Khám phá trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công Massachusetts

Massachusetts nổi tiếng với thời tiết hoang dã. Bang này không lạ gì với những cơn bão, cái nóng oi ả, những cơn bão dữ dội và những trận bão tuyết mùa đông dữ dội làm rơi một lượng tuyết dường như vô tận xuống các thị trấn và thành phố khác nhau của bang. Một trận bão tuyết xảy ra khi một cơn bão tuyết có sức gió duy trì ít nhất 35 dặm một giờ và làm giảm tầm nhìn trong ba giờ. Mặc dù nó thường không có sức tàn phá khủng khiếp như các sự kiện thời tiết khắc nghiệt khác, nhưng bão tuyết cũng có thể nguy hiểm. Chúng có thể gây thiệt hại đáng kể về tính mạng và tài sản. Bài đăng này trình bày chi tiết tất cả những gì bạn cần biết về trận bão tuyết lớn năm 1888, được coi là trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công bang Massachusetts.

Massachusetts trải qua những trận bão tuyết mùa đông khốc liệt
Massachusetts trải qua những trận bão tuyết mùa đông dữ dội làm rơi một lượng tuyết dường như vô tận xuống các thị trấn và thành phố khác nhau của bang.

©iStock.com/janniswerner

Trạng thái bão tuyết

Tuyết rơi cực đoan tương đối phổ biến ở Massachusetts. Trận bão tuyết lớn gần đây nhất xảy ra vào tháng 1 năm 2022. Một trận bão tuyết đã tấn công miền Đông Massachusetts và các vùng lân cận như Delaware và New Jersey. Trận bão tuyết bắt đầu vào tối thứ Sáu và tiếp tục cho đến chiều thứ Bảy. Đây là cơn bão tuyết lớn thứ bảy ở Massachusetts. Gió mạnh thổi lên đến 70 dặm một giờ, gây ra tầm nhìn bằng không. Nhà chức trách đã phải hủy một số chuyến xe buýt và khoảng 617 chuyến bay.

Vào năm 2015, Bang Bay đã trải qua trận tuyết rơi lớn nhất trong vòng 24 giờ. Quận Worcester nhận được lượng tuyết dày 31,9 inch đáng kinh ngạc trong một ngày — tuyết dày khoảng 2,5 feet. Năm 1978, một trận bão tuyết được nhiều nhà quan sát thời tiết coi là cơn bão của thế kỷ đã tấn công Massachusetts. Trận bão tuyết đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng dọc theo bờ biển, buộc 10.000 người phải vào nơi trú ẩn khẩn cấp. Nhìn chung, nó đã cướp đi sinh mạng của 29 cư dân Massachusetts, phá hủy hơn mười nghìn ngôi nhà. Cơn bão cũng gây thiệt hại hơn một tỷ đô la.

Các trận bão tuyết lớn khác được ghi nhận ở Massachusetts bao gồm Bão mùa đông Nemo năm 2013, cơn bão cuối tháng 1 năm 2005, cơn bão Ngày Cá tháng Tư năm 1997 và nhiều trận bão khác. Tuy nhiên, không gì có thể so sánh với trận lớn nhất trong số đó – trận bão tuyết lớn năm 1888.

Boston, Massachusetts phủ đầy tuyết
Tuyết rơi cực đoan tương đối phổ biến ở Massachusetts với những trận bão tuyết lịch sử khiến các thành phố phải đóng cửa.

©CO Leong/Shutterstock.com

Trận bão tuyết lớn năm 1888

Được gọi là “cơn cuồng phong trắng”, trận bão tuyết lớn năm 1888 đã để lại những hậu quả thảm khốc đến mức nó được coi là trận bão tuyết nguy hiểm nhất trong lịch sử thời tiết Hoa Kỳ. Nó lớn đến mức ngày nay nó vẫn được sử dụng làm điểm tham chiếu cho các trận bão tuyết trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên thế giới. Trận bão tuyết chết người là sự kết hợp nguy hiểm của gió dữ dội, cái lạnh thấu xương, những đợt trôi sâu và khổng lồ, cùng với lượng tuyết rơi dày đến mức có thể làm chói mắt.

