Ve sầu Killer Wasp so với Ong bắp cày khổng lồ châu Á: 5 điểm khác biệt chính

Gần đây đã có rất nhiều nhầm lẫn khi nhận ra sự khác biệt giữa ong bắp cày sát thủ ve sầu và ong bắp cày khổng lồ châu Á. Thoạt nhìn, hai loài côn trùng này trông gần giống nhau. Trên khắp Bắc Mỹ, rất nhiều người đã báo cáo rằng họ đã nhìn thấy loài ong bắp cày khổng lồ châu Á, còn được gọi là “ong bắp cày giết người”. Điều hợp lý là nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa hai lỗi này khi chúng nhanh chóng xuất hiện xung quanh bạn. Tuy nhiên, để giảm bớt nỗi sợ hãi của bạn, bạn nên biết sự khác biệt giữa hai loại côn trùng này. Chúng ta sẽ khám phá những khác biệt chính khi so sánh ong bắp cày sát thủ ve sầu với ong bắp cày khổng lồ châu Á.

Đến cuối bài viết này, bạn sẽ có thể tự tin phân biệt hai loài côn trùng này với nhau!

So sánh một con ve sầu Killer Wasp và một con ong bắp cày khổng lồ châu Á

Ve Sầu Killer Wasp Ong bắp cày khổng lồ châu Á
Tên khoa học Sphecius speciosus xe vespa
Kích cỡ 1,5 đến 2 inch 1,5 đến 2 inch
Tuổi thọ Con đực sống khoảng hai tuần trong khi con cái sống khoảng bốn tuần Ba đến năm tháng
Vẻ bề ngoài Màu đen hoặc nâu sẫm với các mảng màu vàng trên các bộ phận khác nhau của cơ thể Đầu màu vàng cam với đôi mắt to cùng với các sọc màu cam và đen trên cơ thể.

Ve sầu Killer Wasp so với Ong bắp cày khổng lồ châu Á: Kích thước và hình thức bên ngoài

ong bắp cày khổng lồ châu Á
Ong bắp cày khổng lồ châu Á có sọc màu cam đậm và đen.

©iStock.com/Bruno Uehara

Hãy bắt đầu bằng cách giải thích sự khác biệt chính giữa ong bắp cày sát thủ ve sầu và ong bắp cày khổng lồ châu Á về ngoại hình. Thật dễ hiểu tại sao hầu hết mọi người sẽ dễ dàng xác định nhầm hai loài côn trùng này với nhau. Điểm giống nhau lớn nhất giữa hai loại này là kích thước tổng thể của chúng. Cả hai đều phát triển trung bình từ 1,5 đến 2 inch. Ngoài ra, hai loài côn trùng này cũng có màu cánh giống nhau vì cả hai đều có đôi cánh màu hổ phách. Tuy nhiên, đây là nơi những điểm tương đồng dừng lại.

Cách dễ nhất để phân biệt sự khác biệt giữa hai loài côn trùng này là màu sắc của chúng. Ong bắp cày sát thủ ve sầu thực sự là loài ong bắp cày lớn nhất thế giới. Cơ thể của chúng có màu đen hoặc nâu sẫm. Sau đó, chúng có những mảng màu vàng khắp bụng. Điều này hoàn toàn khác với loài ong bắp cày khổng lồ châu Á có cơ thể có các sọc màu cam đậm. Hình dạng sọc của chúng cũng khác nhau. Các sọc trên một con ong bắp cày khổng lồ châu Á có thể được mô tả rõ nhất là các dải nhẵn trên cơ thể chúng. Trong khi đó, ong bắp cày sát thủ ve sầu có các sọc không được quấn quanh chúng một cách hoàn hảo.

Cuối cùng, đầu của họ cũng khá khác nhau. Ong bắp cày sát thủ ve sầu có cái đầu hẹp có màu nâu sẫm hoặc đen giống như ngực của nó. Trong khi đó, ong bắp cày khổng lồ châu Á có cái đầu lớn hơn nhiều. Trên thực tế, đầu của họ thường rộng hơn vai. Chúng cũng có màu cam và không hòa với màu ngực. Tiếp theo, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về phạm vi bản địa của hai loài côn trùng này.

