Chó đốm có gây dị ứng không? – Động vật AZ

Chó đốm là chú chó mơ ước của rất nhiều người – có lẽ bởi vì tất cả chúng ta đều xem phim Disney khi lớn lên! Nhưng điều gì sẽ xảy ra với 101 chú chó đốm Roger và Anita nếu họ bị dị ứng với chó? Chó đốm có gây dị ứng không?

Thật không may, chó đốm không được coi là ít gây dị ứng. Lông ngắn của chúng rụng nhiều quanh năm. Nếu định nhận nuôi chó đốm, bạn cần sẵn sàng nhìn thấy lông đen và trắng của chúng khắp nhà–và chịu đựng các triệu chứng dị ứng có thể đi kèm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về việc liệu chó đốm có ít gây dị ứng hay không, một số thông tin về dị ứng ở chó cũng như các mẹo và thủ thuật dành cho những bạn muốn nhận nuôi chó đốm mặc dù bị dị ứng.

Chó đốm rụng lông nhiều nên không được coi là chó ít gây dị ứng.

©Dalmatiner24.eu – Phạm vi công cộng

Chó không gây dị ứng: Huyền thoại hay Sự thật?

Những con chó không gây dị ứng thường được các nhà chăn nuôi tiếp thị là hoàn toàn không gây dị ứng và không rụng lông. Đây là phiên bản lý tưởng của giống chó “ít gây dị ứng”.

Thay vào đó, những giống ít gây dị ứng là những giống có lông giống người và rụng rất ít (nhiều như bạn hoặc tôi). Bởi vì chúng tiết ra ít lông hơn, chúng tốt hơn cho một số những người bị dị ứng – nhưng có lẽ không phải là đa số.

Những người bị dị ứng với chó thường dị ứng với các loại protein mà chó mang theo – và tất cả các con chó đều có những loại protein này, bất kể chúng rụng bao nhiêu. Ngoài ra, những người bị dị ứng với chó không chỉ dị ứng với lông thú. Họ cũng có thể bị dị ứng với lông chó, nước bọt và nước tiểu.

Bởi vì bạn sẽ bị dị ứng với sự kết hợp của một số loại protein và các bộ phận của chó, nên tình trạng dị ứng ở chó của bạn sẽ khác với những người khác. Những con chó hoàn toàn không gây ra dị ứng cho một người, có thể gây ra các triệu chứng nặng nề cho người khác.

Để làm cho mọi thứ phức tạp hơn một chút, còn có thứ được gọi là phản ứng khó chịu đối với lông thú. Những người có phản ứng kích thích không dị ứng với chó, nhưng có thể biểu hiện các triệu chứng tương tự. Những người này sẽ gặp rất ít, nếu có, các triệu chứng xung quanh các giống ít gây dị ứng.

Nếu bạn muốn biết thêm về tình trạng dị ứng với chó của mình và những con chó nào có thể phù hợp với bạn, chuyên gia dị ứng có thể giúp bạn thực hiện xét nghiệm dị ứng. Bạn cũng có thể dành thời gian cho chó trước khi nhận nuôi để đảm bảo chúng không gây ra các triệu chứng quá nặng cho bạn.

Chó đốm có gây dị ứng không?

Bây giờ chúng ta đã biết thuật ngữ ít gây dị ứng có nghĩa là gì và không phải ai bị dị ứng cũng sẽ được giúp đỡ khi có một giống chó ít gây dị ứng, vậy những chú chó đốm có được coi là ít gây dị ứng không?

Không, chó đốm không được coi là ít gây dị ứng. Áo khoác của họ rụng nhiều.

Việc chó đốm có gây dị ứng cụ thể hay không tùy thuộc vào loại dị ứng chó của bạn. Ví dụ, một số người bị dị ứng với một loại protein chỉ tồn tại ở những con đực chưa được thiến. Điều này có nghĩa là họ có thể nhận nuôi một chú chó đốm cái hoặc triệt sản chó đốm đực và không gây dị ứng.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều bị dị ứng với protein tồn tại trong mỗi con chó bất kể giới tính của chúng, chúng còn nguyên vẹn hay thậm chí chúng rụng bao nhiêu.

chó đốm
Những người bị dị ứng chó nghiêm trọng có thể không nên nhận nuôi chó đốm.

©iStock.com/animalinfo

Có thể sở hữu một con chó đốm nếu bạn bị dị ứng với chó không?

Nhiều người bị dị ứng chó sống với chó, nhưng hầu hết trong số họ đã quyết tâm đối phó với các triệu chứng dị ứng của mình để làm như vậy.

