Khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Massachusetts

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Massachusetts có một lịch sử lâu dài và được lưu trữ. Bang Bay có thuộc địa vĩnh viễn đầu tiên của Anh ở New England, Thuộc địa Plymouth, được thành lập vào năm 1620. Thành phố Boston đã chứng kiến ​​một số sự kiện quan trọng dẫn đến Chiến tranh Cách mạng, bao gồm Vụ thảm sát Boston năm 1770 và Tiệc trà Boston năm 1773 Vài năm sau, Cuộc nổi dậy của Shay đã kích động tình trạng hỗn loạn trên toàn tiểu bang và khiến chính phủ soạn thảo một hiến pháp liên bang mạnh mẽ hơn. Cho đến ngày nay, Massachusetts tiếp tục đóng một vai trò trung tâm trong chính trị, văn hóa và kinh tế của Hoa Kỳ.

Nhờ lịch sử tuyệt vời của tiểu bang, người ta thường quên mất sự đa dạng sinh thái của Massachusetts. Mặc dù phần lớn diện tích rừng già của bang không còn nữa, rừng vẫn tiếp tục che phủ 62% diện tích đất của bang. Bạn có thể tìm thấy nhiều loài động vật trong không gian hoang dã và thuần hóa trên toàn tiểu bang. Chim ưng Peregrine, chim choi choi choi choi mỏ và vịt đuôi dài bay lượn trên bầu trời bang, trong khi hải cẩu Cảng, tôm hùm Mỹ và cá voi lưng gù sinh sống ngoài khơi bang này. Ở những vùng nông thôn hơn, bang hỗ trợ một số loài động vật có vú lớn, bao gồm nai sừng tấm, chó sói đồng cỏ và hươu đuôi trắng. Điều đó nói rằng, loài ăn thịt trên cạn lớn nhất được tìm thấy ở Massachusetts là gấu đen. Nhưng những con gấu phát triển lớn như thế nào trong bang và những con gấu khổng lồ vẫn đi lang thang ở những khu vực ít bị giẫm đạp hơn? Hãy khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Massachusetts.

Con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Massachusetts

Con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Massachusetts nặng 541 pound.

©SCStock/Shutterstock.com

Có hai cách bạn có thể đo trọng lượng của một con gấu: trọng lượng sống (còn nguyên vẹn) và đã mặc quần áo (không có ruột). Sự khác biệt này rất quan trọng, vì nhiều bản ghi chỉ liệt kê trọng số này hoặc trọng số khác. Nói chung, trọng lượng trường mặc quần áo càng cao thì trọng lượng sống càng cao và ngược lại. Do đó, một con gấu có trọng lượng mặc quần áo lớn nên có trọng lượng sống lớn hơn một con gấu có trọng lượng mặc quần áo nhỏ hơn.

Kỷ lục về con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Massachusetts thuộc về một con gấu đen nặng 541 pound (mặc quần áo dã chiến) bị giết vào năm 2012. Một thợ săn đã bắn chết con gấu to lớn này bằng súng trường trong mùa săn bắn năm 2012 gần Southwick, Massachusetts. Thật không may, Massachusetts không yêu cầu thợ săn cung cấp trọng lượng của gấu mà chỉ ghi lại số lần giết của chúng. Tuy nhiên, bạn có thể ước tính trọng lượng sống của một con gấu dựa trên trọng lượng mặc quần áo của nó. Để ước tính trọng lượng sống, chỉ cần lấy trọng lượng đã mặc quần áo và nhân với 10% đối với gấu nhỏ, 15% đối với gấu cỡ trung bình và 20% đối với gấu lớn rồi cộng sản phẩm. Một con gấu đen nặng 541 pound chắc chắn được coi là lớn, do đó, thêm 20% nữa sẽ mang lại kết quả là 649,2 pound.

