Hướng Dẫn Nhận Dạng Rệp Nhà Bếp: Cách Loại Bỏ Từng Loại

Nhà bếp được coi là trái tim của ngôi nhà, là khu vực tụ họp để gia đình nấu nướng, dùng bữa và dành thời gian cho nhau. Tuy nhiên, đây cũng là nơi sinh sản của nhiều loài gây hại, từ gián và kiến ​​đến ruồi giấm và bọ chét. Những loài gây hại không mong muốn này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và nhà ở của chúng ta bằng cách làm ô nhiễm thực phẩm, truyền bệnh và thậm chí gây hư hỏng công trình. Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ kiểm tra các loại lỗi khác nhau phá hoại nhà bếp.

Điều gì thu hút họ đến những địa điểm cụ thể này và bạn có thể làm gì để ngăn chặn và kiểm soát họ? Vì vậy, cho dù bạn đang gặp vấn đề về côn trùng hay chỉ đơn giản là muốn bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi những sự xâm nhập có thể xảy ra, hướng dẫn này sẽ giúp bạn có kiến ​​thức về cách giữ cho nhà bếp của bạn không có côn trùng.

5 Loại Rệp Nhà Bếp Phổ Biến Nhất

Gián, kiến, ruồi giấm, ruồi cống, cá bạc và các loài gây hại cho tủ đựng thức ăn như bọ cánh cứng và mọt là những loài gây hại phổ biến nhất trong nhà bếp. Những con côn trùng không mong muốn này ẩn náu trong các thiết bị nhà bếp, bồn rửa, tủ hoặc cống rãnh, đặc biệt là ở những nơi ẩm ướt bên dưới bồn rửa.

Nhận dạng lỗi nhà bếp

1. Gián (Blattella germanica)

Gián nhà bếp thường có thân hình dẹt, hình bầu dục, màu da nâu đỏ. Chúng có sáu chân và râu dài. Chiều dài điển hình mà nó sẽ tăng lên là 5,12 inch. Bạn cũng có thể nhận ra gián qua phân của chúng. Chúng tạo ra phân nhỏ giống như những mảnh cà phê xay hoặc hạt tiêu đen. Bạn cũng có thể nhận thấy vết bẩn hoặc vết bẩn trên bề mặt nơi chúng bò qua.

Gián thích ẩn nấp vào ban ngày và hoạt động tích cực nhất vào ban đêm. Chúng ưu tiên các thiết lập ấm áp và tối, đặc biệt là xung quanh các yếu tố bao gồm tủ lạnh và máy sấy quần áo của bạn. Gián bị thu hút bởi thức ăn và độ ẩm và thường xuất hiện gần các nguồn nước như bồn rửa, đường ống và cống rãnh.

Gián phá hoại - Gián trong nhà bếp
Gián bị thu hút bởi thức ăn và độ ẩm và thường xuất hiện gần các nguồn nước như bồn rửa, đường ống và cống rãnh.

©iordani/Shutterstock.com

2. Kiến (Tapinoma không cuống)

Kiến nhà bếp là một vấn đề dịch hại phổ biến ở nhiều ngôi nhà trên toàn cầu. Mặc dù chúng gây phiền toái nhưng bạn có thể dễ dàng nhận biết loài côn trùng phiền phức này. Chúng có hai râu trên đầu, eo thon với thân hình củ hành và sáu chân. Phần bụng của chúng bao gồm một chiếc vòi nhỏ gắn vào cuối cơ thể. Nhìn chung, bề ngoài của chúng sáng bóng và không có lông. Chúng có thể có màu từ đỏ, nâu và đen và phát triển chiều dài từ 1/16 đến 1/8 inch.

Quan sát thói quen của những người nhặt rác nhỏ này có thể giúp bạn xác định chúng. Ví dụ, bạn có thể đang xử lý kiến ​​bếp nếu chứng kiến ​​một đàn kiến ​​di chuyển trực tiếp từ nguồn thức ăn về tổ của chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát thấy kiến ​​với số lượng lớn gần các vết tràn ngọt hoặc xi-rô, chẳng hạn như nước ngọt, mật ong hoặc mứt.

Kiến trên thìa đường
Bạn có thể quan sát thấy kiến ​​với số lượng lớn gần các vết tràn ngọt hoặc xi-rô, chẳng hạn như nước ngọt, mật ong hoặc mứt.

©iStock.com/RHJ

3. Ruồi giấm (Drosophila melanogaster)

Ruồi giấm trưởng thành có chiều dài 0,125 inch, có thân màu vàng nâu hoặc vàng nâu và mắt đỏ. Chúng có đôi cánh trong suốt với những đường gân dễ nhận biết và lớp lông ngắn bao phủ cơ thể.

Ruồi giấm bị thu hút bởi những sản phẩm quá chín hoặc thối rữa và những thứ ngọt như nước ép trái cây và rượu vang. Ngoài ra, chúng có xu hướng bị thu hút bởi những khu vực ẩm ướt như cống rãnh và nơi xử lý rác thải.

ruồi giấm ăn trái cây
Ruồi giấm rất dễ bị nhầm với ruồi nhà thông thường.