Việc bạn có thể nhận nuôi chó đốm mặc dù bị dị ứng hay không tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng dị ứng và mức độ bạn sẵn sàng chịu đựng để có một chú chó.

Ngoài ra còn có một số điều bạn có thể làm để giảm bớt các triệu chứng của mình. Mặc dù tôi không tin tưởng vào chúng để giảm bớt hoàn toàn các triệu chứng dị ứng của bạn, nhưng dưới đây là một số cách để giảm bớt dị ứng cho chó khi sống với chó đốm.

Trước khi thông qua:

  • Đến gặp bác sĩ dị ứng. Bác sĩ dị ứng là bác sĩ chuyên về dị ứng. Họ có thể thực hiện xét nghiệm dị ứng và đề xuất các lựa chọn điều trị để giảm bớt các triệu chứng của bạn.
  • Thử dùng thuốc không kê đơn. Điều này là hiển nhiên–và có thể là điều bạn đã làm rồi! Nếu không, có nhiều loại thuốc dị ứng mà bạn có thể mua mà không cần toa bao gồm thuốc kháng histamine, thuốc xịt mũi và thuốc nhỏ mắt.
  • Gặp chó đốm trước khi nhận nuôi. Dành thời gian gãi ngứa cho chúng, để chúng liếm bạn và chạm vào mặt bạn sau khi vuốt ve chúng. Điều này sẽ cho bạn biết mức độ dị ứng của bạn có thể tồi tệ như thế nào khi ở gần chó đốm.

Mẹo và Thủ thuật Dị ứng Chó

  • Giữ một ngôi nhà sạch sẽ. Hút bụi sàn nhà và đồ nội thất thường xuyên, lau sạch đồ vật mà chó của bạn dính vào, đồng thời giặt ga trải giường và đắp chăn thường xuyên.
  • Thường xuyên chải lông cho chú chó đốm của bạn. Chải lông cho Dal của bạn một đến hai lần một tuần sẽ làm giảm lượng lông rụng xung quanh nhà và có thể giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng bắt nguồn từ lông thú.
  • Mua máy lọc không khí. Cá nhân tôi để máy lọc không khí trong phòng mà tôi dành nhiều thời gian nhất để giảm các triệu chứng dị ứng. Bạn cũng có thể mua một cái lớn hơn để làm sạch không khí trong toàn bộ ngôi nhà của bạn.
  • Rửa tay thường xuyên. Một số người nói rằng hãy rửa chúng mỗi khi bạn vuốt ve chú chó đốm của mình, nhưng đối với tôi, điều này không xảy ra! Tôi thường xuyên yêu thương thú cưng của mình, vì vậy tôi chỉ cố gắng rửa tay trước khi chạm vào mặt và sau khi làm điều gì đó mà tôi biết sẽ gây ra các triệu chứng của mình (chẳng hạn như chải lông cho chó).
  • Cung cấp cho họ giường riêng của họ-hoặc chỗ riêng của họ trên giường. Giữ chó đốm của bạn ra khỏi giường của bạn hoặc huấn luyện chúng ngủ trên chăn ở phía dưới sẽ hữu ích. Nếu Dal của bạn ngủ trên đầu, trên ga trải giường hoặc trên gối của bạn, bạn có thể phải đối mặt với nhiều triệu chứng dị ứng hơn.
  • Sử dụng đồ nội thất bọc hoặc chăn. Ném chăn trên đi văng có thể giữ lông và lông, và bạn có thể đặt chúng sang một bên khi bạn muốn ngồi xuống. Bạn cũng có thể kéo chăn phủ lên ga trải giường và gối để Dal không nằm trên chúng vào ban ngày.

Kết luận: Chó đốm và Dị ứng

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về giống chó đốm và liệu chúng có phải là giống chó phù hợp với bạn hay không. Mặc dù chó đốm là loài chó đẹp, nhưng chúng rụng lông nhiều và không phù hợp với tất cả mọi người.

Hãy nhớ cũng tính đến nhu cầu tập thể dục, tính khí và chi phí thú y của chó đốm trước khi nhận nuôi.

Nếu tình trạng dị ứng của bạn nghiêm trọng, chó có thể không phải là thú cưng phù hợp với bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi áp dụng bất kỳ giống chó nào.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Phát Hiện 2 Con Rắn Nước Ẩn Mình Ở Vùng Biển Oregon
Bài sau
Mèo có hiểu và có ý thức về thời gian không?