Ve sầu Killer Wasp so với Ong bắp cày khổng lồ châu Á: Phạm vi bản địa

Ong bắp cày sát thủ ve sầu là loài ong bắp cày lớn nhất thế giới
Ong bắp cày sát thủ ve sầu là loài ong bắp cày lớn nhất thế giới.

©Ryan Silva/Shutterstock.com

Vậy làm thế nào để hai loài côn trùng này khác nhau trong phạm vi bản địa của chúng? Chà, ong bắp cày giết ve sầu phía đông có mặt khắp miền đông Hoa Kỳ và một phần của dãy núi Rocky phía đông. Ong bắp cày giết ve sầu phương Tây được biết là cư trú ở Texas, California, và thậm chí cả Nebraska và Bang Washington. Những loài này cũng có thể được tìm thấy ở Mexico và Trung Mỹ. Chúng chủ yếu xuất hiện vào giữa cuối mùa hè.

Mặt khác, ong bắp cày khổng lồ châu Á không có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Thay vào đó, phạm vi bản địa của chúng là các vùng nhiệt đới hơn của Đông Á, Nam Á và các khu vực lục địa của Đông Nam Á. Thậm chí có những vùng ở Viễn Đông nước Nga nơi những con ong bắp cày này được tìm thấy. Tuy nhiên, vào năm 2019, đã có báo cáo về loài côn trùng này được phát hiện ở Tây Bắc Thái Bình Dương của Bắc Mỹ. Sau đó vào năm 2020, nhiều người bắt đầu báo cáo về việc nhìn thấy ong bắp cày khổng lồ châu Á. Cuối cùng, vào năm 2021, một số tổ được tìm thấy và các quan chức bắt đầu lo lắng rằng một loài xâm lấn có thể đang tự sinh sống tại các bang. Tuy nhiên, đến năm 2022, không có xác nhận thực sự nào về việc nhìn thấy loài này. Điều này khiến các quan chức và cư dân địa phương hy vọng rằng loài này không thể tự sinh sống trong khu vực.

Ve sầu Killer Wasp so với Ong bắp cày khổng lồ châu Á: Hành vi

Ong bắp cày khổng lồ châu Á còn được gọi là ong bắp cày giết người
Ong bắp cày khổng lồ châu Á còn được gọi là “ong bắp cày giết người” vì thái độ hung dữ của chúng đối với ong mật.

©iStock.com/Bruno Uehara

Khi nói đến hành vi của chúng, hai loài côn trùng này chắc chắn có những điểm khác biệt và tương đồng. Hãy bắt đầu với loài ong bắp cày sát thủ ve sầu, vốn không được biết đến là loài đặc biệt hung dữ. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ có ong bắp cày sát thủ cái mới có ngòi có thể đốt. Chính những con cái đốt ve sầu và tiêm nọc độc làm tê liệt chúng – do đó, tên của chúng. Mặc dù con đực có thể hung dữ hơn con cái, nhưng chúng không sở hữu vết chích có thể gây thương tích. Không giống như các loài côn trùng bảo vệ tổ khác như ong bắp cày hoặc ong mật, ong bắp cày sát thủ ve sầu không có bản năng đặc biệt này.

Mặc dù ong bắp cày khổng lồ châu Á còn được gọi là “ong bắp cày giết người”, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng chúng có tên này vì thái độ hung hăng của chúng đối với ong mật. Vâng, chúng đã được biết là tấn công con người và gây ra cái chết, nhưng phần lớn hành vi gây hấn của chúng là nhắm vào ong mật. Chúng được biết là có thể tiêu diệt toàn bộ tổ ong mật trong vài giờ. Nếu một con ong bắp cày khổng lồ châu Á đốt một người, nó sẽ gây ra đau đớn vô cùng. Điều này là do chúng giải phóng nọc độc khi chúng đốt. Nọc độc của chúng được xếp vào loại vừa độc thần kinh vừa hoại tử. Điều này có nghĩa là nó tấn công hệ thống thần kinh của bạn đồng thời phá hủy các mô trong cơ thể bạn. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là tránh cố gắng xử lý chúng hoặc làm phiền chúng.

