Tuổi hạn 49 chưa qua 53 đã tới có thật sự đáng sợ

Tuổi hạn 49 chưa qua 53 đã tới có thật sự đáng sợ. Theo quan niệm dân gian, xem tử vi hai tuổi 49, 53 là tuổi hạn nặng nhất trong đời người. Tuổi hạn 49 chưa qua 53 đã tới có thật sự đáng sợ như bạn nghĩ?

Theo quan niệm dân gian thì mỗi người đều trải qua những tuổi hạn nhất định. Nhiều người vẫn tin rằng thông thường vào năm hạn sẽ gặp những chuyện không hay, thậm chí là mất mạng. Trong thực tế thì bất cứ thời gian nào trong cuộc đời đều có thể gặp vận hạn xấu, nhưng xem tử vi hai tuổi 49, 53 là “tuổi hạn” nặng nhất trong đời người.

1. Vì sao lại có quan niệm về “tuổi hạn”?

Từ xưa tới nay hễ nghe đến “tuổi hạn” là nhiều người nghĩ tới những điều xấu, không may đến với mình. Thực tế theo từ điển Hán Việt thì “hạn” là vùng đất nguy hiểm, ranh giới, phạm vi quy định, kỳ hạn quy định, ngưỡng cửa…

“Tuổi hạn” cũng chỉ là để đánh dấu sự kết thúc của một quá trình này nhưng có thể lại là mở đầu của một quá trình khác. Nó không có toàn tốt hoặc toàn xấu mà thường xen kẽ theo kiểu trong rủi có may.

Trên thực tế, do thiếu hiểu biết nên nhiều người vẫn quy kết “hạn” là xấu. Thậm chí Hạn sao Mộc Đức, Thái Dương… lại rất tốt nhưng mọi người vẫn gọi là Hạn. Bởi vậy nên mới có chuyện đầu năm nhiều người vất vả xem bói nhờ Thầy cậy Thợ cắt giải hết cả sao Tốt đi thì con gì Phúc nữa.

Sao xấu (hung tinh, ác tinh..) thì mới nên cắt giải, nhương tinh (nhượng) chuyển đổi đi. Còn Cát tinh, sao tốt thì phải Nghênh tinh (đón rước về).

Tóm lại hạn là 1 cái mốc, ngưỡng, đến khi đó ta sẽ gặp sự kiện xấu hoặc tốt đến với bản thân hoặc gia đình.

2. Tại sao có tuổi hạn 49 chưa qua 53 đã tới?

Ý nghĩa của câu này là: “Trong thực tế, bất cứ thời gian nào trong cuộc đời đều có thể gặp vận hạn xấu, nhưng thường thì tỷ lệ thấp hơn tuổi 49, 53″. Tại sao lại như vây? Trong nhân gian có nhiều cách giải thích.

– Thứ nhất:

Khi cộng dồn số 49 ta thấy:

4 + 9 = 13

1 + 3 = 4

Tương ứng với nam gặp sao Thái Bạch, nữ gặp sao Thái Âm.

Khi cộng dồn số 53 ta thấy:

5 + 3 = 8

Tương ứng nữ gặp sao Thái Bạch, nam gặp sao Thái Âm.

Mà “Thái” là quá, “Bạch” là trắng (chủ về tang chế, tai nạn, xương cốt). “Âm” là tối, đen, nước, hiểm trở (chủ về ốm đau, dao kéo, xe cộ, sông nước).

– Thứ hai:

Chòm sao Thái Tuế quản 12 năm hàng Chi, khởi điểm (1 tuổi) mang sao Thái tuế, cứ 12 năm lặp lại một lần.

Vào những năm có số tuổi chia cho 12 dư 1 như sau: 13, 25, 37, 49, 61, 73, 85 sẽ mang sao Thái Tuế. Mà Thái Tuế chủ về quan sự, khẩu thiệt, hao tốn, ốm đau, tang chế…

Trước Thái Tuế có Thiên Không, sau Thái Tuế có Quán Sách, đôi sao này thuộc “hỏa” và không có lợi.

