Labradoodles có gây dị ứng không? – Động vật AZ

Ai không thích Labradoodles? Những chú chó đáng yêu với bộ lông xoăn đáng yêu này là những người bạn đồng hành tuyệt vời. Nhưng chúng có tốt cho những người bị dị ứng vật nuôi trong chúng ta không? Labradoodles có gây dị ứng không? Và nếu không, chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu tác động không? Tiếp tục đọc để tìm hiểu!

Điều gì làm cho một con chó không gây dị ứng?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến từ “hypoallergenic” khi đề cập đến vật nuôi, nhưng điều này có nghĩa là gì? Có bất kỳ con chó thực sự không gây dị ứng? Câu trả lời ngắn gọn là không, không có giống chó nào 100% không gây dị ứng. Ngay cả những chú chó con không có lông cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng khi chúng tiết ra vảy, ngay cả khi không rụng lông.

Vì vậy, những gì làm cho một con chó không gây dị ứng? Nói chung, chó không gây dị ứng ít rụng lông hơn các giống chó khác. Nhiều giống chó cũng có bộ lông xoăn hoặc len, giúp bẫy lông và các chất gây dị ứng một cách hiệu quả cho đến khi được chải chuốt. Dander không phải là thủ phạm gây dị ứng duy nhất. Con người cũng có thể bị dị ứng với chó khi tiếp xúc với nước bọt. Nói cách khác, một con chó không gây dị ứng ít có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng hơn, nó không hoàn toàn không gây dị ứng.

Labradoodles có gây dị ứng không?

Labradoodles có bộ lông xoăn dày giúp giữ lại lớp lông rụng và vảy của chúng. Chúng là một trong những giống chó thân thiện với dị ứng nhất trên thế giới, nhưng không phải tất cả Labradoodles đều giống nhau. Vì Labradoodles là giống chó hỗn hợp nên một số thế hệ có thể rụng lông nhiều hơn những thế hệ khác.

Những chú chuột con dễ gây dị ứng này đôi khi ít rụng lông. Labradoodles là một phần chó tha mồi Labrador và một phần chó xù. Chó tha mồi Labrador có bộ lông dài rụng, vì vậy nếu Labradoodle của bạn thừa hưởng nhiều gen từ bố mẹ này, thì nó có thể có bộ lông rụng nhiều. Tuy nhiên, chó xù được biết đến nhiều nhất vì thân thiện với dị ứng. Vấn đề với Labradoodles là không có cách nào để biết bạn sẽ nhận được gì, không giống như những con thuần chủng.

labradoodle nhỏ màu trắng
Labradoodles thường thân thiện với dị ứng, nhưng chúng vẫn có thể gây ra phản ứng dị ứng.

© Nhiếp ảnh Lynxs/Shutterstock.com

Những con chó nào không gây dị ứng?

Đáng buồn thay, có rất nhiều giống chó hỗn hợp và thuần chủng mà bạn có thể phải suy nghĩ kỹ trước khi nhận nuôi nếu bạn bị dị ứng. Một trong những chất gây dị ứng phổ biến nhất gây ra phản ứng là vẩy da. Điều này có thể gây ngứa và đỏ mắt, sổ mũi và ngứa cổ họng. Một số người cũng bị ngứa da đỏ hoặc nổi mề đay. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào mức độ phơi nhiễm và lượng chất gây dị ứng được giải phóng. Thật thú vị, một chất gây dị ứng vật nuôi phổ biến khác là nước bọt. Có một loại protein trong nước bọt gây phát ban và phản ứng trên da. Các giống chó lười biếng không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người bị dị ứng vật nuôi.

Dưới đây là danh sách một số giống chó không gây dị ứng:

  • mục đồng người Đức
  • chó săn Basset
  • pug
  • thánh brenard
  • võ sĩ
  • Cocker spaniel
  • huskies Siberia
  • Dachshund
  • chó tha mồi Labrador
  • Chow Chow

Labradoodles có bảo trì thấp không?

