Những người làm vườn Maine cần biết gì vào mùa xuân này

Maine nổi tiếng với những người đánh cá mang về tiền thưởng của biển. Điều đó không có nghĩa là những người làm vườn không thể mang lại tiền thưởng cho riêng mình bằng cách trồng và thu hoạch mùa màng. Tuy nhiên, việc trồng cây không phải lúc nào cũng đơn giản ở trạng thái này. Tìm hiểu về các yếu tố khác nhau của khí hậu và thời tiết của tiểu bang mà những người làm vườn Maine phải biết để thành công trong mùa xuân này!

Điều kiện khí hậu của Maine

Đường chân trời thành phố trung tâm thành phố Portland, Maine, Hoa Kỳ vào lúc hoàng hôn.

©iStock.com/Sean Pavone

Khí hậu ở Maine
Kiểu khí hậu Köppen Mùa hạ ấm lục địa ẩm
Lượng mưa hàng năm 40 đến 46 inch
Độ dài mùa sinh trưởng 150 đến 160 ngày
Vùng độ cứng thực vật 4b, 5a và 5b
Số Ngày Nắng Khoảng 190

Khí hậu của Maine được coi là kiểu khí hậu Köppen lục địa ẩm ướt vào mùa hè ấm áp. Do đó, khu vực này được biết đến với mùa hè ngắn ngủi, ôn hòa cùng với mùa đông lạnh giá kéo dài và có rất nhiều tuyết. Mùa đông đến sớm và kéo dài.

Nhiệt độ trung bình ở Portland, Maine vào tháng 1 cao nhất là 32,4 °F và thấp nhất là 15,6 °F. Tháng Giêng lạnh nhất ở Maine xảy ra vào năm 1920 khi nhiệt độ trung bình là 3,8 °F! Đến tháng 4, thời tiết leo thang trên mức đóng băng với nhiệt độ cao trung bình là 54 °F và nhiệt độ thấp trung bình là 35 °F.

Tiểu bang nhận được lượng mưa khá lớn, trung bình từ 40 đến 46 inch nước mưa mỗi năm. Tuy nhiên, Maine cũng nhận được rất nhiều tuyết. Trên thực tế, trung bình đây là bang có nhiều tuyết thứ hai, nhận được khoảng 77,28 inch bột mỗi năm.

Mùa đông dài có nghĩa là khu vực này có một mùa sinh trưởng hơi ngắn khoảng 150 đến 160 ngày. Tuy nhiên, đó là quá đủ thời gian để trồng hoa và cây trồng. Tiểu bang cũng thấy ít nắng hơn một chút so với mức trung bình. Trong khi số ngày nắng trung bình ở một bang là khoảng 205 ngày thì Maine trải qua khoảng 190 ngày có nắng.

Những người làm vườn ở Maine có rất nhiều lựa chọn khi trồng trọt, nhưng họ không có nhiều lựa chọn như các vùng có vùng khó khăn khác. Ở trạng thái này, có các vùng độ cứng 4b, 5a và 5b.

Điều gì thách thức thời tiết phải đối mặt với những người làm vườn Maine?

bão tuyết Bắc Carolina
Tuyết rơi dày là một trong những thách thức lớn nhất mà những người làm vườn phải đối mặt vào đầu mùa xuân.

©Charles Collard/Shutterstock.com

Maine có nhiều khía cạnh thách thức về thời tiết hiện có trong tiểu bang sẽ ảnh hưởng đến việc làm vườn. Ví dụ, mùa đông ở bang rất lạnh. Điều đó có nghĩa là mặt đất khó đào sâu và cây cối sẽ không bắt đầu phát triển cho đến khi đạt được nhiệt độ đất nhất định trong nhiều trường hợp.

Một số nơi ở Maine có thể bị lạnh một cách vô lý. Ví dụ, thị trấn nhỏ Allagash nằm ở phía bắc Maine. Nơi này đã lập kỷ lục là nơi lạnh nhất ở Maine vào năm 2009 khi nhiệt độ giảm xuống -50 °F!

Tuy nhiên, cái lạnh không phải là thử thách duy nhất. Tiểu bang nhận được trung bình vài feet tuyết và tuyết có thể kéo dài đến tháng Tư. Một cơn bão tuyết bất ngờ có thể giết chết những cây đã bắt đầu nở hoa hoặc đơn giản là khiến việc trồng cây mới trở nên khó khăn hơn.

Maine cũng có thể có giông bão vào mùa xuân mang theo gió và mưa để chống lại cây trồng non nớt. Tuy nhiên, các phương pháp trồng cây tốt như cắm cây có thể giúp giảm tác động của những cơn bão này.

Mặc dù hiếm gặp nhưng bão hoặc tàn dư của chúng cũng có thể tấn công Maine. Tuy nhiên, thực vật thường bén rễ vào thời điểm những cơn bão này trở nên phổ biến.