©iStock.com/hoja_viva

4. Ruồi cống (họ tâm thần)

Những nơi ẩm ướt thu hút ruồi cống rãnh, đặc biệt là những nơi có nước đọng, chất hữu cơ đang phân hủy và vi khuẩn. Do sự hấp dẫn của chúng đối với việc xử lý rác thải, nơi chúng ăn thức ăn thừa và chất hữu cơ tích tụ trong đường ống, chúng thường được tìm thấy trong nhà bếp.

Những con côn trùng này là những con ruồi nhỏ, không cắn bao quanh cống rãnh và cống rãnh. Ruồi cống còn được gọi là “ruồi cống rãnh” hoặc “ruồi bướm đêm”. Nhiều con ruồi trong số này có màu nâu hoặc đen, có râu dài và đôi cánh ôm lấy cơ thể khi chúng nghỉ ngơi. Chúng có kết cấu mờ, giống như bướm đêm.

Ruồi cống được phân biệt bởi kích thước của chúng vì chúng có vẻ nhỏ hơn ruồi giấm. Những con muỗi này có chiều dài khoảng 1/8 inch. Chúng cũng có các đường vân đặc trưng trên cánh giúp phân biệt chúng với các giống ruồi khác.

Bướm bay trong ống thoát nước
Những nơi ẩm ướt thu hút ruồi cống rãnh, đặc biệt là những nơi có nước đọng, chất hữu cơ đang phân hủy và vi khuẩn.

©Jay Ondreicka/Shutterstock.com

5. Cá bạc (Lepisma saccharina)

Những loài côn trùng trườn này có cơ thể dài, phẳng, mảnh khảnh và có vảy màu xanh bạc hoặc xám bao phủ cơ thể chúng. Cá bạc trưởng thành thường dài từ 0,5 đến 1 inch, có hai râu dài và ba sợi lông dài ở phía sau cơ thể.

Cá bạc là loài sống về đêm và thích những nơi tối tăm, ẩm ướt. Chúng ăn các vật liệu khác nhau, bao gồm hộp tinh bột, giấy và bìa cứng. Chúng cũng có thể ăn nấm mốc và côn trùng chết ẩn náu ở những khu vực không thể nhìn thấy trong nhà bếp của bạn.

cá bạc
Cá bạc không mang mầm bệnh và hầu như không cắn người.

©2Dvisualize/Shutterstock.com

4 Loại Mọt Bếp Phổ Biến Nhất

Tủ đựng thức ăn là nơi sinh sống của nhiều loài gây hại khác nhau phá hoại các sản phẩm thực phẩm được cất giữ trong nhà bếp. Bọ cánh cứng bị thu hút bởi các mặt hàng thực phẩm khô trong tủ vì chúng cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Các mặt hàng thực phẩm khô như bột mì, ngũ cốc, ngũ cốc và gia vị có nhiều carbs và protein, tất cả đều cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của bọ cánh cứng.

Những loài côn trùng này bao gồm bọ cánh cứng nhà thuốc, bọ cánh cứng và bọ hạt răng cưa. Bọ cánh cứng có khứu giác nhạy bén và có thể phát hiện ra mùi thức ăn từ khoảng cách rất xa. Chúng bị thu hút bởi mùi của thức ăn lên men hoặc phân hủy vì nó cho thấy đó là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Khi tìm thấy nguồn cung cấp thức ăn, chúng đẻ trứng trên hoặc gần nguồn thức ăn đó, ấu trùng nở ra và ăn thức ăn đó.

1. Bọ bột (Tribolium lẫn lộn)

Bọ bột lấy tên từ thực tế là nó thường được tìm thấy trong bột mì và ngũ cốc. Đó là một con bọ nhỏ màu nâu đỏ với chiều dài khoảng 1/8 inch. Bọ cánh cứng có phần đầu tách biệt với phần ngực, cơ thể thuôn dài và dẹt. Các râu hình chùy của nó có chiều dài gần bằng chiều dài của đầu và ngực cộng lại. Bọ bột được công nhận là có khả năng sinh sản nhanh chóng, khiến chúng trở thành một vấn đề phổ biến trong phòng đựng thức ăn.

Bọ bột lấy tên từ thực tế là nó thường được tìm thấy trong bột mì và ngũ cốc.

©Tomasz Klejdysz/Shutterstock.com

2. Bọ nhà thuốc (Stegobium paniceum)

Loài bọ cánh cứng này là một loài côn trùng màu nâu có khả năng gặm nhấm bao bì và phá hoại thực phẩm khô và thuốc được bảo quản. Con bọ trưởng thành có hình dạng thuôn dài, đặc biệt và dài khoảng 1/16 đến 3/32 inch. Những sợi lông mịn bao phủ cơ thể của nó và bao phủ cánh có những đường vân dọc.

Bọ cánh cứng nhà thuốc phá hoại thực phẩm khô và thuốc được lưu trữ.

