Khám phá động vật lưỡng cư chính thức của bang California

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

©AZ-Động vật.com

Ếch chân đỏ California (Rana draytonii) được mệnh danh là động vật lưỡng cư chính thức của bang California khi Thống đốc Jerry Brown ký Dự luật Quốc hội 2364 vào ngày 28 tháng 6 năm 2014.

Ếch chân đỏ California

Ếch chân đỏ California là một loài lưỡng cư thực sự ở California hầu như không được tìm thấy ở nơi nào khác. Nó có một lịch sử phong phú và thú vị gắn liền với lịch sử và văn hóa của California. Tuy nhiên, chú ếch này cũng phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn.

Ngoại hình và Kích thước

Ếch chân đỏ California được đặt tên vì bụng và chân sau thường có màu đỏ hoặc hồng cá hồi. Lưng của ếch có thể thay đổi màu sắc. Ếch chân đỏ có thể có màu xanh ô liu, nâu, xám hoặc nâu đỏ. Con ếch cũng có những đốm đen và những đốm màu tối, không đều trên lưng. Mặt dưới của lưỡng cư thường có màu xám nhạt ở mặt trước. Màu xám đó chuyển sang phần thân sau màu đỏ mà con ếch được đặt tên.

Ếch chân đỏ California là loài ếch bản địa lớn nhất ở miền Tây Hoa Kỳ. Con cái trưởng thành có thể dài tới 5 inch rưỡi. Con đực nhỏ hơn, ngắn hơn khoảng một inch so với con cái khi trưởng thành.

Môi trường sống

Ếch chân đỏ California
Ếch chân đỏ California luôn được tìm thấy trong hoặc gần nước.

©iStock.com/yhelfman

Ếch chân đỏ California được tìm thấy trong hoặc gần vùng nước chảy chậm hoặc đọng như ao và suối. Nó dựa vào thảm thực vật thủy sinh như cỏ đuôi mèo và cỏ để bảo vệ nó khỏi những kẻ săn mồi và mặt trời California. Con ếch không thể chịu được nhiệt độ quá cao và thậm chí có thể chuyển sang trạng thái không hoạt động trong các đợt nắng nóng.

con mồi

Vì chúng nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng mặt trời, nên ếch chân đỏ California phần lớn là loài săn mồi sống về đêm. Những con ếch này săn côn trùng và động vật không xương sống, nhưng kích thước lớn của chúng cũng cho phép chúng săn mồi những con ếch nhỏ hơn, cá và động vật có vú nhỏ như chuột.

động vật ăn thịt

Ếch chân đỏ California là nguồn thức ăn quan trọng của nhiều loài săn mồi. Sa giông ăn trứng ếch chân đỏ. Con mồi của tôm càng là trứng và nòng nọc.

Ếch chân đỏ trưởng thành là con mồi của cá vược miệng lớn, rắn, cáo, gấu trúc, chó sói, vượn và diệc. Những con ếch này cũng phải đối mặt với sự săn mồi của các loài xâm lấn, sẽ được thảo luận dưới đây.

Bữa trưa Heron được chụp trên đảo Catalina, Avalon, ngoài khơi bờ biển California.  Một con diệc xanh tìm thấy bữa ăn với một con ếch lớn trong ao.
Rõ ràng, con diệc này ở California đã gọi món ếch cho bữa trưa.

©iStock.com/jodiofca

Phân bổ

Tên của ếch chân đỏ California phản ánh phạm vi bản địa của nó chỉ giới hạn ở bang California của Hoa Kỳ. Phạm vi của ếch không mở rộng đến vùng cực bắc của Baja California, Mexico. Tuy nhiên, phạm vi hiện tại của con ếch chỉ là một phần nhỏ so với phạm vi phân phối trước đây của nó.

