một nhóm hà mã được gọi là gì?

Có hai loài hà mã: hà mã thông thường (Hà mã lưỡng cư) và hà mã lùn (Choeropsis liberiensis). Cho đến nay, hà mã lùn là loài nhỏ hơn trong số hai loài này, chỉ nặng 350-600 pound. Hà mã nhỏ hơn cũng ít hòa đồng hơn nhiều so với họ hàng lớn hơn của nó. Hà mã Pygmy thường sống đơn độc, mặc dù đôi khi chúng sẽ bắt cặp với một con hà mã khác.

Tuy nhiên, hà mã thông thường là động vật xã hội sống theo nhóm từ 10-30 con, mặc dù số lượng có thể khác nhau. Một số nhóm hà mã được ghi nhận đã lên tới hàng trăm con. Nhưng bạn gọi nhóm động vật có vú bán thủy sinh khổng lồ này là gì?

Nó có vẻ khôi hài (và có lẽ hơi thiếu tế nhị), nhưng một nhóm hà mã được gọi là phình to. Ngoài ra còn có một số tên ít được sử dụng hơn cho một nhóm hà mã, bao gồm sấm sét, bầy đàn, biển cả, trường học, vỏ bọc, đầm lầy, va chạm và bao vây.

Một đàn hà mã lớn nằm dưới nước.Tanzania Serengeti
Những con hà mã có thể có số lượng từ dưới một chục đến vài trăm con.

©iStock.com/Miltiadis Louizidis

đầy hơi

Tên chung của một nhóm hà mã rõ ràng bắt nguồn từ vẻ ngoài cồng kềnh của những con vật béo tròn này. Hà mã là động vật trên cạn lớn thứ ba trên hành tinh, chỉ sau voi và tê giác trắng.

Hà mã cái trung bình nặng khoảng 3.000 pound, trong khi con đực có thể nặng từ 3.500 đến hơn 9.900 pound. Khi vài chục đến vài trăm con vật khổng lồ này nhóm lại với nhau, nhóm đó…à…khá cồng kềnh.

Cấu trúc xã hội của Hippo Bloats

Những con hà mã thường bao gồm một số con cái trưởng thành và con của chúng, cùng với một số con đực trưởng thành, trong đó có một con đực thống trị. Con đực chiếm ưu thế có đặc quyền giao phối với những con cái trưởng thành trong bụng. Con bò đực này không phải lúc nào cũng lớn nhất trong đàn, nhưng nó là con đực đã chứng tỏ sự thống trị của mình thông qua các cuộc đụng độ với những con đực khác. Khi một con đực đã khẳng định được sự thống trị, nó sẽ nhắc nhở tất cả các đối thủ tiềm năng rằng nó đang nắm quyền kiểm soát thông qua một hành vi khá khiếm nhã là sử dụng chiếc đuôi hình quạt của mình để ném phân của mình đi xa nhất có thể, do đó đánh dấu lãnh thổ bằng mùi hương của nó.

Hai con hà mã khổng lồ chiến đấu với nhau trong ao, Masai Mara
Những con bò đực đối thủ đánh giá lẫn nhau thông qua một hành vi được gọi là há hốc mồm.

©iStock.com/Wirestock

Khi những con đực đối thủ đụng độ, chúng đứng đối mặt và há miệng rộng hết mức có thể để khua ngà. Hà mã đực có ngà lớn hơn nhiều so với con cái, dài gần 1 ½ feet. Ngà của hà mã cái có thể bằng một nửa kích thước đó.

Hà mã có thể mở miệng một góc 150°. Khi các đối thủ đực đánh giá lẫn nhau thông qua hành vi này được gọi là há hốc mồm, đó là một phép thử để xem con nào sẽ lùi bước. Nếu một trong những con đực lùi bước, đó thường là lúc cuộc đối đầu kết thúc.

trận chiến sưng lên

Tuy nhiên, nếu không con bò nào lùi bước, một trận chiến sẽ bắt đầu. Những con hà mã đực to lớn sẽ chiến đấu bằng cách vung cái đầu khổng lồ của chúng như những quả bóng bị phá hủy và chém nhau bằng ngà của chúng, tất cả trong khi gầm lên dữ dội. Hà mã ồn ào một cách đáng ngạc nhiên. Tiếng kêu của hà mã có thể đo được tới 115 decibel. Điều đó gần tương đương với âm lượng của một buổi hòa nhạc rock. Nếu không con bò đực nào nhượng bộ trong cuộc chiến giành ưu thế, cả hai có khả năng chiến đấu đến chết.

Khi một con đực đã thiết lập được ưu thế trong thời kỳ phình to, con đực đó sẽ trở thành tổ tiên chính của thế hệ tiếp theo. Khi bầu không khí trong ổ bụng yên bình và được kiểm soát, con đực thống trị đôi khi sẽ cho phép những con đực cấp dưới giao phối với một số con cái trong ổ bụng, đặc biệt nếu con đực thống trị đang tập trung vào một con cái cụ thể vào thời điểm đó.

Tại sao sống trong đầy hơi?

Hà mã sống trong các nhóm này chủ yếu để bảo vệ. Trong phạm vi bản địa của chúng ở châu Phi cận Sahara, hà mã bị bao vây bởi những kẻ săn mồi tiềm năng. Sư tử có thể là loài săn mồi duy nhất có thể hạ gục một con hà mã trưởng thành, nhưng ngay cả như vậy, điều đó còn phụ thuộc vào số lượng sư tử, tuổi và tình trạng của hà mã, khoảng cách với mặt nước và một loạt các yếu tố khác. Việc ăn thịt hà mã trưởng thành là khá hiếm. Tuy nhiên, những con hà mã rất dễ bị sư tử cùng với những kẻ săn mồi khác bao gồm linh cẩu, báo và cá sấu tấn công. Bằng cách sống trong chỗ phình to, những con hà mã con được bảo vệ tốt hơn nhiều khỏi những kẻ săn mồi ở châu Phi.

