Bọ chét: Trông như thế nào, Cách điều trị

Nếu bạn nuôi thú cưng, bạn sẽ biết cảm giác khủng khiếp khi tìm thấy một con bọ chét trên một trong số chúng. Bọ chét là ký sinh trùng lây lan và sinh sôi nhanh chóng trên động vật. Chúng cũng có thể sống trong vải và thảm trong một thời gian giới hạn miễn là có động vật sống xung quanh để kiếm ăn. Bọ chét gây khó chịu và là điều mà không chủ vật nuôi nào muốn đối phó. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu xem vết cắn của bọ chét trông như thế nào, cảm giác của chúng và cách điều trị chúng.

bọ chét trên cơ thể người
Bọ chét sẽ ăn động vật hoặc con người.

©David Jara Bogunya/Shutterstock.com

Bọ chét là gì?

Bọ chét là loài côn trùng nhỏ sống bằng máu. Chúng có thể uống máu động vật hoặc người nhưng thường được tìm thấy trên vật nuôi và các động vật sống khác. Chúng nổi bật nhất trong những tháng ấm hơn, thường là từ tháng 7 đến tháng 10 ở ngoài trời. Tuy nhiên, chúng có thể sống quanh năm trong nhà miễn là có vật chủ.

Có hơn 2.000 loài bọ chét trên thế giới. Ở Bắc Mỹ, loại bọ chét phổ biến nhất là bọ chét mèo hoặc Ctenocephalides felis. Hầu hết động vật có bọ chét ở Bắc Mỹ đều bị nhiễm bọ chét ở mèo, kể cả đó là chó hay các loài khác.

Bọ chét trưởng thành dài khoảng ⅛ inch và có màu đỏ, nâu hoặc nhiều màu. Chúng là những sinh vật không cánh di chuyển bằng cách bò hoặc nhảy. Trên thực tế, bọ chét có thể nhảy cao tới 7 inch theo chiều dọc và 13 inch theo chiều ngang.

Bọ chét sinh sản nhanh chóng bằng cách đẻ trứng. Con cái trưởng thành đẻ từ 15 đến 20 quả trứng mỗi ngày, tổng cộng có khoảng 600 quả trong đời. Trứng của chúng có hình bầu dục, màu trắng và dính vào lông của động vật. Rất khó để loại bỏ trứng bọ chét khỏi lông của động vật. Khi trứng nở, ấu trùng bọ chét chui ra ngoài. Ấu trùng giống như con sâu và gần như trong mờ, đến khi trưởng thành chúng bị mù và cụt chân. Khi còn là ấu trùng, chúng ăn những mảnh vụn mà chúng tìm thấy trên vật chủ. Bọ chét trưởng thành tiêu thụ lượng máu dư thừa và để lại trên lớp lông của vật chủ để ấu trùng tìm và ăn. Phải mất vài tuần đến vài tháng để ấu trùng phát triển thành bọ chét trưởng thành và bắt đầu sinh sản.

Cận cảnh siêu cận cảnh bọ chét màu nâu, hổ phách, Siphonaptera trên da người.  Nó tồn tại dưới dạng ký sinh trùng hút máu bên ngoài của động vật có vú và chim.
Bọ chét dài khoảng 1/8 inch và có thể nhảy cao gấp 150 lần chiều cao của chúng.

©Sahara Frost/Shutterstock.com

Vết cắn của bọ chét trông như thế nào và cảm thấy như thế nào?

Trên người, vết cắn của bọ chét trông giống như những chấm nhỏ màu đỏ. Chúng thường xuất hiện thành cụm và gây mẩn đỏ xung quanh. Nếu bị bọ chét cắn, rất có thể bạn sẽ nhận ra ngay. Mặc dù vết cắn của bọ chét không gây đau đớn như vết cắn của kiến, nhưng vết cắn của chúng tương tự như vết cắn của vật lạ. Đôi khi bạn sẽ thấy bọ chét đang cắn bạn, nhưng chúng có thể nhanh chóng nhảy đi sau khi cắn. Điều này có thể khiến bạn khó xác định chính xác thứ gì đang cắn bạn. Một cách hay để kiểm tra là quan sát động vật của bạn để xem có bọ chét hoặc vết cắn trên da của chúng không. Kiểm tra dưới bụng và xung quanh tai của chúng, nơi hầu hết bọ chét sẽ ẩn náu.

