Quốc kỳ Nam Sudan: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nam Sudan là một quốc gia không giáp biển nằm ở Đông Phi. Phía bắc giáp Sudan, phía nam giáp Uganda, phía tây nam giáp Cộng hòa Dân chủ Congo, phía đông giáp Ethiopia, phía đông nam giáp Kenya và phía tây giáp Cộng hòa Trung Phi.

Các vùng đất được tạo thành từ đồng bằng, cao nguyên và núi. Khu vực trung tâm của đất nước hầu hết bằng phẳng, với vùng đầm lầy rộng lớn được hình thành bởi phần White Nile Baḥr al-Jabal. Tuy nhiên, các khu vực khác của đất nước chủ yếu là vùng cao nguyên. Dãy núi Imatong, ở phía nam gần biên giới Uganda, là dãy núi nổi bật nhất của đất nước. Nó có Núi Kinyeti, đỉnh cao nhất của Nam Sudan ở độ cao 10.456 feet.

Có rất nhiều điều thú vị để tìm hiểu về Nam Sudan, bao gồm vị trí hấp dẫn, các cuộc nội chiến đẫm máu và kéo dài cũng như cuộc đấu tranh khốc liệt giành độc lập kéo dài hơn 50 năm. Làm thế nào mà Nam Sudan giành được quyền biểu tượng khu vực của mình sau Nội chiến kéo dài? Quan trọng nhất, lá cờ Nam Sudan đóng vai trò gì trong việc xác định bản sắc mới của đất nước và khiến nó khác biệt với phần còn lại của Sudan chính thống? Hãy đọc để tìm hiểu.

Thành lập Nam Sudan

Nam Sudan được tuyên bố là một quốc gia vào ngày 9 tháng 7 năm 2011.

©iStock.com/Nabil Kamara

Cuộc nội chiến đầu tiên ở Sudan giữa Bắc và Nam Sudan bắt đầu vào năm 1955, bốn tháng trước khi Sudan tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh. Cuộc xung đột kéo dài 12 năm có sự tham gia của chính quyền trung ương Sudan và Phong trào Giải phóng Nam Sudan (SSLM).

Mười năm sau khi cuộc nội chiến bắt đầu, Thủ tướng lâm thời Muhammad Ahmad Mahgoub đề nghị ân xá cho phiến quân Nam Sudan với điều kiện họ phải hạ vũ khí. Tuy nhiên, lời đề nghị đã bị từ chối và cuộc chiến vẫn tiếp tục.

Cuộc nội chiến đầu tiên ở Sudan cuối cùng đã kết thúc vào năm 1972 với Thỏa thuận Addis Ababa. Năm 1983, cuộc nội chiến thứ hai bắt đầu sau khi Tổng thống Sudan, Gaafar Nimeiry, tuyên bố toàn bộ Sudan là một quốc gia Hồi giáo theo luật Shari’a, bao gồm khu vực phía nam đa số không theo đạo Hồi. Chiến tranh tiếp diễn cho đến năm 2005, khi Hiệp định Hòa bình Toàn diện được ký kết. Sau cuộc nội chiến Sudan kéo dài 22 năm được coi là cuộc nội chiến dài nhất ở châu Phi, căng thẳng vẫn tiếp diễn giữa Bắc Sudan và Nam Sudan cho đến khi Nam Sudan được tuyên bố là một quốc gia vào ngày 9 tháng 7 năm 2011, sau khi 98,83% dân số bỏ phiếu cho độc lập khỏi Sudan. Bất chấp điều đó, các cuộc nội chiến vẫn tiếp diễn ở Nam Sudan cho đến khi đạt được thỏa thuận hòa bình mới nhất vào năm 2020.

Đặc điểm của Nam Sudan

Nam Sudan là quốc gia lớn thứ 18 ở châu Phi, với dân số 12,6 triệu người và mật độ 56 người trên một dặm vuông. Vùng có hai mùa: mùa mưa với độ ẩm cao và mùa khô.

Nam Sudan chủ yếu được bao phủ bởi các khu rừng nhiệt đới, đầm lầy và đồng cỏ. Sông Nile Trắng đi qua thủ đô Juba của đất nước, với một nửa lượng nước chảy vào đầm lầy và được thực vật và động vật hấp thụ. Các đầm lầy Sudd, Bahr el Ghazal và sông Sobat cung cấp dinh dưỡng cho động vật hoang dã và gia súc.

