Nơi họ sống và khi họ Sting

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nhiều loài côn trùng và loài nhện ở Hoa Kỳ tự bảo vệ mình bằng vết cắn hoặc vết đốt đau đớn. Ở Arkansas, một trong số đó là bọ cạp, với vết đốt sắc và đau có thể kéo dài hàng giờ. Đối với những người không thích những loài nhện có nọc độc này, bạn sẽ rất vui khi biết rằng chỉ có một loài bọ cạp ở Arkansas: Bọ cạp sọc hoặc Centruoides vittatus.

Tất cả về Bọ cạp vỏ cây sọc

Con,Sọc,Vỏ cây,Bọ cạp,(centruroides,Vittatus),Là,Một,Cực kỳ,Thông thường
Bọ cạp vỏ sọc phổ biến trên cát.

©IrinaK/Shutterstock.com

Thuộc về bọ cạp thứ tự, bọ cạp vỏ sọc là loài côn trùng đốt có nhiều biến thể màu sắc. Mặt khác, một số phẩm chất độc đáo cũng giúp chúng nổi bật, chẳng hạn như việc chúng phát sáng dưới ánh đèn đen.

Bọ Cạp là gì?

Khi hầu hết mọi người nghe thấy từ “arachnid”, họ cho rằng bạn đang nói về nhện. Tuy nhiên, có một số sinh vật khác rơi vào phân loại này, bao gồm cả bọ cạp. Những con nhện tám chân này là loài săn mồi và thuộc về bọ cạp đặt hàng. Không giống như nhện, chúng có một cặp kìm kẹp và một cái đuôi hẹp, nhiều đoạn thường cong về phía trước trên lưng, với một cái ngòi ở cuối.

Hầu hết các loài bọ cạp sống ở vùng sa mạc nhưng nhiều loài, như bọ cạp vỏ sọc, đã thích nghi để sống trong nhiều điều kiện môi trường khác. Một lục địa mà bạn sẽ không tìm thấy chúng là Nam Cực, với 2.500 loài được mô tả và 22 họ sống được công nhận trải rộng khắp thế giới.

Rất may, hầu hết các loài bọ cạp không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với con người và những người trưởng thành khỏe mạnh thường không cần chăm sóc y tế sau khi bị đốt. Một số loài (25) có nọc độc có khả năng giết chết con người, nhưng bọ cạp vỏ sọc không nằm trong số đó. Tất nhiên, một số trường hợp ngoại lệ có thể xảy ra nếu một người rất nhạy cảm hoặc dị ứng. Một số trường hợp chích có thể yêu cầu chăm sóc y tế.

Loài nhện đã được đưa vào truyền thuyết và văn hóa dân gian, thần thoại, chiêm tinh học và thậm chí cả các thương hiệu thương mại. Trong cung hoàng đạo, cung Bọ Cạp được đại diện bởi con bọ cạp, xuất phát từ thần thoại cổ đại. Thần thoại Hy Lạp về Scorpius mô tả câu chuyện về một con bọ cạp khổng lồ chiến đấu với Orion và cuối cùng cả hai trở thành chòm sao trên bầu trời.

Bọ cạp vỏ sọc trông như thế nào?

Bọ cạp vỏ sọc trên một chiếc lá màu tím
Bọ cạp vỏ sọc trên một chiếc lá màu tím

©Matt Levi Media/Shutterstock.com

Phát triển với chiều dài từ 2-1/4 đến 2-1/2 inch, bọ cạp vỏ cây sọc được coi là loài nhện cỡ trung bình. Tất cả các loài nhện đều có tám chân và bọ cạp cũng không ngoại lệ. Hai sọc dọc dài màu nâu chạy dọc cơ thể giúp phân biệt nó với các loài bọ cạp khác, đồng thời một chiếc đuôi mảnh mai và dấu hình tam giác trên đầu cũng giúp ích. Trong hầu hết các trường hợp, con cái có đuôi ngắn hơn con đực.

Màu sắc của bọ cạp cho phép chúng hòa hợp tốt với môi trường của chúng, từ vàng nhạt đến nâu, với những sọc đặc biệt đó. Kỳ lạ thay, loài nhện lại dễ thấy hơn vào ban đêm, ít nhất là dưới ánh đèn đen: chúng phát sáng!

Cái gì? Những sinh vật này phát sáng! Làm sao?

bọ cạp phát sáng trong ánh sáng đen trên nền tối của lá
Bọ cạp vỏ sọc và những loài khác thực sự phát sáng dưới ánh đèn đen!