Thật không may, vào thời điểm bọ chét cắn bạn, có thể có hàng trăm đến hàng nghìn con đang sống trong nhà bạn. Do khả năng sinh sản quá nhanh nên chúng có thể lây lan sang các đàn lớn trong vòng vài tuần.

cận cảnh vết cắn của bọ chét trên da chân người đàn ông da trắng
Vết cắn của bọ chét có màu đỏ và thường xuất hiện thành cụm trên người.

©FCG/Shutterstock.com

Những vấn đề gì bọ chét có thể gây ra?

Bọ chét có thể làm nhiều việc hơn là chỉ gây kích ứng nhẹ cho da của bạn. Chúng có thể gây ra các phản ứng dị ứng, vì hầu hết mọi người đều bị dị ứng với bọ chét. Thật không may, những ký sinh trùng nhỏ này cũng mang một số bệnh. Ở một số quốc gia, bọ chét mang mầm bệnh dịch hạch, nhưng ít phổ biến hơn khi phát hiện chúng mang mầm bệnh này ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, nhiều bọ chét mang sán dây, có thể lây nhiễm sang người và động vật. Bạn chỉ có thể bị nhiễm sán dây ở bọ chét nếu nuốt phải chúng, điều này thường xảy ra khi chó hoặc mèo nhai chúng.

Bệnh mèo cào có thể do mèo bị nhiễm bọ chét. Mặc dù bọ chét không trực tiếp gây ra vấn đề này, nhưng phân của chúng dưới móng mèo có thể lây nhiễm sang người qua vết xước.

Mèo cào bọ chét
Bọ chét có thể gây ra bệnh mèo cào nếu phân của chúng nằm dưới móng vuốt của mèo khi mèo cào người.

© Natata/Shutterstock.com

Cách để Trị bọ chét cắn

Thông thường, vết cắn của bọ chét sẽ không cần bất kỳ sự can thiệp y tế nào. Miễn là bạn không bị dị ứng nghiêm trọng với bọ chét, bạn sẽ chỉ nổi một vài nốt mụn đỏ. Nếu nhận thấy có vết bọ chét trên da, bạn nên rửa sạch bằng xà phòng và nước. Điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng từ vết cắn của chúng.

Nếu da sưng tấy hoặc cực kỳ khó chịu, bạn có thể dùng thuốc kháng histamine như Benadryl hoặc chườm đá. Bạn cũng có thể sử dụng kem dưỡng da chống ngứa để giảm bớt sự khó chịu.

Bạn cũng nên đảm bảo cho thú cưng của mình bắt đầu điều trị bọ chét, bằng đường uống hoặc bôi lên da. Nếu bọ chét đang cắn bạn, rất có thể chúng sẽ cắn vật nuôi của bạn nhiều hơn nữa. Sau khi dùng thuốc trị bọ chét cho vật nuôi, bạn cũng có thể bắt đầu phun dung dịch để loại bỏ ký sinh trùng khỏi nhà. Điều này sẽ ngăn chúng quay trở lại và hy vọng sẽ giảm số lượng chúng sống trong nhà bạn một cách nhanh chóng.

Bác sĩ mặc áo khoác y tế và đeo găng tay silicon bảo vệ vô trùng mở lọ thuốc theo toa bằng pipet chống ve, bọ chét và các ký sinh trùng khác cho chó khô héo.
Hầu hết các vết cắn của bọ chét có thể được điều trị tại nhà. Nếu nhận thấy có nhiều vết cắn của bọ chét trên da, bạn cần bắt đầu cho thú cưng của mình điều trị bọ chét và điều trị cho cả nhà của bạn.

©Masarik/Shutterstock.com

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 5 thành phố cổ nhất ở Minnesota
Bài sau
một nhóm hà mã được gọi là gì?