Sư tử nặng bao nhiêu? Biểu đồ theo Độ tuổi và Giới tính

Mặc dù không hoàn toàn là vua của rừng rậm, nhưng sư tử vẫn cai trị các vùng đồng bằng rộng mở, thảo nguyên, đồng cỏ và sa mạc ở châu Phi cận Sahara. Chúng là loài mèo lớn lớn nhất ở châu Phi và sống trong niềm kiêu hãnh để được bảo vệ thêm khỏi vùng hoang dã tàn khốc mà chúng sinh sống. Mặc dù sư tử là loài mèo dũng cảm và mạnh mẽ, nhưng nhiều mối đe dọa trong môi trường của chúng có thể gây nguy hiểm cho đàn con của chúng. Do đó, sư tử lớn rất nhanh để tự bảo vệ mình trước những con sư tử khác, linh cẩu, báo hoa mai và các mối đe dọa tiềm tàng khác. Nhưng sư tử nặng bao nhiêu khi mới sinh, trưởng thành và trưởng thành?

Trọng lượng sư tử theo độ tuổi và giới tính

Tuổi và Giới tính Cân nặng
Đứa bé 3 cân
Vị thành niên (2 -3 tuổi) 200-225 cân
Nữ trưởng thành 270 đến 400 bảng Anh
Nam trưởng thành 330 đến 570 bảng

Sư tử con nặng bao nhiêu?

động vật trong phim
Sư tử con nặng bao nhiêu khi mới sinh? Khi được sinh ra, sư tử con chỉ nặng khoảng 3 pound.

©Robert Frashure/Shutterstock.com

Có rất ít điều trong cuộc sống dễ thương hơn một con sư tử con. Đôi mắt to màu nâu và cái bụng tròn đó thật quá đáng yêu! Sư tử cái là những nhà chăn nuôi xuất sắc và sinh con quanh năm khi chúng trưởng thành về mặt sinh dục từ 3 đến 4 tuổi. Thời gian mang thai của chúng kéo dài khoảng 110 đến 120 ngày. Khi sư tử cái đã sẵn sàng sinh con, chúng tách khỏi đàn và tìm nơi trú ẩn trong hang, chẳng hạn như hang động hoặc bụi rậm. Những con cái sẽ giấu đàn con của chúng cho đến khi chúng đủ lớn và khỏe mạnh để tham gia vào bầy đàn. Khi được sinh ra, chúng chỉ nặng khoảng 3 pound và nhắm mắt. Mắt của chúng chỉ mở từ hai đến ba tuần tuổi. Do đó, những chú hổ con nhỏ bé này rất dễ bị rắn, chim săn mồi, linh cẩu và sư tử đực tấn công.

Trung bình, sư tử cái có từ hai đến ba con mỗi lứa. Tuy nhiên, họ có thể có tới sáu. Kết quả là, những con cái trong đàn sẽ sinh con đồng thời và tạo ra một môi trường giống như nhà trẻ, nơi chúng thay phiên nhau chăm sóc những đứa trẻ tinh nghịch. Sư tử cái thường đợi cho đến khi con của chúng được sáu tuần tuổi trước khi để chúng đi theo bầy đàn. Nếu họ giới thiệu chúng sớm hơn, những chú hổ con nhỏ bé có thể bị lạc hoặc không theo kịp. Thật không may, nếu những con sư tử đực du mục thành công trong việc chiếm lấy niềm kiêu hãnh bằng cách xua đuổi hoặc giết chết những con đực/con đực già, chúng sẽ giết chết tất cả những con non. Họ làm điều này để những con cái động dục và chúng có thể sinh ra những đứa con của mình.

Sư tử trưởng thành nặng bao nhiêu?

Sư tử đực trẻ trong tia sáng tự nhiên
Bạn có thể phân biệt sư tử đực trưởng thành với sư tử trưởng thành bằng kiểu tóc mohawk của chúng, vì bờm của chúng vẫn đang phát triển.
Hình ảnh: Bobby Vogt, Shutterstock

©Bobby Vogt/Shutterstock.com

Sư tử từ hai đến ba tuổi được phân loại là sư tử vị thành niên. Ở tuổi này, con đực đã lớn hơn con cái. Tuy nhiên, trọng lượng trung bình cho cả hai giới trong giai đoạn này là từ 200-225 pounds. Bạn có thể phân biệt chúng với bố mẹ chúng theo kích thước và những con đực có bờm mohawk chứ không phải bờm đầy đủ. Phụ nữ có xu hướng ở trong niềm tự hào của họ trừ khi hoàn cảnh không lường trước đẩy họ ra ngoài. Tuy nhiên, những con đực vị thành niên bị xua đuổi khỏi niềm tự hào của chúng, thành lập liên minh với ba đến bốn anh em hoặc anh em họ cho đến khi chúng đủ lớn để thách thức những con đực thống trị và chiếm lấy niềm kiêu hãnh của chúng. Như đã đề cập ở trên, những con đực mới giết bất kỳ con non nào không thể trốn thoát để sinh con của chúng.

Cân nặng của một con sư tử cái trưởng thành

Con sư tử cái này tìm kiếm con mồi từ trên cao trên cây keo ở Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania.
Trong khi những con đực thỉnh thoảng tham gia cùng chúng, sư tử cái nhỏ hơn và nhanh hơn, và bằng cách săn mồi theo nhóm, chúng có tỷ lệ thành công cao hơn.

