Một nhóm con dấu được gọi là gì?

Hải cẩu là một loài động vật có vú sống ở biển thuộc họ Pinnipeds. Chúng được biết đến với thân hình bóng bẩy và duyên dáng, đồng thời có nhiều kích cỡ khác nhau, từ hải cẩu voi lớn đến các loài nhỏ hơn như hải cẩu bến cảng. Hải cẩu sống chủ yếu ở vùng nước lạnh dọc theo bờ biển, mặc dù hải cẩu thầy tu thích nước nhiệt đới. Chúng ăn cá, động vật giáp xác, động vật thân mềm và các động vật thủy sinh nhỏ khác. Một số loài thậm chí còn mạo hiểm lên cạn khi thủy triều xuống hoặc vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn. Hải cẩu đã thích nghi tốt với cuộc sống trên cạn và dưới nước nhờ lớp lông dày của chúng, giữ ấm cho chúng khi bơi lội hoặc nghỉ ngơi trên các tảng băng trôi.

Một nhóm hải cẩu

Đàn hải cẩu xám nhô lên khỏi mặt nước tò mò nhìn du khách
một nhóm các con dấu được gọi là gì? Bài viết này cho câu trả lời!

© F-Focus của Mati Kose/Shutterstock.com

Một nhóm hải cẩu được biết đến bằng nhiều danh từ tập thể khác nhau, tùy thuộc vào loài và loại hải cẩu. Danh từ chung phổ biến nhất cho một nhóm hải cẩu là đàn hoặc đàn. Một nhóm có thể bao gồm từ hai đến vài trăm cá thể. Những vỏ hải cẩu này thường ở cùng nhau trong thời gian dài. Các thuật ngữ tập thể khác được sử dụng để mô tả một nhóm hải cẩu là tân binh, linh miêu, hậu cung và thuộc địa. Ngoài ra, một số người gọi các nhóm hải cẩu là “một đống hải cẩu” khi nói đến các tập hợp lớn hơn được tìm thấy trong các đàn sinh sản.

Quy mô nhóm

Hải cẩu lớn nhất - Sư tử biển Steller
Hải cẩu có thể đơn độc hoặc xã hội, tùy thuộc vào loài.

© Alexander Machulskiy/Shutterstock.com

Hải cẩu là động vật bầy đàn hay động vật đơn độc? Đây là một câu hỏi thú vị và câu trả lời phụ thuộc vào loài hải cẩu. Nói chung, hầu hết các loài chân kim (họ bao gồm hải cẩu, sư tử biển và hải mã) được coi là những sinh vật bán xã hội hình thành các thuộc địa lớn nhưng không sống theo nhóm lâu dài. Hải cẩu thường đi một mình hoặc theo nhóm nhỏ khi chúng rời khỏi thuộc địa an toàn của mình. Tuy nhiên, chúng thường tụ tập với những con hải cẩu khác trong mùa giao phối.

Ngoài hành vi này, các loài hải cẩu khác nhau cũng có thể thể hiện các mức độ xã hội khác nhau – một số thể hiện các hành vi xã hội phức tạp hơn những loài khác. Ví dụ, hải cẩu voi có xu hướng hình thành dàn hậu cung với một con đực thống trị được bao quanh bởi nhiều con cái, trong khi các nhà nghiên cứu quan sát hải cẩu xám hình thành “bè lũ” lỏng lẻo cho một số hoạt động nhất định như nghỉ ngơi hoặc tắm nắng cùng nhau. Bất kể một con hải cẩu cụ thể có thể chọn tham gia với nhóm quy mô nào vào bất kỳ thời điểm nào, có một điều rõ ràng là – những động vật có vú biển hấp dẫn này luôn có một vị trí trong một cộng đồng lớn hơn!

Hành vi nhóm

Nam Georgia và Quần đảo Nam Sandwich
Các nhà nghiên cứu tin rằng hải cẩu sống theo nhóm để bảo vệ và có cơ hội giao phối.

©iStock.com/Cheryl Ramalho

Hải cẩu là động vật xã hội và thường sống theo nhóm, mặc dù thường không cố định. Kích thước của các nhóm này khác nhau, nhưng phổ biến nhất bao gồm 10-100 cá nhân. Một số loài còn tạo thành đàn lớn hơn với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn con hải cẩu. Hành vi nhóm giữa hải cẩu được cho là để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi và tăng cơ hội giao phối. Chúng tham gia vào các hoạt động như “vượt cạn” (nghỉ ngơi trên đá hoặc bờ biển), tắm nắng, tranh giành quyền thống trị trong nhóm và các hành vi tán tỉnh như kêu to, đánh nhau và rượt đuổi nhau. Ngoài việc cung cấp sự bảo vệ chống lại sự ăn thịt, các nhóm có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến lược cho ăn hợp tác bằng cách chia sẻ thông tin về sự sẵn có của thực phẩm giữa các thành viên trong nhóm.

tán tỉnh và giao phối

đàn hải cẩu voi
Các nghi thức giao phối của hải cẩu phụ thuộc vào loài.