Một lần nữa, tất cả những điều này đều quan trọng, bởi vì kỷ lục của tiểu bang Massachusetts về một con gấu đen gần như đã bị phá vỡ vào năm 2015. Trong mùa săn bắn năm 2015, Jim Mundell, một thợ săn đến từ Athol, Massachusetts, đã thu hoạch được một con gấu nặng 650 pound. Trọng lượng sống này hầu như không vượt quá ước tính về trọng lượng sống của người giữ kỷ lục tiểu bang. Tuy nhiên, con gấu của Mundell được ghi nhận có trọng lượng mặc quần áo ngoài đồng là 498 pound, thấp hơn nhiều so với kỷ lục của bang. Với sự khác biệt về trọng lượng mặc quần áo giữa hai con gấu, chúng ta có thể cộng thêm vài pound vào ước tính trọng lượng sống của người giữ kỷ lục. Con gấu của Mundell có trọng lượng sống cao hơn khoảng 30% so với trọng lượng mặc quần áo của nó. Sử dụng cùng tỷ lệ phần trăm này, người giữ kỷ lục tiểu bang 541 pound sẽ có trọng lượng sống xấp xỉ 703 pound. Bây giờ đó là một con gấu lớn!

A 9 cuốn sách hay nhất về gấu – Lời khuyên về an toàn và thông tin chi tiết về loài đã được đánh giá và xếp hạng

Gấu ở Massachusetts: Các loại và ngoại hình

Loài gấu duy nhất được tìm thấy ở Massachusetts là gấu đen Mỹ (Ursus Americanus). Hai loài gấu khác có nguồn gốc từ Bắc Mỹ – gấu bắc cực (Ursus maritimus) và gấu xám (Ursus arctos) – trong lịch sử không sống ở New England.

Gấu đen Mỹ sở hữu hộp sọ rộng nhưng mõm hẹp. Nhìn chung, phụ nữ có xu hướng có khuôn mặt hẹp hơn, nhọn hơn nam giới. Móng vuốt của gấu đen thường có màu xám hoặc đen. Gấu đen chủ yếu sử dụng móng vuốt của chúng để đào và leo trèo, vì vậy móng vuốt của chúng có xu hướng trông khá tròn và ngắn. Chúng sở hữu các chi tương đối dài (ít nhất là khi so sánh với các loài gấu khác) và đuôi ngắn.

Nhiều yếu tố kết hợp với nhau để xác định kích thước của một con gấu đen. Mùa, tuổi và giới tính đều quan trọng khi xem xét mức độ lớn của một con gấu. Ví dụ, con cái có xu hướng đo nhỏ hơn con đực và gấu già thường nặng hơn con non trong cùng thời điểm trong năm. Điều đó nói rằng, mùa có thể quan trọng nhất khi xác định kích thước của một mẫu vật. Gấu đen tăng trọng lượng lớn để chuẩn bị cho mùa đông để chúng có thể sống sót trong trạng thái ngủ đông (ngủ đông). Bỏ qua mọi thứ khác, một con gấu đen nặng 250 pound vào mùa xuân sẽ nặng hơn đáng kể vào mùa thu.

Nhìn chung, gấu đen Mỹ thường nặng khoảng 90 đến 500 pound – 90 pound đối với một con cái nhỏ vào mùa xuân và 500 pound đối với một con đực lớn vào mùa thu. Đôi khi, những con đực lớn hơn, già hơn có thể nặng hơn 700 pound, nhưng những con đực như vậy rất hiếm. Hầu hết gấu đen có chiều dài từ 3 đến 5 feet và có thể cao tới 7 feet khi đứng trên hai chân sau.

Phần lớn gấu đen có mõm nâu và bộ lông đen xù xì. Một số mẫu vật có thể xuất hiện màu xám xanh, nâu sẫm, màu quế hoặc vàng. Những giống lông thay thế này phổ biến hơn ở một số vùng nhất định, chẳng hạn như British Columbia, Alaska hoặc Tây Bắc Thái Bình Dương.