©iStock.com/Jennifer Watson

Khi sư tử cái được ba tuổi, nhưng sư tử cái nặng bao nhiêu ở độ tuổi này? Khi trưởng thành, sư tử cái có thể nặng từ 270-375 pounds. Phụ nữ là trái tim và linh hồn của niềm tự hào. Chúng không chỉ chăm sóc đàn con mà còn thực hiện hầu hết các hoạt động săn bắn. Trong khi những con đực thỉnh thoảng tham gia cùng chúng, sư tử cái nhỏ hơn và nhanh hơn, và bằng cách săn mồi theo nhóm, chúng có tỷ lệ thành công cao hơn. Tuy nhiên, con đực luôn được ăn no trước và chỉ sau khi ăn xong, sư tử cái và sư tử con mới được ăn no. Con mồi chính bao gồm:

  • lò xo
  • Impala
  • linh dương đầu bò
  • Trâu
  • lợn lòi
  • Kudu
  • Ngựa vằn
  • khỉ đầu chó

Sư tử đực trưởng thành nặng bao nhiêu?

Ba con sư tử đực đánh nhau
Khi những con sư tử đực được ba tuổi, chúng sẽ rời đi hoặc bị buộc rời khỏi bầy đàn, nơi chúng sống đơn lẻ hoặc theo liên minh, thường bao gồm anh em hoặc anh em họ.

©J_K/Shutterstock.com

Những con mèo lớn hùng vĩ này đòi hỏi sự tôn trọng với thân hình vạm vỡ, bờm to và tiếng gầm mạnh mẽ. Nhưng, khi nhìn vào chúng, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu là sư tử đực trưởng thành nặng bao nhiêu? Những con thú tuyệt vời này nặng từ 330 đến 570 pound khi trưởng thành hoàn toàn, nhưng một số cá thể vượt quá 600 pound! Ngay từ khi chúng được sinh ra, những con sư tử đực luôn bị đe dọa. Tỷ lệ sống sót của chúng thấp hơn nhiều so với con cái, vì chỉ một phần tám con đực trưởng thành.

Khi những con sư tử đực được ba tuổi, chúng sẽ rời đi hoặc bị buộc rời khỏi bầy đàn, nơi chúng sống đơn lẻ hoặc theo liên minh, thường bao gồm anh em hoặc anh em họ. Sau đó, cho đến khoảng sáu tuổi, chúng tránh những con đực thống trị trong khi rèn luyện kỹ năng chiến đấu và tăng cường sức mạnh. Khi đã có đủ kinh nghiệm, chúng bắt đầu thiết lập lãnh thổ bằng cách đánh dấu và gầm lên. Tiếp theo, những con sư tử đực trẻ sẽ tìm thấy một niềm tự hào mà chúng muốn chinh phục và thách thức con đực thống trị. Đáng buồn thay, nhiều trận chiến trong số này kết thúc bằng cái chết, nhưng một số vẫn sống sót và chạy trốn. Trong khi người đàn ông chiếm ưu thế có nhiều năm kinh nghiệm, thì người đàn ông trẻ hơn lại tự tin và mạnh mẽ. Do đó, có một sự cân bằng quyền lực kỳ lạ. Thông thường, những con sư tử đực trẻ thua trận đầu tiên, nhưng chúng thường sẽ quay lại để thử lại.

Sư tử đực thường không giúp săn mồi, trừ khi có con mồi lớn hơn xung quanh. Ví dụ, có một niềm tự hào to lớn ở Botswana về việc săn bắt voi. Tuy nhiên, chúng cần sức mạnh của con đực để hạ gục con vật khổng lồ này.

Con sư tử lớn nhất được ghi nhận

Trong khi trọng lượng trung bình của sư tử là từ 270 đến 570 pounds, có những mẫu vật nặng hơn 600 pounds. Ví dụ, con sư tử lớn nhất từng được ghi nhận đã bị bắn ở khu vực Transvaal của Nam Phi vào năm 1936. Con sư tử to lớn này nặng tới 690 pound, một điều cực kỳ hiếm đối với sư tử trong tự nhiên. Vì kích thước lớn của nó, có tin đồn rằng nó là một kẻ ăn thịt người. Ngoài ra, con sư tử này thường được nhìn thấy ở những khu vực mà nó có thể dễ dàng tiếp cận cư dân. Do đó, cộng đồng quyết định không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giết con sư tử. Vì vậy, họ đã tranh thủ sự giúp đỡ của một thợ săn mèo lớn khét tiếng, Lennox Anderson, người đã giết được con thú. Đáng buồn thay, không có nhiều thông tin hơn về con sư tử khổng lồ này, vì sự kiện này đã được ghi lại từ lâu.

Phần kết luận

Nhờ sức mạnh và kích thước của chúng, Sư tử đứng đầu chuỗi thức ăn trong môi trường của chúng. Tuy nhiên, nếu điều đó vẫn chưa đủ, những con mèo này đủ thông minh để biết rằng có sức mạnh về số lượng và chúng là loài mèo lớn duy nhất ở Châu Phi sống trong bầy đàn. Nhờ đó, việc đi săn theo nhóm mang lại tỷ lệ thành công cao hơn rất nhiều, khiến những con mồi tội nghiệp của chúng không có cơ hội. Nhưng kích thước của chúng cũng có thể là sự sụp đổ của chúng. Ví dụ, sư tử con quá nhỏ, mẹ chúng phải giấu chúng đi cho đến khi chúng đủ lớn để trở lại đàn. Hơn nữa, khi những con sư tử đực trưởng thành đạt đến một kích thước nhất định, chúng phải từ bỏ niềm tự hào của mình và tự bảo vệ mình. Nhưng, khi đến tuổi trưởng thành, kích thước của chúng giúp chúng chiến đấu và tồn tại.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
5 Hoa Tulip phát triển tuyệt vời ở Maine
Bài sau
Động vật bốc mùi nhất nước Mỹ