Sư tử con rượt hà mã con, sư tử cào vào lưng hà mã.  Đây là một cuộc săn lùng không thành công.  ảnh chất lượng cao
Hạ gục một con hà mã trưởng thành không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Con sư tử này đã không thành công.

©iStock.com/Alla Tsytovich

Ngoài ra còn có một thành phần xã hội đối với sự phình to của hà mã. Mặc dù cái tên “hà mã” bắt nguồn từ một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “ngựa sông” hoặc “ngựa nước”, nhưng hà mã hoàn toàn không liên quan đến ngựa. Thay vào đó, một số họ hàng gần nhất của nó có thể là cá voi và cá heo. Cá heo có tính xã hội cao cũng như nhiều loài cá voi. Vì vậy, khi hà mã cũng kết hợp với nhau trong các nhóm xã hội, có thể nói đó là một truyền thống gia đình mở rộng.

Hà mã tương tác và thậm chí chơi cùng nhau. Hầu như tất cả các loài động vật có vú đều chơi đùa, và hà mã cũng không ngoại lệ. Bạn có thể xem một đoạn vở kịch và các tương tác quan hệ xảy ra khi hà mã phình to trong video này từ Sở thú & Vườn bách thảo Cincinnati. Bầy thú của vườn thú này bao gồm hai người lớn, Tucker và Bibi, và hai thanh niên, Fiona và Fritz. Gia đình này rõ ràng rất thích ở bên nhau.

Hippo-Sized Tempers trong Bloat

Mặc dù có các mối liên hệ xã hội quan trọng trong một khối phình to, nhưng những con vật to lớn này nổi tiếng là ủ rũ và nóng nảy. Không mất nhiều thời gian để chọc tức một con hà mã.

Hà mã là động vật thần kinh. Có nhiều lý do cho sự lo lắng của họ. Họ có thị lực khá kém. Các dây thần kinh có thể bị kích thích khi một con hà mã cảm nhận được điều gì đó đang xảy ra nhưng không nhất thiết phải nhìn thấy nó.

Chúng cũng là loài động vật rất lãnh thổ. Điều này phần lớn là do hà mã cần nước để tồn tại. Một con hà mã không thể đổ mồ hôi để giải phóng nhiệt dư thừa của cơ thể. Hà mã bài tiết “mồ hôi máu”, một chất tiết tuyến có màu đỏ ngay sau khi bài tiết. Chất này chứa các cấu trúc siêu nhỏ tán xạ và khuếch tán tia cực tím. Dịch tiết hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên cho hà mã. Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn giúp bảo vệ động vật khỏi bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, “mồ hôi máu” này không giống như mồ hôi của con người.

Hà mã dành phần lớn thời gian ban ngày trong nước để giữ mát và ngậm nước.

©Arnold Mugasha/Shutterstock.com

Con người đổ mồ hôi để giảm nhiệt độ cơ thể. Hà mã không có tuyến mồ hôi như vậy dưới da. Đó có thể là một vấn đề thực sự trong một mùa hè châu Phi rực lửa, nhưng hà mã giải quyết vấn đề bằng cách dành gần như cả ngày trong nước. Nếu không có môi trường sống nhiều nước, hà mã sẽ mất nước và chết. Vì vậy, khi hà mã tranh giành một vùng nước, thường là do vùng nước đó là phương tiện sinh tồn duy nhất của hà mã.

Những trận đánh nhau này có thể gia tăng về số lượng và cường độ trong mùa khô khi mực nước giảm, khiến hà mã nổi cơn thịnh nộ.

Nguy hiểm từ bên trong Bloat

Khi một cuộc tranh cãi nổ ra, nó thường không kéo dài lâu và hầu hết người lớn đều trốn tránh với những vết xước hời hợt, tệ nhất là như vậy. Thông thường, họ không bị thương chút nào trong những cuộc đọ sức này. Tuy nhiên, nếu một con hà mã vô tình bị mắc kẹt giữa một trong những cơn giận dữ của người trưởng thành này, nó có thể nhanh chóng trở thành bi kịch. Không có biện pháp bảo vệ nào dành cho một đứa trẻ khi những con hà mã nóng tính nặng hàng nghìn cân đụng độ nhau. Trong những trường hợp này, khối phồng không còn là lớp bảo vệ của bê con mà thay vào đó trở thành mối đe dọa lớn nhất của nó. Đó là một sự trớ trêu tàn nhẫn đã cướp đi sinh mạng của vô số con hà mã.

Hà mã con sơ sinh hoang dã và mẹ ở châu Phi
Hà mã mẹ phải bảo vệ con mình khỏi tính khí nóng nảy tồn tại trong bụng.

©iStock.com/nwbob

Một cộng đồng lộn xộn

Hà mã phình to là một xã hội phức tạp mang lại sự an toàn và nguy hiểm đồng thời. Không có gì gọn gàng và ngăn nắp về chứng đầy hơi của hà mã, và đó không chỉ là do việc ném phân. Các mối quan hệ trong cộng đồng này rất lộn xộn, phức tạp và thậm chí nguy hiểm, nhưng những con hà mã này đều cần nhau. Đó là cuộc sống trong một phình to hà mã.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Bọ chét: Trông như thế nào, Cách điều trị
Bài sau
3 con rắn nước này gọi Vermont là nhà. Có nguy hiểm không?