Khám Phá Cá Mập Trắng Lớn Lớn Nhất Từng Được Tìm Thấy Ngoài khơi California

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

California từ lâu đã được biết đến là nơi trú ẩn của cá mập trắng lớn (carcharías Carcharodon). Những kẻ săn mồi đỉnh đại dương này được tìm thấy dọc theo toàn bộ chiều dài của bờ biển California, đã được ghi nhận ở tất cả 19 quận ven biển của California. Nhưng những kỷ lục về những người da trắng lớn nhất từng được tìm thấy ngoài khơi The Golden State là gì? Thật khó để nói một cách chắc chắn bởi vì cá mập trắng lớn rất khó nắm bắt và các phép đo chính xác thường rất khó, nếu không muốn nói là không thể xác định chắc chắn. Nhưng có một vài ứng cử viên chắc chắn là một phần của cuộc trò chuyện.

Cá mập trắng lớn vi phạm
Bờ biển California là nơi trú ngụ của nhiều loài cá mập trắng lớn.

© Jayaprasanna TL/Shutterstock.com

Cuộc gặp gỡ của Tiến sĩ Paul Kanive

Ví dụ, nhà sinh vật học biển, Tiến sĩ Paul Kanive đã ghi lại tài liệu về một con cá mập trắng lớn dài 19 foot ngoài khơi Quần đảo Farallon vào năm 2018. Tiến sĩ Kanive đang ở trong một con tàu nghiên cứu dài 17 foot khi quan sát con cá mập khổng lồ. Đường kính của con quái vật này gần bằng một chiếc Volkswagen Beetle! Hồi tưởng lại trải nghiệm này, Tiến sĩ Kanive cho biết, “Tôi đã bị đầy não thằn lằn. Thời gian dường như ngừng trôi, và tất cả những gì tôi có thể nghe hoặc cảm nhận được là nhịp tim của chính mình. Nhìn thấy cô ấy là hoàn toàn đầy cảm hứng.

Quần đảo Farallon là một cụm đảo và bãi biển nằm cách bờ biển chính của California khoảng 28 dặm. Chúng chính thức là một phần của Thành phố và Quận San Francisco, nhưng Tổng thống Theodore Roosevelt đã chỉ định ba trong số các nhóm đảo là nơi ẩn náu của động vật hoang dã quốc gia vào năm 1909. Ngày nay, những hòn đảo không có người ở này là nơi sinh sống của các loài chim và động vật chân kim và thường bị cá voi và cá mập rình rập . Các hòn đảo được quản lý bởi Dịch vụ Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ.

Quần đảo Farallon, San Francisco
Quần đảo Farallon ngoài khơi bờ biển San Francisco là nơi sinh sống của nhiều loại động vật, bao gồm cả cá mập lớn.

©iStock.com/LouieBaxter

Cuộc gặp gỡ (bạo lực hơn nhiều) của Steve Bruemmer

Steve Bruemmer đang bơi ngoài khơi Lovers Point ở Pacific Grove, California vào ngày 22 tháng 6 năm 2022. Đó là lúc người đàn ông 62 tuổi này bị một con cá mập trắng lớn cắn.

Bruemmer bắt đầu kêu cứu. Một người lướt sóng tên là Heath Braddock là một trong những người đã nghe thấy tiếng khóc của anh ta. Braddock nói với một đài tin tức địa phương, “[Bruemmer] đã ra ngoài 300 feet. Rất nhiều du khách khóc sói và kêu lên ‘cá mập!’ Nó hiếm khi như vậy. Nó thường là một con cá heo. Nhưng tên này vẫn tiếp tục la hét điên cuồng. Tôi nhìn thấy vũng máu xung quanh anh ấy nên tôi biết đó là thật”.

Braddock ngay lập tức đến giúp Bruemmer, hai vận động viên chèo ván cũng vậy. Braddock cho biết: “Những người chèo ván đứng đã đến đó 10 giây trước tôi… Tôi kéo cánh tay lành lặn của anh ấy và họ nhấc cánh tay còn lại đã bị cắn. Vết thương ở chân của anh là rõ rệt nhất. Xương của anh ấy đã lộ ra hoàn toàn. Hầu hết các thiệt hại là trên dạ dày của mình [and his] mặt trước.”

Cả ba kéo Bruemmer vào bờ nhanh nhất có thể. Không còn nghi ngờ gì nữa, sự dũng cảm và hành động nhanh chóng của họ đã cứu mạng anh ta. Bruemmer mất rất nhiều máu nhưng may mắn sống sót sau thử thách đau khổ.

Cá mập trắng lớn trồi lên mặt nước khoe chiếc miệng khổng lồ và hàm răng sắc nhọn
Có một số con cá mập trắng khổng lồ ở vùng biển California!

©Vincent Legrand/Shutterstock.com

Khi ở bệnh viện, Cục Cá và Động vật hoang dã California đã tiến hành giám định pháp y đối với vết cắn của Bruemmer và kết luận rằng đó thực sự là một con cá mập trắng lớn đã cắn người bơi không ngờ tới. Các vết cắn lớn đến mức các chuyên gia tin rằng con cá mập có thể dài tới 20 feet. Nếu vậy, điều đó sẽ làm cho màu trắng tuyệt vời này trở thành một trong những lớn nhất trên thế giới.

Rất nhiều cá mập lớn và nhiều cá mập nhỏ hơn

Tuy nhiên, không chỉ có những người da trắng khổng lồ đang xuất hiện ở California. Gần đây, người ta đã quan sát thấy cá mập nhỏ với số lượng lớn, đặc biệt là ngoài khơi bờ biển phía nam California. Những con cá mập trắng con thường dài từ 6 đến 8 feet và thường được nhìn thấy trong phạm vi 50 feet tính từ bờ biển.

