Nấm Skullcap: Hướng dẫn đầy đủ

Nếu bạn thưởng thức nấm tìm kiếm vào mùa thu, bạn có thể đã quen thuộc với nấm mật ong, đây là một món ăn ngon xuất hiện trong các cụm lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải làm quen với một loại nấm trông giống chất độc nhưng có độc tính cao – nấm sọ, còn được gọi là nấm sọ chết người, nấm sọ mùa thu và galerina chết người. Chúng tôi sẽ sử dụng những tên phổ biến này thay thế cho nhau trong suốt bài viết.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về việc phân loại nấm sọ chết người, cách xác định nó, cách phân biệt nó với nấm mật ăn được, nơi nó mọc và nó chứa độc tố gì.

Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy bắt đầu!

Nấm đầu lâu: Phân loại nấm

Nấm sọ chết người thuộc họ nấm Hymenogastraceae. Chi của họ là galerina và tên Latin của họ là Galerina marginata. Trước khi phân tích gen vào năm 2001, Galerina autmnalis, Galerina oregonensis, Galerina một màuGalerina venenata đều được liệt kê là loài riêng biệt. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta biết đây là tất cả trong thực tế Galerina marginata.

Hiện tại, nấm học hiện đại có thể sử dụng trình tự gen để phân loại các loài chính xác hơn bao giờ hết. Điều này có nghĩa là khi các nhà nấm học phân tích bộ gen của nấm, không có gì lạ khi nấm từng được coi là loài riêng biệt hóa ra giống nhau về mặt di truyền và đối với một loại nấm được phân loại là một loài trên thực tế có hàng chục loài khác biệt về mặt di truyền. Cách tốt nhất là tham khảo thông tin cập nhật nhất và tham khảo chéo với các nguồn chuyên gia, có uy tín khi tìm hiểu về nấm hoang dã.

Galerina marginata, nấm sọ chết người
hộp sọ chết người (Galerina marginata) là loại nấm độc thường mọc thành cụm trên các khúc gỗ cây lá kim và gỗ cứng đã đổ.

©Jolanda Aalbers/Shutterstock.com

sinh thái học

Mặc dù những loại nấm này gây độc cho con người, nhưng những chiếc mũ sọ chết người đóng vai trò là chất phân hủy sinh thái quan trọng. Là nấm hoại sinh, những loại nấm này lấy chất dinh dưỡng từ việc phân hủy vật chất hữu cơ chết. Khi chúng phá vỡ vật liệu này, chúng tái chế và giải phóng các chất dinh dưỡng trở lại lòng đất cho thực vật và cộng đồng vi sinh vật trong đất, một quá trình hoàn toàn cần thiết cho đất sống khỏe mạnh và một hành tinh khỏe mạnh.

Galerina marginata thường mọc thành cụm trên các khúc gỗ cây lá kim và gỗ cứng đã đổ. Đôi khi chúng được tìm thấy một mình, nhưng điều này ít phổ biến hơn. Những loại nấm này tồn tại trên khắp Bắc bán cầu và có thể được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á và ít phổ biến hơn là ở Úc.

Thông thường, bạn có thể tìm thấy những con đầu lâu chết người tuôn ra với số lượng lớn hơn vào mùa thu, nhưng chúng cũng tuôn ra vào mùa xuân và thậm chí trong những tháng mùa đông.

Nấm đầu lâu chết người: Cách nhận dạng

Vì vậy, hầu hết các loài galerina nấm rất nhỏ và thường được xếp vào loại “nấm nhỏ màu nâu”, một cụm từ ám chỉ sự khó khăn trong việc xác định hàng ngàn loài nấm nhỏ có mũ màu nâu không khác biệt. Tuy nhiên, chết người galerina lớn hơn và khác biệt hơn một chút so với nhiều họ hàng của nó, giúp việc xác định nó dựa trên các đặc điểm vĩ mô (những gì bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường) dễ đạt được hơn nhiều.

