Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Mùa dị ứng là thời điểm khó khăn đối với nhiều người và Florida cũng không ngoại lệ. Với thời tiết ấm áp và hệ thực vật đa dạng, tiểu bang có nhiều chất gây dị ứng có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, từ các nguyên nhân như phấn hoa của cỏ, cỏ dại và cây cối hoặc từ nấm mốc hoặc mạt bụi. Cho dù bạn là cư dân của Florida hay đang lên kế hoạch đến thăm, bài viết này sẽ cung cấp thông tin có giá trị để giúp bạn điều hướng mùa dị ứng của tiểu bang và giúp thú cưng của bạn làm điều tương tự.

Túi phân cho chó của bạn
Kiểm soát dị ứng sẽ giúp bạn và thú cưng của bạn tận hưởng các hoạt động ngoài trời ở Florida nhiều hơn.

©Christian Mueller/Shutterstock.com

Tổng quan về Dị ứng

Dị ứng là phản ứng của cơ thể với các chất được gọi là chất gây dị ứng. Chúng có thể bao gồm nọc độc của ong đốt, một số loại thực phẩm, mạt bụi, vẩy da thú cưng, bào tử nấm mốc và phấn hoa. Hệ thống miễn dịch của người bị dị ứng giải phóng các hóa chất như histamin, đó là cách nó chống lại các chất gây dị ứng. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như hắt hơi, ngứa, phát ban, nổi mề đay và trong trường hợp nghiêm trọng là khó thở. Bạn có thể giảm bớt các phản ứng dị ứng bằng cách giảm tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Các loại thuốc như thuốc thông mũi và thuốc kháng histamine có thể được sử dụng để giảm nhẹ các triệu chứng.

Người phụ nữ có triệu chứng dị ứng
Dị ứng là phản ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng, có rất nhiều trong mùa dị ứng ở Florida.

©iStock.com/zdravinjo

Khi nào là Mùa Dị ứng ở Florida?

Mùa dị ứng ở Florida thay đổi tùy thuộc vào loại chất gây dị ứng. Dưới đây là một số chất gây dị ứng phổ biến nhất trong tiểu bang và khi chúng lên đến đỉnh điểm:

 1. Nấm mốc: Độ ẩm cao và thời tiết ấm áp của Florida tạo điều kiện lý tưởng cho nấm mốc phát triển, vì vậy dị ứng nấm mốc có thể xảy ra quanh năm, nhưng có xu hướng nặng hơn vào mùa hè và mùa thu.
 2. Cây sồi: Cây sồi tạo ra một lượng lớn phấn hoa, có thể gây ra các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi và ngứa mắt. Mùa phấn hoa sồi thường bắt đầu vào cuối tháng Ba và kéo dài đến tháng Năm.
 3. Cây tuyết tùng: Cây tuyết tùng cũng tạo ra nhiều phấn hoa, có thể gây ra các triệu chứng tương tự như cây sồi. Mùa phấn hoa tuyết tùng thường bắt đầu vào tháng Giêng và kéo dài đến tháng Tư.
 4. Cây bách xù: Cây bách xù tạo ra rất nhiều phấn hoa, có thể gây ra các triệu chứng tương tự như cây sồi và cây tuyết tùng. Mùa phấn hoa Juniper thường bắt đầu vào cuối tháng 12 và kéo dài đến tháng 4.
 5. Cỏ phấn hương: Cỏ phấn hương là một chất gây dị ứng phổ biến có thể gây ra các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi và ngứa mắt. Mùa phấn hoa Ragweed thường cao điểm vào tháng 9 và tháng 10.
 6. Palmetto: Saw palmetto và Sabal palm là những cây bản địa của Florida cũng có thể gây dị ứng. Mùa phấn hoa của chúng thường cao điểm vào mùa hè.
 7. Cỏ: Các loại cỏ khác nhau có thể gây ra các triệu chứng dị ứng và có thể bắt đầu phát tán phấn hoa sớm nhất là vào tháng Hai, nhưng cao điểm của mùa phấn hoa cỏ thường là vào tháng Năm và tháng Sáu ở Florida.

Khí hậu cận nhiệt đới của Florida tạo ra thảm thực vật tươi tốt, vì vậy nhiều loại thực vật và cây cối khác cũng có thể gây dị ứng ở đó. Ngoài ra, số lượng phấn hoa và thời gian của mùa phấn hoa có thể thay đổi tùy thuộc vào thời tiết và các yếu tố môi trường khác. Ngoài ra, lưu ý rằng độ nhạy cảm của mọi người đối với chất gây dị ứng có thể khác nhau, vì vậy một số người có thể gặp các triệu chứng sớm hơn hoặc muộn hơn trong mùa so với những người khác.