– Thứ ba:

Theo quy luật của tạo hóa thì từ khi thai nghén, con người đã theo chu kỳ 7 x 7. Theo đó, các mốc có số 7 như 7 giờ, 7 ngày, 7 tuần, 7 tháng, 7 năm đều đánh dấu sự thay đổi quan trọng.

Cụ thể, 7 năm thứ nhất phát triển chiều ngang, 7 năm thứ hai phát triển chiều cao, 7 năm thứ ba phát dục, 7 năm thứ tư phát triển cơ bắp, 7 năm thứ năm phát triển trí tuệ, 7 năm thứ sáu phát triển toàn diện, 7 năm thứ bảy dừng lại, ổn định, dần suy giảm. Mà 7 x 7 = 49 sẽ hết một chu kỳ. Hết chu kì này sẽ là 49, 53, có thể sẽ bị diệt vong, cũng có thể sẽ phát triển chu kỳ tiếp theo.

Đó là sự sinh, còn xét ở sự tử thì khi con người mất đi cũng theo luật tạo hóa, cái gì sinh trước sẽ mất trước, sinh sau mất sau. Do đó, người ta mới có lễ Tứ Cửu (49 ngày). Cũng theo quy luật đó thì hết vòng 49, 53 thì mọi sự lại tốt đẹp, hồi xuân.

Ông Lương Gia Tĩnh, viện phó Học viện Phật giáo Việt Nam đưa ra một cách lý giải khác: 49 là năm “hạn” Tam Tai, còn 53 là tuổi Kim Lâu. Hai “hạn” này đều nặng, tránh làm việc lớn.

GS Nguyễn Trường Tiến, Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam lại cho rằng, câu “49 chưa qua, 53 đã tới” mang ý nghĩa phiếm chỉ một loạt tuổi từ 49 – 53 chứ không hoàn toàn gói gọn trong hai tuổi ấy. “Xét về mặt khoa học, ở vào khoảng tuổi này đồng nghĩa với việc người ta đã bước sang nửa kia của đời người. Sức khỏe bắt đầu giảm sút, sức đề kháng kém hơn, nguy cơ ngã bệnh cao hơn, xương cốt yếu hơn… Do đó mà nhiều người bị bệnh, thậm chí là thiệt mạng.

Về mặt tâm linh, từ tuổi 49 – 53 ứng vào con số 5 (là số ngũ hành, gồm sinh – lão – bệnh – tử – sinh). Nếu ai đó vượt qua được nghĩa là họ đã thay đổi nhịp sinh học để bước vào một chu kỳ phát triển mới trong đời”.

3. Cách giảm mức độ của hạn

Trong thực tế cho thấy bất cứ thời gian nào trong cuộc đời đều có thể gặp vận hạn xấu. Cũng tuổi 49, 53 hoặc cùng tuổi hạn như nhau nhưng mức độ ảnh hưởng không giống nhau. Người thì nhẹ, người gặp nặng, người không sao, có người còn thành công nữa. Bởi vì hạn có 2 cách ảnh hưởng: Chiếu Bản Mệnh và Chiếu Gia sự.

Nếu 1 người đau mắt đau răng thì chỉ bản thân họ đau thì gọi là chiếu Bản Mệnh.

Nếu cháy nhà, có tang… thì ảnh hưởng đến cả nhà thì gọi là chiếu Gia sự.

Khi xem gia sự thì cần quan tâm đến tuổi và vận hạn của chủ nhà.

Nếu các thành viên trong nhà cùng tuổi hạn nhiều thì xấu hơn. Nhưng nếu ngược lại thì thành ra tốt. Ngoài tuổi hạn và 49, 53 ra rồi cần phải xem những hạn khác có đi kèm không.

Thí dụ: Hạn Tam Tai, Hạn Huỳnh Tuyền, Tam kheo, Ngũ Mộ, Thiên Tinh, Toán Tận, Thiên La, Địa Võng, Diêm Vương, Hoang Ốc, Kim Kâu.

Những yếu tố trên sẽ quyết định hạn xấu tốt của con người.