Thời tiết gần đây đã ảnh hưởng đến thực vật như thế nào?

Thời gian đầu năm 2023 tương đối yên bình ở Maine. Mùa đông tương đối ôn hòa trên phần lớn Bờ biển phía Đông, làm giảm tổng lượng tuyết. Đến đầu tháng 4, phần lớn mối đe dọa về lượng mưa đóng băng đã qua đi ở tất cả, trừ những khu vực dễ có tuyết rơi nhất của bang.

Nói tóm lại, những người làm vườn Maine đang chuẩn bị trồng cây trong vườn của họ trong năm nay.

Khi nào là những ngày băng giá cuối cùng ở Maine?

Mùa đông ở New England.  Tòa nhà trang trại màu đỏ tương phản với tuyết trắng và bầu trời xanh.  Ipswich, Massachusetts, Mỹ
Những ngày sương giá cuối cùng ở Maine muộn hơn hầu hết Hoa Kỳ.

©JKom/Shutterstock.com

Ngày sương giá cuối cùng cho một khu vực nhất định đề cập đến ngày cuối cùng của nhiệt độ đóng băng. Khi ngày đó trôi qua, những người làm vườn Maine có thể bắt đầu trồng hoa và cây trồng của họ mà không phải lo lắng rằng nhiệt độ lạnh sẽ giết chết chúng. Tuy nhiên, những ngày này không nhất thiết phải là một sự đảm bảo. Chúng chỉ là một ước tính tốt dựa trên những năm trước. Hãy xem xét một số ngày sương giá cuối cùng từ một loạt các thị trấn và thành phố ở Maine.

Thành phố Ngày băng giá cuối cùng
Bangor ngày 9 tháng 5
Portland ngày 1 tháng 5
Tuần lộc ngày 13 tháng 5
Pembroke 10 tháng 5

Điều tốt nhất mà một người làm vườn Maine có thể làm là chú ý đến tin tức thời tiết gần họ khi ngày sương giá cuối cùng của họ gần kề. Bằng cách đó, họ có thể nhìn thấy vài tuần trong tương lai và xác định xem nhiệt độ có phù hợp để trồng trọt hay không.

5 loại cây dễ gieo hạt cho người làm vườn ở Maine (và thời điểm trồng chúng)

cận cảnh trồng hành lá trong vườn rau
Hành tây là một loại cây trồng tuyệt vời để trồng ở Maine.

© yuris/Shutterstock.com

Maine có thời tiết tương đối mát mẻ trong phần lớn thời gian đầu của mùa trồng trọt. Do đó, tốt nhất bạn nên bắt đầu với các loại rau có khả năng chống lại thời tiết lạnh. Những người làm vườn ở Maine có thể xem xét trồng một số loại cây trồng này. Ngày sương giá gần nhất ước tính và ngày gieo trồng liên quan dựa trên Portland, Maine.

1. Củ cải

Củ cải là cây trồng tốt để trồng trong môi trường lạnh. Chúng phải được trồng trong lòng đất, nhưng bạn có thể bắt đầu sớm. Trồng chúng từ ngày 5 tháng 3 đến ngày 30 tháng 3 và chúng sẽ bắt đầu phát triển trong những tháng tới.

2. Cà rốt

Cà rốt là một loại cây khác có thể phát triển tốt trong thời tiết lạnh. Bạn có thể trồng chúng ngoài trời trong khoảng thời gian từ 25 tháng 3 đến 14 tháng 4.

3. Bông cải xanh

Có thể bắt đầu trồng bông cải xanh trong nhà dưới dạng hạt từ ngày 7 tháng 3 đến ngày 21 tháng 3. Sau đó, đem trồng ngoài trời từ ngày 3 tháng 4 đến ngày 24 tháng 4.

4. Hành tây

Hành tây phải được trồng ngoài trời để bắt đầu. Đặt chúng xuống đất trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 21 tháng 4.

5. Xà lách

Xà lách là một loại cây khác mà bạn có thể trồng sớm. Bắt đầu từ hạt từ ngày 21 tháng 3 đến ngày 1 tháng 4. Sau đó, trồng ngoài trời từ ngày 17 tháng 4 đến ngày 15 tháng 5.

Tùy thuộc vào nơi một người sống trong tiểu bang, ngày bắt đầu của những loại cây trồng này sẽ khác nhau. Điều quan trọng nhất là mọi người làm vườn ở Maine đều xem xét thời tiết trong khu vực của họ để xác định xem liệu có xảy ra đợt đóng băng trong những tuần tiếp theo hay không. Nếu vậy, có thể khôn ngoan hơn là hoãn lại cho đến khi thời tiết tốt hơn để gieo trồng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trí nhớ của voi: Nó thực sự tốt như thế nào?
Bài sau
Một nhóm con dấu được gọi là gì?

Có thể bạn quan tâm