Hồ Apopka
Khí hậu cận nhiệt đới của Florida tạo ra thảm thực vật tươi tốt – và rất nhiều phấn hoa!

©iStock.com/Holcy

Theo dõi số lượng phấn hoa

Tại Hoa Kỳ, cây có xu hướng thụ phấn vào mùa xuân, thường là từ tháng Ba đến tháng Năm. Ở những vùng có khí hậu ấm áp như Florida, chúng có thể bắt đầu thụ phấn sớm nhất là vào tháng Giêng và có nhiều đợt cao điểm trong năm. Các loại thực vật khác, chẳng hạn như hoa dại, cỏ dại và cỏ đều có mùa dị ứng riêng. Các nhà khoa học sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để lấy mẫu không khí để xác định số lượng phấn hoa; nghĩa là số lượng hạt phấn hoa trên một mét khối không khí. Tin tức địa phương và các trang web báo cáo số lượng phấn hoa và dự báo vào cao điểm của mùa dị ứng. Số lượng phấn hoa có thể thay đổi tùy theo thời tiết, vị trí, hướng và tốc độ gió, nhiệt độ và độ ẩm.

mùa dị ứng
Phấn hoa là một phần thiết yếu của quá trình sinh sản thực vật, nhưng là một trong những thủ phạm chính gây dị ứng.

© Chad Robertson Media/Shutterstock.com

Điều gì liên quan đến xét nghiệm dị ứng?

Cách duy nhất để chắc chắn về những gì bạn bị dị ứng là được kiểm tra bởi bác sĩ dị ứng. Điều này thường được thực hiện thông qua xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu. Trong một thử nghiệm trên da, một lượng nhỏ các chất gây dị ứng khác nhau được đặt trên da. Nếu nó gây ra vết đỏ, đây là dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng với chất đó. Xét nghiệm máu có thể cho biết liệu bạn có phát triển kháng thể với chất gây dị ứng hay không nhưng xét nghiệm này không được coi là chính xác và chính xác như xét nghiệm da. Kết quả xét nghiệm âm tính không nhất thiết loại trừ dị ứng. Đôi khi cần nhiều hơn một thử nghiệm để đạt được quyết định. Bác sĩ dị ứng sẽ giải thích kết quả xét nghiệm và đưa ra chẩn đoán, khuyến nghị điều trị và lời khuyên về cách kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Kiểm tra dị ứng
Thử nghiệm da là một cách để tìm ra những gì bạn bị dị ứng.

©Microgen/Shutterstock.com

Viêm mũi không dị ứng là gì?

Đôi khi xét nghiệm dị ứng cho kết quả âm tính, nhưng rõ ràng bạn vẫn có các triệu chứng dị ứng. Đây có thể là trường hợp viêm mũi không do dị ứng. Viêm mũi không do dị ứng có thể do nhiễm vi-rút, khói, bụi hoặc tiếp xúc với hóa chất, các vấn đề về nội tiết tố hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Nó cũng có thể là kết quả của các vấn đề về cấu trúc trong đường mũi góp phần gây viêm mãn tính. Mặc dù nguyên nhân của viêm mũi không dị ứng không phải lúc nào cũng được biết, nhưng nó thường đáp ứng với thuốc dị ứng cũng như tránh các tác nhân có thể xảy ra. Trong trường hợp mũi hoặc xoang có vấn đề về cấu trúc, bác sĩ có thể đề xuất các lựa chọn phẫu thuật.

dị ứng
Viêm mũi không dị ứng gây ra các triệu chứng dị ứng mà không có sự hiện diện của chất gây dị ứng rõ ràng. Nó thường đáp ứng tốt với thuốc dị ứng.

©sruilk/Shutterstock.com

Phòng ngừa và giảm dị ứng

Dưới đây là một số gợi ý về những cách bạn có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tình trạng dị ứng tồi tệ nhất của mình:

 • Đóng cửa ra vào và cửa sổ và sử dụng điều hòa không khí
 • Tránh các hoạt động ngoài trời vào mùa dị ứng tồi tệ nhất
 • Tắm và mặc quần áo sạch sau khi ra ngoài vào những ngày có nhiều phấn hoa
 • Giặt ga trải giường thường xuyên bằng nước nóng nếu mạt bụi làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng của bạn
 • Hút bụi và bụi thường xuyên
 • Nếu lông thú cưng làm phiền bạn, hãy giữ thú cưng của bạn ở một số khu vực nhất định trong nhà và giao nhiệm vụ cho các thành viên khác trong gia đình chăm sóc chúng
 • Theo dõi thời gian trong năm khi tình trạng dị ứng của bạn trở nên tồi tệ hơn và bắt đầu dùng thuốc không kê đơn để phòng ngừa
 • Xem xét thay đổi cảnh quan của bạn nếu bạn trồng cây làm tăng khả năng dị ứng của bạn
mạt bụi
Giặt ga trải giường bằng nước nóng có thể giúp kiểm soát mạt bụi gây dị ứng.

