Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Oryx là một chi gồm bốn con linh dương có hình dáng nổi bật. Chúng là loài động vật to lớn với cặp sừng dài, thẳng và thân hình nhỏ gọn, vạm vỡ. Oryx có nguồn gốc từ Châu Phi và Trung Đông, nơi chúng sinh sống ở sa mạc và đồng bằng khô hạn. Giống như nhiều loài động vật sa mạc, linh dương sừng có khả năng thích nghi độc đáo cho phép nó tồn tại trong môi trường khắc nghiệt. Oryx có thể đi bao lâu mà không uống nước? Và làm thế nào để họ tồn tại mà không có nó?

Oryx là gì?

Hai con linh dương sừng tấm Ả Rập
Oryx là loài động vật lớn với sừng dài, thẳng và cơ thể nhỏ gọn, vạm vỡ. Chúng có nguồn gốc từ Châu Phi và Trung Đông.

©Nimit Virdi/Shutterstock.com

Chi oryx bao gồm bốn con linh dương lớn có màu đen và trắng, bờm ngắn, cổ dày và sừng dài giống như ngọn giáo. Chúng là động vật ăn cỏ sống trong môi trường sa mạc thành đàn lớn lên tới 600 cá thể. Những sinh vật này nổi tiếng với cặp sừng của chúng. Họ sử dụng chúng để tự vệ trước những con sư tử đói và những kẻ săn mồi khác. Nhưng mọi người cũng săn lùng chúng để lấy chiến lợi phẩm, khiến số lượng của chúng giảm dần trong tự nhiên.

Dưới đây là bốn loài oryx:

  • Linh dương sừng Ả Rập – Trung Đông
  • Linh dương sừng kiếm – Bắc Phi
  • Linh dương sừng Đông Phi – Đông Phi
  • Gemsbok – Nam Phi

Bao lâu thì Oryx cần nước?

linh dương sừng xanh
Oryx có thể đi bao lâu mà không uống nước? Ít nhất là chín đến mười tháng, có thể là nhiều năm. Chúng có khả năng thích nghi đặc biệt để giúp chúng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của sa mạc.

©iStock.com/Ondrej Prosicky

Linh dương sừng xanh có thể không cần nước trong chín đến mười tháng, thậm chí có thể nhiều năm. Và họ không cần nhiều khi uống. Mặc dù, bê cái đang cho con bú có thể có nhu cầu về nước cao hơn.

Oryx không uống nước theo nghĩa truyền thống, nhưng chúng tiêu thụ nước theo những cách khác. Và phần lớn cuộc sống của chúng tập trung vào việc giữ ẩm. Thận của chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chúng tồn tại bằng cách ngăn ngừa mất nước khi đi tiểu.

Làm thế nào để Oryx tồn tại mà không cần nước?

Sự thật là oryx không tồn tại mà không có nước. Những động vật này nhận được hầu hết lượng nước cần thiết từ chế độ ăn uống của chúng bằng cách lấy đi độ ẩm từ thực vật. Môi trường sống của chúng có thảm thực vật thưa thớt, nhưng chúng vẫn tìm được cỏ, rễ, chồi và thảo mộc. Và chúng sẽ di chuyển một quãng đường dài để tìm những bãi chăn thả và nguồn nước trong lành.

Chúng tồn tại thông qua một số cách thích nghi và hành vi. Đầu tiên, cơ thể của họ có thể chịu được sự gia tăng nhiệt độ vài độ (lên đến 116 độ F). Họ đổ mồ hôi rất ít, điều này cho phép họ tiết kiệm nước. Tính năng hữu ích này được gọi là hạ thân nhiệt thích ứng và nó cho phép cơ thể chúng loại bỏ nhiệt dư thừa vào ban đêm khi nhiệt độ giảm xuống.

Oryx cũng có thể phát hiện những thay đổi mờ nhạt về độ ẩm từ một khoảng cách xa. Khi phát hiện thấy độ ẩm tăng lên, chúng sẽ dẫn đàn của mình đến nguồn nước và thảm thực vật.

Linh dương sừng biển tránh thời điểm nóng nhất trong ngày bằng cách tìm bóng râm và đào hố trên cát để che chắn chúng khỏi những cơn gió khô lớn. Và chúng gặm cỏ vào ban đêm khi trời mát và thảm thực vật giữ được nhiều độ ẩm hơn.

Cơ thể của chúng được thiết kế để chịu được điều kiện khắc nghiệt của sa mạc. Và làn da sẫm màu của chúng bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời, lông mi dày của chúng ngăn cát và bộ móng lớn giúp chúng không bị lún khi đi lại. Phân của chúng ra ngoài dưới dạng viên cứng, đảm bảo không bị mất độ ẩm. Và thậm chí nước tiểu của họ cũng rất cô đặc.

Linh dương sừng Ả Rập
Oryx lấy phần lớn lượng nước cần thiết từ chế độ ăn uống của chúng bằng cách lấy đi độ ẩm từ thực vật. Phân của chúng ra ngoài dưới dạng viên cứng, đảm bảo không bị mất độ ẩm. Và thậm chí nước tiểu của họ cũng rất cô đặc.

©Kertu/Shutterstock.com

Oryx ăn gì?

Oryx là động vật ăn cỏ tìm kiếm thảm thực vật trong môi trường sống sa mạc của chúng. Đôi khi chúng di chuyển quãng đường rất xa để tìm một bãi chăn thả mới. Nhưng càng tìm được nhiều thức ăn và nước uống, đàn của chúng càng lớn. Trung bình chúng có khoảng 600 con, nhưng chúng có thể phát triển thành hàng nghìn con khi có điều kiện thích hợp.

Oryx ăn cỏ, thảo mộc, cây bụi, mọng nước, rễ mọng nước, cây họ đậu, chồi và trái cây. Chúng cũng tiêu thụ thêm các loại thực vật giàu nước như dưa dại, vỏ hạt keo và các loại thực vật khác hút và giữ ẩm. Oryx tận dụng những cây có nhiều nước sau cơn mưa chiều, sáng sớm hoặc đêm khuya.

Tại sao Oryx sừng Scimitar có nguy cơ tuyệt chủng?

Linh dương sừng Scimitar đã tuyệt chủng trong tự nhiên vào những năm 1980 do bị săn bắn quá mức, sự xáo trộn của con người, hạn hán và mất thức ăn. Linh dương sừng Ả Rập đã tuyệt chủng trong tự nhiên vào những năm 1970 nhưng sau đó đã được đưa trở lại ở một số khu vực. Linh dương sừng Đông Phi đang bị đe dọa, nhưng đá quý thì không.

Loài vật nào có thể tồn tại lâu nhất mà không cần nước?

Chuột kangaroo chiến thắng hạng mục này bằng một cú sút xa. Nó có thể sống cả đời mà không cần nước. Và nó là loài động vật duy nhất trên trái đất có khả năng thích nghi sa mạc đặc biệt này. Chúng có cơ chế trao đổi chất và thận độc đáo, đồng thời chúng nhận được tất cả độ ẩm cần thiết từ chế độ ăn uống của mình.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Không, hươu không phải là động vật ăn cỏ nghiêm ngặt. Họ ăn chim
Bài sau
Khám Phá 6 Vườn Thú Độc Quyền Với Chó Sói

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.