Ve sầu Killer Wasp so với Ong bắp cày khổng lồ châu Á: Chế độ ăn kiêng

ong bắp cày giết ve sầu được đặt tên vì nó săn ve sầu
Ong bắp cày sát thủ ve sầu được đặt tên theo cách săn ve sầu, làm tê liệt chúng bằng nọc độc trước khi ăn thịt chúng.

©iStock.com/JasonOndreicka

Khi nói đến chế độ ăn của hai loại côn trùng đặc biệt này, điều quan trọng cần biết là chúng nuôi dưỡng bản thân khá khác nhau. Chẳng hạn, loài ong bắp cày khổng lồ châu Á được biết đến là loài ăn côn trùng khác. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, chúng có xu hướng tấn công và ăn thịt ong mật.

Tuy nhiên, những loài côn trùng này cũng được biết là thích ăn trái cây mềm. Đây là lý do tại sao chúng có thể gây khó chịu đặc biệt cho nông dân hoặc cá nhân trồng cây ăn quả ở sân sau của họ.

Ong bắp cày sát thủ ve sầu, mặc dù cũng được biết đến với việc nhai côn trùng, nhưng không ăn những con giống như ong bắp cày khổng lồ châu Á. Thay vào đó, như tên gọi của chúng, những con côn trùng này sẽ nuốt chửng ve sầu. Chúng được biết đến với việc đốt chúng bằng nọc độc làm tê liệt ve sầu. Con ong sát thủ sau đó có thể ăn chúng. Tuy nhiên, côn trùng không phải là thứ duy nhất mà ong bắp cày sát thủ ve sầu sẽ ăn. Chúng cũng được biết là ăn mật hoa cũng như nhựa cây lên men. Có vẻ như mặc dù cả hai loài côn trùng này đều ăn thịt các loài côn trùng khác, nhưng chúng lại có những con mồi đặc biệt để săn mồi.

Ve sầu Killer Wasp so với Ong bắp cày khổng lồ châu Á: Tuổi thọ

Ong bắp cày khổng lồ châu Á
Ong bắp cày khổng lồ châu Á có tuổi thọ từ ba đến năm tháng, lâu hơn nhiều so với ong bắp cày sát thủ ve sầu có tuổi thọ lên đến bốn tuần.

©iStock.com/kororokerokero

Cuối cùng, chúng ta đạt được sự khác biệt về tuổi thọ giữa hai loài côn trùng khét tiếng này. Vậy hai loại này có khác nhau về thời gian sống không? Vâng, họ thực sự làm! Khi nói đến tuổi thọ của ong bắp cày sát thủ ve sầu, chúng có tuổi thọ tương đối ngắn. Ong bắp cày sát thủ ve sầu đực được biết là sống được khoảng hai tuần. Trong suốt hai tuần này, những con đực được biết là chiến đấu và giao phối. Mặt khác, ong bắp cày sát thủ ve sầu cái sẽ sống khoảng bốn tuần. Những con ong bắp cày cái sẽ dành thời gian đào hang và săn mồi.

So với tuổi thọ tương đối ngắn, ong bắp cày khổng lồ châu Á dường như sống cả đời. Ong bắp cày khổng lồ châu Á có tuổi thọ khoảng ba đến năm tháng. Vòng đời của chúng cực kỳ giống với các loài ong bắp cày xã hội khác. Sau khi quá trình ngủ đông kết thúc, một con cái đơn độc sẽ xuất hiện để tìm tổ và ấp con non. Thuộc địa sẽ tiếp tục phát triển khi ngày càng có nhiều công nhân đảm nhận vai trò kiếm ăn, để các nữ hoàng giao phối.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá 6 Loại Muỗi Chuẩn Bị Xâm Nhập Louisiana
Bài sau
Cẩn thận với 4 con rắn nước ở Nam Dakota