Ngay trước khi trận bão tuyết đến, cư dân Massachusetts đã hân hoan đón chờ mùa xuân. Kỳ vọng này không giảm đi, ngay cả khi có tin tức về một trận bão tuyết ở trường học đã xảy ra ở Nebraska. Sự xuất hiện bổ sung của nghệ tây thường trước mùa xuân, khiến hầu hết cư dân Massachusetts tin nhầm rằng họ đã an toàn. Giả định về sự an toàn càng được thiết lập do không có luồng không khí lạnh đặc trưng bùng phát trước bão. Lúc này là tháng ba, và thời tiết được cho là ấm áp.

Trận bão tuyết bắt đầu với thời tiết ôn hòa và nhiệt độ giảm nhanh chóng khiến mưa biến thành tuyết sau nửa đêm ngày 12 tháng 3 năm 1888. Đến chiều, tuyết dày đã khiến cuộc sống ở miền Trung và miền Tây Massachusetts bị đình trệ. Những con sóng khổng lồ liên tục đánh vào bờ biển, làm hỏng môi trường ngay lập tức.

Gần một thế kỷ sau, Dịch vụ thời tiết quốc gia ước tính rằng khoảng 50 inch tuyết đã đổ xuống Massachusetts do những cơn gió hú mạnh kéo dài. Trận bão tuyết tạo ra những cơn gió dữ dội với tốc độ lên đến 80 dặm một giờ. Đây là sức mạnh tương đương với cơn bão cấp 1. Tuyết dày đến mức chỉ có thể nhìn thấy các ống khói ở một số khu vực. Cơn bão cuối cùng đã lắng xuống vào ngày 14 tháng 3 năm 1888, nhưng mọi người vẫn mắc kẹt trong nhà của họ thêm một tuần nữa do tuyết rơi dày đặc.

Tòa nhà bị tuyết vùi lấp sau bão
Trận bão tuyết năm 1888 ở Massachusetts đã tạo ra những cơn gió dữ dội và nhiều tuyết đến mức chỉ có thể nhìn thấy các ống khói ở một số khu vực.

©Mykola59/Shutterstock.com

Trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công Massachusetts gây ra bao nhiêu thiệt hại?

Tác động của trận bão tuyết lan rộng và trên diện rộng. Việc đóng cửa do bão tuyết đã gây ra tình trạng thiếu lương thực và nhiệt bởi vì vào thời điểm đó, hầu hết các gia đình đều sử dụng bếp đốt than. Những chiếc cũi được dựng ở hành lang khách sạn cho dòng người cần hơi ấm. Có rất nhiều tắc nghẽn giao thông ở vùng Massachusetts, mà sau này lên đến đỉnh điểm là việc thành lập hệ thống tàu điện ngầm tiên phong, mở cửa 9 năm sau trận bão tuyết ở Boston. Hệ thống tàu điện ngầm Boston vẫn được coi là một trong những kết quả tích cực chính của trận bão tuyết năm 1888.

Các tuyến đường sắt kết nối tràn ngập tuyết trôi và phải mất tám ngày mới tan hết. Vì trước đây chưa bao giờ có trận bão tuyết nào với quy mô lớn như vậy và đây vẫn là thời đại của công nghệ và kiến ​​thức về các sự kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy nên còn rất ít sự chuẩn bị.

Cuối cùng, khoảng 400 người đã chết trong trận bão tuyết này. Tỷ lệ tử vong cao chính là lý do tại sao mọi người nói trận bão tuyết này là trận bão tuyết nguy hiểm nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Vì trận bão tuyết cũng ảnh hưởng xấu đến Thành phố New York, điều quan trọng cần lưu ý là một nửa số người chết đến từ New York.

