Các Hồ Lớn Có Bao Giờ Bị Đóng Băng Hoàn Toàn Vào Mùa Đông Không?

Giới thiệu

Ngũ Đại Hồ là một nhóm năm hồ nước ngọt được biết đến với kích thước và vẻ đẹp của chúng. Những hồ này đóng vai trò chính trong sự ổn định môi trường và các kiểu thời tiết. Tuy nhiên, trong mùa đông, các hồ dễ bị đóng băng. Một số lớp băng này bao phủ hơn một nửa khối nước, trong khi những lớp khác chỉ chiếm một phần nhỏ trên bề mặt nước. Trong một số trường hợp hiếm hoi, Ngũ Đại Hồ đã bị đóng băng hoàn toàn. Khám phá Hồ Lớn nào đã bị đóng băng hoàn toàn và liệu những đợt đóng băng này có tiếp tục xảy ra trong tương lai hay không.

Bối cảnh trên Great Lakes

Hồ Erie
Sự du nhập của người châu Âu đến khu vực này có thể xảy ra khi Jacques Cartier phát hiện ra các hồ trong chuyến hành trình của mình lên sông St. Lawrence.

©iStock.com/JerryB7

Ngũ Đại Hồ nằm ở Bắc Mỹ giữa Hoa Kỳ và Canada. Họ giáp với các bang Michigan, Wisconsin, Ohio và New York, để kể tên một số. Những hồ nước ngọt khổng lồ này có tổng diện tích là 94.250 dặm vuông! Tên của các hồ là Ontario, Huron, Erie, Superior và Michigan. Ba trong số Ngũ Đại Hồ xếp hạng trong năm hồ lớn nhất thế giới. Chẳng hạn, Hồ Superior đứng thứ hai sau Biển Caspi rộng lớn.

Mặc dù có thể những người Viking lần đầu tiên phát hiện ra và khám phá Ngũ Đại Hồ, nhưng sự du nhập của người châu Âu đến khu vực này có thể xảy ra khi Jacques Cartier phát hiện ra các hồ này trong chuyến hành trình của mình lên Sông St. Lawrence. Những người Mỹ bản địa sống gần Hồ Huron đã cung cấp thông tin cho Cartier về những Hồ Lớn còn lại. Sau khám phá của Cartier, các nhà thám hiểm khác đã theo ông điều tra Ngũ Đại Hồ và khu vực bao quanh chúng.

Chiến tranh Pháp và Ấn Độ, Cách mạng Hoa Kỳ và Chiến tranh năm 1812 đều bị ảnh hưởng bởi Ngũ Đại Hồ và dẫn đến những thay đổi gần khu vực. Ví dụ, biên giới giữa Mỹ và Canada được chính thức thiết lập sau Cách mạng Mỹ. Trong Chiến tranh năm 1812, Hồ Erie đóng vai trò là địa điểm diễn ra trận hải chiến.

Động vật và Khí hậu

Cá ở Ngũ Đại Hồ bao gồm cá hồi, cá trích hồ và cá vược.

©iStock.com/LaSalle-Photo

Khí hậu trong khu vực phụ thuộc vào sự hiện diện của các hồ. Các hồ hấp thụ nhiệt trong mùa hè và thải vào khí quyển trong mùa đông. Quá trình này dẫn đến mùa hè mát mẻ và mùa đông ấm áp. Nếu không có Great Lakes, khí hậu ở khu vực này sẽ khác đi rất nhiều. Lượng mưa trong mùa đông nhiều hơn ở phía đông của Ngũ Đại Hồ và bão thường ảnh hưởng đến các khu vực bao quanh hồ.

Đời sống thực vật và động vật trong và gần Ngũ Đại Hồ rất phong phú và tươi đẹp. Trong nước có tảo, và xung quanh hồ có những bãi biển tuyệt đẹp được bao quanh bởi nhiều loài cây đa dạng. Các sinh vật như sinh vật phù du và động vật giáp xác cực nhỏ có thể được tìm thấy trong nước. Cá bao gồm cá hồi, cá trích hồ và cá vược, đó là một số ít. Mặt khác, những loài chim như mòng biển mỏ chuông sống gần những vùng nước này.

Ngũ Đại Hồ cũng cung cấp nhiều loại tài nguyên mà con người đã sử dụng cho nông nghiệp, gỗ xẻ, v.v. Các loại cây trồng được canh tác gần Great Lakes bao gồm ngô, lúa mì, đậu nành, một số loại trái cây và rau quả, và các sản phẩm từ động vật. Hơn nữa, nước ngọt mà Great Lakes cung cấp đã được sử dụng trong sản xuất năng lượng. Ngoài ra, các khu vực gần Hồ Superior đã sản xuất một lượng lớn quặng sắt và đồng. Tuy nhiên, phần lớn các nguồn tài nguyên này đã bị cạn kiệt từ các hồ theo thời gian.

Các Hồ Lớn Có Bao Giờ Bị Đóng Băng Hoàn Toàn Không?

Trong khi Great Lakes sẽ đóng băng một phần trong mùa đông, chúng hầu như không bao giờ đóng băng hoàn toàn. Điều này chủ yếu là do kích thước của chúng. Ngũ Đại Hồ quá lớn để có thể đóng băng hoàn toàn một cách thường xuyên. Các quốc gia giáp với Ngũ Đại Hồ trải qua tình trạng đóng băng trước cả các vùng nước vì nước nóng lên và nguội đi với tốc độ chậm hơn so với đất liền. Sự khác biệt này chủ yếu là do nhiệt dung riêng của nước, cao hơn so với đất, cũng như khả năng phân tử của nó.