Trong lịch sử, loài ếch này được tìm thấy ở 46 quận của California trải dài từ phía nam Quận Mendocino, California, nội địa đến Quận Shasta, California và phía nam đến Baja California, Mexico. Ngày nay, loài ếch này đã bị tuyệt chủng khỏi 70% phạm vi bản địa của nó ở California và Mexico. Nó hiện chủ yếu được tìm thấy ở các hệ thống thoát nước ven biển của miền trung California, từ Quận Marin phía nam đến phía bắc Baja California, Mexico.

Đoạn video trên từ Sở thú Santa Barbara mang đến cái nhìn cận cảnh về loài lưỡng cư của bang California.

Nhà nước công nhận

Động thái chỉ định ếch chân đỏ California là loài lưỡng cư chính thức của tiểu bang đã được đề xuất bởi giáo viên Virginia Haddad và một số học sinh Trường Tiểu học Sea View của cô ấy. Những học sinh này đã gặp nhau trong một câu lạc bộ sau giờ học được gọi là “Những chú mèo thần đồng”. Nhóm đã nghiên cứu các khả năng đối với loài lưỡng cư của bang và quyết định loài ếch chân đỏ California là ứng cử viên sáng giá nhất để được chính thức công nhận. Họ đã viết thư cho Dân biểu California V. Manuel Pérez (D) để đề xuất ý tưởng này.

Pérez sau đó đến thăm trường, tổ chức một cuộc họp để dạy học sinh về quy trình lập pháp. Toàn bộ trường học và phần lớn cộng đồng lớn hơn đã hỗ trợ nỗ lực này.

Pérez đã giới thiệu dự luật trong cơ quan lập pháp California. Hai học sinh từ trường tiểu học Sea View, Samantha Lambarena (11) và Freedom Payne (12) bay đến Sacramento cùng với Haddad, hiệu trưởng trường, Timothy Steele, và tổng giám đốc học khu, Darryl Adams. Các sinh viên đã nói chuyện với các nhà lập pháp, ủng hộ việc chỉ định ếch chân đỏ California là loài lưỡng cư chính thức của bang. Họ nhấn mạnh rằng loài ếch chỉ có ở California và cách nó mang lại lợi ích cho con người bằng cách ăn côn trùng có thể mang mầm bệnh. Những nỗ lực của họ đã được đền đáp khi dự luật được thông qua và sau đó được ký thành luật hai tháng sau đó.

Một con ếch nổi tiếng

Ếch chân đỏ California được biết đến trên toàn nước Mỹ qua một truyện ngắn của Mark Twain. “Con ếch nhảy nổi tiếng của hạt Calaveras” được xuất bản lần đầu trên tờ The Saturday Press, một tạp chí văn học định kỳ ở New York, vào năm 1865. Câu chuyện là tác phẩm đầu tiên của Twain nhận được sự hoan nghênh trên toàn quốc, nhưng tác giả không phải là người duy nhất nổi tiếng nhờ câu chuyện. Cả nước giờ đã biết đến loài ếch chân đỏ California xuất hiện trong câu chuyện.

Mark Twain, 1867
Samuel Clemens, hay còn gọi là Mark Twain, được chụp vào năm 1867, hai năm sau khi truyện ngắn về loài ếch chân đỏ California của ông được xuất bản.

©Abdullah frères / Phạm vi công cộng – Giấy phép

Angel’s Camp, thành phố hợp nhất duy nhất ở Hạt Calaveras, California, vẫn tôn vinh danh tiếng mà nó có được từ câu chuyện Twain. Có một Lễ kỷ niệm nhảy ếch hàng năm được tổ chức hàng năm tại “Frogtown, Hoa Kỳ” tự xưng này. Tuy nhiên, ếch chân đỏ không được sử dụng trong các lễ hội này do tình trạng được bảo vệ của tiểu bang và liên bang.

