Ong chúa sống được bao lâu?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Có hơn 20.000 loài ong trên thế giới, với khoảng 10% trong số đó là ong xã hội. Những con ong xã hội sống trong các đàn và có một nữ hoàng, trong khi những con ong khác sống riêng lẻ. Tất cả những loài khác nhau rơi vào một trong bảy gia đình. Biết loại ong và đặc điểm gia đình của nó giúp hiểu được liệu loài của nó có ong chúa hay không.

Loài phổ biến nhất với ong chúa là ong mật. Chúng là những con ong xã hội sống trong tổ có ba loại ong: một con ong chúa, hàng trăm con ong bay và hàng ngàn con ong thợ. Kích thước trung bình của một tổ ong mật có từ 20.000 đến 80.000 con ong tùy theo mùa và nguồn thức ăn. Kích thước tổ ong trung bình là khoảng 60.000 con ong. Ngay cả trong một tổ ong có kích thước này, sẽ chỉ có một con ong chúa.

Đúng như dự đoán, bởi vì cô ấy là một phần quan trọng của thuộc địa, nữ hoàng sống trong một thời gian khá dài. Ong thợ, những con cái duy nhất khác trong tổ, sống trung bình được sáu tuần. Ong đực chỉ sống lâu hơn một chút sau hai tháng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), ong chúa có thể sống tới 5 năm trong điều kiện tối ưu. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của ong chúa thường từ hai đến ba năm.

Các loại ong

Carpenter Bee - Lỗ Trong Gỗ
Ong thợ mộc sống đơn độc, trong khi ong mật và ong vò vẽ là côn trùng xã hội.

©Zety Akhzar/Shutterstock.com

Họ ong phổ biến và phổ biến nhất là họ Apidae. Gia đình này bao gồm cả những con ong đơn độc và xã hội. Nó bao gồm mật ong, thợ mộc và ong vò vẽ trong 5.700 loài thuộc danh mục này. Ong thợ mộc là loài ong lớn nhất ở Bắc Mỹ, nhưng chúng là loài ong sống đơn độc, nghĩa là chúng không có ong chúa. Ong mật và ong vò vẽ đều là ong xã hội. Chúng sống thành đàn và hầu như luôn có một con ong chúa.

Các Halictidae gia đình chứa các loài ong khác nhau từ đơn độc đến xã hội. Chúng thường được gọi là ong mồ hôi vì chúng đậu trên những người đổ mồ hôi. Họ làm điều này để lấy mồ hôi và muối từ da, thứ mà họ sử dụng làm nguồn thức ăn. Những con ong này có màu kim loại tối khiến chúng khác biệt với những con ong trông truyền thống.

Các loại ong: Ong đơn độc

Loài ong lớn nhất, Megachile pluto, sống đơn độc và không có ong chúa.

© 1000 × 667 pixel • 3,3 × 2,2 in • DPI 300 • JPG 500 × 334 pixel • 1,7 × 1,1 in • DPI 300 • JPG Hiển thị thêm Người đóng góp ảnh Wirestock Creators Wirestock Creators/Shutterstock.com

Megachilidae ong là một họ chủ yếu là ong đơn độc. Chúng chứa loài ong cắt lá và ong thợ, cũng như loài ong lớn nhất thế giới — Sao Diêm Vương Megachile, hay còn gọi là Ong khổng lồ của Wallace. Chúng làm tổ theo nhiều cách khác nhau, khiến chúng trở thành một trong những loài đa dạng nhất trong họ ong. Những con ong này có thể được tìm thấy dưới lòng đất, trong các kẽ đá, bên trong cây cối già cỗi và trong các tổ xây bằng bùn.

Một họ ong đơn độc khác là Andrenidae gia đình, trong đó có khoảng 2.700 con ong làm tổ trên mặt đất. Những con ong này được gọi là ong khai thác và bao gồm Perdita cực tiểu loài — loài ong nhỏ nhất trên thế giới. Chúng sống đơn lẻ và không có ong chúa.

Các Colletidae họ chứa loài được biết đến nhiều nhất là ong giấy bóng kính hoặc ong thạch cao. Chúng được gọi như vậy vì chúng tiết ra một loại nhựa sinh học mà chúng dùng để lót tổ và lấp đầy các tế bào. Sau khi nhựa sinh học khô lại, nó có bề ngoài giống như giấy bóng kính và không thấm nước. Các Colletidae gia đình ong cũng đơn độc trong tự nhiên.

Những con ong đơn độc: Những gia đình nhỏ hơn

con ong nhỏ trên nền trắng
Họ Melittidae là họ ong nhỏ thứ hai.

©iStock.com/arlindo71

Các melittidae là gia đình nhỏ thứ hai và chỉ chứa hơn 200 loài ong. Những con ong này làm tổ trên mặt đất và sống đơn độc. Một số loài trong họ này thu thập dầu hoa hơn là mật hoa hoặc phấn hoa. Họ sống hoàn toàn ở châu Phi.

Họ ong nhỏ nhất là Stenotritidae loại, chỉ gồm 21 loài ong sống hoàn toàn ở Úc. Chúng sống đơn độc và làm tổ trên mặt đất, với nhiều loài có chung màu vàng và đen của ong mật. Những người khác có thể là một màu xanh kim loại.

Tuổi thọ của ong chúa

Cận cảnh ngực của nhộng ong chúa Buckfast trong vỏ sáp.
Một con ong chúa sống trong giai đoạn nhộng trong một lớp vỏ được chế tạo đặc biệt.