Việc sở hữu và chăm sóc Labradoodle không dành cho những người yếu tim. Giống chó hỗn hợp độc đáo này có khả năng bảo trì cao. Nó có nhiều nhu cầu kể cả vật chất và tinh thần. Chúng đòi hỏi rất nhiều bài tập, sự chú ý và kiên nhẫn. Chải chuốt cũng là điều cần thiết. Mặc dù chúng có khả năng rụng lông thấp nhưng bạn vẫn cần chải lông cho chúng. Bạn cũng nên mang Labradoodle của mình đến tiệm cắt tỉa lông chuyên nghiệp ít nhất 2 tháng một lần để cắt tỉa. Để tập thể dục, những chú chó tinh nghịch này cần ít nhất 1 đến 2 giờ tập thể dục mỗi ngày. Bạn có thể dắt chúng đi dạo, đi chơi với chó con hoặc chơi với chúng trong nhà. Câu đố cũng là một cách tuyệt vời để thử thách chúng về thể chất và tinh thần.

Chú chó con Labradoodle Úc màu kem đang chơi trong vườn với quả bóng trong miệng trên bãi cỏ xanh

©Angeline Dobber/Shutterstock.com

Giới thiệu về Labradoodles

Labradoodles là giống chó hỗn hợp có lịch sử tương đối mới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Giống chó hỗn hợp đáng yêu và đáng yêu này được nhiều người yêu thích. Labradoodles rất phổ biến và không có gì ngạc nhiên khi giải thích tại sao. Chúng không gây dị ứng, thông minh và ít hoặc không có vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe.

Lịch sử

Labradoodles đã xuất hiện từ khoảng những năm 1950. Thuật ngữ này được đặt ra vào năm 1955, tuy nhiên, giống hỗn hợp này không thực sự được tạo ra cho đến những năm 1980. Thật thú vị, Labradoodles đã được sử dụng như một con chó hướng dẫn / dịch vụ trong thời gian đầu. Wally Conron của Royal Guide Dogs ở Úc đã nhân giống lứa Labradoodles đầu tiên vào năm 1988.Giống chó hỗn hợp này có nguồn gốc từ Úc. Mức độ phổ biến của nó tăng lên trong cơn sốt vẽ nguệch ngoạc ban đầu. Chúng được lai tạo đặc biệt để có bộ lông ít lông, khiến chúng không gây dị ứng.

Kích thước và ngoại hình

Phần lớn, Labradoodles có ngoại hình tiêu chuẩn. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chúng không khác nhau tùy thuộc vào thế hệ. Ví dụ: Labradoodles thế hệ đầu tiên, được lai tạo từ bố mẹ Labrador Retriever và bố mẹ chó xù, khác nhau về màu sắc, kích thước và bộ lông. Kích thước và ngoại hình của giống chó hỗn hợp này cũng phụ thuộc vào loại chó xù bố mẹ. Ví dụ: một số Labradoodles được nhân giống bằng chó xù thu nhỏ, trong khi những con khác có bố mẹ là chó xù tiêu chuẩn.

Một số Labradoodles được sinh ra với bộ lông dài phẳng mà không có kiểu sóng. Thật thú vị, một số Labradoodles được sinh ra với nhiều kết cấu lông. Chúng có thể có bộ lông phẳng hoặc dài với bộ lông xoăn quanh chân hoặc đuôi. Màu áo khoác của chúng cũng khác nhau và bao gồm xanh xám, đen, trắng, nâu, kem, đỏ và bạc. Đôi khi chúng có màu đồng nhất, bóng ma hoặc ba màu.