Cơn sốt vàng California

Trong khi cả nước biết về loài ếch chân đỏ California trong câu chuyện năm 1865 của Twain, thì những người khai thác trong cơn sốt tìm vàng ở California đã biết tất cả về loài lưỡng cư này, chủ yếu là vì họ đã ăn nó. Cơn sốt vàng bắt đầu vào năm 1849, và nhiều người trong số “49 thợ mỏ” tràn ngập bang này có ước mơ lớn nhưng lại thiếu ăn. Ếch chân đỏ California nhiều đến mức nó trở thành thực phẩm chính trong chế độ ăn kiêng của những người khai thác, những người đã tiêu thụ gần 80.000 con ếch mỗi năm trong cơn sốt vàng. Loài ếch bị ăn thịt gần như tuyệt chủng.

Đào vàng trong cơn sốt vàng ở California, 1850
Cơn sốt tìm vàng ở California đã mang đến những người tìm vàng như người đàn ông này vào năm 1850, nhiều người trong số họ nhận thấy ếch chân đỏ California là một bữa ăn dễ dàng và sẵn có.

©Ảnh: LC McClure / Phạm vi công cộng – Giấy phép

Mối đe dọa hiện đại

Ếch chân đỏ California không còn tìm đường lên bàn ăn tối của những người thợ mỏ đói khát, nhưng loài lưỡng cư này vẫn đang bị đe dọa nghiêm trọng. Sự ra đời của các loài cá không bản địa cùng với loài ễnh ương Mỹ xâm lấn đã có tác động xấu đến quần thể ếch chân đỏ California. Những con cá và ễnh ương này có trước trứng ếch chân đỏ California và nòng nọc, cũng như ếch trưởng thành.

Hạn hán nghiêm trọng ở California đã gây áp lực không bền vững lên nguồn nước của bang. Nhiều ao, hồ và suối nơi những con ếch này sinh sống đã rút xuống mức nước thấp đến mức nguy hiểm. Các ao và hồ chứa nhỏ hơn đã cạn kiệt hoàn toàn trong đợt hạn hán lịch sử.

Toàn bộ hồ chứa cạn kiệt trong đợt hạn hán lịch sử ở California.

©Jake Osborne/Shutterstock.com

Cùng với việc mất môi trường sống do hạn hán, hơn 90% vùng đất ngập nước lịch sử ở Thung lũng Trung tâm California đã bị đắp đê, rút ​​cạn hoặc lấp đầy theo Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ (FWS). Những biện pháp này đã cho phép phát triển nông nghiệp và phát triển đô thị. Việc sử dụng rộng rãi chất diệt khuẩn và phân bón, cũng như sự lây lan của mầm bệnh cũng là những mối đe dọa nghiêm trọng đối với động vật lưỡng cư của bang California.

Tình trạng bảo quản

Ếch chân đỏ California được FWS liệt kê là loài bị đe dọa vào năm 1996. Nó cũng được tiểu bang California liệt kê là loài cần quan tâm đặc biệt cùng năm đó.

Các nỗ lực bảo tồn và giới thiệu lại đang được tiến hành, bao gồm cả quan hệ đối tác giữa các cơ quan động vật hoang dã của Hoa Kỳ và Mexico. Trứng ếch chân đỏ đã được vận chuyển từ Baja California, Mexico đến các khu bảo tồn ở California.

Ếch chân đỏ cũng đã được thả vào Công viên Quốc gia Yosemite sau khi biến mất khỏi công viên khoảng 50 năm trước, như đã thấy trong video này do The Fresno Bee tạo ra.

Tương lai của loài ếch chân đỏ California còn lâu mới chắc chắn, nhưng tất cả những sáng kiến ​​nhằm bảo vệ và tái giới thiệu loài ếch này ít nhất cũng mang lại một số lý do để lạc quan. Tất cả chúng ta có thể mong đợi đến ngày loài ếch một lần nữa sẽ sinh sôi nảy nở ở các ao, đầm lầy và suối của California và miền bắc Baja California.

Tiếp theo:

Bài trước
Cảnh giác với 5 loài thực vật nguy hiểm mọc ở Ohio
Bài sau
Chú chó Pit Bull lớn nhất từng nặng bằng một người trưởng thành! Khám phá cách nó phát triển quá lớn

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.