Cái mũ lưỡi trai

Trước tiên, bạn sẽ muốn xem mũ của cây nấm này. Bạn nên lưu ý màu nâu mật ong nhạt đến nâu quế có thể thay đổi khi nấm trưởng thành. Các mẫu lâu năm thường có màu nhạt dần tỏa ra từ trung tâm của nắp. Nắp thường hơi nhớt đến dính khi ướt, nhưng nếu không thì sẽ dính khi khô. Kích thước của nắp có thể thay đổi từ 0,5 inch khi còn non đến 3,25 inch khi trưởng thành. Hình dạng của mũ bắt đầu hơi hình chuông đến hình lồi khi còn non và mở rộng thành lồi rộng đến phẳng khi trưởng thành.

Galerina marginata, mũ sọ chết chóc, mũ sọ mùa thu
Galerina marginata mũ có màu nâu mật ong nhạt đến nâu quế có thể thay đổi khi nấm trưởng thành.

©iStock.com/Anna Nelidova

các mang

Tiếp theo, kiểm tra mang của mẫu vật. Các mang của hộp sọ mùa thu được gắn vào gốc và hơi chìm xuống (chỉ vừa bắt đầu chạy xuống gốc). Những mang này không đông đúc và bắt đầu có màu nâu mật ong, chuyển sang màu nâu gỉ đậm hơn khi các bào tử màu nâu trưởng thành. Khi còn non, các mang được bao phủ bởi một phần màu trắng nhạt. Bản in bào tử có màu nâu gỉ.

Nấm sọ chết người (Galerina marginata), nấm sọ mùa thu
Các mang của nấm sọ mùa thu (nấm sọ chết người) được gắn vào và vừa đủ chạy xuống cuống.

©iStock.com/Igor Kramar

các Stipe

Cuống của hộp sọ chết người thường có màu trắng nhạt ở phần trên của cuống, trở thành màu nâu nhạt về phía gốc. Các lá trên mẫu vật lâu năm có thể chuyển sang màu nâu hoàn toàn hơn từ dưới lên. Cuống có chứa một vòng / váy che một phần màu kem đến nâu nhạt ở phần trên. Thông thường, cuống dài tới 3 inch và rộng khoảng 1/3 inch.

Bên trong

Nếu bạn cắt mở nắp hộp sọ mùa thu, thịt có màu vàng nâu và không thay đổi khi tiếp xúc với oxy. Nó hơi bột và dễ dàng bị nghiền nát giữa các ngón tay.

Nấm đầu lâu chết người chứa chất độc gì?

Như chúng tôi đã lưu ý ở trên, sọ chết người, như tên gọi thông thường, có chứa một loại độc tố rất độc đối với người và vật nuôi như chó và mèo. Loại nấm này có chứa amatoxin, là những peptit ổn định nhiệt không thể bị phá hủy khi nấu nướng, và là những chất độc tương tự được tìm thấy trong các loài amanita chết người như thiên thần tiêu diệt.

Nồng độ amatoxin trong galerina chết người ít hơn một chút nhưng có thể so sánh với lượng tìm thấy trong mũ tử thần (Amanita phalloides). Những amatoxin này gây độc cho gan, có nghĩa là chúng gây tổn thương cấp tính cho gan. Như tiêu diệt thiên thần và nấm mũ tử thần, đầu độc bằng Galerina marginata có thể dẫn đến suy gan và thận, hôn mê hoặc tử vong.

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu thường xuất hiện 6-12 giờ sau khi ăn phải và bao gồm nôn mửa kéo dài, tiêu chảy, mất nước và đau quặn/đau bụng. Các dấu hiệu tổn thương gan cấp tính thường xuất hiện trên xét nghiệm máu sau 36 giờ. Tùy thuộc vào lượng ăn vào và thời gian can thiệp y tế, ngộ độc có thể dẫn đến suy gan và thận hoặc tử vong. Nếu Galerina marginata nghi ngờ ngộ độc, hãy đến phòng cấp cứu và mang theo một mẫu nấm nếu có thể.

