Mùa Đông Này So Với Mùa Lạnh Nhất Từ Trước Đến Nay Của Texas Như Thế Nào?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Texas là Bang The Lone Star, nơi BBQ và Tex-Mex được phục vụ với khẩu phần hào phóng, nơi nhạc đồng quê ngự trị và niềm tự hào của bang được ghi dấu ấn qua mọi thành phố và cộng đồng. Nếu có một điều bạn nên biết, thì đó là bạn đừng gây rối với Texas! Mặc dù người dân Texas là những người cứng rắn, yêu tự do và vui vẻ chịu đựng nhiệt độ nóng bức trong đôi ủng cao bồi, bang này cũng đã trải qua một số mức thấp kỷ lục. Nhưng làm thế nào để so sánh mùa đông này với mùa đông lạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử Texas?

Mùa đông lạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử Texas

Khi bạn nghĩ về Texas, thời tiết mùa đông không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Tuy nhiên, trong những năm qua, Texas đã trải qua một số đợt giảm nhiệt độ nghiêm trọng. Không có một người dân Texas nào còn sống trải qua ngày lạnh nhất cách đây 124 năm, nhưng đó vẫn là ngày lạnh nhất được giữ kỷ lục trong tiểu bang. Đó là trong Trận bão tuyết lớn năm 1899 khi nhiệt độ Bắc cực di chuyển khắp Texas, mang theo thời tiết âm độ. Ngay xung quanh cán xoong Texas là thành phố Tulia, nơi vào ngày 12 tháng 2 năm 1899, nhiệt độ giảm xuống -23 °F.

Điều thú vị là 34 năm sau, Seminole, một thành phố ở Hạt Gaines, trải qua đợt đóng băng, phù hợp nhưng không đánh bại mức thấp kỷ lục -23 °F. Trong những năm qua, thời tiết ở Texas xuống dưới 0 độ C ở các thành phố khác nhau. Ví dụ, vào năm 1947, thác Wichita đã giảm xuống -12 °F. Ở Midland/Odessa, nhiệt độ giảm xuống -11 °F vào năm 1985. Tuy nhiên, nhìn chung, mùa đông năm 1899 có nhiệt độ lạnh nhất, với Abilene giảm xuống -16 °F, Corpus Christy giảm xuống -11 °F và Dallas /Fort Worth đang chìm xuống -8 °F. Một số báo cáo không chính thức vào năm 1899 đã chỉ ra Wolf Creek, nơi có tin đồn rằng nhiệt độ có thể đã giảm mạnh xuống -30 ° F nhưng thông tin đó chưa được xác minh.

Khủng hoảng mùa đông Texas 2021

Tuyết ở Texas
Cơn bão mùa đông cực đoan Uri bao phủ Austin Texas trong tuyết.

©iStock.com/RoschetzkyIstockPhoto

Năm 2021, Texas trải qua một cuộc khủng hoảng điện sau cơn bão mùa đông Uri. Mặc dù không thể so sánh với nhiệt độ âm, nhưng trạng thái đóng băng đã tạm dừng trạng thái. Vào ngày 11 tháng 2thứ tự, có 133 chiếc ô tô chất đống ở Forth Worth dẫn đến 6 trường hợp tử vong được báo cáo. Thống đốc bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên 254 quận. Những người ở trong những ngôi nhà được sưởi ấm bằng khí đốt đã có thể trú ẩn vì việc cung cấp khí đốt được ưu tiên. Đối với những người phụ thuộc vào điện, các sự kiện nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn. Mặc dù cúp điện theo kế hoạch có thể giúp giải quyết tình trạng quá tải, nhưng vào ngày 15 tháng 2thứ tự vào 16thứ tự, nhiệt độ thấp hơn 40 độ so với mức quen thuộc của Texas. Người dân Texas tranh nhau tìm hơi ấm.

