7 loại cây nhện đa dạng

Bởi vì chúng dễ dàng duy trì, cây nhện là loại cây trồng trong nhà phổ biến có thể được tìm thấy ở nhiều gia đình và doanh nghiệp trên khắp thế giới. Đây là loại cây lý tưởng cho những người mới bắt đầu và những người không có nhiều thời gian dành cho việc làm vườn trong nhà chính xác vì họ có thể chịu đựng được bao nhiêu sự bỏ bê.

Điều đó đang được nói, bạn không cần phải chọn một cây nhện đơn giản. Những cây trồng trong nhà độc đáo này cũng có nhiều loại khác nhau. Cây nhện đa dạng thể hiện các màu tán lá khác với màu xanh đậm điển hình. Họ tự hào về các mẫu khác thường, chẳng hạn như dải, đốm, v.v.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét một số loại cây nhện có nhiều màu sắc đẹp mắt mà bạn có thể giữ trong nhà để có thêm màu sắc.

Cây nhện là gì?

Cây nhện là một loại cây lâu năm thường xanh có nguồn gốc từ Nam Phi. Tên thực vật của nó là Chlorophytum comosum. Có một số loài trong chi này cũng được gọi là cây nhện. Các tên cây máy bay, cây ruy băng và cây thường xuân nhện đều phổ biến. Là thành viên của họ Asparagaceae, cây nhện thường không cao quá 24 inch, với lá của chúng không dài quá 18 inch. Có hơn 200 loại giống cây nhện khác nhau và mỗi loại đều góp phần cải thiện chất lượng không khí ở khu vực xung quanh nó.

Nếu được chăm sóc đúng cách, cây nhện có những chiếc lá tuyệt đẹp leo lên trên và cong ra ngoài để có vẻ ngoài thực sự đặc biệt. Các vườn ươm thường bán nhiều loại cây nhện sọc xanh và trắng không đa dạng và đa dạng. Loại cây này tự phân biệt bằng cách tạo ra những con nhện xuất hiện sau khi nó nở những bông hoa nhỏ màu trắng có hình dạng giống như những ngôi sao. Để trồng những cây nhện non, những cây nhện này có thể được tách ra khỏi cây mẹ và trồng lại. Kệ trên và giỏ treo là những nơi lý tưởng để đặt cây nhện vì lá sẽ phát triển mạnh ở đó. Điều này cho phép cây của bạn phát triển mà không bị hạn chế và chứa được thân và lá dài.

Trong số những người yêu thích cây trồng trong nhà, cây nhện nhiều màu rất phổ biến. Các giống phổ biến nhất của loại cây này sẽ có một số dạng khác nhau, trong khi các loại màu xanh lá cây trơn thì không phổ biến hơn. Ngoài ra, lá của các giống khác nhau có thể thẳng hơn hoặc xoăn hơn.

Vấn đề lớn nhất với những cây này là tưới nước, và đặc biệt hơn là không được tưới quá nhiều nước, mặc dù thực tế là chúng cần ít sự bảo trì về ánh sáng, nước và thức ăn. Quá nhiều nước có thể gây ra bệnh nấm hoặc thối rễ. Phần lớn các loại cây nhện thích độ ẩm cao và nhiệt độ từ 70 đến 90 độ F. Chúng có thể phát triển mạnh trong điều kiện có đầy đủ ánh nắng mặt trời hoặc một chút bóng râm. Những người nuôi thú cưng cũng có thể cảm thấy thoải mái khi trồng cây nhện trong nhà vì chúng không độc hại đối với chó và mèo.

Một cây nhện mọc ngoài vườn cùng với các loại cây khác
Cây nhện đa dạng (trong hình) thường có các sọc có màu khác nhau trên lá của chúng.

