Phát hiện sự thật thú vị về cá vàng khó ai tin

Phát hiện sự thật thú vị về cá vàng khó ai tin. Nếu bạn đã nghe qua về ”não cá vàng 3 giây” và bạn luôn tin rằng, cá vàng chỉ có trí nhớ trong vòng 3 giây mà thôi. Thì rõ ràng là bạn đã sai rồi đấy nhé. Các nhà khoa học phát hiện sự thật thú vị về cá vàng khó ai tin, Cacanhmini.com chia sẻ lại qua các thông tin dưới đây.

benh-o-ca-vang-3
Phát hiện sự thật thú vị về cá vàng khó ai tin

Cá vàng có trí nhớ lên đến vài tháng

Cá vàng có bản tính hiền lành, vẻ ngoài lại dễ thương, đáng yêu, dáng bơi uyển chuyển. Thế nên, loài cá này là một trong những vật nuôi được yêu thích ở cá nước trên thế giới. Đặc biệt, cá vàng có một khả năng ít ai biết. Đó là trí nhớ lên đến vài tháng.

Bằng chứng là các nhà khoa học tại Học viện công nghệ Technion, Israel. Đã bỏ ra vài tháng để tập phản xạ có điều kiện là tập hợp những em cá vàng đến ăn mỗi khi nghe thấy tiếng chuông. Sau đó, đàn cá vàng được thả ra tự nhiên. Thế nhưng, vài tháng sau đó. Khi các nhà khoa học sử dụng tiếng chuông tương tự. Đàn cá vàng vẫn tập trung lại và đòi ăn. 🙂

benh-o-ca-vang-1
Cá vàng có trí nhớ lên đến vài tháng

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng, cá vàng có trí nhớ lên đến vài tháng. Chúng còn có thể sử dụng kí ức này để tạo những phản xạ có điều kiện chỉ có ở những loài động vật cao cấp.

Giáo sư sinh thái học-hành vi Colum Brown cho biết rằng. Loài cá vàng thông minh hơn chúng ta tưởng. Chỉ qua vài lần dạy, có thể dạy được chúng phân loại màu sắc, nhặt đồ, hay bơi ra khỏi mê cung… Anh em đã thử huấn luyện em cá vàng thông minh ở nhà chưa?

Xem thêm: Cá vàng chơi đá banh trận đấu đỉnh cao là đây

benh-o-ca-vang-2
Cá vàng dành riêng cho vương triều đời Tống

Cá vàng dành riêng cho vương triều đời Tống

Mặc dù có tên là cá vàng nhưng màu sắc thực sự của loài cá này chính là màu cam hay màu da cam. Và cá vàng trong thời kỳ Trung Hoa đời Tống rất được mọi người ưa thích.

Tuy nhiên, năm 1162, hoàng hậu nhà Tống lúc bấy giờ đã ba ra một sắc lệnh áp dụng cho tất cả các thần dân. Cấm thần dân nuôi những em cá vàng có màu vàng thực sự. Bởi vì loài cá vàng, đặc biệt là những em màu vàng sang chảnh. Chỉ được dành riêng cho vương triều đời Tống mà thôi.

ca-vang-luu-kim-ryukin-1
Cá vàng thịnh hành ở Mỹ cuối thế kỷ 19

Cá vàng thịnh hành ở Mỹ cuối thế kỷ 19

Vào năm 1878, Ủy ban Cá và Thủy sản Hoa Kỳ đã phê duyệt cho phép nhập khẩu cá vàng Nhật Bản. Họ thậm chí còn phát miễn phí loài cá vàng nhằm thu hút sự chú ý của người dân tại Washington D.C. Thêm vào đó, người dân còn được tặng thêm một bể cá làm nơi sinh sống của cá vàng nữa.

Kết quả chỉ trong vòng 1 năm, họ đã phát được khoảng 20.000 con cá vàng. Khi kết thúc chiến dịch vào cuối thế kỷ 19, có đến 1/3 dân số Mỹ sở hữu loài cá vàng đáng yêu này.

cach-nuoi-ca-vang-ranchu-4
Khả năng cảm thụ âm nhạc

Khả năng cảm thụ âm nhạc

Một nghiên cứu của Đại Học Keio Nhật Bản, cá vàng được dạy để phân biệt tác phẩm của hai nhạc sĩ cổ điển khác nhau. Nhóm cá vàng đầu tiên được dạy đớp thức ăn khi nghe tác phẩm của nhạc sĩ Johann Sebastian Bach. Nhóm còn lại đớp thức ăn khi nghe nhạc của nhạc sĩ Igor Stravinsky.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đổi ngược lại phần nhạc cho hai nhóm này. Kết quả là cả hai nhóm cá vàng đều không đớp thức ăn nữa. Điều này cho thấy cá vàng có nhận thức rõ rệt và phân biệt được tác phẩm của hai nhạc sĩ khác nhau.

ca-ba-duoi-mat-loi-3
Tuổi thọ của cá vàng có thể lên đến 43 năm

Tuổi thọ của cá vàng có thể lên đến 43 năm

Kỷ lục chú cá vàng lớn tuổi nhất thuộc về Tish. Một chú cá đã mất vào năm 1999, lúc đó đã 43 tuổi. Chủ nhân của Tish chia sẻ rằng, bí quyết để giúp Tish có tuổi thọ đáng kinh ngạc như vậy. Là việc cho Tish tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi khi có thể. Đồng thời, chủ nhân cũng áp dụng chế độ ăn hợp lý cho chú cá Tish.

be-ca-doc-la-avt
Ở Ý cấm nuôi cá vàng trong bể nhỏ

Ở Ý cấm nuôi cá vàng trong bể nhỏ

Theo Tổ chức Nhân đạo Humane Society, những người lần đầu nuôi cá vàng phải nuôi cá trong bể có thể tích khoảng 75,7 lít hoặc lớn hơn để tạo sự thoải mái cho cá vàng.

Năm 2004, thành phố miền nam nước Ý Monza đã ra lệnh cấm không được nuôi cá vàng trong bể tròn nhỏ. 1 năm sau đó, chính quyền ở Roma cũng đã thi hành lệnh cấm tương tự. Để mang lại một môi trường sống thoải mái cho loài cá vàng dễ thương và đáng yêu này.

Tổng hợp: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá vàng siêu hay, được chia sẻ trên Blog Cá Cảnh mini:

Cách nuôi và chăm sóc cá vàng cá ba đuôi sống lâu

9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi

Cá vàng Ranchu siêu to khổng lồ có giá đắt như vàng

Tổng hợp bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị

Chú cá vàng Ranchu sở hữu chiếc xe lăn độc nhất vô nhị

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Tại sao cây thủy sinh trong hồ bị chết
Bài sau
Cá bảy màu và những điều thú vị khiến bạn bất ngờ

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.