Nam Sudan là một nước cộng hòa dân chủ với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, mặc dù có nền kinh tế nghèo nàn do những thiệt hại từ cuộc nội chiến. Hầu hết công dân là song ngữ hoặc tam ngữ, nhưng ngôn ngữ chính thức của đất nước là tiếng Anh. Người dân cũng thường giao tiếp bằng tiếng Ả Rập chuẩn hoặc tiếng Ả Rập Juba, vốn là ngôn ngữ chính của Sudan trước khi chia cắt. Hầu hết người Nam Sudan cũng nói phương ngữ của bộ tộc họ.

Người dân Nam Sudan chia sẻ mối liên hệ văn hóa dựa trên thông lệ chung của họ là Cơ đốc giáo. Mối quan hệ này càng được củng cố bởi kinh nghiệm đấu tranh, chiến tranh và giải phóng khỏi Bắc Sudan.

Lịch sử và Biểu tượng của Quốc kỳ Nam Sudan

Quốc kỳ của Nam Sudan được thông qua vào năm 2011

©iStock.com/Primada

Quốc kỳ Nam Sudan được thông qua vào năm 2005, sáu năm trước khi Nam Sudan độc lập khỏi Sudan. Việc thông qua lá cờ diễn ra sau khi ký kết Hiệp ước Hòa bình Toàn diện chấm dứt Nội chiến Sudan lần thứ hai, và thỏa thuận này bao gồm một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập ở miền nam.

Quốc kỳ của Nam Sudan có nét giống với quốc kỳ của Sudan. Nó được thiết kế theo màu của quốc kỳ Kenya, bao gồm các sọc ngang màu đen, đỏ và xanh lá cây. Nó cũng có các sọc trắng mảnh và một hình tam giác màu xanh lam ở phía bên trái của lá cờ, với một ngôi sao màu vàng ở giữa hình tam giác. Các sọc trắng tinh tế trên lá cờ tách biệt các sọc ngang màu đen, đỏ và xanh lá cây.

Sọc đen đại diện cho người dân Nam Sudan. Màu đỏ có nghĩa là máu đổ cho nền độc lập của đất nước trong cuộc nội chiến. Màu xanh lá cây đại diện cho sự tiến bộ, sự phong phú của tài nguyên nông nghiệp và sự giàu có tự nhiên của Nam Sudan, và màu trắng đại diện cho hòa bình đạt được sau nhiều năm đấu tranh giải phóng. Hình tam giác màu xanh tượng trưng cho nước sông Nile chảy qua đất nước không giáp biển. Đồng thời, ngôi sao năm cánh màu vàng tượng trưng cho sự đoàn kết, hy vọng và quyết tâm của nhân dân Nam Sudan.

Trước khi Nam Sudan độc lập vào năm 2011, Nam Sudan hoạt động như một phần của Sudan và nước này sử dụng mọi biểu tượng quốc gia mà Sudan sử dụng trước khi giành được độc lập. Lá cờ đầu tiên được công nhận của Sudan thời đại mới là ba màu xanh dương, vàng và xanh lục được thông qua vào ngày 1 tháng 1 năm 1956, khi Sudan độc lập khỏi Ai Cập và Vương quốc Anh.

Quốc kỳ Sudan hiện tại, dựa trên các màu Liên Ả Rập, được thiết kế vào năm 1969 bởi nghệ sĩ Abdel Rahman Ahmed Al-Jali và được thông qua ở Sudan vào tháng 5 năm 1970. Lá cờ bao gồm ba sọc ngang màu đỏ, trắng, đen và một hình tam giác màu xanh lục bên trái lá cờ.

Nhìn chung, lá cờ của Nam Sudan, được thông qua vào năm 2011, đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến giành tự do được chờ đợi từ lâu và bắt đầu một kỷ nguyên hoàn toàn mới. Mặc dù màu sắc của quốc kỳ Nam Sudan rất giống với màu của quốc kỳ Sudan, nhưng ý nghĩa của nó lại mang tính cá nhân độc đáo. Lá cờ của Nam Sudan là minh chứng cho một đất nước trẻ trung và sẵn sàng tạo dựng con đường của riêng mình, đúng với những cuộc đấu tranh mà những người tử vì đạo đã hy sinh mạng sống của họ.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khủng long sống ở New York (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)
Bài sau
Khám phá trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công Texas