Khám phá 6 cách tốt nhất để đuổi sóc chuột ra khỏi khu vườn của bạn

Chipmunks có thể có kích thước nhỏ, nhưng đừng để vẻ ngoài đáng yêu của chúng đánh lừa bạn – những sinh vật nhỏ đầy lông này có thể là loài gây hại trong vườn. Với sở thích đào bới và ăn vặt những loại cây quý giá của bạn, sóc chuột có thể nhanh chóng tàn phá sân vườn của bạn nếu không được kiểm soát. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giữ cho khu vườn của mình ở tình trạng tốt nhất, thì điều quan trọng là phải đi trước những sinh vật phiền phức này một bước. Hãy tiếp tục đọc để khám phá sáu cách tốt nhất để đuổi sóc chuột ra khỏi khu vườn của bạn.

Chipmunk Răng - Chipmunk Ăn
Chipmunks có thể có kích thước nhỏ, nhưng đừng để vẻ ngoài đáng yêu của chúng đánh lừa bạn – những sinh vật nhỏ đầy lông này có thể là loài gây hại trong vườn.

©Skyler Ewing/Shutterstock.com

Chipmunk là gì?

Để kiểm soát đối thủ của bạn, trước tiên bạn phải làm quen với đối thủ của mình. sóc chuột (Tamias) là loài gặm nhấm nhỏ, sống trên mặt đất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chúng thuộc họ sóc (Sciuridae). Chipmunks được nhận ra bởi các sọc nâu và trắng dễ thương của chúng. Sóc chuột thường có chiều dài khoảng 5-6 inch (12-15 cm) và nặng từ 1-4 ounce (28-114 gam). Chúng hoạt động vào ban ngày. Chipmunks có thị lực và thính giác tuyệt vời. Họ nhanh nhẹn và hoạt bát. Chipmunks là loài ăn tạp. Chúng ăn cả thực vật và động vật. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm hạt, quả hạch, trái cây, côn trùng và thậm chí cả động vật có xương sống nhỏ. Chúng thường được tìm thấy trong các khu vực nhiều cây cối. Tuy nhiên, chúng cũng được tìm thấy ở các khu vực ngoại ô và nông thôn với những khu vườn và bãi cung cấp môi trường sống thích hợp.

bẫy sóc chuột
sóc chuột (Tamias) là loài gặm nhấm nhỏ, sống trên mặt đất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chúng thuộc họ sóc (Sciuridae).

© Hình ảnh RT/Shutterstock.com

Phong cách sống của Chipmunk

Sóc chuột là những thợ đào cừ khôi và có thể đào hang và đường hầm sâu tới 3 feet (1 m) trong lòng đất. Chúng sử dụng bàn chân trước khỏe và móng vuốt sắc nhọn để đào và xới đất. Kích thước nhỏ và sự nhanh nhẹn của chúng cho phép chúng dễ dàng di chuyển qua các đường hầm và căn phòng hẹp. Hang sóc chuột thường có nhiều lối vào và lối ra. Chúng có thể khá phức tạp, với các buồng riêng biệt để ngủ, làm tổ và dự trữ thức ăn. Ngoài việc cung cấp nơi trú ẩn, hang còn đóng vai trò bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, hang của sóc chuột có thể gây phiền toái cho những người làm vườn vì chúng có thể làm hỏng rễ cây và tạo ra các lỗ trên sân.
Chipmunks nói chung là động vật đơn độc. Tuy nhiên, họ không chống đối xã hội và đôi khi có thể được tìm thấy sống trong các nhóm gia đình hoặc cộng đồng nhỏ. Chipmunks là lãnh thổ. Những con đực thường sẽ bảo vệ phạm vi tổ ấm của chúng khỏi những con đực khác. Chúng không hung dữ với những con sóc chuột khác. Chúng thường chỉ tham gia vào các cuộc tranh chấp lãnh thổ nếu hang hoặc nguồn thức ăn của chúng bị đe dọa. Trong mùa sinh sản vào các tháng mùa xuân và mùa hè, sóc chuột đực sẽ tích cực tìm kiếm con cái và có thể giao phối với nhiều bạn tình. Những con cái sẽ sinh ra những lứa từ 2-8 con, chúng sẽ nuôi một mình trong hang của chúng. Khi những con non đủ lớn để rời tổ, chúng thường phân tán và thiết lập phạm vi tổ ấm của riêng mình. Tuy nhiên, một số con có thể ở gần hang của mẹ chúng.