Cách phân biệt Nấm đầu lâu chết người với Nấm mật ăn được

Vào mùa thu, trên khắp các vùng ôn đới của Bắc bán cầu, những người hái lượm đi hái những giỏ đầy nấm mật vòng thơm ngon, Armillaria mellea. Loài nấm mật này có thể dễ dàng bị nhầm lẫn bởi những người hái lượm thiếu kinh nghiệm với những chiếc mũ sọ chết người. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt rõ ràng giữa mật ong và galerina mùa thu sẽ giúp bạn xác nhận danh tính của loại nấm này.

Lưu ý rằng cả hai loại nấm này đều hoại sinh trên gỗ cứng và gỗ lá kim (mặc dù mật ong cũng có thể ký sinh trên cây sống), mọc vào mùa thu và có thể xảy ra ở cùng một khu vực. Vì vậy, việc xác định dựa trên các đặc điểm vĩ mô và bản in bào tử là cực kỳ quan trọng. Tất nhiên, khi nghi ngờ, hãy vứt nó đi và tốt nhất bạn nên thực hành hành trình tìm kiếm thức ăn của mình dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia về nấm.

Nấm mật hoặc nấm armillaria mellea trông tương tự như nấm sọ chết người
Armillaria mellea (nấm mật ong) có thể dễ dàng bị nhầm lẫn bởi những người hái lượm thiếu kinh nghiệm với những chiếc mũ sọ chết người.

©iStock.com/maksim kulikov

So sánh mũ

Thoạt nhìn, mũ của nấm mật có thể trông rất giống với những cây galerina chết người. Mũ mật ong khi còn non có màu vàng vàng, càng già càng có màu nâu nhạt, ở giữa thường có những đốm nhạt dần. Các mũ thường có các vảy mịn màu vàng nâu sẫm rải rác. Lưu ý rằng những chiếc mũ đầu lâu chết người không có vảy này trên mũ. Mẫu vật non có nắp lồi chặt, mở rộng thành lồi rộng thành phẳng khi trưởng thành. Lưu ý rằng nắp của mật ong phát triển lớn hơn so với galerina chết người, với chiều rộng nắp tối đa là 5 inch.

Mũ nấm mật thường có những đốm và vảy mờ.
Mũ nấm mật thường có những đốm nhạt màu ở tâm và điểm xuyết vảy mịn màu vàng nâu sẫm mà mũ nấm sọ chết không có.

© Roman Milavin/Shutterstock.com

So sánh Mang

Giống như mũ sọ mùa thu, mang nấm mật non được bao phủ bởi một phần tấm màn che. Tuy nhiên, một phần của mật ong có màu trắng chứ không phải màu nâu nhạt. Mang của mật ong cũng có màu từ kem đến trắng và gần giống hơn nhiều so với mang của loài nắp sọ chết chóc có mang màu nâu. Các bào tử của Armillaria mellea cũng có màu trắng, so với các bào tử màu nâu gỉ của Galerina marginata.

So Sánh

Cuống của nấm mật thường nhẹ hơn nhiều so với nấm đầu lâu chết người và mọc dài và dày hơn. Lưu ý rằng quy định của Armillaria mellea có thể dài tới 8 inch và dày 3/4 inch. Giống như hộp sọ mùa thu, mẫu vật trưởng thành của Armillaria mellea có một vòng mạng che mặt bao quanh phần trên của cuống lá. Tuy nhiên, chiếc nhẫn này có màu trắng nhạt chứ không phải màu nâu nhạt.

Nấm hương, nấm mật có cuống dài và dày hơn nấm sọ
Cuống của nấm mật thường nhẹ hơn nhiều so với nấm đầu lâu chết người và mọc dài và dày hơn.

©Zbigniew Dziok/Shutterstock.com

So sánh bên trong

Trong khi thịt của hộp sọ chết người có màu vàng đến nâu nhạt, thì thịt của Armillaria mellea có màu trắng đến trắng nhạt. Lưu ý rằng thịt của cả hai loại nấm này không bị bầm tím hoặc thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với oxy.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Arkansas Garden Snakes: Xác định các loài rắn phổ biến nhất trong khu vườn của bạn
Bài sau
Các Hồ Lớn Có Bao Giờ Bị Đóng Băng Hoàn Toàn Vào Mùa Đông Không?