Gấu ở Massachusetts: Môi trường sống

Phạm vi lịch sử của gấu đen Mỹ bao gồm gần như toàn bộ Bắc Mỹ. Gấu đen chủ yếu sống trong rừng và rừng nhưng có thể tồn tại ở nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm vùng đất ngập nước, đầm lầy và vùng núi cao. Chúng thường tránh các sa mạc và đồng cỏ rộng mở ngoại trừ gần các con sông có thảm thực vật ven sông. Thật không may, việc phá rừng ở Bắc Mỹ cuối cùng đã dẫn đến việc loại bỏ gấu đen khỏi phần lớn phạm vi bản địa của chúng. Ngày nay, hầu hết gấu đen sống ở Canada, Alaska và một phần của Hoa Kỳ tiếp giáp. Đặc biệt, quần thể gấu đen ở Hoa Kỳ cao nhất ở New England, Vùng Ngũ Đại Hồ, vùng Dãy núi Rocky và Tây Bắc Thái Bình Dương. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy các quần thể nhỏ ở phía đông nam và Trung Tây.

Hiện tại, bạn có thể tìm thấy gấu đen Mỹ ở nửa phía tây Massachusetts. Theo các chuyên gia, gấu đen sinh sống và sinh sản giữa phía bắc Hạt Middlesex, Hạt Worcester và phía tây đến Berkshires. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy một số con gấu đen ở miền trung và miền đông của bang. Kể từ những năm 1970, gấu đã mở rộng về phía đông sang phía tây Quận Essex và Quận Norfolk. Thông thường, những con gấu ở phía đông của phạm vi có xu hướng là những con đực chưa trưởng thành và những con cái đang sinh sản.

Có bao nhiêu con gấu ở Massachusetts?

gấu đen
Có khoảng 4.500 con gấu đen ở Massachusetts.

Hiện tại, Massachusetts hỗ trợ một quần thể khoảng 4.500 con gấu đen. Con số này có thể làm bạn ngạc nhiên, vì Massachusetts được xếp hạng là bang có mật độ dân số cao thứ ba ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tình trạng quần thể gấu đen ở Massachusetts trông rất khác vài năm trước. Mất môi trường sống và thiếu các quy định săn bắn có nghĩa là gấu đen thực tế đã biến mất khỏi bang. Giữa những năm 1800 và giữa những năm 1900, rất ít gấu đen sống ở Massachusetts. Nhờ các quy định săn bắn nghiêm ngặt và bảo vệ môi trường, dân số dần hồi phục về mức như ngày nay. Theo ước tính, quần thể gấu đen ở Massachusetts tiếp tục tăng với tốc độ 8% hoặc hơn mỗi năm.

Dân số gấu đen ở Massachusetts và khắp Bắc Mỹ tụt lại phía sau mức cao lịch sử của nó. Điều đó nói rằng, gấu đen tiếp tục phát triển mạnh trong tiểu bang và trên khắp lục địa. Theo hầu hết các tài khoản, khoảng 800.000 con gấu đen cư trú ở Bắc Mỹ. Với số lượng và sự bảo vệ mạnh mẽ, IUCN phân loại gấu đen Mỹ là loài Ít quan tâm nhất.

Trong phần lớn lịch sử của mình, Massachusetts không quy định việc săn gấu đen. Tất cả đã thay đổi vào năm 1952 khi tiểu bang thông qua các quy định khiến việc giết gấu đen mà không có giấy phép là bất hợp pháp. Ngoài ra, Massachusetts chỉ cho phép những thợ săn được cấp phép thu hoạch gấu trong các mùa săn cụ thể. Hiện tại, Massachusetts có 3 mùa săn bắn riêng biệt, tất cả đều diễn ra đồng thời từ tháng 9 đến tháng 12. Trong hai mùa đầu tiên, thợ săn có thể sử dụng nhiều loại dụng cụ săn bắn, bao gồm súng trường, cung tên và súng cầm tay nạp đạn. Mùa săn cuối cùng không bao gồm súng trường nhưng bao gồm việc bổ sung súng săn. Massachusetts cấm sử dụng chó trong khi săn gấu và cũng không cho phép dùng mồi nhử gấu. Mỗi thợ săn chỉ có thể thu hoạch một con gấu mỗi năm dương lịch.

Gấu có nguy hiểm không?

