Cá cảnh

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài lấp lánh quyến rũ

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài lấp lánh quyến rũ. Các loại cá Phượng Hoàng nổi tiếng nhất hiện nay là cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài. Điểm độc đáo nhất của cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc là khi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào thì màu sắc trên thân biến đổi lấp lánh tuyệt đẹp. Hơn nữa, phần vây và đuôi cá dài tạo sự quyến rũ, mềm mại và uyển chuyển khi bơi.

Nếu bạn vẫn chưa biết đến loài cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài lấp lánh đầy quyến rũ. Thì hãy để Cacanhmini.com giới thiệu với các bạn về đặc điểm nổi bật nhất của loài cá này. Bên cạnh đó, Blog Cá Cảnh Mini cũng chia sẻ kinh nghiệm nuôi, chuẩn bị thức ăn phù hợp cũng như tập tính sinh sản của loài cá xinh đẹp này.

ca-phuong-hoang-ngu-sac-vay-dai-1
Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài lấp lánh quyến rũ

Đặc điểm của cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài

Tên khoa học của cá Phượng Hoàng là Mikrogeophagus ramirezi. Loài cá này vốn có xuất xứ từ các lưu vực sông Orinoco. Đây là một trong những dòng sông dài nhất tại Nam Mỹ với chiều dài 2.140 km. Khoảng 76,3% thuộc về Venezuela về phần còn lại nằm trên đất Colombia.

Hiện nay, cá Phượng Hoàng được nhân giống, lai tạo. Và trở thành loài cá cảnh được người dân yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, các anh em dân chơi cá cũng rất ưa chuộng loài cá này. Và cũng thường nuôi các em nữ hoàng sắc đẹp trong các bể thủy sinh, mang đến vẻ đẹp độc đáo với nhiều màu sắc khác nhau.

Các loại cá Phượng Hoàng nổi tiếng nhất hiện nay là cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài. Điểm độc đáo nhất của cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc là khi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào thì màu sắc trên thân biến đổi lấp lánh tuyệt đẹp. Hơn nữa, phần vây và đuôi cá dài tạo sự quyến rũ, mềm mại và uyển chuyển khi bơi.

Cách nuôi cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài

Một khi đã phải lòng các em cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài xinh đẹp, anh em nhất định phải cưới vài em về nuôi. Tuy nhiên, bể cá với dung tích ít nhất 70 lít nước. Kết hợp với môi trường thủy sinh bên trong sẽ rất thích hợp cho các em này. Tụi nó sẽ có không gian để bơi và ẩn nấp.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho loài cá này là khoảng 25 đến 28 độ C. Độ pH nước 6.0 – 7.0. Anh em cũng cần lưu ý bố trí ánh sáng vừa phải. Và lắp đặt hệ thống lọc ổn định cũng như thay nước thường xuyên cho cá. Các em cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài mệnh danh là hoa hậu hay nữ hoàng sắc đẹp cực kỳ nhạy cảm khi môi trường nước bị bẩn bởi phân thải và thức ăn dư thừa.

ca-phuong-hoang-ngu-sac-vay-dai-3
Cách nuôi cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài

Thức ăn cho cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài

Món ăn yêu thích nhất của cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài là các động vật nhỏ. Chẳng hạn như trùn chỉ, lăng quăng, các động vật giáp xác hay các loại côn trùng nhỏ. Tụi này cũng ăn được các loại thức ăn khô dạng viên.

Theo kinh nghiệm từ Blog Cá Cảnh, các bạn lưu ý là không nên cho các ăn quá nhiều/lần. Lý do là vì thức ăn dư thừa sẽ có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Và là nguyên nhân gây bệnh cho cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc khiến các em ấy còi cọc và xấu xí.

Tập tính sinh sản của cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc

Mặc dù cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài có thể đẻ quanh năm nhưng thời gian tập trung nhất rơi vào khoảng từ tháng 3 cho đến tháng 10. Cá đẻ trứng dính, số lượng 150 – 400 trứng/lần. Trứng nở sau hai ngày.

Anh em có thể tách riêng từng cặp và nuôi riêng trong hồ có thể tích từ 20 đến 15 lít nước. Khi cá đẻ xong, anh em vớt trứng sang bể khác để hạn chế tình trạng cá bố mẹ ăn luôn cả trứng.

ca-phuong-hoang-ngu-sac-vay-dai-2
Thức ăn cho cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài

Kinh nghiệm nuôi cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc Vây Dài

Tính cách của loài cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc là cũng rất thân thiện và nhanh nhẹn, ưa hoạt động. Do đó, anh em có thể nuôi chung cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc với các loài cá thân thiện khác. Chẳng hạn như cá bảy màu, cá trân châu, cá sọc ngựa, cá mây trắng, cá mún…

Khi sống trong môi trường nước sạch sẽ, ổn định, cá sẽ có màu sắc đẹp mắt. Thế nhưng, khi môi trường bị ô nhiêm, cá dễ mắc bệnh, trên thân xuất hiện những sọc đen, sẫm màu, mất đi vẻ đẹp. Do đó, khi gặp phải trường hợp này, lời khuyên của Blog Cá Cảnh là anh em cần kiểm tra lại nguồn nước trong bể, loại bỏ các chất bẩn để đảm bảo môi trường nước luôn sạch sẽ, Cá cũng vì thế mà khỏe mạnh và màu sắc lấp lánh, sặc sỡ hơn cho anh em ngắm nhìn. 🙂

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá cảnh cá thủy sinh đẹp và hot nhất hiện nay, xem trên Blog Cá Cảnh Mini:

Cá Cầu Vồng Vây Dài tuyệt phẩm cá thủy sinh

Cá Hồng Nhung Vây Dài đẹp tựa vũ công

Nuôi cá bảy màu trong bể kính không cần oxy

Thức ăn cho cá bảy màu con

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Danh sách 22 loài Cá Thủy Sinh đẹp giá rẻ dễ nuôi

Bài viết cùng chuyên mục

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

, , , , ,