Nhím có phải là loài gặm nhấm không

(Cá Cảnh Mini) – Nhím có phải là loài gặm nhấm không. Nhím là loài động vật có vú cỡ trung bình được tìm thấy trên khắp Bắc và Nam Mỹ, Châu Á, Châu Phi và Châu Âu. Chúng sống trong nhiều môi trường sống khác nhau, chẳng hạn như rừng, sa mạc và các mỏm đá. Chúng là một trong những loài động vật khác thường nhất xung quanh, vì chúng được bao phủ bởi những chiếc gai sắc nhọn hoặc những chiếc bút lông. Trên thực tế, tên Latinh của chúng có nghĩa là “con lợn bút lông”. Tuy nhiên, chúng không giống lợn. Thay vào đó, đó là câu hỏi “nhím có phải là loài gặm nhấm không?” mà đôi khi xuất hiện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào mọi thứ liên quan đến nhím và khám phá xem chúng có thực sự là loài gặm nhấm hay không. Chúng ta sẽ tìm hiểu về cơ chế bảo vệ cực kỳ độc đáo của chúng và thậm chí phá vỡ một huyền thoại phổ biến về chúng. Chúng tôi cũng sẽ nói về hai nhóm gia đình của họ và sự khác biệt giữa họ. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá xem nhím có phải là loài gặm nhấm hay không nhé!

nhim-1
Nhím có phải là loài gặm nhấm không

Thông tin về loài nhím

Nhím là loài động vật chắc nịch với đầu tròn, mõm di động, đuôi dài và những chiếc bút lông đặc biệt. Màu sắc của chúng thay đổi giữa các sắc thái nâu, xám và trắng. Kích thước của chúng thay đổi từ loài nhỏ nhất, dài khoảng 12 inch, đến loài nhím lớn nhất Bắc Mỹ, dài khoảng 34 inch, không bao gồm đuôi của chúng.

Có hai họ nhím khác nhau – Thế giới cũ (Họ Hystricidae) và Thế giới mới (Họ Erethizontidae). Nhím Thế giới cũ được tìm thấy trên khắp châu Phi, châu Á và châu Âu, trong khi nhím Tân thế giới được tìm thấy trên khắp Bắc và Nam Mỹ. Có khoảng 58 loài nhím giữa hai nhóm họ này. Tuy nhiên, chúng vô cùng đa dạng, và có khá nhiều điểm khác biệt giữa hai gia đình. Nhím Old World là loài sống về đêm và hầu như dành toàn bộ thời gian trên mặt đất. Nhím Tân thế giới không phải là loài hoàn toàn sống về đêm, thường nhỏ hơn và hay leo cây, với một số loài thậm chí sống hoàn toàn trong đó.

Nhím có phải là loài gặm nhấm không?

Nhím là loài gặm nhấm. Mặc dù có ngoại hình khác thường, họ là thành viên của Loài gặm nhấm đặt hàng cùng với hơn 2.000 loài khác như chuột cống, chuột nhắt, hải ly, sóc, và chó đồng cỏ. Bộ gặm nhấm là một trong những nhóm lớn nhất và đa dạng nhất, với hơn 40% tổng số động vật có vú là động vật gặm nhấm. Nhím là loài gặm nhấm lớn thứ ba trên thế giới sau capybaras và hải ly. Nhím sở hữu những đặc điểm chính đặc trưng của tất cả các loài gặm nhấm.

Loài gặm nhấm điển hình

Mặc dù có vẻ ngạc nhiên khi phát hiện ra nhím là loài gặm nhấm, nhưng chúng cũng có những đặc điểm chung với mọi loài gặm nhấm trên thế giới – răng cửa không ngừng phát triển. Đúng rồi; nhím có những chiếc răng cửa không ngừng phát triển. Điều này có nghĩa là chúng – cùng với tất cả các loài gặm nhấm khác – phải gặm nhấm liên tục để ngăn không cho răng trở nên quá dài so với miệng. Những chiếc răng cửa của chúng thường to và khỏe và đôi khi có màu cam. Điều này là do lớp men bao phủ chúng có chứa các oxit sắt, làm cho chúng có màu gỉ và làm cho chúng cực kỳ bền chắc. Nhím cũng không có răng nanh (như điển hình của tất cả các loài gặm nhấm) và có một khoảng trống lớn phía sau răng cửa, nơi đáng lẽ chúng phải có.