Khám phá sáu cách tốt nhất để đuổi sóc chuột ra khỏi khu vườn của bạn: Đấu kiếm

Hàng rào có thể là một cách hiệu quả để ngăn sóc sóc chuột vào một số khu vực nhất định trong sân hoặc vườn của bạn. Điều quan trọng là sử dụng một loại hàng rào được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn các loài gặm nhấm nhỏ như sóc chuột.
Vải cứng hoặc dây gà có kích thước mắt lưới 1/4 inch (0,63 cm) hoặc nhỏ hơn có thể hiệu quả trong việc giữ sóc chuột. Hàng rào phải được chôn sâu ít nhất 6 inch (15 cm) và kéo dài ít nhất 2 feet (0,6 m) so với mặt đất để ngăn sóc chuột đào bới hoặc nhảy qua hàng rào. Một lựa chọn khác là sử dụng hàng rào điện, giúp sóc chuột bị điện giật nhẹ khi chạm vào hàng rào. Đây có thể là một biện pháp ngăn chặn hiệu quả, nhưng nó có thể không thực tế cho mọi tình huống. Chỉ đấu kiếm thôi có thể không loại bỏ hoàn toàn các vấn đề về sóc chuột, vì chúng là loài leo trèo nhanh nhẹn và vẫn có thể tìm cách đi vòng hoặc vượt qua hàng rào. Hàng rào có thể không thực tế đối với các khu vực rộng lớn hơn hoặc đối với các khu vực mà tính thẩm mỹ là quan trọng.

Macro vải phần cứng - màn hình kim loại với lưới 0,25 inch.
Vải cứng (trong hình) hoặc dây gà có kích thước mắt lưới 1/4 inch (0,63 cm) hoặc nhỏ hơn có thể hiệu quả trong việc ngăn chặn sóc chuột.

© John Cumbow/Shutterstock.com

Khám phá 6 cách tốt nhất để đuổi sóc chuột ra khỏi khu vườn của bạn: Đặt bẫy

Bẫy có thể được sử dụng để kiểm soát quần thể sóc chuột. Có một số loại bẫy có thể được sử dụng để bắt sóc chuột. Bẫy sống là hoạt động nhân đạo và cho phép bạn thả sóc chuột trở lại tự nhiên mà không hề hấn gì. Để sử dụng bẫy sống, hãy đặt nó gần lối vào hang của sóc chuột hoặc trong khu vực mà bạn đã quan sát thấy hoạt động của sóc chuột. Mồi bẫy bằng một phần thức ăn mà sóc chuột thích ăn, chẳng hạn như hạt hướng dương hoặc bơ đậu phộng. Kiểm tra bẫy thường xuyên và sau khi bắt được một con sóc chuột, hãy thả nó cách xa nhà của bạn ít nhất 5 dặm để ngăn không cho nó quay trở lại.

Chipmunk bị nhốt trong lồng bẫy nhân đạo.
Bẫy sống là hoạt động nhân đạo và cho phép bạn thả sóc chuột trở lại tự nhiên mà không hề hấn gì.

©Holly Vegter/Shutterstock.com

Bẫy chụp

Bẫy sập là một lựa chọn khác để bẫy sóc chuột, nhưng chúng không nhân đạo bằng bẫy sống. Phương pháp này giống như với một cái bẫy sống. Tuy nhiên, một khi sóc chuột đã bị giết trong bẫy sập, bạn nên vứt bỏ nó. Khi xử lý xác sóc chuột đã chết, hãy đeo găng tay và khẩu trang để tránh tiếp xúc với bất kỳ mầm bệnh hoặc vi khuẩn tiềm ẩn nào có thể có trên cơ thể động vật. Túi đôi phần còn lại: Khi vứt xác sóc chuột vào thùng rác, hãy gấp đôi phần còn lại để tránh rò rỉ hoặc nhiễm bẩn. Đảm bảo buộc chặt túi trước khi bỏ vào thùng rác.

Khám phá sáu cách tốt nhất để đuổi sóc chuột ra khỏi khu vườn của bạn: Động vật ăn thịt tự nhiên

Chipmunks có một số kẻ săn mồi tự nhiên. Diều hâu và các loài chim săn mồi khác có thể sà xuống và bắt sóc chuột trên mặt đất hoặc trên cây. Một số loài rắn, bao gồm cả rắn thông minh và rắn chuột được yêu thích trong vườn, được biết là rất thích ăn sóc chuột. Cáo và sói đồng cỏ sẽ săn sóc sóc chuột và có thể giúp kiểm soát quần thể của chúng. Chó và mèo nhà là những kẻ săn mồi tự nhiên của loài gặm nhấm nhỏ như sóc chuột và có thể kiểm soát quần thể của chúng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu thú cưng của bạn tiếp xúc với sóc chuột, bạn nên cập nhật tất cả các loại vắc-xin và thuốc chống ký sinh trùng cho chúng. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ truyền bệnh, vì sóc chuột thường mang mầm bệnh và ký sinh trùng.

Rắn Garter, Hướng Tây, Động vật Săn bắn, Cận cảnh, Nguy hiểm
Một số loài rắn, bao gồm cả rắn thông minh yêu thích trong vườn (trong hình) và rắn chuột, được biết là rất thích ăn sóc chuột.