©Anthony King Nature/Shutterstock.com

Ong chúa của đàn ong mật được chọn ở giai đoạn ấu trùng. Sau khi ong chúa lớn tuổi bắt đầu đẻ ít trứng hơn, bị ốm hoặc được chọn để thay thế bởi đàn, những con ong thợ sẽ chọn một ong chúa mới từ những quả trứng mà nó đẻ. Chúng làm điều này bằng cách chuẩn bị một hoặc nhiều ô lớn hơn cho ấu trùng chúa mới. Thường có nhiều ấu trùng sẽ trở thành ứng cử viên cho nữ hoàng. Sau khi trứng trở thành ấu trùng, chúng sẽ được cho ăn liên tục sữa ong chúa.

Trong vòng đời của ong, tất cả các ấu trùng đều được ăn sữa ong chúa trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời. Sau đó, chúng được chuyển sang chế độ ăn mật hoa và phấn hoa để ngăn chúng trưởng thành về mặt sinh dục. Mối chúa mới chỉ được cho ăn sữa ong chúa suốt đời để giúp nó trưởng thành và thế chỗ mối chúa cũ.

Khi ong chúa mới phát triển thành ấu trùng trong vài ngày, ong chúa sẽ liên tục cho ong thợ ăn và chăm sóc. Sau khoảng năm ngày cho ăn, những con ong thợ sẽ bịt kín ô của mình bằng sáp. Nữ hoàng sau đó sẽ quay một cái kén xung quanh mình. Ở giai đoạn này, nữ hoàng mới được gọi là nhộng. Trong giai đoạn này của cuộc đời, cô ấy sẽ phát triển chân, mắt và cánh và bắt đầu trưởng thành thành một con ong trưởng thành. Quá trình này thường kéo dài hơn một tuần và nữ hoàng mới xuất hiện để thế chỗ của nữ hoàng cũ.

Nữ hoàng mới: Những bước đầu tiên

Con ong chúa giết chết bất kỳ đối thủ nào để giành lấy ngai vàng của mình sau khi cô ấy xuất hiện từ nhộng của mình.

©tuncarif/Shutterstock.com

Khi nữ hoàng mới xuất hiện từ nhộng của mình, cô ấy sẽ tìm kiếm bất kỳ đối thủ nào để tranh ngôi và giết họ. Điều này bao gồm những con nhộng và ấu trùng khác là những ứng cử viên tiềm năng để trở thành nữ hoàng. Nữ hoàng mới thường không chịu trách nhiệm giết nữ hoàng cũ, vì thuộc địa thường làm điều này trước.

Vào khoảng ba tuần tuổi, mối chúa mới trở nên màu mỡ. Bây giờ cô ấy sẽ giao phối trên không với một số con ong đực bay không người lái. Sau một vài lần giao phối, cơ quan bên trong cô ấy sẽ đầy đủ và sẵn sàng để thụ tinh cho bất kỳ quả trứng nào cô ấy có. Cô ấy sẽ không bao giờ phải giao phối nữa và sẽ quay trở lại tổ ong mãi mãi. Sau vài chuyến bay đầu tiên này, ong chúa sẽ không bao giờ rời khỏi tổ ong. Cô ấy sẽ bắt đầu sản xuất trứng đã thụ tinh cho thuộc địa trong các tế bào mà công nhân của cô ấy tạo ra.

Chọn ong chúa

Ong chúa đẻ trứng trong tổ ong
Ong chúa có thể đẻ hơn 3.000 quả trứng trong một ngày.

©iStock.com/Inventori

Một con ong chúa có khả năng sống khoảng sáu năm, nhưng hiếm khi thấy một con ong chúa sống lâu như vậy. Những con ong chúa được tổ ong của chúng theo dõi rất chặt chẽ để đảm bảo rằng chúng có thể trạng phù hợp để tiếp tục làm ong chúa. Thuộc địa biết rằng họ không thể tồn tại nếu không có nữ hoàng. Việc thay thế kiến ​​chúa trước khi chết cũng rất quan trọng vì chúng chịu trách nhiệm tạo ra kiến ​​chúa tiếp theo cho đàn.

Một nữ hoàng mới được chọn trước hoặc trước ngày thứ hai của cuộc đời trong giai đoạn ấu trùng. Nếu ong chúa già không còn sống để sinh ra ấu trùng, hoặc nếu ấu trùng quá già, chúng có thể không bao giờ trưởng thành về mặt sinh dục. Được cho ăn sữa ong chúa liên tục từ khi còn nhỏ là chìa khóa để phát triển các ứng cử viên tiếp theo cho nữ hoàng. Kích thước của ong chúa rất quan trọng, chủ yếu dựa vào dinh dưỡng mà ong chúa nhận được trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời.

thay ong chúa

Ong mật thu thập phấn hoa trên hoa cải vàng trên nền trời xanh
Con ong chúa không bao giờ rời khỏi tổ của mình sau khi giao phối.

©thka/Shutterstock.com

Thông thường, ong chúa bị giết bởi tổ của chúng và được thay thế khi quá trình sản xuất trứng của chúng chậm lại. Điều này xảy ra phổ biến nhất vào khoảng hai đến ba năm. Một số đàn ong cũng sẽ thay thế ong chúa của chúng chỉ trong vòng vài tháng như một cách thông thường để ngăn ong chúa già đi quá nhiều. Mặc dù chúng có khả năng sống lâu hơn nữa, nhưng mối chúa có tuổi thọ cao hơn so với mối thợ và mối chúa.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Xương Rồng Ở Tennessee – Động Vật AZ
Bài sau
Khám Phá Tất Cả 9 Loại Mèo Rex