Khám phá 8 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Senegal

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Cộng hòa Senegal là một quốc gia Tây Phi tiếp giáp với Đại Tây Dương. Cảnh quan văn hóa phong phú của nó được tăng cường bởi nhiều loại động vật hoang dã ngoạn mục. Đặc biệt, đất nước này tự hào có một số loài cá đáng chú ý vì màu sắc, hình dạng và thói quen độc đáo của chúng. Đọc tiếp để khám phá 8 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Senegal!

1. Cá cò sọc trắng

Cá cò sọc trắng (Rhinecanthus aculeatus) là một trong những loài cá ngoạn mục và khác thường nhất của Senegal. Trên thực tế, hình dạng hình thoi, đôi môi nổi bật và hoa văn màu sắc độc đáo của nó khiến nó khác biệt với các loài cá sống ở rạn san hô khác trong khu vực. Phần thân trên của nó có màu be hoặc hơi xám, nhạt dần sang màu trắng xung quanh bụng. Ngoài ra, các sọc màu vàng cam, xanh lam và đen đánh dấu cơ thể của nó, đáng chú ý nhất là quanh miệng, mắt và hai bên. Màu sắc nghệ thuật này đã tạo ra tên thay thế của nó, “Cá cò Picasso”. Mặc dù có vẻ ngoài nổi bật, nhưng cá cò súng dải trắng có chiều dài tối đa là 11,8 inch. Nó bơi ở độ sâu trên 165 feet, lảng vảng trong các rạn san hô và đầm phá nông để săn mồi. Loài lãnh thổ này ăn các dạng sống dưới nước khác nhau, bao gồm các loài cá, động vật giáp xác và trứng khác.

cá cò nhiều màu
Cá cò sọc trắng có sọc trắng, vàng cam, xanh dương và đen trên thân. Màu sắc nghệ thuật này đã tạo ra biệt danh “Cá cò Picasso”.

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

2. Cá mỏ dài

Một trong những loài cá biển nổi bật nhất ở Senegal là cá mỏ dài (Tetrapturus pfluegeri), một loài cá marlin có nguồn gốc từ Đại Tây Dương. Loài cá này sở hữu một cái mỏm dài giống như ngọn giáo và một cái vây lưng màu xanh đậm kéo dài gần hết chiều dài cơ thể của nó. Vùng lưng của nó có màu đen hơi xanh, nhường chỗ cho hai bên màu trắng bạc được đánh dấu bằng màu nâu và bụng màu trắng bạc. Cá giáo longbill có chiều dài lên tới 8,3 feet và nặng tới 127,8 pound. Nó bơi ở độ sâu lên tới 656 feet, chủ yếu ăn cá nổi và mực, và nó thích vùng nước ngoài khơi hơn những vùng dọc theo bờ biển.

Cá cờ trắng
Cá giáo mỏ dài có mỏm dài giống như ngọn giáo và vây lưng màu xanh đậm kéo dài gần hết chiều dài cơ thể.

© lunamarina/Shutterstock.com

3. Lựu đạn Globehead

Người ném lựu đạn quả địa cầu (Cetonurus globiceps) là một loài cá nước sâu kỳ lạ sinh sống ở vùng biển Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển Senegal. Nó phát triển mạnh ở độ sâu đáng chú ý, thường là từ 2.820 đến 15.160 feet dưới bề mặt đại dương. Tên của nó đề cập đến cái đầu giống như quả địa cầu, nhanh chóng thuôn nhọn thành một cái đuôi thon dài và cực mỏng. Những chiếc răng nhỏ nhưng sắc nhọn lấp đầy hàm của nó. Trái ngược với những đặc điểm đáng kinh ngạc này, cơ thể của nó có màu nâu đơn giản đến nâu sẫm với màng đen. Mặc dù có vẻ ngoài hung dữ, nhưng lựu đạn đầu cầu chỉ dài tối đa 1,64 feet. Nó ăn cá nhỏ và động vật giáp xác phù du.

Hình minh họa của Globehead Grenadier
Một hình minh họa của một lựu đạn đầu địa cầu, từ “Ngư học đại dương.”

© Lưu trữ Internet Hình ảnh sách/Flickr – Giấy phép

4. Cá đuối đốm trắng

Cá đuối đốm trắng (Aetobatus narinari) là một loài cá đuối đặc biệt sống ở vùng biển và nước lợ dọc theo bờ biển của Senegal. Loài cá này sống ở độ sâu bằng hoặc trên 262 feet, thỉnh thoảng nhảy lên khỏi mặt nước khi ở gần bề mặt. Nó có “đôi cánh” nhọn và một cái đuôi giống roi da với một cái gai dài ở gần gốc. Tuy nhiên, nó không có gai trên đĩa. Bên cạnh những đặc điểm này, nó có thể dễ dàng nhận ra bởi vùng lưng màu đen hoặc hơi xanh có đốm trắng. Tia đại bàng đốm trắng có chiều dài hơn 16 feet và nặng tới 507 pound. Chế độ ăn uống của nó bao gồm cá nhỏ, tôm và động vật chân đầu.

cá đuối đốm
Cá đuối đốm trắng có thể dễ dàng nhận biết bởi vùng lưng có đốm trắng màu đen hoặc hơi xanh.

