Rắn nâu có đốm đen: Nó là gì và có độc không?

Có hơn 3000 loài rắn khác nhau trên toàn thế giới. Chúng có thể có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, và một số thậm chí có thể chứa nọc độc.

Với rất nhiều loài khác nhau, việc nhận dạng có thể trở nên phức tạp, đặc biệt nếu bạn không phải là người chuyên nghiệp. Do đó, nếu bắt gặp một con rắn nâu có đốm đen, bạn có thể tự hỏi đó là con gì.

Hướng dẫn đầy đủ này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về loài rắn nâu có đốm đen mà bạn từng thấy, bao gồm cả việc nó có nọc độc hay không.

Tuy nhiên, ngay cả khi rắn không có nọc độc, điều quan trọng là phải cẩn thận và tránh chạm vào chúng càng nhiều càng tốt.

Rắn vẫn là động vật hoang dã và vết cắn của chúng có thể tạo ra vi khuẩn có hại ngay cả khi không có nọc độc. Ngoài ra, ngay cả đối với những con rắn vô hại nhất, việc xử lý chúng có thể khiến chúng căng thẳng không cần thiết.

Như đã nói, đây là thông tin thêm về bảy con rắn nâu có đốm đen! Sẵn sàng để tìm hiểu thêm? Hãy đi sâu vào.

Rắn Màu Nâu Có Đốm Đen Là Con Gì?

Khi xác định một con rắn nâu có đốm đen, có thể rất khó. Đó là bởi vì mô hình cụ thể này thực sự khá phổ biến trong thế giới loài rắn, với nhiều loài khác nhau có màu này.

Dưới đây, bạn sẽ có thể tìm hiểu thêm về 7 loài rắn nâu có đốm đen phổ biến.

Con Rắn Nâu Của DeKay

Là một loài rắn nhỏ hơn, rắn nâu DeKay trưởng thành thường không dài quá 12 inch.

Con rắn nâu của DeKay (cửa hàng dekayi), còn được gọi là rắn nâu, là một loài không có nọc độc được tìm thấy ở Bắc Mỹ và Trung Mỹ.

Loài rắn này có thể có màu nâu hoặc xám nhạt và có một đường chạy dọc theo mặt lưng có màu nhạt hơn.

Sọc này sau đó được bao quanh bởi các đốm đen. Đó là một loài nhỏ hơn, với hầu hết những con trưởng thành dài không quá 12 inch. Tuy nhiên, con rắn nâu dài nhất từng được ghi nhận dài khoảng 19 inch.

Vì con rắn nâu quá nhỏ nên bạn sẽ không thấy nó đuổi theo con mồi lớn hơn. Thay vào đó, loài rắn nâu có đốm đen này lại thích ăn các loài động vật như giun đất và sên. Rắn nâu có thể là con mồi của cóc, ếch, chim và động vật có vú lớn.

Rắn Đuôi Chuông Lưng Kim Cương Phía Đông

Không giống như rắn nâu của DeKay, rắn đuôi chuông kim cương phía đông lớn và có nọc độc cao.

Rắn đuôi chuông lưng kim cương phía đông (Crotalus adamanteus) là loài rắn đuôi chuông lớn nhất. Không chỉ vậy, con rắn nâu có đốm đen này còn là loài rắn độc nhất trên toàn nước Mỹ.

Một trong những cách tốt nhất để xác định rắn đuôi chuông lưng kim cương phía đông là dựa vào hoa văn độc đáo của nó.

Mặc dù nó là một con rắn nâu với những đốm đen, nhưng nếu kiểm tra kỹ hơn sẽ tiết lộ một sự thật độc đáo về vảy của con rắn này.

Thay vì chỉ có các đốm đơn giản, hữu cơ, các đốm của diamondback phía đông thực sự có hình dạng của một viên kim cương. Đây là nơi họ có được tên của họ từ.

Bạn cũng có thể nhận dạng chúng bằng cái đầu có góc cạnh — thường thấy ở rắn độc — cũng như kích thước của chúng.