©iStock.com/yhelfman

Khám phá sáu cách tốt nhất để đuổi sóc chuột ra khỏi khu vườn của bạn: Nước tiểu của động vật ăn thịt

Sử dụng nước tiểu của động vật ăn thịt là một phương pháp khác để xua đuổi sóc chuột khỏi sân hoặc vườn. Lý thuyết đằng sau phương pháp này là mùi nước tiểu của những kẻ săn mồi tự nhiên, chẳng hạn như cáo hoặc chó sói, sẽ báo hiệu cho sóc chuột rằng khu vực này không an toàn và chúng nên tránh xa. Nước tiểu của động vật ăn thịt có thể được mua trực tuyến hoặc tại các trung tâm vườn và hợp tác xã trang trại. Nước tiểu thường được bán ở dạng lỏng. Áp dụng nó xung quanh chu vi của sân hoặc vườn của bạn, cũng như gần các khu vực mà bạn đã quan sát thấy hoạt động của sóc chuột.
Trong khi một số người ủng hộ phương pháp này, hiệu quả của nó có thể khó định lượng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sóc chuột có thể quen với mùi nước tiểu của động vật ăn thịt theo thời gian và có thể không coi đó là mối đe dọa nữa. Nước tiểu cần được bôi lại thường xuyên để duy trì hiệu quả của nó.
Mùi nước tiểu có thể khó chịu và có thể không thích hợp để sử dụng ở những nơi có người hoặc thú cưng lui tới.

Khái niệm mùi hôi.  Anh chàng có râu đang bịt mũi và thể hiện động tác DỪNG LẠI, thể hiện sự ghê tởm trên phông nền trường quay màu xanh lam.  Người đàn ông ngàn năm bị đẩy lùi bởi mùi độc hại hoặc nước hoa khủng khiếp
Mùi nước tiểu có thể khó chịu và có thể không thích hợp để sử dụng ở những nơi có người hoặc thú cưng lui tới.

©Prostock-studio/Shutterstock.com

Khám phá Sáu cách tốt nhất để đuổi sóc chuột ra khỏi khu vườn của bạn: Thêm gia vị!

Các loại gia vị, bao gồm ớt cayenne và bột tỏi, hoạt động như một chất ngăn chặn tự nhiên đối với sóc chuột và các loài gặm nhấm nhỏ khác. Ý tưởng đằng sau phương pháp này là mùi hương và vị nồng của những loại gia vị này sẽ khiến khu vực này không hấp dẫn với sóc chuột, khiến chúng tránh xa. Rắc các loại gia vị xung quanh chu vi sân hoặc vườn của bạn, hoặc gần những khu vực mà bạn đã quan sát thấy hoạt động của sóc chuột. Trộn các loại gia vị với nước để tạo thành bình xịt và xịt trực tiếp lên cây hoặc các khu vực khác mà bạn muốn bảo vệ cũng là một lựa chọn. Các loại gia vị sẽ cần được áp dụng lại thường xuyên để duy trì hiệu quả của chúng. Đối với nước tiểu của động vật ăn thịt, sóc chuột có thể quen với mùi của các loại gia vị theo thời gian và có thể không còn coi đó là mối đe dọa nữa.

gia vị ớt cayenne
Các loại gia vị, bao gồm ớt cayenne, hoạt động như một chất ngăn chặn tự nhiên đối với sóc chuột và các loài gặm nhấm nhỏ khác.

©iStock.com/Amarita

Khám phá Sáu cách tốt nhất để đuổi sóc chuột ra khỏi khu vườn của bạn: Dọn dẹp!

Tạo một môi trường ít hiếu khách hơn cho sóc chuột sẽ làm giảm khả năng chúng định cư trong sân hoặc vườn của bạn. Dọn dẹp sân của bạn và loại bỏ những nơi có thể ẩn nấp là một cách hiệu quả để loại bỏ sóc chuột trong sân của bạn. Sóc chuột thích ẩn nấp và làm tổ ở những nơi có nhiều chỗ che phủ, chẳng hạn như cỏ cao, đống lá và cây bụi mọc um tùm. Để làm cho sân của bạn ít hấp dẫn hơn đối với sóc chuột, hãy loại bỏ các mảnh vụn và lộn xộn. Dọn sạch các đống có thể làm chỗ trú ẩn cho sóc chuột. Cắt bỏ những bụi cây và bụi rậm mọc um tùm. Điều này làm giảm số lượng vỏ bọc có sẵn cho sóc chuột. Thường xuyên cắt cỏ sẽ giữ cho cỏ luôn ngắn. Điều này làm cho nó ít hấp dẫn hơn đối với sóc chuột. Giữ hạt chim, thức ăn cho vật nuôi và các nguồn thực phẩm tiềm năng khác được cất giữ trong các thùng chứa an toàn. Điều này sẽ ngăn chipmunks truy cập chúng.

Trapping Chipmunks trung chuyển
Giữ hạt chim, thức ăn cho vật nuôi và các nguồn thực phẩm tiềm năng khác được cất giữ trong các thùng chứa an toàn. Điều này sẽ ngăn chipmunks truy cập chúng.

©Nancy Salmon/Shutterstock.com

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cá sấu ở Nam Carolina: Bơi có an toàn không?
Bài sau
Khám phá Hồ ô nhiễm nhất ở Wisconsin (Và những gì sống trong đó)