©iStock.com/SciePro

Thuốc dị ứng có giá hợp lý

Dị ứng nhẹ đến trung bình có thể được điều trị tại nhà bằng các loại thuốc không kê đơn như thuốc thông mũi và thuốc kháng histamine. Nhiều tên thương hiệu phổ biến có các lựa chọn thay thế chung chung có giá hợp lý. Dưới đây là một vài ví dụ bạn có thể muốn kiểm tra.

Thuốc kháng histamine Loratadine chăm sóc cơ bản của Amazon
ValuMeds Thuốc Dị Ứng 24 Giờ
Thuốc kháng histamine ValuMeds, Diphenhydramine HCl 25 mg
HealthCareAisle Thuốc giảm dị ứng - Fexofenadine Hydrochloride

Các triệu chứng dị ứng ở vật nuôi là gì?

Cũng giống như con người, vật nuôi có thể phát triển các loại dị ứng khác nhau. Một số loại dị ứng phổ biến nhất ở vật nuôi bao gồm dị ứng thực phẩm, dị ứng môi trường và viêm da dị ứng bọ chét. Các triệu chứng dị ứng ở vật nuôi có thể khác nhau tùy thuộc vào loại dị ứng và vật nuôi, nhưng các dấu hiệu phổ biến bao gồm ngứa, gãi, cắn hoặc liếm da, rụng lông, da đỏ hoặc kích ứng và các vấn đề về hô hấp. Bác sĩ thú y sẽ có thể chẩn đoán và điều trị dị ứng cũng như đưa ra các khuyến nghị phù hợp. Trong một số trường hợp, vật nuôi có thể cần kết hợp các phương pháp điều trị như liệu pháp miễn dịch đặc hiệu với chất gây dị ứng, thuốc men và thay đổi chế độ ăn uống hoặc môi trường của chúng.

Con mèo liếm bàn chân của nó
Cắn, cào và liếm có thể là dấu hiệu của phản ứng dị ứng ở chó hoặc mèo của bạn.

©Fayzulin Serg/Shutterstock.com

Thuốc chống dị ứng cho người có an toàn cho vật nuôi không?

Vật nuôi có thể uống một số loại thuốc dị ứng của con người nhưng không phải tất cả. Một số loại thuốc có thể phù hợp với chó nhưng độc hại với mèo. Liều lượng cũng phải được quy định dựa trên trọng lượng của vật nuôi. Các tương tác có thể xảy ra với các loại thuốc khác cũng nên được xem xét. Điều quan trọng là bạn phải trao đổi với bác sĩ thú y để đảm bảo rằng bạn đang điều trị cho thú cưng của mình một cách an toàn và hiệu quả.

nhổ một con chó tại petsmart
Bác sĩ thú y có thể tư vấn cho bạn kế hoạch điều trị tốt nhất cho chứng dị ứng của thú cưng.

© SeventyFour/Shutterstock.com

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Dị ứng là gì?

Dị ứng là phản ứng của cơ thể với các chất được gọi là chất gây dị ứng. Chúng có thể bao gồm nọc độc của ong đốt, một số loại thực phẩm, mạt bụi, vẩy da thú cưng, bào tử nấm mốc và phấn hoa. Hệ thống miễn dịch của người bị dị ứng giải phóng các hóa chất như histamin, đó là cách nó chống lại các chất gây dị ứng. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như hắt hơi, ngứa, phát ban, nổi mề đay và trong trường hợp nghiêm trọng là khó thở.

số lượng phấn hoa là gì?

Một phép đo số lượng hạt phấn hoa trên một mét khối không khí.

Thử nghiệm dị ứng được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm dị ứng thường được thực hiện thông qua xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu. Trong một thử nghiệm trên da, một lượng nhỏ các chất gây dị ứng khác nhau được đặt trên da. Nếu nó gây ra vết đỏ, đây là dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng với chất đó. Xét nghiệm máu có thể cho biết liệu bạn có phát triển kháng thể với chất gây dị ứng hay không nhưng xét nghiệm này không được coi là chính xác và chính xác như xét nghiệm da.

Các triệu chứng dị ứng ở vật nuôi là gì?

Các triệu chứng dị ứng ở vật nuôi có thể khác nhau tùy thuộc vào loại dị ứng và vật nuôi, nhưng các dấu hiệu phổ biến bao gồm ngứa, gãi, cắn hoặc liếm da, rụng lông, da đỏ hoặc kích ứng và các vấn đề về hô hấp.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá các động vật nhanh nhất ở Maine
Bài sau
Khám phá con hươu đuôi trắng lớn nhất từng bị bắt ở Arizona

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.