Rắn đuôi chuông kim cương phương Đông có thể dễ dàng đạt chiều dài lên tới 8 feet. Tuy nhiên, đã có những cái lớn hơn được ghi nhận trong quá khứ.

Bạn muốn biết một sự thật thú vị về rắn chuông? Lục lạc của chúng được làm từ chất sừng. Keratin cũng tạo nên nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể chúng ta! Mỗi khi rắn đuôi chuông lột da, một mảng mới sẽ mọc trên tiếng kêu của nó, giống như những chiếc nhẫn trên cây.

Điều này giúp bạn biết rắn đuôi chuông bao nhiêu tuổi chỉ trong nháy mắt, mặc dù chúng có thể mất các phân đoạn vào tay kẻ săn mồi.

Rắn Cáo Phương Đông

Với những đốm đen lớn trên khắp cơ thể, màu sắc của rắn cáo phương đông khá giống với loài chó đốm.

Rắn cáo phương đông (Pantherophis gloydi) gần giống với con chó đốm của loài rắn! Chúng có màu từ nâu nhạt đến be với những đốm đen lớn khắp cơ thể. Tuy nhiên, mặt dưới của chúng nhẹ hơn nhiều so với mặt lưng, với hoa văn ca rô màu vàng và đen.

Mặc dù rắn cáo phương đông không phải là loài hoàn toàn sống dưới nước, nhưng nó thường được tìm thấy ở vùng đất ngập nước hoặc xung quanh sông, hồ và suối.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở những khu vực khô ráo như rừng thưa hoặc cánh đồng. Chúng là những tay bơi cừ khôi và có thể được nhìn thấy bơi quãng đường dài trong nước ngọt.

Thông thường, bạn sẽ chỉ tìm thấy loài không có nọc độc này quanh Hồ Lớn ở miền bắc Hoa Kỳ và miền nam Canada.

Rắn Hổ Mang

Rắn Gopher lắc đuôi như rắn đuôi chuông và thậm chí lao vào những mối đe dọa, nhưng chúng không có nọc độc và chúng không cắn.

Lần đầu tiên nhìn thấy con rắn nâu có đốm đen này, bạn có thể nghĩ đó là rắn đuôi chuông. Điều này là do, ngoài việc giống những loài có nọc độc này về màu sắc, rắn gopher (Pituophis catenifera) cũng có một cơ chế bảo vệ độc đáo.

Mặc dù chúng không có nọc độc, nhưng rắn hổ đất sẽ lắc đuôi khi bị đe dọa để giúp chúng trông giống như một con rắn đuôi chuông sẵn sàng tấn công.

Nếu điều này không hiệu quả, chúng sẽ lao vào bạn nhưng không cắn. Thay vào đó, chúng sẽ tấn công bạn bằng một cái miệng ngậm chặt, sử dụng tác động của chiếc mũi cùn để ra lệnh cho những kẻ săn mồi rời đi.

Nếu bạn không quen thuộc với thuật ngữ “rắn gopher”, có thể là do bạn biết một trong những tên phổ biến khác của loài rắn nâu có đốm đen này.

Chúng có thể bao gồm rắn gopher bờ biển, rắn gopher phương Tây hoặc thậm chí là rắn gopher Thái Bình Dương.

Bắc Cottonmouth

Cottonmouths là loài rắn độc.

Bạn có thể xác định cottonmouth (Agkistrodon piscivorus) ở bên trong miệng của nó, có màu trắng hoàn toàn so với màu hồng hoặc đỏ mà bạn thường thấy ở các loài rắn khác.

Tên chi của chúng, Agkistrodon, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, ankistron. Điều này có thể được dịch có nghĩa là lưỡi câu, có thể liên quan đến răng nanh móc của cottonmouth hoặc sở thích ăn cá nhỏ của chúng.

Tên loài của chúng, piscivoruslà một tham chiếu trực tiếp đến tình yêu của họ đối với cá.

