Miệng núi lửa tác động lớn nhất ở Arizona trông giống như thứ gì đó bước ra từ Hollywood

Nếu các bộ phim Hollywood là bất kỳ dấu hiệu nào, mọi người hoặc thực sự sợ hãi hoặc thực sự thích thú với ý tưởng thế giới bị hủy diệt bởi một thiên thạch. Có vẻ như mỗi thập kỷ đều có phiên bản riêng của câu chuyện này, chẳng hạn như Tác động sâu sắc (1998), Tận thế (1998), Sự va chạm (2008) và Greenland (2020). Phần lớn điều này có lẽ liên quan đến cảm giác bất an mà mọi người cảm thấy khi chúng ta bước vào một thế kỷ hoặc thiên niên kỷ mới. Vì một số lý do, đó dường như là một ngày quan trọng trên lịch khi những thay đổi lớn có thể xảy ra. Nhưng nỗi sợ hãi đặc biệt này là nỗi sợ hãi dựa trên một số thực tế. Trái đất thực sự được bao phủ bởi các miệng hố va chạm, nhưng phần lớn chúng đã bị xói mòn, sông băng hoặc núi lửa bào mòn nên chúng ta không nhìn thấy chúng. Nhưng một nơi bạn có thể nhìn rõ miệng núi lửa ở Hoa Kỳ là Miệng núi lửa thiên thạch Barringer. Barringer là miệng hố va chạm lớn nhất ở Arizona, và nó trông giống như thứ gì đó bước ra từ Hollywood. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem miệng núi lửa này được hình thành khi nào, cảnh quan của Arizona như thế nào khi nó xảy ra và liệu nó có thể xảy ra lần nữa hay không.

Sự kiện chính

  • Miệng núi lửa thiên thạch Barringer được tạo ra khoảng 50.000 năm trước ở nơi ngày nay là sa mạc Arizona giữa Flagstaff và Winslow.
  • Nó dài khoảng 3/4 dặm và sâu 560 feet. Đây là miệng hố va chạm lớn nhất ở Arizona.
  • Vào thời điểm nó tấn công, không có con người sống trong khu vực, chỉ có voi ma mút lông mịn, con lười khổng lồ và lạc đà.
  • Nó được bảo quản tốt vì khí hậu trở nên khô hơn ở Arizona và nó không bị xói mòn nhiều.
  • Nó thuộc sở hữu tư nhân và hoạt động như một điểm thu hút khách du lịch ngày nay.
  • Nếu nó xảy ra ở cùng một địa điểm ngày hôm nay, nó sẽ không ảnh hưởng đến nhiều người vì đây là khu vực không có dân cư.
  • Các thiên thạch có kích thước như vậy xảy ra khoảng 10.000 năm một lần, nhưng những mối nguy hiểm thông thường như rơi xuống cầu thang hàng năm còn nguy hiểm hơn cả thiên thạch.
Vị trí va chạm của một thiên thạch sắt-niken rơi xuống trái đất 49.000 năm trước.
Hố thiên thạch Barringer là hố va chạm lớn nhất ở Arizona và là hố được bảo tồn tốt nhất ở Hoa Kỳ.

©Grindstone Media Group/Shutterstock.com

Mô tả về Hố thiên thạch Barringer

Nếu bạn muốn xem Miệng núi lửa thiên thạch Barringer (hay chỉ là “Hố thiên thạch”), bạn sẽ thấy nó cách Flagstaff 37 dặm về phía đông trong sa mạc Arizona. Nó có đường kính 3.900 feet, khoảng 3/4 dặm, sâu 560 feet và có vành nhô lên cao hơn 148 feet so với vùng đồng bằng xung quanh nó. Bạn có thể ngạc nhiên rằng địa điểm này không phải là công viên quốc gia hoặc đài tưởng niệm quốc gia chính thức của Hoa Kỳ, nhưng điều này là do nó thuộc sở hữu của một gia đình tư nhân, gia đình Barringer. Tổ tiên của họ ban đầu đã mua nó để phục vụ cho hoạt động khai thác, với hy vọng tìm thấy các mỏ khoáng sản phong phú còn sót lại sau vụ va chạm. Tuy nhiên, trên thực tế, thiên thạch tạo ra nó đã bốc hơi khi va chạm nên họ không tìm thấy nhiều. Ngày nay, Công ty miệng núi lửa Barringer đã ngừng hoạt động khai thác và điều hành khu vực miệng núi lửa như một điểm thu hút khách du lịch bên đường. Nó cũng đã được sử dụng cho nghiên cứu khoa học, bao gồm cả việc làm nơi huấn luyện cho các phi hành gia Apollo của NASA mô phỏng môi trường của mặt trăng.

