Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi và chuộc nhà từ A đến Z

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi và chuộc nhà từ A đến Z. Người Việt tin rằng, việc chọn thời điểm đẹp nhất trong cuộc đời để tiến hành xây nhà sẽ đem lại may mắn, thuận lợi và những điều tốt đẹp nhất đến cho gia chủ. Chính vì thế, trước khi xây nhà, chủ nhà thường phải xem tuổi làm nhà của mình có thích hợp làm nhà trong năm đó không. Cũng có nhiều trường hợp phải mượn tuổi của một người khác, có thể là bạn bè hoặc người trong họ để làm nhà.

Tại sao lại như vậy? Có nên mượn tuổi để làm nhà hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Tại sao phải mượn tuổi khi làm nhà?

Tại sao lại không lấy tuổi của mình mà phải đi mượn tuổi của người khác để làm nhà? Đó chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người khi chưa có sự am hiểu về phong thủy xây dựng nhà của. Người Việt cho rằng, nếu như làm nhà vào độ tuổi không đẹp thì cuộc sống sau này của gia đình sẽ bị ảnh hưởng, gặp nhiều điều xui xẻo. Đó là lý do tại sao mọi người luôn chọn tuổi đẹp nhất để làm nhà.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dù tuổi không được nhưng lại muốn làm nhà trong năm đó, vì thế gia chủ cần phải mượn tuổi của một người khác.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, gia chủ có thể mượn tuổi của bất kỳ người nào. Tuy nhiên để công việc được thuận lợi, suôn sẻ hơn thì nên:

-Mượn tuổi của những người thân quen trong họ nội tộc để tiện trao đổi những thủ tục sau này.

-Nên mượn tuổi của những người nhiều tuổi hơn gia chủ.

-Người được mượn tuổi phải hợp tuổi với năm đó.

-Khi mượn tuổi phải tìm hiểu thật kỹ, chỉ được mượn tuổi của những người chưa nhận ngôi nhà nào.

Mượn tuổi làm nhà như thế nào cho đúng?

Rất nhiều người chủ quan cho rằng, việc mượn tuổi chỉ cần diễn ra đơn giản, không cầu kỳ, hai bên đồng ý cho nhau mượn tuổi là đủ. Tuy nhiên đó lại là suy nghĩ sai lầm, nếu như không tuân theo các thủ tục khi mượn tuổi, rất có thể cuộc sống sau này của gia đình sẽ bị xáo trộn, gặp nhiều khó khăn.  Chính vì vậy, khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ cần phải lưu ý những điều sau:

+Chỉ mượn tuổi trong trường hợp khởi công xây dựng nhà mới, không mượn tuổi khi sửa nhà cũ.

+Có thể mượn tuổi người lạ hay người quen đều được. Tuy nhiên, gia chủ nên mượn tuổi của những người quen để thuận tiện cho những thủ tục sau này.

+Người được mượn tuổi chỉ được cho 1 người mượn, không được phép cho 2 người mượn trong cùng một khoảng thời gian làm nhà. Chính vì thế, trước khi mượn tuổi, gia chủ cần phải cân nhắc thật kỹ vấn đề này.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà mà gia chủ “không thể bỏ qua”

-Đầu tiên, khi đã tìm được người để mượn tuổi, hai bên cần phải trao đổi các thủ tục, sau đó chủ nhà sẽ làm giấy bán nhà cho người được mượn tuổi. Lưu ý rằng giấy bán nhà chỉ mang tính chất tượng trưng để dâng lên thần linh.

-Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ làm lễ với thần linh, sau đó cuốc 5 hoặc 7 cái theo hướng đẹp để động thổ. Trong thời gian tiến hành làm lễ, gia chủ nên tránh mặt, ra khỏi nhà. Khi nào làm lễ xong mới có thể quay lại.

-Trong quá trình làm nhà, khi đổ mái hay xây cổng…người được mượn tuổi cũng sẽ đóng vai trò thay chủ nhà, đứng ra làm lễ với tổ tiên và thần linh.

-Sau khi làm nhà xong, người được mượn tuổi sẽ làm lễ lên nhà mới, tuân theo các thủ tục nhập trạch.

-Sau khi nhập trạch xong, gia chủ sẽ làm giấy mua lại nhà với giá cao hơn khi bán. (tượng trưng để dâng lên thần linh).

-Chủ nhà tiến hành làm lễ nhập trạch, lên nhà mới.

Thủ tục về nhà mới (nhập trạch) khi mượn tuổi làm nhà

-Đầu tiên, gia chủ cần phải xem ngày nhập trạch để chọn được khoảng thời gian đẹp nhất, may mắn nhất để lên nhà mới.

-Nếu gia đình có đầy đủ các thành viên trong nhà thì sẽ tiến hành thủ tục như sau: Vợ gia chủ bước vào nhà đầu tiên, tay mang theo một cái gương trong sao cho mặt gương hướng vào trong nhà. Tiếp theo là gia chủ, tay bưng bát nhang thờ tổ tiên bước vào nhà. Các con cái từ lớn đến nhỏ lần lượt đem bếp lửa, chăn nêm, gạo, nước vào nhà.

-Nếu gia đình vắng người đàn ông thì người phụ nữ sẽ có vai trò phát triển, gìn giữ mái ấm gia đình. Vì thế, người phụ  nữ sẽ bưng bát nhang thờ tổ tiên vào trước, con cái lần lượt mang theo bếp lửa, gạo, nước vào nhà.

-Lưu ý rằng không thành viên nào được đi tay không vào nhà, những người tuổi Dần và phụ nữ có thai không được phụ dọn dẹp.

-Sau khu chuyển hết các đồ đạc vào nhà, gia chủ bắt đầu làm lễ dâng hương lên tổ tiên, thần linh.

-Đến giờ hoàng đạo, gia chủ sẽ tự tay mình cầm tiền bạc, tài sản quý giá để cất vào tủ trong nhà.

Những món đồ không thể thiếu trong ngày nhập trạch?

-Tranh thêu tay, tranh sơn dầu: Một món quà mang giá trị tinh thần rất lớn đối với gia chủ. Những bức tranh thêu tay, sơn dầu sẽ giúp cho ngôi nhà mới thêm ấm cúng, tình cảm, đẹp đẽ hơn. Khi chọn tranh để mừng tân gia, bạn nên chọn những chủ đề phù hợp như thiên nhiên, hoặc tranh con giáp là tuổi của của nhà.

– Đồ gốm: Những chiếc bình gốm nghệ thuật sẽ là điểm nhất giúp cho ngôi nhà trở nên độc đáo hơn. Về mặt phong thủy, bình gốm còn có tác dụng chiêu vượng tài lộc, mang đến những điều may mắn cho gia chủ.

-Hoặc đơn giản là những chậu cây cảnh, một lãng hoa đẹp, thể hiện niềm vui, phấn khởi chúc mừng gia đình trong ngày tân gia.

Thông tin trong bài Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi và chuộc nhà từ A đến Z chỉ mang tính chất tham khảo.

Nguồn tổng hợp.

Ốc táo chuyên gia dọn dẹp vệ sinh hồ

Bí kíp nuôi tép cảnh hiệu quả tối ưu

10 loại cá betta đẹp nhất thế giới

Bí quyết nuôi cá đĩa mệnh danh là nhất đại mỹ ngư

Kinh nghiệm nuôi cá Koi khỏe mạnh

Chuyên Mục: Phong thủy
Bài trước
Hướng dẫn trồng cây thủy sinh Tiêu Thảo Tím khỏe đẹp
Bài sau
Phong thủy xem tuổi làm nhà những lưu ý không thể bỏ qua