©Tomasz Klejdysz/Shutterstock.com

3. Bọ răng cưa (Oryzaephilus surinamensis)

Mọt ngũ cốc răng cưa phá hoại nhiều loại thực phẩm khô, bao gồm lúa mì, ngũ cốc, mì ống, trái cây sấy khô và thức ăn cho vật nuôi. Tên của loài bọ cánh cứng đề cập đến các đường vân song song với cơ thể trên lớp phủ cánh của nó, khiến nó có hình dạng giống như hình chiếu giống như cái cưa.

Bọ trưởng thành dài và có thân thon dài, dẹt. Cơ thể của nó có tông màu nâu đỏ, tiếp theo là một cái đầu nhỏ nằm dưới phần trước của nó. Thật không may, những con bọ cánh cứng này có tốc độ sinh sản cao, dẫn đến sự lây nhiễm làm ô nhiễm và làm hỏng thực phẩm.

Mọt ngũ cốc răng cưa phá hoại nhiều loại thực phẩm khô.

©Tomasz Klejdysz/Shutterstock.com

4. Mọt gạo (Sitophilus oryzae)

Loài côn trùng nhỏ màu nâu này, được gọi là mọt gạo, là loài gây hại phổ biến phá hoại các loại ngũ cốc, bao gồm gạo, lúa mì, ngô và lúa mạch. Cơ thể của mọt trưởng thành có hình dạng thon dài và dẹt, dài từ 1/8 đến 3/16 inch. So với con đực, con cái có mũi dài hơn và đầu dài hơn. Các đầu của râu khuỷu tay có hình dạng câu lạc bộ nhỏ. Con bọ cánh cứng có lớp phủ cánh được bao phủ bởi những lỗ nhỏ có chấm đỏ và bụng của nó có vẻ ngắn hơn lớp phủ.

Mọt ngô hay mọt gạo - Các loại bọ nâu
Mọt gạo là loài gây hại phổ biến phá hoại các loại ngũ cốc, bao gồm gạo, lúa mì, ngô và lúa mạch.

©Cherdchai Chaivimol/Shutterstock.com

Làm thế nào để thoát khỏi từng lỗi nhà bếp

Gián

Điều quan trọng là phải đảm bảo không có hơi ẩm hoặc mảnh vụn thức ăn trên mặt bàn hoặc đằng sau các thiết bị nếu bạn muốn đuổi gián khỏi bếp.

Bạn có thể làm bột nhào từ axit boric, bột mì và đường để làm bẫy gián. Đặt bẫy phía sau tủ và ngăn kéo, bên dưới bồn rửa và lò nướng. Axit boric tiêu diệt bọ bếp khi vị ngọt thu hút chúng.

con kiến

Bước đầu tiên để diệt kiến ​​trong bếp là xác định nguồn gốc của chúng. Tìm kiếm dấu vết của chúng, thường thấy rõ ràng gần nguồn thực phẩm, chẳng hạn như quầy, tủ và kệ đựng thức ăn.

Đánh phấn vào các lối vào nhà nếu đàn kiến ​​làm tổ trong bếp. Bẫy kiến ​​là một lựa chọn khác nên cân nhắc nếu bạn muốn đuổi kiến ​​và giảm dân số của chúng trong nhà.

Ruồi giấm

Có thể ngăn chặn và kiểm soát sự xâm nhập của ruồi đục quả bằng cách bảo quản trái cây và rau quả trong hộp đậy kín hoặc trong tủ lạnh và loại bỏ bất kỳ sản phẩm nào quá chín hoặc bị hư hỏng.

Ruồi cống

Làm sạch và vệ sinh cống rãnh, loại bỏ nước tù đọng và giảm thiểu nguồn chất thải hữu cơ là tất cả các bước quan trọng để loại bỏ ruồi cống. Ngoài ra, quản lý dịch hại chuyên nghiệp có thể cần thiết trong trường hợp bị phá hoại nghiêm trọng.

Cá bạc

Bạn có thể ngăn chặn cá bạc bằng cách sử dụng máy hút ẩm, bịt kín các vết nứt và kẽ hở trên tường và sàn nhà, đồng thời loại bỏ nguồn thức ăn. Nếu cần, người diệt côn trùng có thể sử dụng và bôi thuốc diệt côn trùng.

Bọ cánh cứng và mọt

Bọ cánh cứng và mọt có thể làm ô nhiễm thực phẩm bằng phân, lột da và các bộ phận cơ thể, gây nguy hiểm cho con người khi tiêu thụ. Để ngăn ngừa các vấn đề về bọ cánh cứng trong tủ đựng thức ăn, bạn phải bảo quản thực phẩm khô đúng cách trong các hộp kín khí và thường xuyên kiểm tra chúng để phát hiện các dấu hiệu của sự phá hoại.

Lỗi nhà bếp: Suy nghĩ cuối cùng

Hãy nhớ rằng bọ nhà bếp không chỉ gây khó chịu mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giữ cho nhà bếp của bạn sạch sẽ và không có bọ để tạo ra một môi trường được bảo vệ và lành mạnh cho bạn và gia đình.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 6 loài ong được tìm thấy ở Louisiana: Xếp hạng theo vết chích đau nhất
Bài sau
Khám phá 4 loài ong được tìm thấy ở Arizona: Xếp theo vết chích đau nhất