©CillanXC / Creative Commons

Các nghi thức tán tỉnh và giao phối giữa các loài hải cẩu khác nhau tùy thuộc vào loài, nhưng chúng đều có chung một số hành vi. Ví dụ, hải cẩu đực sẽ cạnh tranh để giành bạn tình bằng cách thể hiện sức mạnh và sự nhanh nhẹn của chúng trong một loạt các thử thách thể chất như đánh nhau hoặc kêu. Trong những màn trình diễn này, con đực cũng có thể sử dụng mùi hương để thu hút bạn tình tiềm năng. Sau khi chọn bạn đời, hành vi tán tỉnh bao gồm việc thường xuyên chạm vào nhau bằng chân chèo hoặc bơi gần nhau. Sau khi giao phối diễn ra, cặp đôi này thường chung thủy một vợ một chồng cho đến khi mùa sinh sản kết thúc.

Sinh sản và nuôi dạy con cái

Hải cẩu cái sinh con một năm.

©iStock.com/Matthew Hale

Hải cẩu là động vật có vú, và chúng sinh sản thông qua quan hệ tình dục. Hải cẩu cái sẽ sinh một con mỗi năm, thường là vào các tháng mùa xuân của tháng Tư hoặc tháng Năm. Thời gian mang thai của hải cẩu kéo dài khoảng 11-12 tháng. Ngay sau khi sinh con, hải cẩu mẹ sẽ cho con bú trong những khoảng thời gian khác nhau. Ví dụ, hải cẩu lông nuôi con non trong ba năm, trong khi hải cẩu tai nuôi con trong 7-11 tháng.

Những con đực chân kim thường ít tham gia vào việc nuôi dạy con cái của chúng. Tuy nhiên, hải mã đôi khi có thể hỗ trợ những con non gặp khó khăn trong việc bơi lội và chăm sóc trẻ mồ côi. Ngoài ra, những con sư tử biển đực ở California đã được nhìn thấy đang bảo vệ những con non đang bơi khỏi tác hại tiềm ẩn. Mặt khác, con đực cũng có thể là mối nguy hiểm đối với sự an toàn của chuột con, vì chúng có thể gây thương tích hoặc tử vong trong các trận đánh nhau ở các loài sinh sản trên cạn. Những con sư tử biển Nam Mỹ sắp trưởng thành có thể bắt cóc con từ mẹ của chúng để thực hành kiểm soát con cái. Những con sư tử biển New Zealand cái di cư đến những khu vực an toàn hơn để bảo vệ đàn con của chúng.

Truyền thông nhóm

Ba con hải cẩu nằm trên đá trong nước
Một nhóm hải cẩu có thể tạo ra nhiều tiếng ồn khác nhau.

© Yummifruitbat / Creative Commons

Pinnipeds, chẳng hạn như hải cẩu, có thể tạo ra nhiều tiếng ồn khác nhau, bao gồm tiếng sột soạt, tiếng cọt kẹt, tiếng kêu, tiếng lách cách, tiếng huýt sáo, tiếng càu nhàu và tiếng sủa. Có bằng chứng về một cuộc gọi siêu âm được thực hiện bởi một con hải cẩu báo bị giam cầm dưới nước và hải cẩu voi phía bắc được biết là tạo ra các rung động hạ âm. Những âm thanh này có thể được nghe thấy cả trong không khí và dưới nước, với hải cẩu có tai kêu nhiều hơn trên cạn và hải cẩu không có tai kêu nhiều hơn trong nước. Hải cẩu ở Nam Cực có xu hướng kêu to hơn trên đất liền hoặc băng do thiếu động vật ăn thịt như gấu Bắc Cực. Nói chung, giọng nam có tần số thấp hơn giọng nữ.