Thiệt hại do hỏa hoạn do trận bão tuyết gây ra lên đến 25 triệu đô la. Hai trăm con tàu bị chìm ngoài khơi bờ biển phía đông, giết chết một trăm người. Tác động của yếu tố Windchill là hủy diệt. Mọi người bị mắc kẹt trong những dòng nước chảy xiết, và nó khiến họ chết cóng. Những người bị mắc kẹt trong toa tàu đã đốt ghế toa hoặc bất cứ thứ gì bằng gỗ để sống sót qua cái lạnh tàn khốc. Các đường dây điện thoại mới và ít phổ biến hơn đã trở nên vô dụng vì trận bão tuyết đã làm hỏng chúng. Ngay cả điện báo cũng bị cắt. Nhìn chung, thiệt hại ở Massachusetts lên tới 750 triệu đô la theo ước tính hiện tại.

Hệ thống tàu điện ngầm Boston
Hệ thống tàu điện ngầm Boston vẫn được coi là một trong những kết quả tích cực chính của trận bão tuyết năm 1888.

©iStock.com/Chris Watson

Hậu quả của trận bão tuyết

Những người sống sót sau trận bão tuyết đã phải vật lộn với vô vàn khó khăn trong những tháng ngày sau bão tuyết. Những người nông dân hầu như không thể chăm sóc gia súc của họ khi điều kiện tuyết rơi khắc nghiệt khiến một chuyến đi đến chuồng trại đơn giản trở nên nguy hiểm. Những người làm việc trong nhà máy phải chiến đấu với tuyết chết người để đi làm hoặc có nguy cơ mất một ngày lương. Trong quá trình đó, nhiều người đã chết khi cố giữ công việc của họ.

Tờ báo địa phương đăng câu chuyện về một công nhân nhà máy bị mắc kẹt trong tuyết trôi chỉ cách nhà máy vài mét. Tiếng gió hú lớn đến nỗi không ai có thể nghe thấy tiếng kêu cứu của anh ta. Những người đi du lịch đã có một cuộc sống hoặc cái chết. Các toa tàu không thể di chuyển trong nhiều ngày, khiến hành khách và thủy thủ đoàn bị mắc kẹt mà không có thức ăn và nước uống trong cái lạnh kinh hoàng.

90 năm sau, trận bão tuyết năm 1978 diễn ra ở Massachusetts, và trong khi thiệt hại lớn xảy ra, cư dân đã chuẩn bị tốt hơn và được trang bị công nghệ để chống lại sức nặng của cơn bão. Hầu hết mọi người thậm chí còn tận hưởng kỳ nghỉ bất ngờ do trận bão tuyết mang lại. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì đã xảy ra vào năm 1888, khi điều kiện ác mộng buộc mọi người phải chiến đấu hết mình để sinh tồn.

Trận bão tuyết lớn năm 1888, vốn có sức tàn phá rất lớn, đã trở thành một trong những cơn bão ưu việt nhất đã dạy cho nước Mỹ học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ về thiên tai. Đó là động lực đằng sau việc chôn vùi các đường dây tiện ích trên cao ở các thành phố lớn. Như đã đề cập trước đó, việc tạo ra tàu điện ngầm đầu tiên của Mỹ, mở cửa 9 năm sau thảm họa, là một trong những điều tốt đẹp đến từ sự kiện thời tiết hoang dã. Bão tuyết cũng là một trong những thảm họa thiên nhiên được chụp ảnh nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Phần kết luận

Rất ít cơn bão hiếm và mang tính biểu tượng như trận bão tuyết năm 1888. Đặc biệt, mọi thứ về cơn bão này đều bất thường, đó là lý do tại sao nó là trận bão tuyết lớn nhất từng xảy ra ở Massachusetts. Chưa từng có trận bão tuyết nào có cường độ tương tự lại xảy ra ở các vùng tiếp giáp của Châu Mỹ. Mùa đông ở Massachusetts không dành cho những người yếu tim, thậm chí cho đến nay. May mắn thay, sự ra đời của công nghệ tiên tiến hơn đã giúp việc đối phó với bão tuyết và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác trở nên dễ dàng hơn. Điều này đã dẫn đến kết quả tốt hơn ngày hôm nay so với một thế kỷ trước.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá tháng Giêng lạnh nhất của Ohio được ghi nhận
Bài sau
Khám phá tảng băng trôi đã đánh chìm tàu ​​Titanic: Nó ở đâu và lớn như thế nào