuổi làm nhà phải lưu ý điều gì?

Từ thời xa xưa, mỗi khi tiến hành những công việc quan trọng như cưới xin, làm nhà…người Việt thường có phong tục xem tuổi để mang đến may mắn, bình an cho bản thân và gia đình. Trong số đó, việc xây dựng nhà cửa được coi là rất quan trọng và khá phức tạp nên cần phải chuẩn bị thật cẩn thận, không được lơ là. Và tất nhiên, những nguyên tắc trong phong thủy về xem tuổi, xem ngày làm nhà cũng sẽ được áp dụng một cách khoa học nhất. Bởi người Việt tin rằng, nếu làm nhà không được tuổi thì rất có thể trong quá trình làm nhà sẽ xảy ra khó khăn, hoặc kém may mắn…

Xem tuổi xây nhà là xem tuổi của ai?

Xem tuổi làm nhà có thể nói là một trong những phong tục tập quán không thể thiếu của người Việt Nam. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc rằng “xem tuổi xây nhà thì xem tuổi của ai? Có nên lấy tuổi của vợ để xây nhà?”. Người Việt ta có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”- đó cũng là câu nói ông cha ta để lại nhằm lý giải: việc làm nhà (dương trạch) thì cần phải chọn nam giới trụ cột trong gia đình để thuận lý âm dương.

Ngoại trừ những gia đình không có người đàn ông, khi đó người phụ nữ sẽ là trụ cột của ngôi nhà. Vì thế việc xây dựng nhà cửa bắt buộc phải lấy tuổi của người đàn bà. Ngoài việc hợp tuổi, gia chủ cũng nên xem thêm giờ, ngày, tháng động thổ có hợp với tuổi của các thành viên trong nhà hay không.
Trong trường hợp gia chủ không được tuổi nhưng lại muốn xây nhà trong năm đó thì bắt buộc phải đi “mượn tuổi” của người khác. Trước khi động thổ thì cần phải tiến hành các lễ nghi “mượn tuổi” cần thiết, sau khi làm nhà xong thì cần phải chọn ngày nhập trạch rồi mới dọn lên nhà mới.

Như thế nào là người “được tuổi” và “không được tuổi” làm nhà?

Mục đich của việc xem tuổi xây nhà để chọn ra thời điểm đẹp nhất giúp cho mọi việc được diễn ra thuận lợi nhất, công việc, cuộc sống sau này của gia đình cũng sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc. Vậy những người tuổi nào thì được coi là “hợp tuổi xây nhà”? Và những người tuổi như nào thì được coi là “không được tuổi”?

Người “không được tuổi” làm nhà trong năm đó là người phạm vào tam tai, hoang ốc, kim lâu. Theo quan niệm của người Việt, nếu xây dựng nhà của vào thời điểm này thì rất dễ gặp phải những điều không may mắn hoặc tai họa bất ngờ xảy ra.

Tuy nhiên, rất hiếm tuổi không phạm phải 3 hạn kiêng kỵ ở trên. Vì thế nếu một người phạm phải tam tai mà không phạm hoang ốc, kim lâu thì có thể xây dựng nhà cửa được. Còn nếu phạm phải một trong hai bạn kim lâu, hoang ốc thì tuyệt đối không nên làm nhà.

Cách tính tuổi làm nhà: tránh hoang ốc, tam tai, kim lâu

Để biết được tuổi nào phạm phải hạn tam ốc, người ta dùng bàn tay để tính nhẩm như sau: Trên hai ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay có tổng 6 đốt ngón tay đánh số thứ tự: đốt 1 là Cát, đốt 2 là Nghi, đốt 3 là Địa Sát, đốt 4 là Tấn Tài, đốt 5 là Thọ tử, đốt 6 là Hoang ốc.

Bắt đầu đếm từ đốt số 1 là 10 tuổi, tiếp theo đến đốt 2 là 11 tuổi, đốt 3 là 12 tuổi…đến 19 tuổi sẽ dừng lại ở đốt số 4. Sau đó 20 tuổi bắt đầu quay về đếm từ đốt 2, đốt 3 là 21 tuổi, đốt 4 là 22 tuổi…đến 29 tuổi sẽ dừng lại ở đốt thứ 5. Tiếp tục 30 tuổi quay về đếm từ đốt 3, đốt 4 là 31, đốt 5 là 32…đến 39 tuổi sẽ dừng lại ở đốt thứ 6.