Tuy nhiên, Ngũ Đại Hồ thường bắt đầu đóng băng vào cuối tháng 12 đầu tháng 1. Đỉnh điểm đóng băng của chúng xảy ra vào cuối tháng Hai và đầu tháng Ba. Ngũ Đại Hồ có độ bao phủ băng trung bình là 55%, nghĩa là ít nhất một nửa diện tích bề mặt của hồ sẽ bị đóng băng trong những tháng mùa đông. Trong 50 năm qua, Ngũ Đại Hồ đã trải qua năm đợt băng bao phủ hơn 80% trong năm dịp riêng biệt.

Hồ Superior

Một trong những lớp băng bao phủ cao nhất đối với Hồ Superior xảy ra vào năm 1979 khi hồ ghi nhận tỷ lệ bao phủ băng là 94,7%. Do đó, hồ gần như đã đóng băng hoàn toàn nhưng không hoàn toàn đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hồ Superior chưa bao giờ bị đóng băng hoàn toàn. Ngũ Đại Hồ đã đóng băng hoàn toàn bao gồm Hồ Superior, Hồ Huron, Hồ Erie và Hồ Ontario. Hồ Michigan là Hồ Lớn duy nhất chưa bao giờ bị đóng băng hoàn toàn.

hồ Ontario

Trong khi Hồ Ontario đã đóng băng, Hồ Ontario và Hồ Michigan có xu hướng chống lại sự bao phủ hoàn toàn của băng. Hai hồ trải qua vĩ độ thấp hơn và sâu hơn nhiều so với ba đối tác của họ. Độ sâu của hồ tăng lên cho phép nó lưu trữ nhiều nhiệt hơn so với hồ cạn. Do đó, hai hồ đã có thể tránh được tình trạng đóng băng hoàn toàn trong hầu hết các năm.

Trong những trường hợp hiếm hoi, tất cả các hồ đều có ít băng bao phủ. Vào năm 2002, Ngũ Đại Hồ có lượng băng bao phủ ít nhất từng được ghi nhận là 9,5%. Mặt khác, các hồ cũng đã trải qua một lượng băng bao phủ quá mức cùng nhau. Trong mùa đông năm 2013 và 2014, Ngũ Đại Hồ ghi nhận 92% băng bao phủ. Trong năm này, Hồ Erie bị đóng băng hoàn toàn.

Thời tiết và Ngũ Đại Hồ

Bạn có biết rằng Ngũ Đại Hồ có thể làm tăng lượng tuyết rơi trên đất liền? Hiện tượng này được gọi là Tuyết hiệu ứng hồ (LES). Nước hồ ấm hỗ trợ bốc hơi và không khí lạnh, bắt nguồn từ Canada, đáp ứng nhiệt và độ ẩm bốc lên từ hồ vào khí quyển. Do đó, không khí lạnh biến độ ẩm do sự bốc hơi của hồ nước ấm thành tuyết rơi, hay LES.

Một điều thú vị về LES là nó có thể thay đổi. Thật khó để dự đoán khi nào LES sẽ xảy ra và đổ một lượng tuyết rơi xuống vùng đất xung quanh Ngũ Đại Hồ. Mặt khác, LES có thể chỉ gây ra một vệt tuyết nhỏ hầu như không dính vào mặt đất. Dù bằng cách nào, một ngày mùa đông đầy nắng có thể đột ngột bị gián đoạn bởi những lớp bột mới ở các khu vực xung quanh.

Biến đổi khí hậu và Ngũ Đại Hồ

Mặc dù Ngũ Đại Hồ có thể đã từng bị đóng băng trong quá khứ, nhưng khả năng tái diễn tình trạng đóng băng hoàn toàn sẽ giảm đi hàng năm. Biến đổi khí hậu đã làm giảm độ sâu của tuyết và băng trong và xung quanh Ngũ Đại Hồ. Do đó, lượng băng bao phủ trên Ngũ Đại Hồ giảm đi cho phép quá trình bốc hơi tiếp tục diễn ra. Sự bốc hơi từ Ngũ Đại Hồ làm tăng hiệu ứng hồ, dẫn đến lượng mưa tăng lên. Do đó, mặc dù các hồ có thể không bị đóng băng, nhưng đất liền sẽ có tuyết rơi dày hơn.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, Ngũ Đại Hồ đều đã trải qua sự suy giảm độ bao phủ của băng trong 50 năm qua. Điều thú vị là, lượng băng bao phủ của Hồ Superior giảm nhiều hơn so với lượng băng giảm ở bốn hồ còn lại. Hơn nữa, cả Hồ Superior và Hồ Erie đều trải qua tình trạng băng bao phủ đang giảm dần với tốc độ lớn hơn trong 20 năm qua khi so sánh với tốc độ giảm vào cuối năm 20thứ tự thế kỷ.

Ngoài ra, số ngày mà các hồ bị đóng băng hoàn toàn đã giảm. Trong thời điểm hiện tại, Ngũ Đại Hồ đã trải qua thời gian băng bao phủ ít hơn từ 8 đến 46 ngày so với những năm 1970. Hồ Ontario và Hồ Superior là hai Ngũ Đại Hồ bị ảnh hưởng nhiều nhất do số ngày băng phủ giảm. Nhìn chung, việc giảm độ bao phủ của băng và giảm số ngày có băng bao phủ là kết quả của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến môi trường sống, nhiệt độ và lượng mưa.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Nấm Skullcap: Hướng dẫn đầy đủ
Bài sau
3 loại nấm cục: Khám phá những loại nấm thơm ngon này!