©iStock.com/eaglerayjoel

5. Cá bướm bốn dải

Cá bướm bốn dải (Chaetodon hoefleri) là loài cá rạn san hô đẹp cổ điển của Senegal. Tên của nó bắt nguồn từ bốn vạch màu đen hoặc nâu sẫm chạy dọc trên cơ thể nhợt nhạt của nó. Các cạnh màu vàng sáng của cơ thể nó ở cả mặt lưng và mặt bụng, bao gồm cả vây lưng và vây ngực. Ngoài ra, mõm của nó có một điểm đặc biệt. Cá bướm bốn dải có chiều dài lên tới 10,6 inch. Khi trưởng thành hoàn toàn, nó thường đơn độc hoặc xuất hiện theo cặp. Tuy nhiên, nó có thể hòa đồng khi còn trẻ.

Cá bướm bốn dải
Tên của loài cá bướm bốn dải xuất phát từ các dải chạy dọc cơ thể của nó.

©bcampbell65/Shutterstock.com

6. Cá tra điện

Một trong những loài cá đáng kinh ngạc nhất được tìm thấy ở Senegal là cá trê điện (Malapterurus Electricus), một loài nước ngọt ở lưu vực sông Senegal. Đặc điểm nổi tiếng nhất của nó là cơ quan điện, bao quanh gần như toàn bộ cơ thể. Nó sử dụng cơ quan này, có khả năng tạo ra dòng điện 300-400 vôn, để vừa bắt con mồi vừa tự vệ trước kẻ săn mồi. Cá da trơn điện dài tới 4 feet và nặng tối đa 44 pound. Cá càng lớn, cú sốc mà nó có thể gây ra càng lớn! Mặc dù dòng điện của nó không có khả năng gây tử vong cho con người, nhưng những cá thể lớn nhất có thể gây choáng cho một người trưởng thành. Điều thú vị là cá da trơn điện miễn nhiễm với điện của bố mẹ chúng.

Electric Catfish được đặc trưng bởi một cơ thể dài, sưng húp với môi dày, mắt nhỏ, mõm tròn và ba cặp râu.
Cá da trơn điện sử dụng cơ quan điện của nó (có khả năng tạo ra dòng điện 300-400 vôn) để bắt con mồi và tự vệ trước những kẻ săn mồi.

©Artorn Thongtukit/Shutterstock.com

7. Lươn gai đốm

Lươn rắn đốm (Ophichthus ophis) là một loài cá biển giống như rắn được tìm thấy ở Senegal. Có thể nhận ra loài này nhờ cơ thể nhợt nhạt có đốm đen và dải sẫm màu trên đầu. Nó ít hoặc không sợ con người, thường cho phép thợ lặn tiếp cận. Nó dành phần lớn thời gian để đào hang dưới cát dưới đáy đại dương, thường thò đầu ra ngoài theo đường chéo. Lươn rắn đốm phát triển đến chiều dài tối đa là 6,89 feet. Nó vẫn ở độ sâu trên 230 feet, săn các loài cá và bạch tuộc khác.

Lươn đốm
Một con lươn rắn phát hiện ở Biển Đỏ.

©orlandin/Shutterstock.com

8. Cá bống đỏ

Cá mòi đỏ (Fistularia petimba) là một loài cá liên quan đến rạn san hô sinh sống ở vùng biển và nước lợ của Senegal. Cả cơ thể và mõm của nó đều cực kỳ thon dài, tạo cho nó một vẻ ngoài thuôn dài độc đáo. Thêm vào đó, các vây của nó mọc xa dọc theo cơ thể. Nó bơi ở độ sâu lên đến 656 feet, ăn các loài cá nhỏ và tôm. Cá cornetfish đỏ có chiều dài lên tới 6,56 feet nhưng chỉ nặng tới 10,36 pound do không có số lượng lớn. Tên của nó bắt nguồn từ màu sắc của nó, có màu đỏ hoặc hơi nâu.

Cornetfish, còn được gọi là Rough Flutemough
Cornetfish còn được gọi là sáo thô.

©Albert Saiz Tezanos/Shutterstock.com

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá 7 Mặt Trăng Lớn Nhất Hệ Mặt Trời
Bài sau
5 quốc gia lâu đời nhất ở châu Mỹ