Quốc kỳ Suriname: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Suriname, còn được gọi là Cộng hòa Suriname, nằm trên bờ biển phía bắc của Nam Mỹ. Phía bắc giáp Đại Tây Dương, phía đông giáp Guiana thuộc Pháp, phía nam giáp Brasil và phía tây giáp Guyana.

Đất nước này là quốc gia độc lập nhỏ nhất ở Nam Mỹ và được chia thành hai khu vực địa lý chính: phía bắc và phía nam. Bắc Suriname chủ yếu bao gồm các vùng đất thấp canh tác ven biển nơi phần lớn dân số Suriname định cư.

Ngược lại, Nam Suriname có rừng mưa nhiệt đới và thảo nguyên có người ở thưa thớt chạy dọc biên giới Brazil. Những khu rừng mưa nhiệt đới này chiếm khoảng 80% diện tích đất của Suriname. Ngoài ra, quốc gia này có sáu vùng sinh thái trên cạn: Cao nguyên Guayanan, rừng ẩm Guianan, rừng đầm lầy Paramaribo, rừng ngập mặn Guianan, xavan Guianan và Tepuis.

Có rất nhiều điều thú vị để tìm hiểu về Suriname, bao gồm cả diện tích rừng rộng lớn và đa dạng sinh học. Là quốc gia độc lập nhỏ nhất ở Nam Mỹ, Suriname bị thuộc địa hóa dễ dàng như thế nào? Ngoài ra, lá cờ Suriname đóng vai trò gì trong việc thể hiện quá khứ thuộc địa của đất nước và tương lai đầy hứa hẹn của nó? Hãy đọc để tìm hiểu.

Đặc điểm của Suriname

Suriname là nhỏ, chỉ có diện tích 64.000 dặm vuông. Đồng quan điểm, quốc gia này là một trong những quốc gia có mật độ dân số thấp nhất thế giới, với dân số khoảng 612.985 người. Tỷ lệ phần trăm lớn nhất của nhóm bị chi phối bởi hậu duệ của những người nô lệ và những người lao động được Đế quốc và Cộng hòa Hà Lan đưa đến Suriname từ bờ biển phía tây của Châu Á và Châu Phi. Khoảng 87% người dân sống dọc theo các đồng bằng ven biển ở phía bắc, với khoảng 67% sống trong và xung quanh thủ đô và thành phố lớn nhất của đất nước, Paramaribo.

Sông Amazon, nằm ở Brazil, nằm ở phía đông Suriname. Các dòng chảy xích đạo phía nam từ các khu vực xung quanh cửa sông Amazon bồi đắp các bãi cát và bãi bùn trên vùng ven biển hẹp của đất nước. Ở phía nam của các bãi bồi là Đồng bằng Duyên hải Mới, cũng được hình thành từ cát và đất sét từ cửa sông Amazon.

Mặc dù Suriname là quốc gia độc lập nhỏ nhất ở Nam Mỹ, nhưng dân số của quốc gia này là một trong những quốc gia đa sắc tộc nhất trong khu vực. Suriname được coi là một quốc gia Caribe văn hóa. Ngôn ngữ mẹ đẻ chính thức là tiếng Hà Lan, được 60% người Suriname sử dụng, trong khi tiếng Sranan Tongo, một ngôn ngữ creole dựa trên tiếng Anh, được sử dụng rộng rãi làm ngôn ngữ chung.

Thành lập Suriname

Ngày 25 tháng 11 năm 1975, Suriname giành được độc lập.

©iStock.com/Nabil Kamara

Arawaks, Caribs và Wayana, là một trong số những người bản địa sinh sống ở Suriname ngay từ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Cái tên Suriname bắt nguồn từ những cư dân bản địa nổi tiếng nhất, Surinen, người sinh sống trong khu vực vào thời điểm người châu Âu tiếp xúc. Các chủ đồn điền người Anh và nô lệ của họ bắt đầu lập nghiệp ở Suriname vào năm 1651. Đến năm 1667, Suriname bị hạm đội Hà Lan chiếm giữ.