Điều này đã khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng vùng biển phía nam California đã trở thành một vườn ươm cá mập trắng lớn. Để một vườn ươm được xác nhận, ba yếu tố phải được chứng minh.

  • Phải có bằng chứng cho thấy cá mập non được tìm thấy ở đó thường xuyên hơn ở các khu vực khác.
  • Những con cá mập non này phải ở trong khu vực trong một thời gian dài.
  • Cá mập phải sử dụng cùng một khu vực nhiều lần trong nhiều năm.

Bằng chứng hiện tại dường như chứng thực cả ba điểm.

Cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias) vi phạm trên bề mặt đại dương ở Nam Phi
Những con cá mập trắng lớn đang xuất hiện với số lượng lớn ở Nam California.

©iStock.com/pkphotoscom

Biến đổi khí hậu là một trong những động lực được cho là đằng sau sự xuất hiện của những vườn ươm trắng vĩ đại ở California này. Khi nước biển Thái Bình Dương ấm lên, những con cá mập đang tiến xa hơn về phía bắc để tìm vùng nước mát hơn cho các vườn ươm. Nếu xu hướng này tiếp tục, các vườn ươm lớn của người da trắng cuối cùng có thể bắt đầu xuất hiện ở Oregon.

Thời gian để Panic?

Với những con cá da trắng khổng lồ ở những vùng nước này, kết hợp với những con non hiện đang có số lượng khổng lồ, những người bơi lội và lướt sóng ở California dường như đang chia sẻ vùng nước với nhiều cá da trắng lớn hơn bao giờ hết. Đây có phải là lý do để báo động?

California đứng thứ ba trong số các tiểu bang của Hoa Kỳ về các cuộc tấn công của cá mập, nhưng con số thực tế khá thấp.

Một dấu hiệu trên bãi biển Manly Australia cảnh báo về việc nhìn thấy cá mập
Số lượng lớn cá mập đang bơi lội ở vùng biển California, nhưng nguy cơ bị tấn công vẫn rất thấp.

©iStock.com/mingis

Trong khi những câu chuyện về những cuộc chạm trán khủng khiếp và suýt chết người, chẳng hạn như của Bruemmer, dễ gây chú ý, thì thực tế là khả năng xảy ra một cuộc tấn công của cá mập trắng lớn ở California là rất nhỏ.

Theo một nghiên cứu của Đại học Stanford, bạn có 1/17 triệu khả năng bị cá mập tấn công ở vùng biển California. Bạn có nguy cơ chết đuối cao gấp 1.800 lần so với khả năng bị cá mập cắn.

Tuy nhiên, điều đó không phải là không thể vì Steve Bruemmer sẽ dễ dàng chứng thực. Làm thế nào bạn có thể tự bảo vệ mình tốt nhất?

Giữ An toàn tại Bãi biển

Trước khi ra ngoài một ngày ở bãi biển, hãy kiểm tra các báo cáo địa phương. Giới chức liên tục theo dõi hoạt động của cá mập ở vùng biển California.

Khi ở bãi biển, hãy luôn chú ý đến môi trường xung quanh bạn. Ngoài ra, bơi với một nhóm. Có bằng chứng rõ ràng rằng một nhóm lớn những người bơi sẽ làm giảm khả năng gặp phải cá mập.

Nhóm bạn lớn chạy nhảy ở bãi biển hoàng hôn.
Bơi theo nhóm là một trong những cách tốt nhất để đề phòng cá mập chạm trán.

©iStock.com/molchanovdmitry

Nếu có một con cá hoặc động vật chết trong nước, hãy tránh xa. Con vật đó có thể là bữa ăn dễ dàng cho cá mập và bạn không muốn ở trong khu vực nếu điều đó xảy ra.

Tại sao cá mập tấn công?

Cá mập trắng lớn thường không tấn công con người theo cách mà một số người tin tưởng. Nó thường không phải là một “cuộc tấn công”, cả. Một vết cắn của cá mập hầu như luôn là một trường hợp nhận dạng nhầm.

Cá mập trắng lớn không có thị lực tốt. Khi một vết cắn vào người xảy ra, hầu như luôn luôn là do cá mập nhầm người với con mồi. Khi nhận ra con người không phải là con mồi mà nó nhắm tới, cá mập thường thả ra và bỏ đi. Hậu quả vẫn có thể tàn phá, mặc dù. Và hiển nhiên, cá mập trắng lớn rất hoang dã và khó đoán nên không thể đoán trước được chúng sẽ làm gì.

Cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias) đột nhập trong một cuộc tấn công.  Săn cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias).  Nam Phi
Khi một con cá mập trắng lớn cắn người, nó thường nhầm người đó là con mồi, chẳng hạn như hải cẩu.

©iStock.com/USO

Tuy nhiên, những gì chúng ta có thể làm là kiểm tra bằng chứng. Có nhiều cá mập trắng lớn di chuyển vào vùng biển California. Những con số có khả năng cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, số lượng cá mập tăng lên không dẫn đến sự gia tăng các cuộc chạm trán với cá mập/con người. Nếu con người nằm trong thực đơn ưa thích của cá mập, điều đó chắc chắn sẽ được phản ánh trong sự gia tăng đột biến các vụ cá mập tấn công ở California. Đó chỉ đơn giản là không phải vậy.

Cá mập trắng lớn là loài cá săn mồi lớn nhất thế giới. Có rất nhiều cá con ngoài khơi bờ biển California. Ngoài ra còn có một số cá mập trưởng thành khổng lồ. Sẽ thật ngu ngốc nếu không thận trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là có lý do để hoảng sợ.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Thác nước cao nhất ở Wisconsin đẹp như tranh vẽ
Bài sau
Phát Hiện 5 Con Nhện Đen Ở New Jersey