Khám phá loài bò sát chính thức của bang Texas

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Texas là một tiểu bang rộng lớn với các loài động vật và thực vật độc đáo. Bang ngôi sao đơn độc có diện tích bề mặt là 268.596 dặm vuông và là nơi sinh sống của hơn 30 triệu người. Môi trường và địa lý ở Texas thay đổi rất nhiều. Ví dụ, Texas có núi cao, sa mạc khô cằn, đầm lầy, bãi biển, thảo nguyên và hồ nước.

Texas có hàng ngàn loài động vật, bao gồm khoảng 142 loài động vật có vú, 160 loài bò sát và hơn 600 loài chim. Nhưng, bạn có biết loài bò sát chính thức của bang Texas không? Theo dõi để tìm hiểu thêm về loài bò sát chính thức của bang Texas.

Loài bò sát chính thức của bang Texas là gì?

Loài bò sát chính thức của bang Texas là thằn lằn sừng Texas. Một tên khác của loài bò sát này là cóc sừng. Nó được công nhận là loài bò sát chính thức của bang Texas vào ngày 18 tháng 6 năm 1993, khi Thống đốc Ann Richards ký Nghị quyết Đồng thời của Hạ viện số 141. Đáng buồn thay, loài động vật này đã nằm trong danh sách các loài bị đe dọa ở Texas từ năm 1967.

Giới thiệu về Thằn lằn sừng Texas

Thằn lằn sừng Texas là duy nhất. Chúng là loài thằn lằn có nhiều bướu dọc thân. Những loài bò sát có vẻ ngoài hung dữ này là thành viên của họ Phrynosomatidae. Thằn lằn sừng Texas có tên khoa học là Phrynosoma cornutum. Đôi khi chúng bị nhầm lẫn với thằn lằn gai Texas (Sceloporus olivaceus) vì chúng sống trong cùng một môi trường.

Động vật ăn côn trùng – Thằn lằn sừng Texas
Thằn lằn sừng Texas là loài bò sát chính thức của bang Texas và được nhận nuôi vào ngày 18 tháng 6 năm 1993.

© Seth LaGrange/Shutterstock.com

Kích thước và mô tả

Thằn lằn sừng Texas có đầu phẳng giống mặt ếch hoặc cóc. Chúng cũng có thân hình tròn trịa và nhiều gai nhọn. Con cái lớn hơn con đực và có chiều dài mõm khoảng 5 inch, trong khi con đực là 3,7 inch. Những con thằn lằn này cũng có hai chiếc sừng dài rõ rệt trên đầu. Thằn lằn sừng Texas dựa vào việc hòa nhập vào môi trường để sinh tồn và chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Những con thằn lằn sừng Texas sống ở sa mạc có màu vàng hoặc nâu đỏ, trong khi những con sống ở thảo nguyên có màu nâu nhạt.

Thông tin về động vật: Thằn lằn có sừng
Thằn lằn sừng Texas có nhiều màu sắc khác nhau, một số có màu vàng, trong khi một số khác có màu nâu nhạt.

©Matt Jeppson/Shutterstock.com

Ăn kiêng

Giống như hầu hết các loài thằn lằn, thằn lằn sừng Texas chủ yếu ăn côn trùng, tuy nhiên, phần lớn chế độ ăn uống của chúng là kiến ​​​​gặt. Chúng cũng ăn mối, bọ cánh cứng và châu chấu. Thằn lằn sừng Texas nuốt trọn con mồi. Chúng cũng là những kẻ săn mồi phục kích và sử dụng lưỡi của chúng để tóm lấy kẻ săn mồi. Mặc dù kiến ​​​​gặt có nọc độc, nhưng thằn lằn sừng Texas có một yếu tố huyết tương giúp trung hòa nọc độc. Tuy nhiên, quần thể kiến ​​​​gặt đang giảm do thuốc trừ sâu và kiến ​​lửa đỏ nhập khẩu không bản địa. Chúng có thể tiêu diệt các đàn kiến ​​thợ gặt, dẫn đến sự suy giảm số lượng thằn lằn sừng Texas.

Red Harvester Ant xung quanh lối vào tổ của chúng.
Kiến đỏ chiếm phần lớn trong chế độ ăn của thằn lằn sừng Texas.

©Kessler Bowman/Shutterstock.com

động vật ăn thịt

Thằn lằn sừng Texas có nhiều kẻ săn mồi. Một số loài săn mồi phổ biến nhất là diều hâu, chim ăn thịt, chó sói đồng cỏ, sóc đất, rắn và vật nuôi như mèo và chó. Mặc dù có nhiều kẻ săn mồi nhưng những con thằn lằn này phun ra một dòng máu từ khóe mắt. Máu có thể bắn ra xa khoảng 5 feet, nhưng điều này không chính xác lắm. Tuy nhiên, nó khiến con mồi bối rối và mù nếu nó đập vào mắt họ.

Roadrunners ăn gì?
Kẻ chạy đường làm mồi cho thằn lằn sừng Texas.

©iStock.com/NaturesDisplay

Hành vi cư xử

Trong khi thằn lằn sừng Texas trông hung dữ, chúng là loài động vật ngoan ngoãn và điềm tĩnh. Chúng hiếm khi phản ứng với con người và không cắn. Thay vào đó, họ ưỡn ngực phòng thủ. Những động vật này cũng thích tắm nắng và cần ánh nắng trực tiếp để sản xuất đủ vitamin C. Nếu không có đủ ánh nắng, chúng có thể bị thiếu vitamin. Để có đủ ánh nắng mặt trời, những con thằn lằn này nằm dài và nằm trên những tảng đá và dọc theo hai bên đường. Khi sợ hãi, thằn lằn sừng Texas chạy rất nhanh nhưng di chuyển rất ít. Chúng cũng chôn mình dưới lòng đất khi trốn thoát khỏi kẻ săn mồi. Thằn lằn sừng Texas cũng vùi mình dưới cát vào ban đêm.

Một trong những bộ phận độc đáo nhất của thằn lằn sừng Texas là khả năng phun máu từ mắt. Nó làm điều này bằng cách hạn chế lưu lượng máu làm tăng huyết áp và làm vỡ các mạch nhỏ xung quanh mí mắt. Máu trộn với một chất hóa học có mùi vị khủng khiếp đối với một số loài săn mồi như chó sói và chó sói. Mặc dù vậy, cơ chế phòng thủ bắn máu không có tác dụng chống lại các loài chim săn mồi.

Phân bổ

Thằn lằn sừng Texas là loài đặc hữu của Bắc Mỹ và được tìm thấy ở các vùng trung nam của Hoa Kỳ và đông bắc Mexico. Texas không phải là bang duy nhất có thằn lằn sừng Texas sinh sống. Chúng cũng có nguồn gốc ở đông nam Colorado, và một phần của Kansas, New Mexico, Oklahoma và Arizona. Ở Mexico, bạn có thể tìm thấy loài thằn lằn này ở các bang sau: Nuevo Leon, Sonora, Chihuahua, Durango, Zacatecas, Tamaulipas và San Luis Potosí. Do buôn bán thú cưng, một số quần thể ổn định sống ở Florida, Georgia và Nam Carolina.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Morkies có gây dị ứng không? – Động vật AZ
Bài sau
Khám phá loài hổ nguy hiểm nhất từng rình rập trái đất, với hơn 400 vụ giết người