©Rezky Bagus Pambudiarso/Shutterstock.com

7 giống cây nhện đa dạng

Cây nhện Vittatum

Chlorophytum comosum ‘Vittatum’

Một trong những giống cây nhện thường được trồng nhất là giống Vittatum. Đây là một loại cây nhện lâu năm thường xanh với lá màu xanh trung bình có sọc dọc rộng màu kem. Cây này có thể rộng và dài tới 2 feet và có lá hơi cuộn lại. Nó có thể chịu được hạn hán và yêu cầu đất thoát nước tốt. Chọn một vị trí có bóng râm cho giống Vittatum. So với các giống cây nhện khác, chúng có thể tồn tại ở nhiệt độ từ 55 đến 70 độ F.

Cây nhện Bonnie

Chlorophytum comosum ‘Bonnie’

Lá của cây nhện Bonnie xoăn hơn và mọc theo hình sóng. Nó thường trông giống với giống cây nhện ‘Vittatum’ và hai giống này thường bị nhầm lẫn với nhau. Bởi vì nó được sử dụng phổ biến trong phòng tắm có ánh sáng yếu, thuật ngữ “cây phòng tắm” đôi khi được sử dụng để mô tả loại cây này. Kích thước nhỏ bé của loại cây đa dạng này rất phù hợp cho những nơi nhỏ hơn. Với những chiếc lá mỏng, xoăn và sống động, Bonnie là loài cây được yêu thích trong số những cây nhện xoăn. Giống đa dạng này có tán lá đạt chiều cao và chiều rộng từ 8 đến 18 inch. Những bông hoa mà giống này nở có màu vàng nhạt đối với chúng.

Cây nhện Variegatum

Chlorophytum Comosum ‘Variegatum’

Loại đa dạng cụ thể này, còn được gọi là cây nhện ngược hoặc cây nhện đa dạng, được những người làm vườn yêu thích. Điều quan trọng cần lưu ý là một số giống cây nhện khác nhau có chung tên chung là “cây nhện đa dạng”, có thể hơi khó hiểu. Bất kể, giống cụ thể này sẽ phát triển thành một kích thước tốt có thể đạt chiều cao và chiều rộng hai feet. Bởi vì nó giống với giống ‘Vittatum’ đảo ngược về màu sắc và hoa văn, nên nó được gọi là cây Nhện ngược. Nó có những chiếc lá sọc, lượn sóng với lõi màu trắng rực rỡ và viền màu xanh đậm.

Cây nhện Bonnie đa dạng

Chlorophytum comosum ‘Bonnie đa dạng’

Giống cây nhện Bonnie cơ bản đã đa dạng, nhưng giống này thậm chí còn dữ dội hơn với sự đa dạng của nó. Cây nhện Bonnie đa dạng có những chiếc lá dài, mỏng, màu kem với những vòm cong trông hấp dẫn trong mọi khung cảnh. Nó hoạt động tốt trong các giỏ treo hoặc kết hợp với các loại cây trồng trong nhà khác để tạo ra một mảng xanh dễ chịu trong thiết kế nội thất của bạn. Những chiếc lá xanh rộng và cao 8 inch của chúng sẽ phát triển độc đáo với lượng vare phù hợp. Do dễ bảo trì, giống cụ thể này phù hợp với những người mới làm vườn.

Cây nhện lửa

Chlorophytum amaniense ‘Tia lửa’

Giống cây nhện này độc đáo ở chỗ nó tự hào có những chiếc lá màu xanh đậm đặc trưng của cây nhện hàng ngày của bạn, nhưng cũng có những thân màu cam nhạt lạ thường. Cây nhện Mandarin Orange là một tên gọi khác của biến thể Fire-Flash. Đó là một loại cây bụi đáng yêu với những chiếc lá rộng hơn hầu hết các loài cây nhện. Đây là một loại cây nhện không phổ biến với thân màu cam sống động và lá lớn, màu xanh đậm. Lá của loài cây này cũng có dải biến đổi rất tinh tế có màu xanh lục nhạt. Cả phía tây và nam châu Phi đều là quê hương của loài thực vật nhiệt đới và cận nhiệt đới bản địa này. Những bông hoa nhỏ màu trắng mà giống này tạo ra rất nhỏ. Hãy nhớ rằng ánh sáng mặt trời trực tiếp không phù hợp với nó; nó cần ánh sáng gián tiếp cường độ cao. Để duy trì sức khỏe của nó, hãy chắc chắn rằng nó có đất thoát nước tốt.