Trong thời kỳ thuộc địa của Hà Lan, Suriname nổi tiếng là một nền kinh tế sản xuất đường béo bở với các hoạt động do lao động nô lệ châu Phi thúc đẩy. Sau khi chế độ nô lệ bị bãi bỏ vào ngày 1 tháng 7 năm 1863, các cánh đồng được điều hành bởi những người hầu có khế ước từ châu Á, chủ yếu là từ Ấn Độ thuộc Anh, Trung Quốc, Madeira và Đông Ấn thuộc Hà Lan. Cho đến giữa thế kỷ 19, nô lệ, chủ yếu từ châu Phi, chiếm đa số dân số Suriname. Năm 1948, ngay sau Thế chiến II, Hà Lan bắt đầu cung cấp viện trợ phát triển cho Suriname. Cùng năm đó, các cuộc đàm phán về quyền tự trị chính trị nội bộ của Suriname bắt đầu, và các đảng chính trị, bao gồm Nationale Partij Suriname (NPS), Progressive Suriname Volkspartij (PSV), và Vooruitstrvende Hervormde Partij (VHP) được thành lập. Sau đó, Suriname gia nhập Vương quốc Hà Lan vào năm 1954 với tư cách là một quốc gia cấu thành.

Cuối cùng, vào ngày 25 tháng 11 năm 1975, Suriname giành được độc lập từ Vương quốc Hà Lan. Ngay cả sau khi giành được độc lập, Suriname vẫn duy trì mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và văn hóa chặt chẽ với Hà Lan.

Lịch sử và Biểu tượng của Quốc kỳ Suriname

Ngôi sao năm cánh màu vàng ở giữa lá cờ được chọn để tưởng nhớ những hy sinh của người dân Suriname để giành được độc lập.

©iStock.com/IFest

Quốc kỳ Suriname, được thiết kế bởi giáo viên nghệ thuật và nhà thiết kế đồ họa Jack Pinas, được thông qua vào ngày 25 tháng 11 năm 1975, cùng ngày đất nước này giành được độc lập. Thiết kế được đưa ra sau một cuộc thi thiết kế quốc gia do quốc hội tổ chức. Quốc hội Suriname đã chấp nhận thiết kế chiến thắng vào năm 1975 khi Suriname giành được độc lập. Tuy nhiên, một số thay đổi đối với thiết kế của Pinas đã được thực hiện.

Thiết kế sửa đổi bao gồm năm sọc ngang màu xanh lá cây, trắng, đỏ, trắng và xanh lá cây, với một ngôi sao năm cánh màu vàng ở giữa. Dải ngang màu xanh lá cây chiếm phần trên và dưới của lá cờ. Hai dải màu trắng mảnh nằm ngay sau dải màu xanh lục ở hai đầu, trong khi dải màu đỏ nằm ở giữa lá cờ. Ngôi sao vàng nằm ở tâm của dải màu đỏ, trùng với tâm của lá cờ.

Các dải màu xanh lá cây trên lá cờ tượng trưng cho sự trù phú của các vùng đất nông nghiệp của Suriname. Các dải ngang màu trắng tượng trưng cho hòa bình, tự do và độc lập khỏi người Hà Lan. Dải màu đỏ ở trung tâm là biểu tượng của tình yêu, sự tiến bộ và hy vọng. Ngôi sao năm cánh màu vàng ở giữa lá cờ được chọn để tưởng nhớ những hy sinh của người dân Suriname để giành được độc lập. Nó cũng biểu thị sự thống nhất và tương lai tươi sáng của đất nước. Các màu khác nhau được sử dụng trên lá cờ cũng đại diện cho các đảng phái chính trị của Suriname.

Trước khi có lá cờ mới và hiện tại, Suriname đã chứng kiến ​​nhiều lá cờ đến rồi đi kể từ khi Vương quốc Hà Lan được thành lập vào năm 1815. Lá cờ ba màu của Hà Lan lần đầu tiên được sử dụng ở thuộc địa Suriname của Hà Lan với tư cách là lá cờ chính thức đầu tiên của Suriname từ năm 1815 đến năm 1959. Một lá cờ mới cờ ba màu của Hà Lan và Quốc huy Suriname cũng được đề xuất nhưng chưa bao giờ được thực hiện.

Năm 1959, thiết kế của Noni Lichtveld cho lá cờ trước độc lập của Suriname đã được thông qua. Lá cờ này có một ô màu trắng trơn với năm ngôi sao nhiều màu nằm trên một hình elip màu đen. Mỗi ngôi sao màu được chọn để đại diện cho một chủng tộc dân tộc sống ở Suriname. Ngôi sao màu trắng đại diện cho người châu Âu da trắng; ngôi sao đen tượng trưng cho người Creoles; ngôi sao màu nâu tượng trưng cho thổ dân da đỏ; ngôi sao đỏ tượng trưng cho thổ dân châu Mỹ; và ngôi sao màu vàng đại diện cho người Trung Quốc. Năm 1975, Suriname được trao độc lập từ Hà Lan, và lá cờ mới của nó đã được giới thiệu và thông qua.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Có bao nhiêu vụ cá mập tấn công đã xảy ra ở Hawaii vào năm 2022?
Bài sau
Quốc kỳ Zambia: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng