Chó có thể ăn muối không, hay nó có nguy hiểm không?

Muối là chất điện ly. Do đó, chó cần một chút muối trong chế độ ăn uống của chúng. Nó rất cần thiết vì con chó của bạn không thể hoạt động bình thường nếu không có nó. Vì lý do này, thức ăn cho chó hoàn chỉnh về mặt dinh dưỡng có chứa một chút muối.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên thêm muối vào chế độ ăn của chó. Quá nhiều muối có thể nguy hiểm như quá ít. Vì chó nhỏ hơn nên chúng có thể xử lý ít muối hơn nhiều so với đồng loại của chúng. Do đó, thức ăn mặn theo khẩu vị của con người thường quá mặn đối với chó.

Bất cứ khi nào bạn nấu món gì đó cho chó của mình, chúng tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng gia vị hoặc bột nêm, chẳng hạn như muối.

Sự nguy hiểm của quá nhiều muối

Ngộ độc muối có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa.

©Marian Fil/Shutterstock.com

Mặc dù muối rất cần thiết với một lượng nhỏ, nhưng quá nhiều muối có thể dẫn đến ngộ độc muối. Chó cần một lượng muối nhất định trong chế độ ăn uống của chúng. Nó giúp điều chỉnh chất lỏng trong cơ thể và cần thiết để cơ thể chó của bạn hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn ăn quá nhiều muối, cơ thể chúng sẽ không thể di chuyển chất lỏng một cách hiệu quả. Quá nhiều muối có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng, gây tăng huyết áp. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến bệnh tim. Lượng muối tăng lên thậm chí còn nguy hiểm hơn nếu chó của bạn đã có nguy cơ mắc bệnh tim.

Nếu con chó của bạn tiêu thụ đường quá nhiều muối, sau đó tăng natri máu có thể xảy ra.

Trong hầu hết các trường hợp, tăng natri máu xảy ra do mất nước. Tỷ lệ muối với nước cần được duy trì cân bằng để con chó của bạn hoạt động. Nếu con chó của bạn bị mất nước, mức muối bình thường của chúng có thể quá cao. Thông thường, điều này xảy ra vào mùa đông khi các đĩa nước đóng băng.

Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu chú chó của bạn tiêu thụ quá nhiều muối trong thời gian ngắn.

Ngộ độc muối có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa. Ví dụ, nôn mửa và tiêu chảy có thể xảy ra. Tuy nhiên, khi nó tiến triển, các vấn đề về thần kinh sẽ phát triển, vì não sẽ không có đủ lượng chất lỏng cần thiết. Khi điều này xảy ra, co giật có thể phát triển. Cuối cùng, ngộ độc muối dẫn đến tử vong.

May mắn thay, ngộ độc muối hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Tất cả những gì bạn cần làm là ngăn không cho chó ăn thức ăn mặn. Chỉ có hết sức thức ăn mặn thường sẽ gây ngộ độc muối, như muối tinh khiết, bột nặn, nước tương và nước biển. Tuy nhiên, bất kỳ thực phẩm mặn nào cũng có thể dẫn đến ngộ độc muối nếu có đủ muối trong đó.

Tình trạng này là một trường hợp khẩn cấp. Do đó, nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn bị ngộ độc muối, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Nó có thể được điều trị nếu nó được phát hiện sớm.

Dấu hiệu ngộ độc muối ở chó

Ngộ độc muối thường tiến triển từ xấu đến nặng hơn một cách nhanh chóng. Mặc dù chó có thể lọc lượng muối dư thừa, nhưng điều này không diễn ra nhanh chóng. Chó cần một lượng nước đáng kể để làm điều này và chúng chỉ có thể tiêu thụ nước quá nhanh. Do đó, khi có dấu hiệu ngộ độc muối đầu tiên, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y.

Một số dấu hiệu ban đầu bao gồm tiêu chảy, nôn mửa, chán ăn và thờ ơ. Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng lúc đầu không nhất thiết chỉ ra mức độ nghiêm trọng của tình hình. Chó có thể có các triệu chứng nhẹ và sau đó lên cơn co giật ngay sau đó. Điều trị sớm là chìa khóa.

Cuối cùng, các dấu hiệu thần kinh sẽ phát triển. Trong hầu hết các trường hợp, điều này xảy ra trong vòng vài phút đến vài giờ. Những dấu hiệu này bao gồm nhầm lẫn, run, co giật và khát nước quá mức. Cuối cùng, các cơn co giật trở thành hôn mê, thường giết chết con chó.

Chó có thể ăn thức ăn mặn không?

Một số tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tim, tăng huyết áp và bệnh thận, yêu cầu chó của bạn phải ăn ít muối.

©Masarik/Shutterstock.com

Chó nhận được tất cả lượng muối cần thiết từ chế độ ăn uống hoàn chỉnh của chúng. Do đó, bạn không cần thêm muối vào chế độ ăn của chúng. Thức ăn mặn của con người có thể nhanh chóng làm tăng nồng độ muối của chó, điều này có thể gây ra vấn đề. May mắn thay, hầu hết các loại thực phẩm không đủ mặn để gây ngộ độc muối.

Tuy nhiên, ngay cả một chút dư thừa muối cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tim theo thời gian. Do đó, việc ăn thức ăn mặn không nên là một phần trong thói quen thường xuyên của chú chó của bạn.

Như đã nói, nếu con chó của bạn chộp lấy một món ăn nhẹ mặn trên sàn, thì đó có lẽ không phải là vấn đề lớn. Rốt cuộc, hầu hết các loại thực phẩm không quá mặn. Hầu hết những con chó sẽ không sao nếu chúng vô tình lấy trộm một ít đồ ăn vặt của bạn.

Tuy nhiên, một số con chó cần lượng muối rất chậm. Những con chó này bao gồm những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, bệnh thận và các bệnh lý nền khác. Bạn có thể muốn liên hệ với bác sĩ thú y nếu con chó của bạn mắc một trong những tình trạng này và ăn trộm một miếng khoai tây chiên trong miệng.

Nước muối thì sao?

Nếu con chó của bạn tiêu thụ nước muối, nó có thể nhanh chóng làm chúng mất nước.

© Jaromir Chalabala/Shutterstock.com

Hầu hết mọi người đều biết rằng con người không thể uống nước muối. Điều này là do nước muối chứa quá nhiều muối và có thể dẫn đến ngộ độc muối nếu bạn chỉ uống từng đó. Tỷ lệ muối với nước không đúng.

Điều đó cũng tương tự đối với những chú chó của chúng ta. Nước mặn cũng không an toàn cho chúng. Tuy nhiên, bạn không thể giải thích chính xác điều này cho một chú chó. Do đó, họ có nhiều khả năng uống nước muối hơn một người. Tất cả những người nuôi chó phải ngăn chó của họ uống nước muối. Khi ở bãi biển, hãy mang nước sạch cho chó uống.

Nếu con chó của bạn tiêu thụ nước muối, nó có thể nhanh chóng làm chúng mất nước. Ruột của chúng sẽ chứa hàm lượng muối cao, hút nước từ phần còn lại của cơ thể. Điều này không chỉ làm chó mất nước mà còn gây nôn mửa. Đáng buồn thay, nôn mửa chỉ làm tăng tình trạng mất nước.

Bạn nên đưa ngay thú cưng của mình đến bác sĩ thú y nếu chúng uống một lượng nước muối đáng kể. Kích thước con chó của bạn sẽ đóng một vai trò ở đây. Những con chó lớn hơn có thể uống nhiều nước muối hơn trước khi tình trạng của chúng trở nên tồi tệ hơn. Những con chó nhỏ hơn có thể chỉ cần một vài cốc.

May mắn thay, hầu hết những con chó không thích vị của nước muối. Tuy nhiên, nếu bạn bắt gặp con chó của mình uống nước muối, hãy ngăn cản chúng và cung cấp nước sạch cho chúng uống.

“Thực phẩm” phổ biến dẫn đến ngộ độc muối

Súng sơn cũng có thể cho kết quả dương tính giả với chất chống đông nếu bác sĩ thú y của bạn tiến hành xét nghiệm máu.

©Bork/Shutterstock.com

Ngoài đồ ăn nhẹ mặn và nước mặn, một số loại thực phẩm khác có liên quan đến ngộ độc muối do hàm lượng natri cao hơn (và chó sẵn sàng ăn chúng). Những điều này nên đặc biệt tránh.

Một nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc muối là bột nặn và đồ trang trí làm bằng bột nặn. Thông thường, những sản phẩm này có hàm lượng muối rất cao. Tuy nhiên, nhiều chú chó vẫn thấy những “thức ăn” này hấp dẫn. Họ có thể tiêu thụ những thực phẩm này với số lượng lớn nếu họ tiếp cận được với nó. Do đó, hãy để bột nặn của bạn ở nơi con chó của bạn không thể lấy được.

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến nồng độ muối tăng cao là bóng sơn. Hơn nữa, súng sơn cũng có thể cho kết quả dương tính giả với chất chống đông nếu bác sĩ thú y của bạn tiến hành xét nghiệm máu. Kết quả dương tính giả này có thể khiến bác sĩ thú y đối xử sai với con chó của bạn. Do đó, nếu bạn biết thú cưng của mình đã ăn một quả bóng sơn, hãy nói với bác sĩ thú y của bạn.