© Danita Delimont/Shutterstock.com

Dưới ánh sáng đen, bọ cạp vỏ sọc và một số loại khác của loài nhện này phát sáng trong bóng tối! Màu xanh lam-xanh lá cây là sản phẩm phụ của cấu tạo hóa học của bọ cạp. Nếu chúng mới rụng, chúng sẽ sống động hơn.

Loài nhện phát sáng thông qua việc hấp thụ tia UV của mặt trời và chuyển đổi nó thành các bước sóng xanh lam-lục. Một số nhà nghiên cứu tin rằng khả năng này cho phép bọ cạp nhìn thế giới xung quanh rõ hơn bằng một loại quy trình “con mắt thứ hai” sử dụng toàn bộ cơ thể của chúng. Nghiên cứu vẫn chưa xác nhận điều này, nhưng các quan sát ít nhất đã cho thấy niềm tin này.

Sự thật về Bọ cạp vỏ cây sọc

Tìm nhà của họ ở Arkansas, bọ cạp vỏ sọc thực sự là giống phổ biến nhất trong cả nước. Họ cũng sống ở Texas, Illinois, Colorado, Mississippi, Missouri, Louisiana, New Mexico, Nebraska, Oklahoma và Tennessee, cũng như một phần của Mexico.

Những con nhện này di chuyển thuận lợi giữa trong nhà và ngoài trời, thường ẩn náu trong chất hữu cơ đang phân hủy, dưới đá và khúc gỗ, và trong những khu vực yên tĩnh trong nhà.

Vòng đời & Môi trường sống của Bọ cạp ở Arkansas

Mẹ bọ cạp vỏ sọc với bọ cạp trên lưng
Bọ cạp con sẽ trèo lên người mẹ và đợi cho đến khi lột xác xong mới rời tổ an toàn.

©Tyler Albertson/Shutterstock.com

Giao phối của bọ cạp sọc bắt đầu vào mùa xuân và có thể tiếp tục vào mùa thu. Loài nhện sinh ra bọ cạp sống (bọ cạp con), với phôi được nuôi dưỡng qua nhau thai trước khi sinh. Sau khi mang thai trong tám tháng, bất cứ nơi nào có khoảng từ 13 đến 47 con non được sinh ra. Sau khi chào đời, bọ cạp con sẽ trèo lên lưng mẹ để lột xác. Sau khi lột xác xong, bọ cạp rời khỏi tổ.

Bọ cạp vỏ sọc có thể sống tới 25 năm, mặc dù tuổi thọ bình thường hơn sẽ là gần 8 năm.

Thường được phát hiện nhất vào ban đêm khi chúng hoạt động, bọ cạp kiếm thức ăn ở nhiệt độ mát hơn. Điều này cho phép chúng tiết kiệm nước và năng lượng và giữ nước. Tuy nhiên, bao phủ cơ thể chúng là một chất sáp cũng hỗ trợ chúng trong quá trình này.

Nhện, rết, dế, ruồi và bọ cánh cứng thường là một phần trong chế độ ăn của bọ cạp, cùng với các loài côn trùng khác. Những chiếc kìm mà chúng mang giúp chúng bẫy, nghiền nát và sau đó ăn thịt con mồi sau khi chích và làm tê liệt chúng bằng những chiếc đuôi có nọc độc.

Vết đốt của bọ cạp vỏ cây sọc: Không thường xuyên

Bọ cạp không phải là kẻ săn mồi hung hãn của con người như một số hư cấu khiến chúng ta lầm tưởng. Đúng hơn là chỉ đốt khi sợ hãi và bị đe dọa.

Hiếm khi gây chết người, vết chích của bọ cạp vằn vẫn vô cùng đau đớn. Sau đó là sưng và ngứa, và cơn đau thường kéo dài từ vài phút đến vài ngày. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, thị lực mờ, co thắt cơ, ngứa ran và tê cũng có thể xảy ra.

Phải làm gì nếu bạn bị bọ cạp đốt

  1. Ngay lập tức làm sạch khu vực bị ảnh hưởng bằng nước sạch và xà phòng nhẹ nhàng.
  2. Chườm túi lạnh để giảm sưng và giảm đau.
  3. Nếu các triệu chứng kéo dài hoặc vượt quá mức đau nhẹ và ngứa, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng nhanh càng tốt.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Dị ứng ở Denver: Mọi điều cần biết
Bài sau
Chó xoáy Rhodesian so với sư tử: Ai sẽ thắng một cuộc chiến?