Các nhà nghiên cứu khá chắc chắn rằng miệng núi lửa được hình thành cách đây 50.000 năm vào thời kỳ được gọi là kỷ nguyên Pleistocen. Thiên thạch hình thành nó được làm bằng niken và sắt và có đường kính khoảng 160 feet. Các nhà khoa học vẫn chưa rõ vật thể này di chuyển nhanh như thế nào, nhưng nó có thể nằm trong khoảng 29.000 dặm/giờ đến 45.000 dặm/giờ. Ít nhất một nửa thiên thạch có lẽ đã bị đốt cháy trong khí quyển và phần còn lại bốc hơi khi va chạm, nhưng vụ nổ mà nó tạo ra vẫn tương đương với 10 megaton thuốc nổ TNT, lớn hơn khoảng 8 lần so với vũ khí hạt nhân lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Hôm nay. Mặc dù miệng núi lửa đã bị xói mòn một số kể từ khi nó được tạo ra ban đầu, nhưng khí hậu tương đối khô của Arizona đã bảo tồn nó tốt hơn so với các miệng núi lửa đã xảy ra ở những khu vực có nhiều hoạt động địa chất hơn và có nhiều mưa hơn.

Thiên thạch sắt từ Miệng núi lửa Barringer ở Arizona, Hoa Kỳ.  Trọng lượng 110g.
Đây là một mảnh vỡ của thiên thạch sắt-niken đã hình thành Miệng núi lửa Barringer.

©I. Pilon/Shutterstock.com

Arizona đã như thế nào khi sao băng tấn công?

Vụ va chạm thiên thạch xảy ra khoảng 50.000 năm trước trong kỷ nguyên Pleistocen. Vào thời điểm đó, Arizona có nhiều mưa hơn và khu vực này sẽ là một đồng cỏ mát mẻ và ẩm ướt với một số vùng đất có rừng. Con người chưa đến Bắc Mỹ, nhưng hóa thạch của các loài động vật có vú lớn và cao cấp khác đã được phát hiện ở đó. Chúng bao gồm voi ma mút lông mịn, lười đất khổng lồ, voi răng mấu, động vật gặm nhấm và lạc đà khổng lồ. Mặc dù tác động của thiên thạch tại địa phương là thảm khốc, nhưng bản thân nó không đủ lớn để gây ra bất kỳ tác động lâu dài nào đối với khí hậu Trái đất hoặc chịu trách nhiệm cho bất kỳ loại tuyệt chủng hàng loạt nào. Sẽ là một ngày rất tồi tệ nếu sống ở Arizona.

Hình minh họa Mastodon trên nền trắng
Voi răng mấu có thể là một trong những nạn nhân của thiên thạch đã tạo ra hố va chạm lớn nhất ở Arizona.

©Liliya Butenko/Shutterstock.com

Bạn có thể làm gì ở miệng núi lửa thiên thạch Barringer?

Nếu bạn dừng lại ở Miệng núi lửa thiên thạch Barringer, bạn sẽ có trải nghiệm được chia sẻ với ít nhất 270.000 người khác. Đó là số điểm dừng chân của Trung tâm Du khách Miệng núi lửa Thiên thạch mỗi năm, ở vành phía bắc của miệng núi lửa. Họ có các triển lãm tương tác về thiên thạch và không gian, một số hiện vật của Chương trình Không gian Hoa Kỳ và cơ hội xử lý các mẫu thiên thạch từ miệng núi lửa. Trung tâm Du khách cũng có rạp chiếu phim, cửa hàng quà tặng và khu vực quan sát để nhìn vào bên trong vành miệng núi lửa hoặc bạn có thể thực hiện chuyến tham quan vành đai có hướng dẫn viên. Không có nhiều nơi trên thế giới mà bạn có thể đến gần và tận mắt chứng kiến ​​hố va chạm lớn. Chắc chắn đó là một trải nghiệm ở thế giới khác.