Cây nhện cỏ ngựa vằn

Chlorophytum laxum ‘Ngựa rằn’

Những chiếc lá dài màu vàng kem với một sọc xanh ở giữa là đặc điểm của cây nhện Zebra Grass. Tán lá của loại cây này có cảm giác giống như cỏ và có thể sẽ ngắn hơn so với các loại cây nhện khác. Các vùng nhiệt đới của Châu Phi là ngôi nhà ban đầu của cây nhện Zebra Grass, cũng như hầu hết các giống loài của nó. Nó là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ để nhân giống vì nó tạo ra rất nhiều cây non ở phần cuối của thân cây thông qua nhện nhỏ. Khi trưởng thành, nó có thể cao từ 8 đến 12 inch với độ rộng khoảng 18 đến 24 inch. Đất dựa trên than bùn, độ ẩm cao và nhiệt độ lên tới 75 độ F đều thuận lợi cho sự phát triển của nó.

cây nhện đại dương

Chlorophytum comosum ‘Đại dương’

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó có sự đa dạng tinh tế hơn, thì cây nhện Đại dương là một lựa chọn hoàn hảo. Cây nhện Đại dương nhỏ có những đường viền màu trắng kem mỏng manh trên những chiếc lá xanh của nó. Những người chạy dài xếp tầng từ trung tâm của cây mang những bông hoa màu trắng giống như những ngôi sao và mọc lên những cây mới. Những chiếc lá của loài cây này rất đẹp khi chúng còn lại để phát triển mạnh và trải rộng trên chậu trong một chiếc giỏ treo. Loại này phát triển mạnh ở nhiệt độ thấp hơn khoảng 60 độ F và có thể đạt chiều cao và chiều rộng lên đến 8 inch. Đối với loại cây này, chúng tôi khuyên bạn nên có độ ẩm tương đối cao hơn cũng như đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Để tăng độ cứng của giống này vào mùa đông, hãy để đất hơi khô.

Cận cảnh những chiếc lá đầy màu sắc của giống cây nhện 'Đại dương' Chlorophytum comosum
Mặc dù Chlorophytum comosum ‘Ocean’ (trong hình) có sự khác biệt tinh tế, màu sắc rực rỡ của nó khác xa với sự tinh tế.

©iStock.com/Prasenjit Kar

Cách trồng cây nhện đa dạng

Bạn nên tìm một vị trí trong nhà có ánh sáng gián tiếp, tươi sáng và độ ẩm từ trung bình đến cao trước khi trồng cây nhện đa dạng của mình. Cây này thích một vị trí trong phòng tắm, phòng ngủ hoặc hầu như bất cứ nơi nào có nguồn sáng. Nói như vậy, miễn là bạn đáp ứng các yêu cầu chăm sóc của nó, nó sẽ phát triển tốt trên bàn hoặc bàn làm việc trong bất kỳ môi trường nào. Để cây nhện của bạn phát triển mạnh, bạn cũng cần thu thập các vật liệu như chậu nhựa hoặc chậu trồng cây treo.

Cây nhện đa dạng phát triển tốt trong đất trồng trong chậu hữu cơ thoát nước tốt. Loại cây này phát triển mạnh trên đất trung tính có độ pH từ 6,0 đến 7,2. Hỗn hợp đất tốt nhất cho cây nhện sẽ bao gồm các vật liệu tăng cường thoát nước như đá trân châu hoặc đá bọt.