Bí quyết giải hạn tống ách trừ tai, cải hung hoá cát, cải họa vi tường

Sống hòa nhập thiên nhiên, tuân thủ quy luật tạo hóa

Không tham, sân, si

Năng làm việc thiện, giúp đỡ người tàn tật, khó khăn

Sinh hoạt điều độ, không hút thuốc, uống rượu, cẩn thận khi tham gia giao thông

Lễ dâng sao giải hạn, cầu Quốc thái Dân an là việc tốt, nên làm

Riêng việc Nhương tinh giải hạn, Nghênh tinh tiếp phúc tuy không tốn kém nhưng phải đúng ngày giờ giáng hạ, chữ viết bài vị, đủ số đèn, đúng hình sao, đúng hướng, đọc đúng tên vị Thần quản sao, chọn lễ đúng màu, lễ trung thiên thì mới có giá trị. Nếu không lập đàn được như trên thì thành tâm lễ Chùa hoặc lễ Thần linh + Gia tiên trong nhà mình là đủ.

4. Có nên tin vào tuổi hạn 49 và 53 không?

Điều gì không nên tin?

Chúng ta chỉ dựa trên quan niệm nhân gian để nói rằng tuổi 49 và 53 là xui xẻo, cẩn thận kẻo mất mạng. Nhưng thực tế cho thấy tuổi nào cũng có thể tử vong, đó có thể là trẻ mới sinh, người trẻ đang sung sức, hay người giàu…

Vì ta quá ăn sâu trong suy nghĩ về hai tuổi này nên mối quan tâm lớn được tập trung vào đây nên tưởng rằng điều đó đúng mà thôi.

Trước tiên nên hiểu rằng hạn không hoàn toàn là điều xấu như cách chúng ta suy luận. Hạn là chỉ là điểm mốc, ngưỡng, chuyển đổi giai đoạn, đến khi đó ta sẽ gặp sự kiện xấu hoặc tốt đến với bản thân hoặc gia đình.

Một phần lý giải cho quan điểm này đó là vì tuổi 49 hay 53 con người rơi vào hạn Thái Bạch. Các cụ vẫn nói sao Thái Bạch quét sạch cửa nhà nên không vì hạn nọ cũng vì hạn kia.

Vì quá lo lắng cho tuổi này nên nhiều người cố gắng tìm cách dâng sao giải hạn. Nhưng thực tế, dâng sao giải hạn cũng là hình thức giúp chúng ta ổn định và thoải mái hơn về tinh thần như mọi người vẫn thường làm vậy.

Khi được hỏi có nên tin vào tuổi hạn 49 và 53 hay không, một bác sĩ ở Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết điều đó không có khoa học. Nhiều người vì lo lắng năm hạn mà mắc bệnh chứ chẳng phải vì năm hạn hay năm gì.

Điều gì nên tin?

Theo GS Nguyễn Trường Tiến, Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam thì trước khi nói tới việc có nên tin vào tuổi hạn 49 và 53 thì phải hiểu rằng cụm này mang ý nghĩa tuổi từ 49 đến 53.

Trên thực tế, từ tuổi 49 – 53 trở đi, cả nam giới và nữ giới tuổi này đều không được khỏe vì khả năng ăn uống kém dần, không đảm bảo dinh dưỡng nên sinh ra nhiều bệnh tật.

Riêng phụ nữ rơi vào thời kỳ tiền mãn kinh nên tuổi này tâm sinh lý bất ổn, hay cáu gắt, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu ù tai, kinh nguyệt thất thường, hay bị bốc hỏa và cảm giác lạnh trong người xen kẽ.

Đối với nam giới cũng dễ mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản hay thậm chí bộc lộ nhiều bệnh tật như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, thoái hóa khớp…

Nhiều bệnh tật do tuổi trẻ không chăm sóc, giữ gìn sức khỏe cũng là điều dễ hiểu và do đó nguy cơ thiệt mạng khi ở độ tuổi “ở bên kia sườn dốc” là rất dễ xảy ra.

Vì thế, ta cần biết và tin điều này để từ trẻ nên hiểu rõ tình hình về giai đoạn quan trọng này để sớm tìm cách cải thiện, củng cố cho sức khỏe trước khi bước vào tuổi 49. Khi làm được điều đó thì trong tương lai, sức khỏe của chúng ta mới được đảm bảo, giai đoạn 49 – 53 không có gì đáng sợ nữa.