Tiếng kêu đặc biệt thích hợp trong mùa sinh sản của hải cẩu, vì chúng sử dụng chúng để giao tiếp với nhau về thứ bậc và bạn tình tiềm năng. Hải cẩu voi đực thể hiện sự thống trị bằng cách phát ra những tiếng đe dọa và vỗ tay giống như tiếng trống lớn đã được biết là đã được sửa đổi tùy thuộc vào chiều dài vòi của chúng. Hải cẩu tai đực tạo ra những tiếng huýt sáo, gầm gừ, sủa và gầm nổi tiếng để thu hút con cái. Khi tìm kiếm bạn tình, hải mã sở hữu một phong cách giao tiếp độc đáo – chúng có thể tạo ra những âm thanh giống như tiếng chiêng hoặc thậm chí là những âm điệu du dương hơn bằng cách phồng cổ họng. Nhìn chung, hải cẩu sử dụng tiếng kêu chủ yếu trong mùa giao phối để phân biệt chúng với những con khác với hy vọng tìm được người bạn đời hoàn hảo!

Nhóm săn bắn và ăn uống

Leopard Seal Răng - Leopard Seal Ăn
Hải cẩu đi săn một mình và theo nhóm.

©iStock.com/mzphoto11

Pinnipeds, chẳng hạn như hải cẩu, có thể săn mồi một mình hoặc theo nhóm. Khi đi săn một mình, chúng thường tìm kiếm thức ăn ở sông, vịnh và vùng nước ven biển. Tuy nhiên, hải cẩu voi phương bắc là một ngoại lệ đối với điều này vì nó săn cá ở đại dương rộng mở. Hải mã có xu hướng tự săn mồi, nhưng chúng có thể được tìm thấy gần những con hải mã khác trong các nhóm nhỏ hoặc lớn lặn và nổi lên cùng nhau. Khi các đàn cá hoặc mực lớn xuất hiện trong khu vực, một số loài hải cẩu có tai nhất định sẽ phối hợp với nhau để xác định vị trí và bầy đàn con mồi của chúng. Ngoài ra, một số loài hải cẩu, như sư tử biển California và Nam Mỹ, có thể kiếm ăn cùng với cá voi và chim biển.

Bảo vệ nhóm

Báo Răng Báo - Leopard Seal
Hải cẩu có răng nanh sắc nhọn có thể làm kẻ tấn công bị thương nặng.

©iStock.com/MogensTrolle

Nhóm lại với nhau là một hình thức bảo vệ phổ biến đối với các loài chân kim, như hải cẩu. Chúng có những chiếc răng nanh sắc nhọn cho phép chúng gây ra những vết thương nghiêm trọng cho những kẻ tấn công – một con hải mã trưởng thành thậm chí có thể giết chết gấu bắc cực! Hải cẩu voi phương Bắc lặn khỏi tầm với của orcas

và cá mập trắng khi chúng ra khơi. Ngược lại, hải cẩu sống ở Nam Cực không cần phải lo lắng về những kẻ săn mồi trên cạn, vì vậy chúng dành nhiều thời gian nằm dài trên băng hơn so với đồng loại ở Bắc Cực. Hải cẩu Bắc Cực sử dụng nhiều lỗ thở hơn cho mỗi cá thể, có vẻ ít thoải mái hơn khi được kéo lên đất liền và hiếm khi đi vệ sinh ở những nơi chúng có thể dễ bị tổn thương. Hải cẩu vành khuyên dựa vào hang hoặc hang tuyết của chúng như một nơi trú ẩn bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi tiềm tàng.

Dân số và Bảo tồn

Leopard Seal nằm trên đá
Hải cẩu cần được bảo vệ khi chúng đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng từ con người.

©B.navez / Creative Commons

Dân số hải cẩu toàn cầu ước tính khoảng 5 triệu cá thể. Tuy nhiên, số lượng của chúng đang giảm dần do các hoạt động của con người như săn bắn, vướng vào lưới đánh cá và ô nhiễm biển. Do sự sụt giảm quy mô dân số này, đã có sự tập trung ngày càng tăng vào các nỗ lực bảo tồn quần thể hải cẩu trong những năm gần đây. Các biện pháp bảo tồn bao gồm bảo vệ môi trường sinh sản quan trọng bằng cách tạo ra các Khu Bảo tồn Biển (KBTB). Ngoài ra, một số quốc gia có luật bảo vệ các nhóm hải cẩu cụ thể khỏi bị săn bắt hoặc quấy rối. Tóm lại, rõ ràng là mặc dù quần thể hải cẩu vẫn còn dồi dào trên toàn cầu, nhưng chúng đang phải đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng từ các hoạt động của con người và cần được tiếp tục bảo vệ nếu chúng ta muốn đảm bảo sự tồn tại của chúng trong tương lai.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Những người làm vườn Maine cần biết gì vào mùa xuân này
Bài sau
Khám Phá 10 Loài Hoa Đen Trắng Đẹp