Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nhìn thoáng qua, có thể khó phân biệt các loài hươu. Hươu la, hươu đuôi trắng và hươu đuôi đen trông rất giống nhau. Tuy nhiên, mặc dù chúng có quan hệ họ hàng rất chặt chẽ, nhưng chúng là những loài riêng biệt. Sự khác biệt này rất quan trọng đối với bất kỳ ai đặc biệt săn hươu la.

Hươu la có sự hiện diện rất mạnh mẽ ở bang California. Một số con hươu la đã bị bắt ở bang này khá hùng vĩ và to lớn. Nếu bạn muốn khám phá con hươu la lớn nhất từng bị bắt ở California, hãy tiếp tục đọc!

Thông tin cơ bản về Mule Deer

Hươu la là một loài hươu cỡ trung bình cư trú ở một phần lớn phía tây Bắc Mỹ. Các thành viên của loài này hơi tò mò và hòa đồng.

Việc phân loại hươu la có thể hơi khó hiểu, vì hươu la được chia thành hai nhóm chính – hươu la và hươu đuôi đen. Chúng là những loài riêng biệt về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, các nhà khoa học thường coi chúng là một vì chúng cùng loài, nghĩa là chúng có thể giao phối với nhau và tạo ra giống lai.

Hươu đuôi trắng là một loài có họ hàng gần nhưng khác biệt.

Hươu la là động vật ăn cỏ
Hươu la là động vật ăn cỏ ăn cành và lá của cây bụi thân gỗ và cây thân thảo.

©iStock.com/Kerry Hargrove

Môi trường sống và phạm vi

Hươu la sống ở phía tây sông Missouri, đặc biệt là ở vùng Rocky Mountain. Chúng đã tự thích nghi với cuộc sống trong môi trường khô cằn sỏi đá. Chúng phát triển tốt nhất ở những khu vực có nhiều loại thực vật, bao gồm nhiều loài, sự phát triển phong phú của thực vật ở giai đoạn đầu và khá nhiều cây bụi phát triển.

Hươu la thường có mặt ở những vùng sa mạc, miễn là có đủ thức ăn. Chúng sử dụng thức ăn để trốn tránh những kẻ săn mồi và ăn. Khi thời tiết rất nóng, chúng có xu hướng di cư đến độ cao cao hơn. Khi trời lạnh, chúng di chuyển đến độ cao thấp hơn để tránh tuyết ở vùng núi. Những con vật này cũng có thể sống tốt ở những ngọn đồi nhiều cây cối, nhà nguyện và rừng núi.

Ăn kiêng

Hươu la là động vật ăn cỏ. Nói chung, chúng là loài ăn cành và lá của cây bụi thân gỗ và cây thân thảo.

Chúng khá chọn lọc so với các trình duyệt khác, chẳng hạn như nai sừng tấm hoặc gia súc chia sẻ môi trường sống của chúng. Thay vì ăn một lượng lớn cỏ và thức ăn chăn nuôi khác không có chất lượng cao nhất, chúng có xu hướng chọn những loại thực vật bổ dưỡng nhất mà chúng có thể tìm thấy.

Những con nai này ăn nhiều loại thực vật. Chúng bao gồm khăn lau cổ tích, lá và đậu mesquite, móng vuốt mèo, bụi cây xô, jojoba, và các loại cỏ và cây bụi khác. Hươu la nhận được nhiều dinh dưỡng hơn từ cây non so với cây trưởng thành.

Trong một số trường hợp, những động vật này ăn thực vật đã bị thối rữa một phần, cũng như lá, hoa, quả, chồi, các loại thảo mộc và cỏ đang mọc, cành cây nhỏ và địa y.

Con đực có xu hướng tìm kiếm những môi trường sống giàu nguồn thức ăn, mặc dù những môi trường sống này có xu hướng thu hút nhiều kẻ săn mồi hơn. Con cái có nhiều khả năng chọn môi trường sống an toàn hơn để bảo vệ bản thân và con non của chúng.

Hươu thường kiếm ăn vào khoảng bình minh và hoàng hôn, nhưng chúng có thể hoạt động vào những thời điểm khác trong ngày tùy theo hoàn cảnh.

động vật ăn thịt

Những kẻ săn mồi phổ biến của hươu la bao gồm sư tử núi, chó sói, gấu, đại bàng, linh miêu, chó sói và con người. Con người cũng thường săn những con vật này để chơi thể thao, đặc biệt là ở những khu vực đã cho phép chúng làm như vậy.

