Lũa thuỷ sinh là gì các loại lũa thủy sinh

Lũa thuỷ sinh là gì các loại lũa thủy sinh. Lũa thủy sinh là một trong những vật liệu phổ biến trong ngành chơi thủy sinh. Nếu anh em đam mê thủy sinh lâu năm chắc hẳn cũng đã biết đến loại lũa thủy sinh này. Tuy nhiên, bạn nào mới chơi và chưa biết đến công dụng của lũa thủy sinh cũng như các loại lũa thủy sinh hiện nay thì hãy tham khảo ngay bài viết từ Cacanhmini.com nhé.

cay-rau-ram-thuy-sinh-1
Lũa thuỷ sinh là gì các loại lũa thủy sinh

Lũa thuỷ sinh là gì

Lũa thuỷ sinh hay còn được gọi là gỗ lũa thủy sinh. Đây là loại gỗ tự nhiên, lấy từ lõi gỗ tại phần gốc của các loại cây gỗ tự nhiên cổ thụ lâu năm đã chết. Bị bào mòn và dưới tác động của thời gian, chỉ còn lại lõi cứng rất chắc chắn.

Đặc điểm của lũa thủy sinh

Lũa thủy sinh là loại gỗ tự nhiên, có hình dáng ngoằn ngoèo khúc khủy. Hoặc một số hình dạng độc đáo khác. Đa số được khai thác từ môi trường tự nhiên. Không bị bào mòn hay mục nát dưới môi trường nước. Và không bị ảnh hưởng bởi mối và mọt.

Các loại lũa thủy sinh hầu như đều được xử lý lột vỏ. Ở một số loại lũa thủy sinh khi ngâm nước thời gian đầu sẽ làm nước ngả màu vàng, hoặc bị rữa nhớt. Nhưng thời gian sau là hết.

Lũa thủy sinh mang dấu ấn của tự nhiên, thể hiện tính thẩm mĩ cao. Đặc biệt thể hiện sự trải nghiệm của thời gian do lũa được hình thành qua nhiều năm.

tao-men-vi-sinh-cho-be-thuy-sinh-avt
Đặc điểm của lũa thủy sinh

Công dụng của lũa thủy sinh

Lũa thủy sinh là vật trang trí, phụ kiện làm đẹp cho bể thủy sinh. Ngoài ra cũng là nơi trú ẩn cho cá hoặc các sinh vật khác trong bể. Loại gỗ lũa tự chìm và không phai màu thường được sử dụng nhiều nhất trong bể thủy sinh.

Đối với loại gỗ lũa nổi, một số anh em gắn chúng vào các vật nặng như đá, sỏi để chúng chìm xuống nước. Những lũa bị phai màu ra nước, có thể khắc phục bằng cách sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc.

Các loại lũa thủy sinh phổ biến hiện nay

Dưới đây là các loại lũa thủy sinh được các anh em sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Lũa Đỗ Quyên

Lũa Đỗ Quyên thường có những vân thớ đẹp, khỏe mạnh và bóng bẩy. Lũa Đỗ Quyên có thể chìm trong bể sau khi ngâm từ một ngày cho đến vài tuần.

be-ca-tao-hinh-bang-da-nham-thach-1
Các loại lũa thủy sinh phổ biến hiện nay

Lũa Linh Sam

Lũa Linh Sam có đặc điểm là gần như chìm ngay sau khi cho vào bể. Điểm trừ là có thể sẽ nhả màu vàng vào nước trong thời gian dài.

Lũa Trà Rừng

Lũa Trà Rừng thường được sử dụng nhiều hơn khi có thể chìm ngay và không bị phai màu trong nước.

Lũa Xương Chùm

Lũa Xương Chùm có hình dạng như tán cây. Và thường được dùng để làm tán cho lũa bonsai.

Hướng dẫn cách xử lý lũa

Trước khi cho lũa vào bể thủy sinh, có lẽ anh em cần khử trùng lũa bằng cách đun sôi lũa trong vòng 15 phút. Sau đó rửa sạch và đun tiếp 15 phút nữa. Cách này sẽ đảm bảo lũa được làm sạch và khử trùng, không gây hại gì cho bể cá của bạn. Sau khi lũa nguội, bạn có thể bố trí vào bể thủy sinh theo sở thích.

cay-co-thia-thuy-sinh-4
Ghép lũa thủy sinh như thế nào?

Ghép lũa thủy sinh như thế nào?

Thường thì có khá nhiều cách để ghép lũa thủy sinh với nhau. Tuy nhiên, đơn giản nhất là bạn có thể dùng keo 502 và mùn cưa để gắn các lũa với nhau. Vài anh em cần gắn thẳng lũa vào đá để làm bố cực chính. Lũa thuỷ sinh là gì các loại lũa thủy sinh

Hướng dẫn cách làm lũa bonsai thủy sinh

Để làm lũa bonsai thủy sinh, cần các loại lũa to làm gốc. Sau đó kết hợp với các loại lũa xương chùm để tạo thành các tán…

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm chơi thủy sinh cho các anh em mới bắt đầu, tham khảo trên Blog Cá Cảnh Mini:

Những dụng cụ cần thiết khi bảo dưỡng bể thủy sinh

Những mẫu bể cá đẹp và độc cho anh em sành điệu

Top 10 loại cây thủy sinh không cần đất nền

Cách làm hồ thủy sinh giá rẻ cho người mới

Xử lý các bệnh thường gặp của hồ thủy sinh

Chuyên Mục: Thủy sinh
Bài trước
Sao Thái Âm văn khấn cách cúng giải hạn sao Thái Âm
Bài sau
Tổng hợp bệnh ở cá Betta Koi Plakat và cách chữa trị

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.