Nhím chủ yếu là động vật ăn cỏ và ăn thực vật, lá, cành cây, vỏ cây, rễ, hạt, trái cây, quả hạch và quả mọng. Tuy nhiên, một số loài cũng ăn côn trùng và các loài bò sát nhỏ. Chế độ ăn uống đa dạng giúp chúng duy trì răng ở độ dài có thể kiểm soát được.

Kẻ săn mồi nhím

Là loài có gai nhọn nhất trong các loài gặm nhấm, đặc điểm nổi bật chính của nhím là những chiếc bút lông của chúng. Nhím được bao phủ bởi lớp lông cứng hoặc nửa cứng trên lưng, hai bên và đuôi. Những cây bút lông này thực chất chỉ là những sợi lông đã được biến đổi được làm từ keratin. Keratin là chất tương tự mà tóc và móng tay của chúng ta được tạo ra. Mặc dù vậy, bút lông nhím cực kỳ sắc bén và có thể dài tới một foot, tùy thuộc vào loài. Nhím lông ở Thế giới cũ được xếp thành từng cụm, trong khi chúng được gắn riêng lẻ ở nhím Thế giới mới.

Nhím sử dụng bút lông của chúng như một cơ chế tự vệ để bảo vệ mình trước những kẻ săn mồi. Hầu hết thời gian, bút lông của chúng nằm thẳng trên cơ thể. Tuy nhiên, khi bị đe dọa, bút lông của họ đứng lên trong một màn trình diễn ấn tượng. Bất kỳ kẻ săn mồi nào dám tấn công thường bỏ đi với những cây bút lông bị mắc kẹt trong mõm của chúng. Một số bút lông thậm chí còn có ngạnh ở phần cuối của chúng, khiến chúng thậm chí còn khó khăn hơn và đau đớn hơn. Nhím cũng rung các răng cửa của chúng vào nhau và kêu răng rắc trên má như một lời cảnh báo bổ sung cho những kẻ săn mồi. Hành vi này được gọi là “chủ nghĩa thờ ơ”. Chủ nghĩa giả dối là khi một con vật quảng cáo với những kẻ săn mồi rằng nó không đáng ăn – vì nó có nọc độc, có gai, có mùi hôi, v.v. Động vật thể hiện điều này thông qua màu sắc, âm thanh, mùi hoặc hành vi. Các loài động vật khác sử dụng thuật hạ gục bao gồm ếch, chồn hôi và rắn độc.

Những kẻ săn mồi chính của nhím là cá, nhưng những kẻ khác bao gồm cáo, sói đồng cỏ, sói, gấu, sư tử núi, đại bàng và cú sừng lớn. Trong hầu hết các trường hợp, những kẻ săn mồi này chỉ có thể giết nhím bằng cách lăn chúng qua và cắn vào mặt dưới dễ bị tổn thương ở những nơi không có bút lông.

Những chiếc gai của nhím

Người ta thường nghĩ rằng nhím có thể bắn bút lông vào kẻ săn mồi theo đúng nghĩa đen. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn không đúng sự thật. Thay vào đó, những chiếc bút lông của chúng thực sự dễ dàng tách ra khi chúng được chạm vào – điều này có thể là nguồn gốc của câu chuyện thần thoại. Bút lông thậm chí có thể rơi ra khi nhím lắc người. May mắn thay, chúng có thể trồng thêm những cái mới bất cứ khi nào những cái cũ của chúng không còn nữa!

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá hot nhất thị trường, xem ngay trên Blog Cá Cảnh:

Người mệnh Hỏa nuôi cá gì hợp phong thủy nhiều may mắn

Người mệnh Thổ nuôi cá gì đem vận may vào nhà

Người mệnh Mộc nuôi cá gì hút tài lộc năm mới

Người mệnh Kim nuôi cá gì phúc lộc an khang

Các loại cá cảnh màu xanh lá cây dạ quang đẹp nhất

Top 10 cá cảnh màu vàng kim tiền đón Tết tài lộc

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Top 6 loài rắn có thể sống trong bể cá nhỏ
Bài sau
Top 10 hòn đảo đông dân nhất thế giới