Không giống như nhiều loài rắn nâu có đốm đen khác mà chúng ta đã gặp trong danh sách này, rắn miệng bông là một loài rắn có nọc độc. Bề ngoài chúng không hung dữ với con người, nhưng chúng cũng sẽ không chạy trốn.

Điều này có nghĩa là nếu bạn không phát hiện ra chúng sớm, bạn có thể vô tình giẫm phải chúng do màu sắc của chúng. Điều này có thể dẫn đến một cuộc chạy trốn nguy hiểm cho cả bạn và con rắn.

Cottonmouths thường được tìm thấy nhiều nhất ở phía đông nam nước Mỹ. Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ ẩm gần nguồn nước.

Cùng với cá, chúng có chế độ ăn đa dạng bao gồm các loài động vật như lưỡng cư, thằn lằn, rùa và động vật có vú nhỏ như loài gặm nhấm.

Khi trưởng thành, chế độ ăn uống của chúng thậm chí còn tăng hơn nữa để chứa các loài rắn khác, bao gồm cả các loài rắn miệng bông khác và cá sấu con.

Loài này được tạo thành từ những con rắn nâu có đốm đen. Chúng có kích thước từ trung bình đến lớn, có thể dài tới 4 feet.

Rắn Đuôi Chuông Thảo Nguyên

Có hai phân loài khác nhau của rắn đuôi chuông thảo nguyên và cả hai đều có nọc độc.

Rắn đuôi chuông thảo nguyên (Crotalus viridis) là một loài rắn nâu có đốm đen khác mà bạn có thể gặp. Chúng thường được nhìn thấy nhiều nhất ở khu vực phía tây của Bắc Mỹ, bao gồm miền tây Hoa Kỳ, tây nam Canada và bắc Mexico. Có hai phân loài khác nhau.

Rắn đuôi chuông đồng cỏ giống với nhiều loài rắn đuôi chuông khác. Chúng có đầu hình kim cương do có tuyến nọc độc và chúng có màu nâu nhạt với những đốm đen từ nâu sẫm đến đen trên cơ thể.

Chúng thích sống trên mặt đất hơn, nhưng người ta đã quan sát thấy chúng leo cây. Vì chúng thường sống ở Great Plains nên chúng đã thích nghi để thay đổi hoạt động của mình dựa trên nhiệt độ, hoạt động vào ban ngày trong những tháng lạnh hơn và vào ban đêm trong những tháng ấm hơn.

Vì chúng có môi trường sống rất đa dạng nên chế độ ăn của rắn chuông đồng cỏ cũng đa dạng không kém. Chúng được biết là ăn thịt các loài bò sát, bao gồm cả các loài rắn khác và động vật lưỡng cư.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống chính của chúng bao gồm các động vật có vú nhỏ, chẳng hạn như chuột và chó đồng cỏ.

Rắn Chuông Gỗ

Rắn đuôi chuông gỗ là một trong hai loài rắn độc duy nhất ở vùng New England của Hoa Kỳ.

Còn được gọi là rắn đuôi chuông canebrake hoặc rắn đuôi chuông dải, rắn chuông gỗ (Crotalus horridus) là loài rắn nâu có đốm đen thứ ba cũng là rắn đuôi chuông trong danh sách này.

Tại Hoa Kỳ, đây là loài rắn đuôi chuông duy nhất bạn tìm thấy ở vùng đông bắc và là một trong hai loài có nọc độc duy nhất ở khu vực New England.

Mặc dù bạn có thể xác định chúng bằng vảy nâu và đốm đen, cũng như khu vực độc nhất của chúng, nhưng bạn cũng có thể nhận biết rắn chuông gỗ qua kích thước của nó. Chúng có thể dài tới khoảng năm feet.

Tuy nhiên, chúng đã được ghi nhận là có chiều dài lớn hơn 6 feet và nặng khoảng 3 pound.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Hang Mammoth lớn cỡ nào?
Bài sau
Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Colorado sẽ khiến bạn rùng mình