Bạn cũng nên thận trọng với đá muối. Thông thường, đá muối được sử dụng để ngăn vỉa hè và đường bị đóng băng. Nếu con chó của bạn đi trên bề mặt, nó có thể bị mắc kẹt vào bàn chân của chúng. Điều này không chỉ có thể làm khô bàn chân của chúng mà nhiều con chó sẽ nuốt phải nó khi chải lông. Bởi vì việc tiếp xúc có thể kéo dài hàng giờ trước khi ăn, nên loại độc tính của muối này có thể gây bất ngờ lớn.

Cách xử lý ngộ độc muối ở chó của bạn

chó khác nhau nhiều. Kích thước của con chó của bạn sẽ quyết định lượng muối mà nó có thể ăn trước khi cần đến bác sĩ thú y. Những con chó nhỏ hơn cần ít muối hơn nhiều so với những con chó lớn hơn để các triệu chứng phát triển. Một số con chó có thể mắc các bệnh tiềm ẩn khiến chúng đặc biệt dễ bị nhiễm muối, chẳng hạn như tăng huyết áp. Ngay cả khi không có triệu chứng, những con chó này có thể cần gặp bác sĩ thú y sau khi ăn thức ăn mặn.

Nếu bạn cho rằng con chó của mình đã ăn thức ăn mặn, hãy ghi lại loại thức ăn đó là gì và khi nào nó được ăn. Kiểm tra hàm lượng natri của thực phẩm nếu bạn có thể. Viết điều này xuống để bạn có thể đưa nó cho bác sĩ thú y nếu cần.

Bạn không thể chữa ngộ độc muối bằng cách cho chó uống nước. Một phần của các vấn đề gây ra bởi độc tính của muối là nước tích tụ trong hệ thống tiêu hóa (nơi chứa muối). Thêm nhiều nước vào hệ thống tiêu hóa là không hữu ích. Nó có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Thay vào đó, chất lỏng trong cơ thể chó của bạn phải được cân bằng lại một cách cẩn thận. Quá trình này chỉ có thể được thực hiện bởi bác sĩ thú y, vì máu của chó cần được theo dõi.

Vì lý do này, nếu bạn nghi ngờ con chó của mình đã tiêu thụ quá nhiều muối, chúng tôi khuyên bạn nên gọi cho đường dây nóng kiểm soát chất độc cho thú cưng hoặc bác sĩ thú y của bạn. Có thông tin về bao nhiêu muối rất tiện dụng, nếu có thể, vì điều này sẽ giúp xác định xem thú cưng của bạn có cần giúp đỡ hay không.

Ngộ độc muối được xử lý như thế nào

Nếu thú cưng của bạn được đề nghị đến bệnh viện, bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ bắt đầu bằng một loạt các xét nghiệm. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn đã gặp rắc rối, nó có thể cần được ổn định trước. Nó phụ thuộc vào tình trạng của họ.

Thử nghiệm sẽ giúp xác định sự cân bằng chất lỏng của thú cưng của bạn. Nó cũng có thể cho bác sĩ thú y biết các cơ quan của chúng bị ảnh hưởng như thế nào. Xét nghiệm máu sẽ cần thiết trong hầu hết các trường hợp, nhưng xét nghiệm nước tiểu cũng có thể được khuyến nghị.

Vật nuôi có các triệu chứng nghiêm trọng có thể cần các xét nghiệm khác, chẳng hạn như điện tâm đồ hoặc đánh giá thần kinh. Các xét nghiệm chính xác cần thiết sẽ phụ thuộc vào triệu chứng của thú cưng và kết quả của các xét nghiệm khác. Chẳng hạn, thú cưng của bạn có thể cần các xét nghiệm khác tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm máu.

Sau khi các bài kiểm tra được thực hiện, con chó của bạn có thể sẽ được truyền IV. Điều này giúp giảm dần lượng natri của chó trong khi bỏ qua đường tiêu hóa. Đôi khi, chó có thể cần liệu pháp oxy và liệu pháp điện giải để kiểm soát tình trạng mất nước.

Có nguy cơ đáng kể khi thay đổi cân bằng chất lỏng của chó quá nhanh. Do đó, quá trình phải được thực hiện từ từ. Thú cưng của bạn có thể phải nằm viện trong một ngày hoặc lâu hơn trong khi điều này được thực hiện. Các xét nghiệm máu thường cần được lặp lại để xem quá trình điều trị diễn ra như thế nào.

Chó có thể sống sót khi nhiễm độc muối. Tuy nhiên, nó cần được điều trị, tốt nhất là trước khi các triệu chứng thần kinh phát triển.

Tiếp theo

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Hồ nhân tạo lớn nhất ở Kansas là gì?
Bài sau
15 Loại Chim Ở Hawaii