Thủy sinh

Mẹo chọn phông nền sinh động cho bể cá cảnh

Mẹo chọn phông nền sinh động cho bể cá cảnh. Một trong những cách tạo sự sinh động cho bể cá cảnh, bể thủy sinh chính là lựa chọn phông nền phù hợp. Đây cũng là cách để thay đổi diện mạo của bể thủy sinh, bể cá cảnh mà không tốn quá nhiều công sức. Cacanhmini.com chia sẻ với bạn mẹo chọn phông nền sinh động cho bể cá cảnh.

be-ca-neon-vua-2
Mẹo chọn phông nền sinh động cho bể cá cảnh

Xem xét kích thước của bể

Xem xét kích thước của bể cá là điều đầu tiên bạn cần cân nhắc khi muốn thay đổi hoặc lựa chọn phông nền mới. Chẳng hạn như bể của bạn có kích thước tương đối nhỏ. Và bạn đã trồng khá nhiều cây thủy sinh. Thì một phông nền tối màu sẽ không thực sự phù hợp.

Với những bể có kích thước nhỏ, bạn nên lựa chọn những bối cảnh sáng sủa. Như vậy sẽ tạo nên hiệu ứng màu sắc, giúp bể cá trông có vẻ rộng rãi hơn. Ngược lại, nếu bể cá có kích thước lớn. Thì vẫn có thể sử dụng những phông nền tối nếu áp dụng cách trang trí thích hợp.

tao-men-vi-sinh-cho-be-thuy-sinh-avt
Quan sát vị trí đặt bể

Quan sát vị trí đặt bể

Vị trí đặt bể cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định chọn phông nền nào cho phù hợp. Thông thường, mọi người rất hay đặt bể cá áp sát vào tường. Tuy nhiên, nếu bạn đặt bể cá ở giữa phòng khách thì rất có thể một vài người chỉ nhìn thấy phía sau lưng của bể cá mà thôi.

Vì thế, trong trường hợp này, bạn có thể tạo bố cục cao ở giữa bể. Sau đó, trang trí lũa đá và cây thủy sinh trồng xung quanh bể, theo phía hướng ra ngoài. Như vậy, mọi người sẽ dễ dàng nhìn ngắm bể cá của bạn hơn. Và trông bể thủy sinh giống như một hòn đảo thu nhỏ vậy.

ca-thien-duong-4
Lưu ý chất liệu phông nền

Lưu ý chất liệu phông nền

Nhắc đến chất liệu phông nền của bể cá, đa phần bạn sẽ nghĩ ngay đến phần giấy được dán phía sau của bể. Thế nhưng, trên thị trường hiện có nhiều loại phông nền được làm từ nhựa hoặc xốp… Bạn có thể đặt vào bên trong bể hoặc dán vào vách kính phía sau.

Một số anh em thì tạo phông nền bằng những cây thủy sinh cao trong bể cá. Bạn có thể bắt chước cách này, trồng cây cao phía sau của hồ. Đợi cho chúng cao lên sẽ che kín toàn bộ mặt sau của bể cá. Đồng thời kết hợp với những cây thủy sinh, tiểu cảnh ấn tượng khác để tạo nên điểm khác biệt.

ca-ma-giap-1
Xác định loài cá muốn nuôi

Xác định loài cá muốn nuôi

Bên cạnh những yếu tố trên đây, việc xác định loài cá bạn muốn nuôi cũng là điều khá quan trọng. Nguyên do là một số loài cá thì cần không gian tối. Trong khi đó, một số loài thì cần nhiều ánh sáng hơn. Phông nền cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến ánh sáng trong hồ. Ví dụ như phông nền tối có thể làm cá ít hoạt động hơn bình thường. Hoặc sử dụng phông nền làm bằng vật liệu phản xạ ánh sáng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một số loài cá trong hồ. Mẹo chọn phông nền sinh động cho bể cá cảnh

Chính vì vậy, khi bạn mua phông nền, hãy lựa chọn những chất liệu thân thiện với các loài cá và sinh vật khác trong bể. Đôi khi có một số phông nền có màu sắc không tự nhiên cũng có thể gây sự căng thẳng cho cá. Nếu phát hiện thấy cá bị căng thẳng và hoảng loạn sau khi sử dụng phông nền mới. Thì hãy loại bỏ phông nền đó ngay.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh, chơi thủy sinh hay ho cho các anh em, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Vì sao nước hồ cá bị đục và cách khắc phục

Xử lý các bệnh thường gặp của hồ thủy sinh

Bật mí tiêu chí chọn mua máy bơm nước bể cá

Công dụng của đá nham thạch trong bể cá cảnh

Mẹo hay làm sạch kính bể cá nhanh chóng

Có thể bạn quan tâm