Thực hiện theo các bước sau để cây nhện đa dạng mới của bạn sẵn sàng cho ngôi nhà mới của nó:

  1. Lấy cây nhện của bạn ra khỏi giá thể hiện có, sau đó xoa bóp bầu rễ để loại bỏ lớp đất cũ.
  2. Đối với cây trồng, hãy tạo hỗn hợp bầu thoát nước tốt. Bạn có thể cải tạo đất bằng đá bọt hoặc đá trân châu để tăng khả năng thoát nước.
  3. Nên sử dụng hộp nhựa lớn hơn chậu hiện có của cây. Hãy chắc chắn rằng đế của chậu trồng cây này có lỗ thoát nước.
  4. Để đảm bảo rằng phần trên cùng của bầu rễ của cây ở cùng mức với trong chậu trước đó, hãy thêm một lớp dày hỗn hợp đất trồng cây mà bạn đã chọn vào đáy thùng.
  5. Để đảm bảo rằng cây sẽ bền trong môi trường xung quanh mới, hãy đặt cây vào chậu trồng cây và phủ đất xung quanh.
  6. Đặt ở nơi có nhiều ánh nắng gián tiếp, tươi sáng sau khi tưới nước đầy đủ.

Cây dây nhện với nhiều màu sắc khác nhau có xu hướng phát triển mạnh ở những nơi có ánh nắng gắt, gián tiếp. Vì lá của chúng có thể bị cháy dưới ánh nắng trực tiếp nên chúng cũng thích những nơi có bóng râm hơn. Miễn là bạn đáp ứng các yêu cầu về ánh sáng cho cây nhện của mình, nó chắc chắn sẽ phát triển mạnh!

Phần lớn các cây nhện đa dạng cũng sẽ được hưởng lợi từ nhiệt độ từ 70 đến 90 độ F và độ ẩm từ trung bình đến cao. Nói chung, cây nhện của bạn sẽ có cảm giác như ở nhà nếu bạn phun sương thường xuyên và theo dõi nhiệt độ trong nhà. Nếu cây cần thêm độ ẩm, việc phun thường xuyên hơn sẽ được đánh giá cao.

Tại sao cây nhện đa dạng của tôi bị mất màu?

Các vùng màu trắng của các loài thực vật có nhiều đốm không thể quang hợp vì chúng thiếu chất diệp lục. Nếu lá của cây nhện của bạn chuyển sang màu xanh kém hơn, đó là vì nó không thể nhận đủ năng lượng từ mặt trời để luôn khỏe mạnh. Thông thường, quá nhiều ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây ra hiện tượng tẩy trắng lá này. Thịt của chúng ta bị rám nắng hoặc bỏng do quá nhiều ánh nắng mặt trời, trong khi lá cây bị bạc màu và bạc màu do cháy nắng.

Hãy thử đặt cây nhện của bạn ở nơi ít ánh sáng trực tiếp hơn nếu nó bắt đầu chuyển sang màu trắng. Cây nhện không thích ánh sáng buổi chiều ở dạng trực tiếp. Nếu việc thay đổi ánh sáng không khôi phục lại sắc xanh của cây nhện, thì đó có thể là cây bị thiếu sắt. Cân nhắc sử dụng phân bón có nhiều nitơ hơn. Cây nhện cũng có thể bị đổi màu do chất florua trong nước máy. Hãy thử sử dụng nước cất để thay thế.

Có rất nhiều loại cây nhện để lựa chọn, bao gồm cả giống đa dạng và không đa dạng. Với rất nhiều lựa chọn ngoài kia, việc tìm kiếm loại cây nhện phù hợp về mặt thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn khá dễ dàng. Tại sao không chọn một vài giống để tự trồng?

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Mọi thứ bạn cần biết về 2 loại mange ở chó
Bài sau
Khám phá 11 Blue Birds ở Georgia