Hố thiên thạch Arizona, Mỹ
Từ trung tâm dành cho du khách tại Miệng núi lửa thiên thạch Barringer, bạn có thể xem miệng núi lửa và tìm hiểu thêm về thiên thạch và chương trình không gian.

©turtix/Shutterstock.com

Điều gì sẽ xảy ra nếu thiên thạch tấn công hôm nay?

Nếu tác động tương tự xảy ra hôm nay, nó sẽ tạo ra một quả cầu lửa có đường kính khoảng 3 dặm. Bất kỳ ai sống trong bán kính 20 dặm tính từ vụ va chạm đều có thể bị bỏng nặng hoặc bị mù do ánh chớp của vụ nổ. May mắn thay, địa điểm va chạm cách xa các khu vực đông dân cư nên sẽ không có nhiều người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nó. Các thị trấn gần nhất là Leum ở phía bắc và Winslow ở phía đông. Cư dân ở đó chắc chắn sẽ nhìn thấy và nghe thấy tiếng nổ, nhưng sẽ không bị tổn thương bởi nó. Flagstaff, ở phía tây, đủ xa để không chịu bất kỳ thiệt hại nào. Tuy nhiên, có khả năng bất kỳ cộng đồng nào trong số này có thể bị ảnh hưởng bởi các tác động thứ cấp từ nền đá bị nổ hoặc các mảnh thiên thạch bị ném cao vào bầu khí quyển. Bạn có thể sử dụng công cụ tại trang web này để xem vụ nổ có kích thước như thế này sẽ ra sao nếu nó xảy ra gần nơi bạn sinh sống.

thiên thạch va vào trái đất
Nếu một thiên thạch cao 1.200 feet va vào Missouri ngày hôm nay thì những ảnh hưởng sẽ được cảm nhận trên khắp lục địa và trên toàn thế giới.

© solarseven/Shutterstock.com

Bạn nên lo lắng như thế nào về tác động của thiên thạch?

Vì vậy, làm thế nào bạn nên lo lắng? Không hẳn. Mỗi ngày, khoảng 100 tấn đá và mảnh kim loại từ không gian rơi xuống Trái đất, chủ yếu dưới dạng những hạt bụi nhỏ. Vì vậy, lần tới khi bạn lau bụi hoặc hút bụi, hãy nghĩ về tất cả những thiên thạch nhỏ mà bạn đang quét lên! Đối với các thiên thạch lớn như thiên thạch đã tạo ra hố va chạm lớn nhất ở Arizona, chúng chỉ xảy ra khoảng 10.000 năm một lần hoặc lâu hơn. Xét rằng Trái đất có 70% là nước và con người chỉ sống trên 50% diện tích đất có sẵn, có 85% khả năng bất kỳ thiên thạch nào va vào Trái đất sẽ va vào nơi con người không sinh sống, đó chính xác là những gì đã xảy ra tại Miệng núi lửa thiên thạch Barringer. Tỷ lệ bạn bị sét đánh hoặc ngã cầu thang cao hơn rất, rất nhiều. Vì vậy, hãy cẩn thận!

Mối đe dọa thiên thạch giết chết bất kỳ cá nhân nào là cực kỳ thấp, nhưng trong bức tranh dài hạn của loài người, đó là mối đe dọa mà chúng ta phải nghiêm túc xem xét. Rất hiếm khi một thiên thạch đủ lớn để bất kể va chạm vào đâu trên Trái đất, nó có thể gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt, chẳng hạn như vụ tuyệt chủng đã giết chết loài khủng long 63 triệu năm trước. Các chính phủ trên khắp thế giới đang nỗ lực theo dõi và lập danh mục các vật thể đã biết trong không gian và tính toán quỹ đạo của chúng để đưa ra nhiều cảnh báo trước nếu một vật thể tấn công hành tinh của chúng ta. Và Hoa Kỳ đã thực hiện thành công một hoạt động sử dụng một vụ nổ mục tiêu để thay đổi quỹ đạo của một tiểu hành tinh, chứng minh rằng công nghệ này có thể được sử dụng cho mục đích này. Vì vậy, những bộ phim Hollywood đó có thể không phải là khoa học viễn tưởng, mà là sự thật khoa học.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 5 loài ong ở Pennsylvania: Xếp theo vết chích đau nhất
Bài sau
Nhóm Beavers được gọi là gì?