Bất chấp những gì bạn có thể thấy trên phim ảnh hoặc tin tức, các cuộc tấn công của gấu cực kỳ hiếm khi xảy ra. Dịch vụ Công viên Quốc gia ước tính rằng bạn có 1/2,1 triệu khả năng bị gấu tấn công. Hơn nữa, gấu đen thực hiện ít cuộc tấn công hơn so với gấu xám, chúng thực hiện số cuộc tấn công gần như gấp đôi. Điều đó nói rằng, khi mọi người di chuyển đến các khu vực nông thôn hơn, điều này làm tăng khả năng gặp phải một con gấu chết người. Nhìn chung, gấu có xu hướng tránh xa con người. Tuy nhiên, chúng có thể tấn công nếu bị giật mình hoặc bị đe dọa, hoặc nếu bạn chen vào giữa chúng và thức ăn của chúng hoặc lợn nái và đàn con của nó. Nói chung, gấu đen không chủ động săn người, mặc dù có tồn tại những câu chuyện về việc gấu ăn thịt người. Nếu bạn đụng phải một con gấu, đây là một vài điều bạn nên biết.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần nhớ khi chạm trán với gấu là: đừng hoảng sợ. Bằng cách giữ bình tĩnh, bạn sẽ cải thiện đáng kể khả năng sống sót của mình. Nếu bạn phát hiện ra một con gấu ở đằng xa, hãy di chuyển theo hướng ngược lại trong khi vẫn để mắt đến con gấu. Tránh quay lưng lại với con gấu và – dù bạn làm gì – đừng bỏ chạy. Một con gấu đen có thể chạy gần 30 dặm một giờ, vì vậy nếu con gấu quyết định đuổi theo, bạn sẽ không chạy kịp nó. Nếu con gấu bắt đầu tiến về phía bạn, hãy cố gắng xua đuổi nó bằng cách tạo ra tiếng động lớn. Hét, hát, vỗ tay, đập nồi và chảo – làm bất cứ điều gì có thể để tạo ra âm thanh lớn. Những con gấu thường “tấn công vô tội vạ”, vì vậy nếu một con gấu tấn công bạn, hãy nhớ giữ vững lập trường và duy trì giao tiếp bằng mắt. Thông thường, con gấu sẽ hủy bỏ cuộc tấn công của nó và cho bạn thời gian để từ từ lùi lại.

Nếu bạn bắt gặp một con gấu ở gần hoặc trong nhà, hãy cung cấp cho nó lối thoát hiểm bằng cách chống cửa mở. Tốt nhất, bạn nên để sẵn một bộ dụng cụ dự phòng cho gấu ở nhà với còi hoặc còi hơi và bình xịt gấu. Những công cụ này có thể giúp bạn xua đuổi hoặc xua đuổi gấu và cho bạn thời gian để đến nơi an toàn. Cuối cùng, nếu một con gấu đen tấn công bạn, hãy chiến đấu hết mình với nó. Nhắm các đòn vào mặt gấu và sử dụng bất kỳ vũ khí nào bạn có thể, chẳng hạn như đá, gậy hoặc bình xịt gấu. Đừng giả chết – chiến thuật này chỉ hiệu quả với gấu xám hoặc gấu nâu, vì chúng không phải là động vật ăn xác thối, không giống như gấu đen.

Phần kết luận

Massachusetts hỗ trợ một quần thể gấu đen Mỹ cỡ trung bình. Mặc dù hầu hết gấu sống ở phía tây của bang, nhưng lãnh thổ và dân số của chúng vẫn tiếp tục mở rộng hàng năm. Bang tiếp tục điều chỉnh hoạt động săn bắn và có thể cấp thêm giấy phép trong tương lai khi dân số tiếp tục tăng. Chừng nào họ còn làm vậy, kỷ lục về con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Massachusetts có thể tiếp tục đổi chủ.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con cá da trơn kênh lớn nhất từng được đánh bắt ở Arizona
Bài sau
Khám phá tháng Giêng lạnh nhất của Maine được ghi nhận