Người ta thường nói qua giai đoạn này mà không gặp bệnh gì quá nặng thì cơ hội chúng ta sống thọ tới 100 tuổi là hoàn toàn có thể xảy ra.

Do vậy, ta chỉ cần chú ý tốt hơn về sức khỏe cũng như lao động, cân bằng cuộc sống, tâm lý thay vì việc cầu khấn nghĩ ngợi.

5. Góc nhìn Phật giáo về tuổi hạn 49 và 53

Theo Phật giáo, mọi việc đều được hiểu theo Nhân – Quả chứ không có khái niệm tuổi hạn và cho rằng đó chính là niềm tin mê tín, hoàn toàn không có thực. Cư sĩ Lương Gia Tĩnh, viện phó Học viện Phật giáo Việt Nam cho biết, trong Kinh điển Phật giáo không bàn đến và cũng không trực tiếp phủ định vấn đề phong thủy số mệnh như “tuổi hạn”.

Xuất phát từ quan điểm của Phật giáo xét trong mối quan hệ “Nhân – Quả”, ông Lương Gia Tĩnh cho rằng, vì “nghiệp bản hữu” (tạo từ kiếp trước) và “nghiệp tân huân” (những việc làm, lời nói, suy nghĩ trong hiện tại) của mỗi người khác nhau. Do đó, mức độ của “hạn” đối với mỗi người cũng khác nhau.

Theo lời Phật dạy, tháng nào cũng tốt, năm nào cũng tốt nếu bạn làm việc tốt, cho nên khái niệm tuổi hạn 49 và 53 không được nhắc đến trong các lời răn dạy của Ngài với đồ đệ của mình. Còn chúng ta phải ghi nhớ rằng, xấu tốt đều do chính mình tạo ra và chịu trách nhiệm chứ không hoàn toàn do “tuổi hạn” quyết định.

Thay vào lo lắng chuyện tốt xấu ở tuổi 49 – 53, ta phải tập trung chăm sóc thân, tâm bao gồm sức khỏe, nuôi dưỡng thân tâm an lạc, thực hành và tin sâu vào giáo lý nhân quả, chăm chỉ làm việc thiện.

Tuy nhiên, nếu ai đó vẫn tin về tuổi hạn, năm hạn, thì bạn cũng nên tin rằng vận mệnh con người còn có thể thay đổi khi chúng ta làm việc tốt. Do đó, để tránh, giảm mức độ của “việc xui” mà bạn nghĩ tới thì không nên làm những việc đại sự, nên chú ý hơn trong việc ăn, uống, nghỉ ngơi, cẩn thận hơn trong mọi hành xử.

Nếu là bất khả kháng thì hãy vận dụng tối đa mọi phương cách hạn chế, với tâm thái an nhiên tự tin trong công việc. Không được hoảng loạn dẫn tới sai lầm khi có một sự cố nào đó xảy ra.

Về mặt tâm linh, việc “giải hạn” cũng nên làm để người ta thấy yên tâm nhưng phải trên tinh thần coi đó chỉ là phương tiện, không được tốn kém lãng phí (thời gian và tiền của) để rồi rơi vào tâm lí cầu xin mà ỷ lại. Cách “giải hạn” hiệu quả nhất vẫn là nhận ra được bản chất của vấn đề, tỉnh táo, tự tin tiên liệu”.

Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.

Nguồn tổng hợp.

Điểm danh các loại tép cảnh đẹp và bí kíp nuôi tép cảnh cực hot cho bạn:

Bí kíp nuôi tép cảnh hiệu quả tối ưu

Bộ sưu tập 12 loài tép cảnh thủy sinh đẹp

Tép Rili tép cảnh đẹp dễ nuôi trong hồ thủy sinh

Tép cam phủ màu cam nổi bật trên toàn bộ cơ thể

Tép xanh dương Blue Aura dễ thích nghi với môi trường

Chuyên Mục: Phong thủy
Bài trước
Ý nghĩa cung Càn mệnh Kim phong thủy cho bản mệnh
Bài sau
Tử vi ngày 7 tháng 5 năm 2022 của 12 con giáp chính xác