Tính khí/Hành vi

Labradoodles là những con chó rất năng động và hoạt bát! Họ cũng rất tình cảm. Giống lai thân thiện này thừa hưởng tính hướng ngoại từ cha mẹ là chó tha mồi. Labradoodles là những con chó tuyệt vời của gia đình và phát triển mạnh với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc huấn luyện luôn cần thiết và huấn luyện chó con Labradoodle dễ dàng hơn so với huấn luyện trưởng thành. Mặc dù mỗi cá thể Labradoodle đều có tính cách riêng, nhưng những chú chó đáng yêu này được biết đến với giọng hát của chúng. Chúng sủa, rên rỉ và khóc khi buồn chán hoặc sợ hãi. Chúng cũng sủa để thu hút sự chú ý của bạn khi chúng muốn chơi.

Labradoodles cần được kích thích thường xuyên về thể chất và tinh thần. Nếu bị bỏ lại một mình và buồn chán, chúng có thể phát triển chứng lo lắng bị chia ly và trở nên phá phách. Để tránh điều này, hãy huấn luyện tốt Labradoodle của bạn và mua hoặc làm đồ chơi xếp hình. Labradoodles rất thông minh. Họ không mất nhiều thời gian để giải các câu đố. Củng cố tích cực hoạt động tốt. Họ rất được thúc đẩy bởi điều trị.

Sức khỏe

Labradoodles thường có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, họ dễ bị tổn thương bởi một số điều kiện y tế vì cha mẹ của họ. Ví dụ, Labradoodles có thể gặp các vấn đề về xương và hông như chứng loạn sản xương hông, thường thấy ở chó xù. Nếu không được chăm sóc đúng cách, Labradoodle có thể bị nhiễm trùng tai. Cả chó xù và chó labrador đều bị nhiễm trùng tai vì chúng có đôi tai dài và cụp xuống. Nếu bạn để tai chó bị ẩm, nhiễm trùng tai có thể phát triển. Bạn có thể dễ dàng tránh được chúng miễn là bạn giữ thêm độ ẩm cho tai Labradoodle của mình.

Ngoài nhiễm trùng tai, Labradoodles cũng có thể mắc bệnh Addison. Bệnh này còn được gọi là suy tuyến thượng thận. Bệnh này xảy ra khi tuyến thượng thận của chó không sản xuất đủ hormone corticosteroid. Nó rất hiếm gặp nhưng đã được phát hiện và ghi nhận ở một số Labradoodles. Poodles là một trong những giống chó bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bệnh Addison.

chải chuốt

Labradoodles được biết đến với bộ lông đẹp, mặc dù kết cấu và chiều dài khác nhau. Tuy nhiên, nếu không được chải chuốt đúng cách, chú chó con của bạn có thể bị phát ban, nhiễm trùng và sa lông. Điều quan trọng là phải chải chuốt Labradoodle của bạn đúng cách để giảm nguy cơ mắc các bệnh về da.

Mặc dù bạn có thể tự mình chải lông cho Labradoodle, nhưng tốt nhất bạn nên nhờ đến dịch vụ chải lông chuyên nghiệp. Trong tuần, bạn nên chải lông cho Labradoodles khoảng 2 đến 3 lần. Nếu nó ngắn, bạn có thể chỉ cần chải lông cho chúng mỗi tuần một lần. Chó con Labradoodle hiếm khi cần tắm hoặc chải lông. Tuy nhiên, sau khi chúng được 6 tháng tuổi hoặc theo lời khuyên của bác sĩ thú y, chúng cần tắm ít nhất mỗi tháng một lần. Một số con chó yêu cầu cắt tỉa, nhưng điều này có áp dụng cho Labradoodles không? Những chú chuột con lông bông này cần được cắt tỉa thường xuyên, ít nhất 6 đến 8 tuần một lần để tránh bị xơ xác. Móng tay của chúng nên được cắt khoảng một hoặc hai lần một tháng.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
3 Công Viên Quốc Gia Đẹp Ở Madagascar
Bài sau
Khám phá cơn lốc xoáy mạnh nhất từng quét qua Florida