Khi đếm tuổi, các đốt thứ 3,5,6 là đốt xấu (phạm tuổi Hoang Ốc), còn các đốt còn lại không phạm phải tuổi Hoang Ốc. Cụ thể như người 36 tuổi, đếm từ đốt số 3 là 30 tuổi, đốt số 4 là 31 tuổi…cứ đếm lần lượt thì đến 36 tuổi sẽ thuộc đốt số 3 =>> Phạm tuổi Hoang Ốc.

Lục cung hoang ốc có ý nghĩa như sau:

Cát:Nếu gia chủ làm nhà tuổi này thì mọi việc được hanh thông thuận lợi, tài lộc thịnh vượng.

Nghi: Thời điểm thích hợp nhất để làm nhà, đem đến sự giàu sang, thịnh vượng cho gia đình.

Dịa sát: Không nên làm nhà, khiến gia chủ gặp phải tai họa bất ngờ.

Tấn tài: Làm nhà sẽ gặp nhiều may mắn, phúc lộc.

Thọ tử: Gia đạo dễ bị xung đột khi làm nhà.

Hoang ốc: Không may mắn, khó thành công khi làm nhà.

Qua đây có thể thấy, gia chủ có tuổi thuộc các cung cát, nghi, tấn tài mà khởi công xây dựng nhà cửa thì sẽ thuận lợi, tốt đẹp, gặp nhiều may mắn. Còn các tuổi phạm vào: địa sát, thọ tử, hoang ốc thì nên kiêng kỵ.

Cách tính tuổi Kim lâu

8 cung trong bát quái bao gồm: càn, đoài, ly, tốn chấn, cấn, cung ngũ trung.Trong đó, mỗi tuổi của một người sẽ được sắp xếp vào một cung. Nếu như tuổi làm nhà rơi vào cung càn là kim lâu the, kém may mắn hoặc có thể gây họa cho gia đình. Cung Cấn (kim lâu tử) có thể sẽ gây họa cho chính bản thân ra chủ. Cung tôn là kim lâu lục súc, khiến cho vật nuôi trong nhà gặp nạn. Cung khôn là kim lâu thân, khiến gia chủ gặp họa bất ngờ. Ngoài ra, các cung còn lại đều tốt, không có gì đáng lo ngại.

Cách tính tuổi Kim Lâu khá đơn giản, chỉ cần làm theo công thức: Tuổi mụ / 9. Kết quả như sau:

-Kim lâu thân nếu dư 1.

-Kim lâu thê nếu dư 3

-Kim lâu tử nếu dư 6

-Kim lâu lục súc nếu dư 8.

Cách tính tuổi Tam tai

Hạn tam tai nghĩa là hạn của 3 năm liên tiếp đối với một tuổi. Theo phong thủy, trong cuộc đời của mỗi người, cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp người đó sẽ gặp phải hạn tam tai. Cụ thể, cách tính hạn tam tai cho từng tuổi như sau.

Gia chủ thuộc tuổi thân, tí, thìn: phải chịu hạn tam tai vào các năm dần, mão, thìn.

Gia chủ tuổi dần, ngọ, tuất: phải chịu hạn tam tai vào các năm thân, dậu, tuất.

Gia chủ tuổi hợi, mão, mùi: phải chịu hạn tam tai vào những năm tỵ, ngọ, mùi.

Gia chủ tuổi tỵ, dậu, sửu: phải chịu hạn tam tai vào những năm hợi, tý, sửu.

Thông tin Phong thủy xem tuổi làm nhà những lưu ý không thể bỏ qua trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.

Nguồn tổng hợp.

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh từ các anh em dân chơi:

Cách nuôi và chăm sóc cá vàng cá ba đuôi sống lâu

9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi

10 loại cá vàng độc lạ có một không hai

Cách nuôi cá Ping Pong cá vàng ngọc trai bụng siêu to

Top 10 loài cá cảnh nhỏ dễ nuôi siêu đẹp

Chuyên Mục: Phong thủy
Bài trước
Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi và chuộc nhà từ A đến Z
Bài sau
Mượn tuổi làm nhà những kinh nghiệm mà gia chủ nhất định phải biết