Hươu la có đôi mắt và đôi tai tinh tường, cho phép chúng cảm nhận được những kẻ săn mồi ở đằng xa. Tuy nhiên, chúng vẫn dễ bị tổn thương trước những kẻ săn mồi săn theo bầy, chẳng hạn như chó sói.

Bầy sói
Mặc dù hươu la có khả năng cảm nhận được những kẻ săn mồi từ khoảng cách rất xa, nhưng chúng vẫn dễ bị tổn thương trước những kẻ săn mồi săn theo bầy, chẳng hạn như sói.

©David Dirga/Shutterstock.com

Ngoại hình và Kích thước

Hươu la lấy tên từ sự xuất hiện của đôi tai lớn của nó. Đôi tai này trông giống tai con la; chúng dài khoảng 75% chiều dài đầu con vật.

Cách dễ nhất để phân biệt giữa hươu la, hươu đuôi đen và hươu đuôi trắng là nhìn vào đuôi. Hươu la có đuôi trắng hoàn toàn với các đầu màu đen, hươu đuôi đen có đuôi màu đen và hươu đuôi trắng có đuôi chỉ có màu trắng ở mặt dưới.

Bộ lông của hươu la có màu nâu xám vào mùa đông và nâu đỏ vào mùa hè. Loài này có một mảng trắng đặc biệt trên mông và điển hình là một chiếc đuôi hẹp màu trắng có đầu màu đen.

Hươu la thường dài từ 4,5 đến 7 feet và cao từ 3 đến 3,5 feet ở vai. Chúng thường nặng từ 130 đến 280 pounds. Trung bình, trọng lượng của một con cái (doe) là khoảng hai phần ba trọng lượng của một con đực (buck).

Hươu la lấy tên từ sự xuất hiện của đôi tai lớn của nó
Hươu la lấy tên từ vẻ ngoài của đôi tai lớn giống tai của con la.

© Ginger Livingston Sanders/Shutterstock.com

Hươu la ở California

Hươu la và hươu đuôi đen là hai phân loài hươu sống ở California. Những con hươu này có mặt ở hầu hết các tiểu bang và rất quan trọng đối với cả thợ săn và những người đam mê thiên nhiên đơn giản.

Có sáu phân loài hươu la (Odocoileus hemionus) ở California: Hươu la California, hươu la sa mạc/hươu la burro, hươu la phương Nam, hươu la núi Rocky, hươu la Inyo và hươu đuôi đen Columbia.

Hươu la lớn nhất từng bị bắt ở California

Các tiêu chí để đủ điều kiện là con hươu la lớn nhất bị bắt có thể gây nhầm lẫn. Hồ sơ săn bắn dựa trên hệ thống tính điểm gạc, thay vì đo chiều cao và cân nặng đơn giản của hươu.

Các giám khảo đo gạc ở một số điểm khác nhau và họ thực hiện phép tính để xác định điểm số cuối cùng. Có hai loại: điển hình (đối xứng) và không điển hình (không đối xứng). Thông thường, những con hươu phá kỷ lục không điển hình có gạc đạt điểm cao hơn những con hươu trong hạng mục điển hình.

Kỷ lục con hươu la điển hình lớn nhất từng bị bắt ở California thuộc về Frank M. Huglin vào năm 1948. Ban giám khảo cho con nai này số điểm 200-3/8. Tuy nhiên, con hươu la lớn nhất từng bị bắt ở California là một con hươu la không điển hình, bị bắt bởi Harold R. Laird vào năm 1972, và xác của con hươu sau đó được trao cho Cabela’s, Inc. Con hươu nhận được số điểm 319-4/8 .

Hươu lớn nhất - hươu la
Hồ sơ săn bắn dựa trên hệ thống tính điểm gạc, thay vì đo chiều cao và cân nặng đơn giản của hươu.

Hươu la lớn nhất từng bị bắt trên thế giới

Mặc dù có một số con la cực kỳ lớn ở California, nhưng đây không phải là địa điểm của kỷ lục thế giới. Con hươu la lớn nhất từng bị bắt đã bị bắt gần Chip Lake, Alberta. Vào mùa thu năm 1926, Edmund Broder đã bắn “Broder Buck”, gạc của nó đã nhận được số điểm ấn tượng là 355-2/8.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Hướng dẫn về Bộ lạc Pascua Yaqui: Vị trí, Dân số và hơn thế nữa
Bài sau
Khi Crocuses Bloom? – Động vật AZ

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.