Trong thời gian này, tuyết đã ngăn cản nỗ lực sửa chữa và mưa lạnh giá đổ xuống như lớp kem cuối cùng trên một chiếc bánh tai hại. Tại thời điểm này, 2,8 triệu người dân Texas không có điện. Khi nhiệt độ dưới mức đóng băng, người Texas biết nhỏ giọt vòi của họ. Điều này ngăn đường ống nước của họ bị đóng băng. Tuy nhiên, nhu cầu nước bổ sung này đã gây ra sụt áp trong các hệ thống của nhà máy xử lý. Như thể mọi thứ còn chưa đủ tồi tệ, 15 triệu người đã mất khả năng tiếp cận với nước sạch. Một số dùng đến tuyết tan trong khi những người khác dựa vào nước đun sôi. Thật không may, hàng trăm người dân Texas đã thiệt mạng trong mùa đông kinh hoàng này, khiến Uri trở thành cơn bão gây thiệt hại nhiều nhất cho bang này.

Mức cao và mức thấp trung bình trong năm nay

mùa đông Texas
Texas không được biết đến như một tiểu bang lạnh giá, ít nhất là cho đến vài năm gần đây.

© Ống kính Pi/Shutterstock.com

Trung tâm Texas đã trải qua điều kiện ấm hơn và khô hơn bình thường trong mùa đông này. Điều này là do nhiệt độ nước lạnh hơn bình thường ở Thái Bình Dương, gần xích đạo. Một số gọi hiện tượng này là “La Niña.” Mặc dù những điều kiện này ủng hộ thời tiết ấm hơn và khô hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là tiểu bang vẫn không trải qua điều kiện lạnh và ẩm ướt. Chẳng hạn, ở Dallas, nhiệt độ giảm xuống 11°F vào ngày 22 tháng 12thứ và lượng mưa giữ ở mức trung bình, tổng cộng là 36,63 inch vào cuối tháng 12.

Lạnh, tăng cường bởi gió, là một phần bình thường của mùa đông ở Texas. Ở Dallas, nhiệt độ hiếm khi xuống dưới 26 °F hoặc cao hơn 102 °F. Trong suốt cả năm, thành phố nổi tiếng ở Texas này có nhiệt độ trung bình từ 39 °F đến 96 °F. Một thành phố nổi tiếng khác, Austin, được mệnh danh là “Thủ đô nhạc sống của thế giới”, thường có nhiệt độ từ 43 °F đến 97 °F. Mùa đông của chúng có gió và lạnh nhưng khá ngắn. Ngày lạnh nhất là 23 tháng 12thứ khi nhiệt độ giảm xuống 14 ° F vào sáng sớm ngay trước 6 giờ sáng.

Động vật di cư ở Texas

Con chim ruồi họng hồng ngọc đực đang bay.
Có 639 loài chim ở Texas và khoảng 66% trong số chúng di cư.

© Ramona Edwards/Shutterstock.com

Xét về mức độ di cư cao, các loài chim dẫn đầu ở Texas. Tuy nhiên, có những loài động vật khác di cư đến và rời khỏi tiểu bang, bao gồm bướm, dơi, rùa biển và chuồn chuồn. Để có cái nhìn tốt nhất về sự di cư của chim, người dân Texas có thể nhìn lên bầu trời vào mùa xuân và mùa thu. Có 639 loài chim ở Texas và khoảng 66% trong số chúng di cư. Một số loài chim tạo nên màn hình thị giác đầy mê hoặc bao gồm chim biết hót, chim én, chim ruồi họng hồng ngọc, chim chích chòe thế giới mới, chim chích chòe tím, chim chích chòe hoa mộc lan và chim cổ đỏ Mỹ. Những người chơi chim có thể đổ xô đến Trung tâm chim thế giới, Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Santa Anna hoặc Đường mòn chim ven biển Great Texas, trong số các điểm nóng khác rải rác khắp tiểu bang.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá cây cầu dài nhất ở Virginia – Con quái vật dài 17 dặm!
Bài sau
Làm thế nào để thoát khỏi lợn hoang mãi mãi